Những Loại Rau Giúp Giảm Rối Loạn Mỡ Máu Triglyceride: Triglyceride hay còn gọi là chất béo trung tính, là một dạng chất béo mà cơ thể chúng ta vẫn tiêu thụ mỗi ngày. Triglyceride cũng là một trong những thành phần chủ yếu của mỡ động vật, thực vật. Sau khi cơ thể tiêu hóa triglyceride sẽ được tiêu thụ dưới dạng năng lượng tế bào khi di chuyển trong mạch máu.
Rối loạn mỡ máu triglyceride là tình trạng bệnh lý khá phổ biến và ngày càng có chiều hướng gia tăng và xuất hiện ở nhiều đối tượng thuộc nhiều độ tuổi khác nhau.
Rối loạn mỡ máu triglyceride được định nghĩa là những bất thường về chỉ số trilyceride trong máu( TG tăng cao vượt ngưỡng cho phép( > 150mg/dL)).
1. Những Loại Rau Giúp Giảm Rối Loạn Mỡ Máu Triglyceride:
Cà tím:
Khi được tiêu hóa ở ruột non, các chất chuyển hóa từ cà tím có thể gắn với chất béo trung tính để đào thải ra khỏi cơ thể. Vỏ cà tím có chứa hàm lượng vitamin P cao có khả năng làm giảm lượng cholesterol máu. Ngoài ra, trong cà tím cũng có chứa nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết và các chất chống oxy hóa, chất xơ hòa tan giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch, kiểm soát lượng đường trong máu, hỗ trợ giảm cân và tăng cường trí nhớ.
Chế biến món ăn với cà tím:
Chuẩn bị: 2 quả cà tím, 150 gram thịt heo xay.
Cách làm:
Cà tím rửa sạch, thái miếng to. Bắc chảo dầu lên bếp, dầu nóng cho cà vào chiên nhanh khoảng 2 phút. Sau đó vớt cà ra tô.
Nấu 1 nồi nước sôi, cho cà đã chiên vào luộc 3-4 phút rồi vớt ra đĩa.
Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu, dầu nóng cho tỏi băm vào xào thơm. Tiếp đó cho thịt băm vào xào tơi. Nêm gia vị vừa ăn.
Tiếp tục cho nước vào nấu sôi, khi nước sôi cho chén nước bột năng vào khuấy đều. Cuối cùng cho cà tím vào đảo đều. Nấu thêm vài phút, nêm nếm lại vừa ăn là tắt bếp.
Hành tây:
Không chỉ có tác dụng giảm cholesterol máu, cải thiện tình trạng xơ vữa động mạch hành tây còn có tác dụng giảm độ nhớt của máu tương tự như aspirin. Người trưởng thành mỗi ngày dùng 60g hành tây có tác dụng dự phòng cholesterol máu tăng cao.
Dưa leo:
Có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, lợi niệu. Dưa leo chứa rất nhiều chất xơ làm cải thiện quá trình tiêu hóa, tăng đào thải và giảm hấp thu chất béo trung tính. Có thể làm giảm quá trình chuyển hóa từ đường thành chất béo và có tác dụng giảm béo.
Đậu bắp:
Chất xơ hòa tan trong đậu bắp giúp giảm hấp thu cholesterol và triglyceride, từ đó ngăn ngừa nguy cơ rối loạn mỡ máu. Chất nhầy của đậu bắp sẽ liên kết với mật có khả năng loại bỏ chất béo khỏi cơ thể, làm giảm chất béo trung tính.
Đậu bắp cũng là thực phẩm quen thuộc trong căn bếp của mọi nhà, bạn có thể chế biến đậu bắp thành các món luộc, hấp hoặc xào cùng thịt gà, thịt bò,…
Mầm rau hướng dương:
Mầm rau hướng dương giúp kiểm soát mức cholesterol trong máu, bởi rất giàu chất béo lành mạnh, cung cấp các axit béo thiết yếu cho cơ thể, chất xơ và phytosterol. Đó là một chất hóa học tương tự như cholesterol, giúp giảm chất béo trong máu và giúp giảm cholesterol xấu (LDL).
Cách làm salad rau mầm hướng dương:
Chuẩn bị: 100g rau mầm hướng dương, 1 bắp ngô ngọt, sốt mè rang.
Thực hiện:
Luộc chín ngô (thêm chút muối và dầu ăn), tách hạt.
Bày rau mầm lên đĩa. Cho ngô ngọt lên trên.
Cho thêm 2-3 muỗng canh sốt mè rang rồi trộn đều.
Bắp cải:
Trong bắp cải có chứa axit tartaric, đây là nguồn oxy hóa tuyệt vời giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn. Hơn thế, axit tartaric được nghiên cứu là không dung nạp glucose, rất có ích với bệnh nhân tiểu đường, ngăn ngừa rối loạn mỡ máu và hỗ trợ giảm cân.
Cần tây:
Cần tây có tính mát, chứa nhiều vitamin, khoáng chất và nhiều chất xơ làm tăng cường nhu động ruột, có tác dụng thông lợi đại tiện, giúp loại trừ mỡ thừa khi tiêu hóa trong đường ruột. Những người thường xuyên ăn cần tây, hàm lượng triglyceride trong cơ thể giảm rõ rệt, đồng thời cũng có tác dụng giảm huyết áp.
Cách làm nước ép cần tây:
Chuẩn bị: Cần tây, mật ong, nước.
Cách làm:
Cần tây rửa sạch, cắt khúc, cho vào máy ép, ép lấy nước, bỏ bã.
Đổ nước ép cần tây ra ly, thêm chút nước lọc và mật ong vào.
Nên sử dụng hỗn hợp này một lần một ngày sau khi ăn sáng. Bạn nên thực hiện ít nhất 2 tháng để cảm nhận hiệu quả
Ớt chuông:
Giảm mức độ cholesterol xấu và chất béo trung tính trong máu. Bằng cách tăng cholesterol tốt, HDL (HDL) và loại bỏ cholesterol xấu LDL làm phá hủy gan.
Cải xoong:
Cải xoong có thể giúp giảm mức chất béo trung tính trong máu, giảm mức đường và mức cholesterol trong máu.
Do đó cải xoong là một loại rau tốt cho bệnh nhân rối loạn mỡ máu triglyceride. Nó cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đau thắt ngực. Ăn rau cải xoong cũng giúp loại bỏ độc tố trong cơ thể rất tốt.
Tỏi:
Tỏi là một gia vị thơm, ấm quen thuộc trong căn bếp của bạn. Kết hợp tỏi vào trong các món ăn giúp bạn tiêu hóa tốt hơn, giảm tích tụ chất béo trung tính gây rối loạn mỡ máu. Bên cạnh đó, tỏi cũng là một vị thuốc tự nhiên có khả năng hạ chỉ số lipid máu đáng kể, hỗ trợ phòng ngừa xơ vữa động mạch, bảo vệ mạch máu, giảm mỡ gan.
Súp lơ:
Súp lơ có loại súp lơ xanh và trắng, chúng đều có thành phần dinh dưỡng tương đương nhau.
Trong súp lơ có chứa nhiều chất xơ, các vitamin và khoáng chất, đặc biệt kể tới flavonoid. Đây là chất có tác dụng làm sạch lòng mạch, tiêu giảm lượng cholesterol và triglyceride lắng trên thành mạch từ đó ngăn ngừa rối loạn mỡ máu và chứng xơ vữa động mạch rất tốt.
Súp lơ bạn có thể chế biến thành các món hấp, xào cùng thịt bò hoặc các loại rau củ khác.
2. Mướp Đắng Rừng Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Mỡ Máu:
- Theo sách cổ Đông y, mướp đắng có vị đắng (khổ), tính hàn, không độc, tốt cho kinh tâm, can, phế, vị. Đặc biệt công năng kiện tỳ, thúc đẩy chuyển hóa của chất charantin, polypeptid-P và vicine trong mướp đắng giúp ức chế sự chuyển hóa và hấp thu đường trong cơ thể, ngăn ngừa căn bệnh đái tháo đường và ổn định đường huyết ở người đái tháo đường.
- Khổ qua rừng có thể dùng cả lá, dây, rễ, quả rửa sạch, rồi phơi khô và sắc uống. Có thể uống lâu dài, hoàn toàn không kỵ thuốc tây. Phần trái thường dùng để chế biến nhiều món ăn càng tốt, giúp ổn định đường huyết.
- Theo dân gian, lá non khổ qua rừng từ lâu đã được lấy làm rau ăn, toàn thân rễ lá sắc thuốc trấn ban cho phụ nữ giai đoạn sinh nở. Nước sắc từ dây mướp đắng rừng có tác dụng tiêu độc, phòng trừ bệnh uốn ván cho phụ nữ sau sinh hoặc sẩy thai.
- Tác dụng của khổ qua rừng (hay mướp đắng rừng) có nhiều lợi ích đối với sức khoẻ, loại cây này có tên khoa học là Momordica Charantia, mọc hoang phổ biến ở các vùng miền núi trung du, rừng thưa, đất nương rẫy mới đốt dọn. Và thường thấy nhiều ở miền Đông Nam Bộ, nhất là vùng đất đỏ Bình Long, Bình Phước và khu vực Xuân Lộc, Long Khánh, Đồng Nai. Lá thì giống lá khổ qua nhà, quả to nhất chỉ khoảng ngón chân cái.
- Chống các gốc tự do – nguyên nhân gây lão hóa và phát sinh các bệnh tim mạch, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, tổn thương thần kinh, tiểu đường…
- Tăng ôxy hóa glucose, ngăn chặn sự hấp thu glucose vào tế bào. Ức chế hoạt tính các men tổng hợp glucose.
- Có tác dụng sinh học giống insulin, giúp cơ thể tăng tiết insulin, rất tốt đối với bệnh nhân tiểu đường dạng 2.
- Ở dạng nước sắc, quả mướp đắng có tác dụng chữa ho, mụn trứng cá và rôm sảy.
- Ngăn ngừa ung thư nhờ giảm mỡ máu và ổn định đường huyết.
- Kích thích chức năng tiêu hóa: Mướp đắng giúp kiện tỳ khai vị. Chất Alkaloid trong mướp có công dụng lợi tiểu, giúp lưu thông máu tốt, chống viêm, hạ sốt và tăng cường sức khỏe thị lực.
Các công trình nghiên cứu tại Hoa Kỳ đã khẳng định được vai trò của khổ qua có hiệu quả trong việc sửa chữa tế bào beta tuyến tụy (đây là tế bào đảm nhận chính công việc sản xuất insulin – một nội tiết tố có vai trò quan trọng giúp cân bằng lượng đường trong máu, một yếu tố mà bệnh nhân ĐTĐ thường khiếm khuyết), nó làm tăng nồng độ insulin trong máu và tăng cường độ nhạy của insulin, cải thiện khả năng hấp thu glucose của tế bào và cản trở việc tăng đường huyết bất thường do gan bài tiết.
Vị đắng của khổ qua cũng có vai trò kích thích đường ruột tiết ra một số chất ức chế sự hấp thu đường tại ruột, điều này có ý nghĩa đối với những trường hợp bị tăng đường huyết sau ăn.
Những Ai Nên Dùng Mướp Đắng Rừng ?
- Bệnh nhân tiểu đường, mỡ máu.
- Người mệt mỏi, ăn uống kém.
- Phụ nữ muốn giảm cân, giảm mụn trứng cá.
Cách Dùng Mướp Đắng Rừng:
- Ngày dùng 15 – 20 gr, cho mướp đắng vào cốc thủy tinh hoặc ấm pha trà.
- Đổ nước đun sôi vào. Sau khoảng 10-15 phút là có thể dùng được.
- Có thể hãm trà nhiều lần trong ngày, hoặc buổi sáng hãm trà ra 1 ấm lớn đủ lượng dùng cho cả ngày.
Chú ý: Khi dùng mướp đắng (ở mọi dạng chế biến), không được dùng huyền sâm hoặc các chế phẩm có huyền sâm.
Tham Khảo Một Số Cách Chế Biến Khổ Qua:
- Trà khổ qua: khổ qua thái lát mỏng, sau đó phơi hoặc sấy khô. Mỗi ngày dùng 15g hãm với nước sôi trong bình kín khoảng 15 – 20 phút thì dùng được.
- Khổ qua có thể dùng để nấu canh chung với thịt heo, củ cải với cách làm đơn giản. Ngoài ra, có thể thái lát mỏng xào với trứng hoặc thịt nạc hoặc với cà rốt cũng cho món ăn rất ngon.
- Nước sắc: khổ qua rửa sạch, tách bỏ ruột, thái lát, nấu chín với nước lọc, lấy nước đó uống hoặc tắm cho hiệu quả giải nhiệt tốt.
- Thuốc thanh nhiệt, kiện tỳ, mát gan: quả mướp đắng ăn sống hoặc nhồi thịt băm đem hấp chín, ăn nóng.
- Hỗ trợ điều trị ho, miệng khát, phiền nhiệt: mướp đắng 1-2 quả băm nhỏ, nấu với 400ml nước còn 100ml nước, uống làm hai lần trong ngày.
- Hỗ trợ điều trị tiểu đường: quả mướp đắng còn xanh thái mỏng, phơi khô, tán bột. Ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 4-6g. Uống sau bữa ăn.
- Hỗ trợ điều trị rôm sảy: mướp đắng 2-3 quả, thái nhỏ, nấu nước tắm, lấy bã xát nhẹ trên da.
- Hỗ trợ điều trị chốc đầu: nước ép quả mướp đắng bôi hàng ngày.
Nếu người dùng cảm thấy khó ăn vì khổ qua quá đắng thì có thể làm cách sau đây:
- Đầu tiên là việc chọn lựa khổ qua. Hiện nay có nhiều loại đã được lai giống để ít đắng hơn, những quả này thường to và có gai trên mình lớn. Sau khi rửa sạch và lấy hết ruột, bạn sắt nó ra và ngâm vào nước khoảng 15 phút cũng có hiệu quả bớt đắng. Chú ý là không xắt mỏng rồi ngâm nước vì khi đó khổ qua sẽ mất mùi thơm và làm giảm các dưỡng chất chứa trong nó.
Những Trường Hợp Không Nên Dùng Khổ Qua:
- Tuy khổ qua có nhiều tính năng hữu ích nhưng do nó có tính hàn nên những người tỳ vị hư hàn không nên dùng, thường sẽ có các biểu hiện như ăn uống khó tiêu, đầy bụng, tiêu phân lỏng.
- Vì khổ qua có đặc tính hạ đường huyết nên cần lưu ý không nên sử dụng trong các trường hợp người bệnh đang có biểu hiện đường huyết xuống thấp.
- Phụ nữ có thai không nên dùng vì có thể gây co thắt cơ tử cung và xuất huyết dẫn tới hư thai hoặc sinh non.
- Phụ nữ đang cho con bú cũng không được khuyến khích dùng vì một số thành phần trong khổ qua có thể truyền qua sữa mẹ đang cần làm rõ.
- Việc sử dụng khổ qua thường xuyên cũng có tác dụng ức chế sự thụ thai ở tử cung, cho nên tác động này có lợi hay có hại thì còn tùy vào việc sử dụng và mong muốn của người phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ.
- Một số thử nghiệm trên chuột cũng cho thấy tác dụng gây độc của khổ qua ở liều cao và kéo dài. Cho nên liều khuyên dùng trong ngày khoảng 200 – 300g khổ qua tươi hoặc 30 – 60g khổ qua khô.
- Hạt của khổ qua có chứa một số độc chất có thể gây nhức đầu, đau bụng và hôn mê.
Phân Phối Mướp Đắng Rừng Nguyên Chất – Cam Kết Không Sử Dụng Chất Bảo Quản
Mướp Đắng Rừng Giá: 130.000 Đ / Gói 500 Gr
Chính Sách Giao Hàng Của Vườn Thuốc Quý:Khách Hàng Tại Nội Thành Hà Nội:
Khách Hàng Tại Ngoại Thành Hà Nội:
Khách Hàng Tại Các Tỉnh Thành Khác:
|
Địa Chỉ Bán Mướp Đắng Rừng Nguyên Chất:Công Ty CP Siêu Thị Thảo Dược Phân Phối Mướp Đắng Rừng Nguyên Chất Uy Tín – Chất Lượng – Ship COD Toàn Quốc
|
Trên đây là những thông tin do Vườn Thuốc Quý tổng hợp, chắt lọc từ nhiều nguồn khác nhau. Với mong muốn mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về “Ăn Đúng Cách Cho Người Bị Cholesterol Cao”. |
Nguồn Bài Viết: Tổng Hợp Internet
Lưu ý:
|
➡ Mời Bạn Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Khác: Hạt Methi, Dây Thìa Canh, Cỏ Ngọt, Giảo Cổ Lam, Trà Giảo Cổ Lam, Lá Vối, Nụ Vối, Hoa Tam Thất, Nụ Tam Thất, Trái Nhàu Khô.
Để lại một bình luận