Viêm Cầu Thận Mạn Là Gì ?

Viêm Cầu Thận Mạn Là Gì ? Hiện nay, tình trạng viêm cầu thận mạn có xu hướng ngày càng gia tăng. Bệnh nằm trong số các vấn đề về tiết niệu, gây ra các triệu chứng điển hình như tiểu ra máu, nước tiểu chứa nhiều protein… Viêm cầu thận mạn kéo dài, nếu không kiểm soát có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Viêm Cầu Thận Mạn Là Gì ?

1. Viêm Cầu Thận Mạn Là Gì ?

Viêm cầu thận mạn tính là do những tổn thương ban đầu xuất phát từ tiểu cầu thận diễn ra trong thời gian dài gây nên. Tình trạng này cuối cùng có thể gây suy thận mạn, làm suy giảm nghiêm trọng chức năng thận. Người bệnh có thể quan sát thấy sự bất thường của nước tiểu do những thay đổi hồng cầu niệu, trụ niệu.

Nếu người bệnh không sớm nhận biết và điều trị, viêm cầu thận mạn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó, bạn đọc nên chủ động thăm khám khi phát hiện cơ thể có dấu hiệu bất thường, kịp thời kiểm soát phòng ngừa nguy cơ.

1.1. Nguyên Nhân Gây Viêm Cầu Thận Mạn:

Hiện nay, thống kê cho thấy bệnh nhân mắc viêm cầu thận mạn có xu hướng ngày càng gia tăng. Đối tượng mắc bệnh thường nằm trong độ tuổi từ 16 – 44 tuổi. Do nằm trong độ tuổi lao động nên khi mắc bệnh, triệu chứng có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và công việc của người bệnh.

Để điều trị bệnh, trước hết bác sĩ sẽ tìm hiểu nguyên nhân gây viêm ở từng người bệnh. Tương tự như viêm cầu thận, viêm cầu thận mạn tính có thể khởi phát bởi nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó điển hình là một số nguyên nhân sau:

Do viêm cầu thận cấp: Tình trạng viêm cấp tính diễn ra thường xuyên không điều trị là nguyên nhân khiến cầu thận bị viêm mạn tính.

Lupus ban đỏ: Một trong những nguyên nhân gây viêm cầu thận điển hình là hiện tượng lupus ban đỏ hệ thống làm ảnh hưởng đến miễn dịch của cơ thể. Lupus ban đỏ có thể tấn công, làm tổn hại mô thận, dẫn đến suy giảm chức năng ở cơ quan này.

Bệnh tiểu đường: Người bệnh bị tăng hoặc giảm đường huyết không kiểm soát có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm cầu thận mạn tính.

Yếu tố di truyền: Một trong những nguyên nhân không thể bỏ qua khi nhắc đến tình trạng mạn tính viêm nhiễm ở cầu thận là do di truyền.

Ngoài những nguyên nhân kể trên, có thể nói khi cầu thận gặp bất kỳ tổn thương nào cũng có thể làm khởi phát bệnh. Việc phát hiện sớm ngay từ giai đoạn đầu có thể nói là điều kiện tiên quyết để bạn đẩy lùi chứng bệnh này. Kiểm soát viêm cầu thận cấp, cải thiện môi trường sống, chăm sóc cơ thể giúp hạn chế nguy cơ bệnh phát triển và biến chứng nguy hiểm.

1.2. Dấu Hiệu Nhận Biết Viêm Cầu Thận Mạn:

Cũng giống như tình trạng viêm cầu thận nói chung, trường hợp bệnh nhân bị viêm cầu thận mạn sẽ gặp phải nhiều triệu chứng tương tự. Tuy nhiên, chúng có thể lặp đi lặp lại trong thời gian dài. Vào giai đoạn đầu, bệnh thường diễn biến khá âm thầm, các triệu chứng lâm sàng không rõ ràng khiến nhiều người không phát hiện sớm. Khi bệnh phát triển sang giai đoạn tiếp theo, các triệu chứng sẽ dần rõ ràng và cụ thể hơn, chẳng hạn như:

Protein niệu:

Dựa vào dấu hiệu này bác sĩ có thể xác định tình trạng bạn đang gặp phải có phải là viêm cầu thận hay không. Bởi, vào giai đoạn viêm cầu thận mạn, protein trong nước tiểu có sự thay đổi rõ rệt. Cụ thể, hàm lượng protein đạt mức 2-3g trong khoảng 24h đầu khi tình trạng viêm bắt đầu. Hàm lượng này tiếp tục tăng lên sau đó, khi đạt 3,5g trong 24h, bệnh nhân lúc này đã có biểu hiện thận hư.

Hiện tượng phù:

Cũng giống như bệnh viêm cầu thận nói chung, ở người bị viêm cầu thận mạn cũng gặp phải tình trạng phù cơ thể. Người bệnh sẽ thấy mắt trở nên nặng nề hơn, bên cạnh đó là tình trạng sụp mí mắt, phù hai chi dưới. Đặc biệt xuất hiện phổ biến vào buổi sáng, sau đó giảm dần vào buổi chiều.

Người bệnh có thể phải trải qua tình trạng phù nề bất thường này từ 10-15 ngày đầu tiên. Sau đó nếu việc tiểu tiện dễ dàng hơn, người bệnh tiểu được nhiều hơn tình trạng này sẽ bắt đầu cải thiện dần. Có nhiều trường hợp bệnh nhân không nhận thấy cơ thể bị phù, sinh hoạt và vận động bình thường. Nhưng cũng có nhiều người bị phù to, phù trên diện rộng, toàn thân khá nguy hiểm.

Tăng huyết áp:

Viêm cầu thận cấp tính hay mạn tính đều cũng có thể gây tăng huyết áp. Riêng trường hợp viêm mạn tính, người bệnh sẽ bị tăng huyết áp theo từng đợt. Đây cũng là biểu hiện cho thấy bệnh đang tiến triển nặng nề hơn.

Bệnh nhân mắc bệnh ở giai đoạn nhẹ ít gặp tình trạng tăng huyết áp hơn những bệnh nhân mắc bệnh nặng. Tỷ lệ người bệnh ở giai đoạn 3 – 4 gặp phải tình trạng này cao, khoảng trên 80%.

Triệu chứng thiếu máu:

Viêm cầu thận mạn có thể gây suy thận nặng. Lúc này người bệnh ngoài những triệu chứng kể trên còn có thể kèm theo các dấu hiệu khi cơ thể bị thiếu máu. Cụ thể là hiện tượng nôn mửa, khó thở, choáng váng,…Thậm chí có một số bệnh nhân bị tăng ure máu rơi vào trạng thái hôn mê nguy hiểm.

Teo nhỏ bóng thận:

Nhận biết triệu chứng này thông qua việc siêu âm thận, bác sĩ quan sát thông qua hình ảnh bóng thận trở nên teo nhỏ hơn kích thước bình thường. Tuy nhiên, nếu chưa xảy ra tình trạng suy thận, đài bể thận lúc này vẫn bình thường.

Bạn đọc nên chủ động thăm khám khi nhận thấy cơ thể có những biểu hiện bất thường kể trên. Việc nhận biết sớm và can thiệp điều trị đúng phương pháp sẽ giúp bạn phòng tránh được rủi ro biến chứng nguy hiểm.

Viêm Cầu Thận Mạn Có Nguy Hiểm Không ?

1.3. Viêm Cầu Thận Mạn Có Nguy Hiểm Không ?

Viêm cầu thận mạn là bệnh nguy hiểm, nếu không được điều trị kiểm soát, tình trạng viêm có thể gây ra nhiều biến chứng cho cơ thể. Người bệnh thậm chí còn bị đe dọa tính mạng nếu chậm trễ trong điều trị bệnh.

Khi viêm nhiễm chuyển sang giai đoạn mạn tính, điều trị trở nên khó khăn và khá phức tạp. Bác sĩ thường chỉ định các phương án can thiệp ban đầu với mục đích kiểm soát sự phát triển của bệnh viêm cầu thận mạn. Cụ thể như:

Kiểm soát và điều chỉnh ổn định huyết áp của cơ thể bệnh nhân.

Giúp người bệnh tránh tình trạng nhiễm trùng, giữ vệ sinh cá nhân, môi trường sống xung quanh sạch sẽ.

Kiểm soát khẩu phần ăn, điều chỉnh lượng protein, photpho, kali, natri nạp vào cơ thể hàng ngày.

Hạn chế sử dụng thuốc có thể ảnh hưởng đến chức năng thận.

Người bệnh tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ kết hợp với biện pháp chăm sóc và phòng ngừa biến chứng tốt sẽ là yếu tố giúp bạn phòng tránh được các rủi ro không mong muốn. Không tự ý dùng thuốc lợi tiểu, thuốc hạ huyết áp hoặc thuốc kháng sinh bừa bãi. Trường hợp dùng quá liều thường gây hại sức khỏe, ảnh hưởng đến bệnh lý của cơ thể.

1.4. Phòng Ngừa Bệnh Viêm Cầu Thận Mạn:

Viêm cầu thận mạn có thể bắt nguồn từ yếu tố di truyền, do tiến triển của viêm cầu thận cấp hoặc do ảnh hưởng của bệnh lupus ban đỏ, nhiễm liên cầu khuẩn trong thời gian dài… Để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này, bạn đọc nên lưu ý một số vấn đề sau đây:
Giữ vệ sinh cơ thể, vệ sinh răng miệng và môi trường sống sạch sẽ hàng ngày.

Điều trị kiểm soát tốt các bệnh ngoài da như mẩn ngứa, mụn nhọt…t ránh nhiễm khuẩn xâm nhập sâu gây hại cho sức khỏe, nhất là nguy cơ bùng phát tình trạng viêm cầu thận.

Đến bệnh viện thăm khám ngay khi nhận thấy cơ thể có biểu hiện bất thường, nghi ngờ mắc bệnh.

Khám sức khỏe định kỳ cũng là cách tốt nhất để phát hiện sớm và điều trị bệnh, bảo vệ sức khỏe.

Viêm cầu thận mạn tính là căn bệnh không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe mà còn có nguy cơ đe dọa tính mạng của người bệnh. Do đó, bạn nên thăm khám và can thiệp kiểm soát bệnh càng sớm càng tốt. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin cần thiết về vấn đề này.

2. Câu Kỷ Tử Tốt Cho Bệnh Thận:

 • Theo Đông y, Kỷ Tử có vị ngọt, tính bình; vào kinh can và thận, có tác dụng tu dưỡng can thận, nhuận phế, ích tinh, minh mục. Dùng cho các chứng can thận âm hư, đau đầu hoa mắt chóng mặt ù tai, thị lực giảm, đau lưng mỏi gối, suy nhược thần kinh, liệt dương di tinh, bệnh tiểu đường, viêm gan mạn, vô sinh, đái đường…

Trích đoạn y văn cổ:

 • Sách Bản thảo kinh tập chú: “bổ ích tinh huyết, cường thịnh âm đạo”.
 • Sách Dược tính bản thảo: “bổ ích tinh bất túc, minh mục an thần”.
 • Sách Thực liệu bản thảo: “trừ phong, bổ ích gân cốt, khử hư lao”.
 • Sách Bản thảo cương mục: “tư thận, nhuận phế”.
 • Sách Bản thảo kinh sơ: “chuyên bổ thận, nhuận phế, sinh tân, ích khí, là thuốc chủ yếu bổ can thận chân âm bất túc. là thuốc tốt ích tinh, minh mục”.
 • Sách Cảnh nhạc toàn thư: “dùng với Thục địa là rất hay, thuốc làm sáng mắt, rõ tai, ích tinh cố tủy, kiêïn cốt cường cân, thiện bổ lao thương, chỉ tiêu khát, chân âm hư mà bụng rốn đau không khỏi, dùng nhiều rất hay”.
 • Sách Trùng khánh đường tùy bút: “Câu kỷ tử chuyên bổ huyết, không dùng thuốc nào hơn ( chuyên bổ dĩ huyết, phi tha dược sở năng cập dã)”.

Kết quả nghiên cứu dược lý hiện đại:

 • Có tác dụng hỗ trợ tăng cường miễn dịch không đặc hiệu. Trên súc vật thực nghiệm có tác dụng khả năng thực bào của hệ lưới nội mô, kết quả nghiên cứu gần đây cho biết Kỷ tử có tác dụng nâng cao khả năng thực bào của tế bào thực bào, tăng số lượng và hiệu giá kháng thể, chứng tỏ Kỷ tử có tác dụng tăng cường tính miễn dịch của cơ thể, thành phần có tác dụng là Polysaccharide Kỷ tử.
 • Có tác dụng hỗ trợ tăng cường chức năng tạo máu của chuột nhắt.
 • Chất Betain là chất kích thích sinh vật cho vào thức ăn cho gà ăn có tác dụng tăng trọng và đẻ trứng nhiều hơn, cũng làm cho chuột nhắt tăng trọng rõ.
 • Có tác dụng hạ cholesterol của chuột cống, chất Betain của thuốc có tác dụng bảo vệ gan chống thoái hóa mỡ, hạ đường huyết.
 • Chất chiết xuất nước của thuốc có tác dụng hạ huyết áp, ức chế tim, hưng phấn ruột ( tác dụng như cholin), chất Betain thì không có tác dụng này.
 • Nước sắc Khởi tử có tác dụng hưng phấn tử cung cô lập của thỏ.
 • Có tác dụng ức chế ung thư đối với chuột nhắt S180. Các tác giả Nhật bản có báo cáo năm 1979 là: lá và quả.
 • Khởi tử có tác dụng ức chế tế bào ung thư trong ống nghiệm. Các tác giả Trung quốc trên thực nghiệm cũng phát hiện thuốc lá ( lá, quả và cuống quả của Kỷ tử Ninh hạ) có tác dụng ức chế ở mức độ khác nhau hai loại tế bào ung thư ở người.

Những Ai Nên Dùng Kỷ Tử ?

 • Người thận hư tinh kém, lưng và xương sống đau buốt.
 • Người can thận đều suy, mắt hoa, ra gió chảy nước mắt.

Cách Dùng Kỷ Tử:

 • Dùng 8 – 25 gr rửa sạch, đun nước uống trong ngày hoặc có thể dùng ngâm rượu.

Tham Khảo Một Số Cách Dùng Kỷ Tử:

Kỷ Tử Được Dùng Làm Thuốc Trong Các Trường Hợp:

Tư thận, dục âm (bổ thận, nuôi dưỡng chân âm): Trị chứng thận hư tinh kém, lưng và xương sống đau buốt.

 • Bài Hoàn câu kỷ: khởi tử, hoàng tinh liều lượng bằng nhau, tán thành bột mịn, luyện với mật làm hoàn. Ngày 2 lần, mỗi lần 12g, chiêu với nước nóng.

Dưỡng can, minh mục (nuôi can, làm sáng mắt): Trị chứng can thận đều suy, mắt hoa, ra gió chảy nước mắt.

 • Bài 1: Kỷ cúc địa hoàng hoàn: khởi tử 12g, cúc hoa 12g, thục địa 16g, đan bì 6g, sơn dược 8g, phục linh 8g, sơn thù 8g, trạch tả 8g. Nghiền thành bột, luyện với mật làm hoàn. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 12g, chiêu với nước muối loãng hoặc nước nóng. Trị các chứng can thận âm hư, sốt về chiều, mồ hôi trộm, nhìn sự vật thấy hoa mắt, đau mắt khô rát.
 • Bài 2: Rượu câu kỷ: khởi tử ngâm trong rượu 5 – 7 ngày, chắt ra. Ngày 2 lần, mỗi lần 1 – 2 thìa canh. Trị yếu gan sinh đau mắt, ra gió chảy nước mắt; có tác dụng bổ dưỡng, chống yếu mỏi cơ, bảo vệ mỹ dung…

Món Ăn Và Bài Thuốc Từ Kỷ Tử:

 • Chim câu hầm hoàng kỳ, kỷ tử: Khởi tử 30g, hoàng kỳ 60g, chim câu non 1 con. Chim câu làm sạch, cho hoàng kỳ, kỷ tử vào, hầm cách thủy, thêm gia vị. Dùng cho các trường hợp sa dạ dày, sa thận, sa trực tràng, sa tử cung.
 • Cháo kỷ tử: Khởi tử 30g, gạo tẻ 100g; đường trắng, mật lượng thích hợp. Nấu cháo gạo tẻ và kỷ tử. Khi ăn thêm đường mật. Dùng cho các trường hợp đau lưng, tê bại hai chân, đau đầu, ù tai hoa mắt chóng mặt.
 • Rượu kỷ tử nhân sâm ngũ vị tử: khởi tử 30g, nhân sâm 9g, ngũ vị tử 30g, rượu trắng 500ml. Các dược liệu ngâm trong rượu. Sau 7 ngày dùng được. Mỗi ngày uống 30 – 50ml, chia làm 1 hoặc 2 lần vào bữa ăn. Dùng cho các trường hợp suy nhược thần kinh, thiếu máu, viêm gan mạn, thị lực giảm.

Kiêng kỵ: Người có thực nhiệt (nhiễm trùng, viêm tấy), đàm thấp, tiêu chảy không dùng.

Phân Phối Kỷ Tử Nguyên Chất – Cam Kết Không Sử Dụng Chất Bảo Quản

Kỷ Tử

Kỷ Tử ( Câu Kỷ Tử ) Giá: 400.000 Đ / Kg

Giao Hàng Toàn Quốc - Thanh Toán Tại Nhà

Chính Sách Giao Hàng Của Vườn Thuốc Quý:

Khách Hàng Tại Nội Thành Hà Nội:

 • Giao hàng miễn phí trong nội thành Hà Nội với đơn hàng từ 500.000 VNĐ trở lên.
 • Đối với những đơn hàng dưới 500.000 VNĐ phí giao hàng sẽ được thỏa thuận trực tiếp khi đặt hàng.
 • Thời gian nhận hàng từ 2 – 4 tiếng kể từ lúc đặt hàng (giao hàng trong giờ hành chính).

Khách Hàng Tại Ngoại Thành Hà Nội:

 • Giao hàng miễn phí với đơn hàng từ 1.000.000 VNĐ trở lên.
 • Phí giao hàng tại ngoại thành Hà Nội là 25.000 VNĐ cho 1Kg đầu tiên + 5.000 VNĐ cho 1Kg tiếp theo. 
 • Chúng tôi sử dụng dịch vụ ShipCod (Giao Hàng Toàn Quốc – Thanh Toán Tại Nhà) của Viettel để giao hàng.
 • Thời gian nhận hàng từ 1 – 2 ngày kể từ ngày đặt hàng.

Khách Hàng Tại Các Tỉnh Thành Khác:

 • Giao hàng miễn phí với đơn hàng từ 1.000.000 VNĐ trở lên.
 • Phí giao hàng tại các tỉnh thành khác là 35.000 VNĐ cho 1Kg đầu tiên + 5.000 VNĐ cho 1Kg tiếp theo. 
 • Chúng tôi sử dụng dịch vụ ShipCod (Giao Hàng Toàn Quốc – Thanh Toán Tại Nhà) của Viettel để giao hàng.
 • Thời gian nhận hàng từ 3 – 5 ngày kể từ ngày đặt hàng.

Địa Chỉ Bán Kỷ Tử Nguyên Chất:

Công Ty CP Siêu Thị Thảo Dược Phân Phối Kỷ Tử Nguyên Chất

Uy Tín – Chất Lượng – Ship COD Toàn Quốc

 • Văn Phòng Giao Dịch: Số 320 Đường Chiến Thắng – Hà Đông – Hà Nội.
 • Showroom Tại Hà Nội: Số 34 Ngõ 23 Giang Văn Minh – Ba Đình – Hà Nội.
 • Showroom Tại Hải Phòng: Ngã 5 Kiến An – Trần Nhân Tông – Hải Phòng.
 • Hotline: 082.3535.666 – 082.3435.888

Trên đây là những thông tin do Vườn Thuốc Quý tổng hợp, chắt lọc từ nhiều nguồn khác nhau. Với mong muốn mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về “Viêm Cầu Thận Mạn Là Gì ?”.

Nguồn Bài Viết: Tổng Hợp Internet

Lưu ý:

 • Thông tin trên www.vuonthuocquy.vn chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Bài viết này nhằm chia sẻ những thông tin về các cây thuốc quý, vị thuốc quý, bài thuốc quý, bài thuốc dân gian, bài thuốc hay và các kiến thức bổ ích về sức khỏe. Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là các tư vấn y tế, vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
 • Thông tin trên www.vuonthuocquy.vn có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

Baner Giao Hàng Toàn Quốc

Mời Bạn Xem Thêm Một Số Loại Thảo Dược Ngâm Rượu: Hạt Chuối Hột Rừng, Nấm Ngọc Cẩu, Nhục Thung Dung, Bạch Tật Lê, Cây Mật Gấu, Cây Tơm Trơng, Dâm Dương Hoắc, Đương Quy, Amakong, Ba Kích Tươi, Ba Kích Tím, Đỗ Trọng.

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Có Thể Bạn Quan Tâm

Trả lời

Địa Chỉ Email Của Bạn Sẽ Được Chúng Tôi Bảo Mật. Ô Đánh Dấu Là Bắt Buộc

Chat Zalo
0823535666