Mỡ Máu Cao Có Gây Chóng Mặt Đau Đầu Không ?

Mỡ Máu Cao Có Gây Chóng Mặt Đau Đầu Không ? Cholesterol cao thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào, bao gồm đau đầu hoặc chóng mặt. Tuy nhiên, nồng độ cholesterol tăng cao có thể gián tiếp tạo ra các triệu chứng này. Vì vậy, đừng bỏ qua những triệu chứng chóng mặt, nhức đầu… nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh mỡ máu cao.

Cholesterol cao làm tăng khả năng phát triển chứng xơ vữa động mạch, một tình trạng trong đó cholesterol và các vật liệu khác tích tụ để tạo thành các mảng bám dọc theo thành bên trong của động mạch. Xơ vữa động mạch có thể xảy ra ở các động mạch thông thường hoặc trong các mạch máu dẫn đến não, dẫn đến một cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA) hoặc đột quỵ, có thể đi kèm với đau đầu và chóng mặt.

Mỡ Máu Cao Có Gây Chóng Mặt Đau Đầu Không ?

1. Mỡ Máu Cao Có Gây Chóng Mặt Đau Đầu Không ?

Một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh máu nhiễm mỡ là nó làm tăng nguy cơ phát triển chứng xơ vữa động mạch. Các mảng bám được tích tụ trong các động mạch hẹp, khiến máu và oxy được đưa đến các khu vực được cung cấp bởi các mạch này. Những mảng nhỏ cũng có thể vỡ ra, xâm nhập vào máu và cuối cùng ngăn chặn lưu lượng máu trong các động mạch nhỏ hơn. Tình trạng thiếu máu và oxy gây thiếu máu cục bộ, khiến các tế bào bị tổn thương hoặc cuối cùng dẫn đến chết tế bào.

Tác động của xơ vữa động mạch phụ thuộc vào các động mạch có liên quan. Nếu xơ vữa xảy ra ở các dòng máu chảy về não, làm ngắt quãng dòng chảy, tình trạng thiếu khí ô-xy và các chất dinh dưỡng nuôi các tế bào não khi luồng máu thiếu xuất hiện. Một số tế bào não bị chết ngay lập tức; những tế bào não còn lại tiếp tục có nguy cơ bị chết, thường gọi là đột quỵ.

Đột quỵ não có thể dẫn đến các triệu chứng thần kinh khác nhau, tùy thuộc vào khu vực não cụ thể bị ảnh hưởng. Các dấu hiệu và triệu chứng của đột quỵ có thể bao gồm không có khả năng di chuyển hoặc cảm giác ở một bên của cơ thể, có vấn đề hiểu hoặc nói, chóng mặt hoặc mất thị lực sang một bên.

Các dấu hiệu và triệu chứng thường xuất hiện ngay sau khi đột quỵ xảy ra. Nếu các triệu chứng kéo dài dưới 24 giờ, nó được gọi là cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA) hoặc đột quỵ nhỏ. Nếu các triệu chứng kéo dài quá 24 giờ, nó được gọi là đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não.

1.1. Tắc Mạch Máu Não Có Thể Là Nguyên Nhân Gây Chóng Mặt Và Đau Đầu:

Nhức đầu và chóng mặt cũng là triệu chứng có thể của cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA) hoặc đột quỵ. Theo một bài báo tháng 9 năm 2015 được xuất bản trong The Journal of Headache and Pain, những cơn đau đầu sẽ xảy ra ở khoảng một phần tư số người bị đột quỵ. Nhưng con số này có thể thấp hơn thực tế rất nhiều vì đau đầu có thể bị lu mờ bởi các triệu chứng thần kinh rõ ràng và nổi trội hơn.

Chưa có lý giải đầy đủ về cơn thiếu máu não thoáng qua hoặc đột quỵ do xơ vữa động mạch gây ra chóng mặt, đau đầu như thế nào. Tuy nhiên, nhiều giả thuyết hiện đại đã đề xuất mô hình là các hóa chất từ ​​mô não bị tổn thương được giải phóng ra, gây nên một phần cơn chóng mặt, đau đầu. Hoặc chóng mặt, đau đầu đến từ việc kích hoạt trực tiếp các cảm biến đau trong thành mạch máu do thay đổi lưu lượng máu.

Chóng mặt có thể xảy ra do cơn thiếu máu não thoáng qua hoặc đột quỵ gây ảnh hưởng đến các khu vực của não kiểm soát cân bằng hoặc huyết áp. Huyết áp thấp thường dẫn đến chóng mặt. Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Stroke vào tháng 10 năm 2006, 3,2% trong số hơn 1.600 người đến phòng cấp cứu với triệu chứng chính là chóng mặt, được phát hiện là bị đột quỵ hoặc TIA. Hầu hết những người bị TIA hoặc đột quỵ đều có thêm các triệu chứng thần kinh và gần ba phần tư có ít nhất 2 yếu tố nguy cơ mắc bệnh mạch máu não, bao gồm tăng cholesterol máu, huyết áp cao và tiểu đường.

1.2. Mỡ Máu Cao Mà Bị Chóng Mặt Thì Phải Làm Gì ?

Nếu bạn bị cholesterol cao và đang trải qua các cơn đau đầu và chóng mặt, hãy đi khám bác sĩ để xác định nguyên nhân. Nếu những triệu chứng này phát triển đột ngột, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức vì chúng có thể báo hiệu cơn thiếu máu não thoáng qua hoặc đột quỵ. Điều này đặc biệt có khả năng nếu bạn có bất kỳ triệu chứng thần kinh nào khác cùng một lúc.

Điều quan trọng là làm theo lời khuyên của bác sĩ về các cách để giảm cholesterol và giảm khả năng phát triển chứng xơ vữa động mạch. Các khuyến nghị chung để giảm nguy cơ xơ vữa động mạch bao gồm thay đổi lối sống, chẳng hạn như tập thể dục thường xuyên, tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh cho tim và loại bỏ hoặc giảm các yếu tố nguy cơ khác bằng cách ngừng hút thuốc, đạt cân nặng khỏe mạnh và duy trì huyết áp bình thường, duy trì lượng đường và LDL-C trong máu ở mức an toàn. Điều trị bằng thuốc, thường là thuốc statin, nếu tình trạng bạn đang ở mức độ cần can thiệp bằng thuốc.

Mỡ Máu Cao Mà Bị Chóng Mặt Thì Phải Làm Gì ?

1.3. Dấu Hiệu Nhận Biết Mỡ Máu Cao:

Nồng độ cholesterol trong máu cao, hay tăng cholesterol máu, thường không gây ra triệu chứng gì đặc biệt. Lượng cholesterol dư thừa đôi khi tích lũy trong mắt, mí mắt, da hoặc gân, Tuy nhiên ngay cả những tích lũy dư thừa này cũng không tạo ra triệu chứng nào đáng kể.

Đục rìa giác mạc – được gọi là arcus corneae – thường xuất hiện dưới dạng một vòng tròn hay vòng cung màu trắng, xám hoặc xanh quanh giác mạc mắt. Vòng tròn hoặc vòng cung sẽ có đường viền ngoài sắc nét nhưng đường viền bên trong mờ. Dấu hiệu này không thực rõ ràng nên nhiều người không để ý. Đục rìa giác mạc xảy ra do chất béo, thường được gọi là lipid, hình thành ở phần ngoài của giác mạc.

Ban vàng quanh mắt – được gọi là xanthelasma – là những mảng da màu vàng ở vùng da quanh mắt, là kết quả của việc lắng đọng cholesterol ở dưới da.

U vàng – được gọi là xanthomas – là những u nhỏ lành tính thường có màu vàng, hoặc những màng thâm nhiễm màu vàng phẳng không lồi cao lên mặt da. U vàng thường khu trú ở da, gân và có thể ở giác mạc, tiến triển chậm. Hay gặp ở những người có tăng lipid máu hoặc người bị đe dọa xơ vữa động mạch.

2. Mướp Đắng Rừng Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Mỡ Máu:

 • Theo sách cổ Đông y, mướp đắng có vị đắng (khổ), tính hàn, không độc, tốt cho kinh tâm, can, phế, vị. Đặc biệt công năng kiện tỳ, thúc đẩy chuyển hóa của chất charantin, polypeptid-P và vicine trong mướp đắng giúp ức chế sự chuyển hóa và hấp thu đường trong cơ thể, ngăn ngừa căn bệnh đái tháo đường và ổn định đường huyết ở người đái tháo đường.
 • Khổ qua rừng có thể dùng cả lá, dây, rễ, quả rửa sạch, rồi phơi khô và sắc uống. Có thể uống lâu dài, hoàn toàn không kỵ thuốc tây. Phần trái thường dùng để chế biến nhiều món ăn càng tốt, giúp ổn định đường huyết.
 • Theo dân gian, lá non khổ qua rừng từ lâu đã được lấy làm rau ăn, toàn thân rễ lá sắc thuốc trấn ban cho phụ nữ giai đoạn sinh nở. Nước sắc từ dây mướp đắng rừng có tác dụng tiêu độc, phòng trừ bệnh uốn ván cho phụ nữ sau sinh hoặc sẩy thai.
 • Tác dụng của khổ qua rừng (hay mướp đắng rừng) có nhiều lợi ích đối với sức khoẻ, loại cây này có tên khoa học là Momordica Charantia, mọc hoang phổ biến ở các vùng miền núi trung du, rừng thưa, đất nương rẫy mới đốt dọn. Và thường thấy nhiều ở miền Đông Nam Bộ, nhất là vùng đất đỏ Bình Long, Bình Phước và khu vực Xuân Lộc, Long Khánh, Đồng Nai. Lá thì giống lá khổ qua nhà, quả to nhất chỉ khoảng ngón chân cái.
 • Chống các gốc tự do – nguyên nhân gây lão hóa và phát sinh các bệnh tim mạch, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, tổn thương thần kinh, tiểu đường…
 • Tăng ôxy hóa glucose, ngăn chặn sự hấp thu glucose vào tế bào. Ức chế hoạt tính các men tổng hợp glucose.
 • Có tác dụng sinh học giống insulin, giúp cơ thể tăng tiết insulin, rất tốt đối với bệnh nhân tiểu đường dạng 2.
 • Ở dạng nước sắc, quả mướp đắng có tác dụng chữa ho, mụn trứng cá và rôm sảy.
 • Ngăn ngừa ung thư nhờ giảm mỡ máu và ổn định đường huyết.
 • Kích thích chức năng tiêu hóa: Mướp đắng giúp kiện tỳ khai vị. Chất Alkaloid trong mướp có công dụng lợi tiểu, giúp lưu thông máu tốt, chống viêm, hạ sốt và tăng cường sức khỏe thị lực.

Các công trình nghiên cứu tại Hoa Kỳ đã khẳng định được vai trò của khổ qua có hiệu quả trong việc sửa chữa tế bào beta tuyến tụy (đây là tế bào đảm nhận chính công việc sản xuất insulin – một nội tiết tố có vai trò quan trọng giúp cân bằng lượng đường trong máu, một yếu tố mà bệnh nhân ĐTĐ thường khiếm khuyết), nó làm tăng nồng độ insulin trong máu và tăng cường độ nhạy của insulin, cải thiện khả năng hấp thu glucose của tế bào và cản trở việc tăng đường huyết bất thường do gan bài tiết.

Vị đắng của khổ qua cũng có vai trò kích thích đường ruột tiết ra một số chất ức chế sự hấp thu đường tại ruột, điều này có ý nghĩa đối với những trường hợp bị tăng đường huyết sau ăn.

Những Ai Nên Dùng Mướp Đắng Rừng ?

 • Bệnh nhân tiểu đường, mỡ máu.
 • Người mệt mỏi, ăn uống kém.
 • Phụ nữ muốn giảm cân, giảm mụn trứng cá.

Cách Dùng Mướp Đắng Rừng:

 • Ngày dùng 15 – 20 gr, cho mướp đắng vào cốc thủy tinh hoặc ấm pha trà.
 • Đổ nước đun sôi vào. Sau khoảng 10-15 phút là có thể dùng được.
 • Có thể hãm trà nhiều lần trong ngày, hoặc buổi sáng hãm trà ra 1 ấm lớn đủ lượng dùng cho cả ngày.

Chú ý: Khi dùng mướp đắng (ở mọi dạng chế biến), không được dùng huyền sâm hoặc các chế phẩm có huyền sâm.

Tham Khảo Một Số Cách Chế Biến Khổ Qua:

 • Trà khổ qua: khổ qua thái lát mỏng, sau đó phơi hoặc sấy khô. Mỗi ngày dùng 15g hãm với nước sôi trong bình kín khoảng 15 – 20 phút thì dùng được.
 • Khổ qua có thể dùng để nấu canh chung với thịt heo, củ cải với cách làm đơn giản. Ngoài ra, có thể thái lát mỏng xào với trứng hoặc thịt nạc hoặc với cà rốt cũng cho món ăn rất ngon.
 • Nước sắc: khổ qua rửa sạch, tách bỏ ruột, thái lát, nấu chín với nước lọc, lấy nước đó uống hoặc tắm cho hiệu quả giải nhiệt tốt.
 • Thuốc thanh nhiệt, kiện tỳ, mát gan: quả mướp đắng ăn sống hoặc nhồi thịt băm đem hấp chín, ăn nóng.
 • Hỗ trợ điều trị ho, miệng khát, phiền nhiệt: mướp đắng 1-2 quả băm nhỏ, nấu với 400ml nước còn 100ml nước, uống làm hai lần trong ngày.
 • Hỗ trợ điều trị tiểu đường: quả mướp đắng còn xanh thái mỏng, phơi khô, tán bột. Ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 4-6g.  Uống sau bữa ăn.
 • Hỗ trợ điều trị rôm sảy: mướp đắng 2-3 quả, thái nhỏ, nấu nước tắm, lấy bã xát nhẹ trên da.
 • Hỗ trợ điều trị chốc đầu: nước ép quả mướp đắng bôi hàng ngày.

Nếu người dùng cảm thấy khó ăn vì khổ qua quá đắng thì có thể làm cách sau đây:

 • Đầu tiên là việc chọn lựa khổ qua. Hiện nay có nhiều loại đã được lai giống để ít đắng hơn, những quả này thường to và có gai trên mình lớn. Sau khi rửa sạch và lấy hết ruột, bạn sắt nó ra và ngâm vào nước khoảng 15 phút cũng có hiệu quả bớt đắng. Chú ý là không xắt mỏng rồi ngâm nước vì khi đó khổ qua sẽ mất mùi thơm và làm giảm các dưỡng chất chứa trong nó.

Những Trường Hợp Không Nên Dùng Khổ Qua:

 • Tuy khổ qua có nhiều tính năng hữu ích nhưng do nó có tính hàn nên những người tỳ vị hư hàn không nên dùng, thường sẽ có các biểu hiện như ăn uống khó tiêu, đầy bụng, tiêu phân lỏng.
 • Vì khổ qua có đặc tính hạ đường huyết nên cần lưu ý không nên sử dụng trong các trường hợp người bệnh đang có biểu hiện đường huyết xuống thấp.
 • Phụ nữ có thai không nên dùng vì có thể gây co thắt cơ tử cung và xuất huyết dẫn tới hư thai hoặc sinh non.
 • Phụ nữ đang cho con bú cũng không được khuyến khích dùng vì một số thành phần trong khổ qua có thể truyền qua sữa mẹ đang cần làm rõ.
 • Việc sử dụng khổ qua thường xuyên cũng có tác dụng ức chế sự thụ thai ở tử cung, cho nên tác động này có lợi hay có hại thì còn tùy vào việc sử dụng và mong muốn của người phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ.
 • Một số thử nghiệm trên chuột cũng cho thấy tác dụng gây độc của khổ qua ở liều cao và kéo dài. Cho nên liều khuyên dùng trong ngày khoảng 200 – 300g khổ qua tươi hoặc 30 – 60g khổ qua khô.
 • Hạt của khổ qua có chứa một số độc chất có thể gây nhức đầu, đau bụng và hôn mê.

Phân Phối Mướp Đắng Rừng Nguyên Chất – Cam Kết Không Sử Dụng Chất Bảo Quản

Mướp Đắng Rừng

Mướp Đắng Rừng Giá: 130.000 Đ / Gói 500 Gr

Đặt Hàng

Giao Hàng Toàn Quốc - Thanh Toán Tại Nhà

Chính Sách Giao Hàng Của Vườn Thuốc Quý:

Khách Hàng Tại Nội Thành Hà Nội:

 • Giao hàng miễn phí trong nội thành Hà Nội với đơn hàng từ 500.000 VNĐ trở lên.
 • Đối với những đơn hàng dưới 500.000 VNĐ phí giao hàng sẽ được thỏa thuận trực tiếp khi đặt hàng.
 • Thời gian nhận hàng từ 2 – 4 tiếng kể từ lúc đặt hàng (giao hàng trong giờ hành chính).

Khách Hàng Tại Ngoại Thành Hà Nội:

 • Giao hàng miễn phí với đơn hàng từ 1.000.000 VNĐ trở lên.
 • Phí giao hàng tại ngoại thành Hà Nội là 25.000 VNĐ cho 1Kg đầu tiên + 5.000 VNĐ cho 1Kg tiếp theo. 
 • Chúng tôi sử dụng dịch vụ ShipCod (Giao Hàng Toàn Quốc – Thanh Toán Tại Nhà) của Viettel để giao hàng.
 • Thời gian nhận hàng từ 1 – 2 ngày kể từ ngày đặt hàng.

Khách Hàng Tại Các Tỉnh Thành Khác:

 • Giao hàng miễn phí với đơn hàng từ 1.000.000 VNĐ trở lên.
 • Phí giao hàng tại các tỉnh thành khác là 35.000 VNĐ cho 1Kg đầu tiên + 5.000 VNĐ cho 1Kg tiếp theo. 
 • Chúng tôi sử dụng dịch vụ ShipCod (Giao Hàng Toàn Quốc – Thanh Toán Tại Nhà) của Viettel để giao hàng.
 • Thời gian nhận hàng từ 3 – 5 ngày kể từ ngày đặt hàng.

Địa Chỉ Bán Mướp Đắng Rừng Nguyên Chất:

Công Ty CP Siêu Thị Thảo Dược Phân Phối Mướp Đắng Rừng Nguyên Chất

Uy Tín – Chất Lượng – Ship COD Toàn Quốc

 • Văn Phòng Giao Dịch: Số 320 Đường Chiến Thắng – Hà Đông – Hà Nội.
 • Showroom Tại Hà Nội: Số 34 Ngõ 23 Giang Văn Minh – Ba Đình – Hà Nội.
 • Showroom Tại Hải Phòng: Ngã 5 Kiến An – Trần Nhân Tông – Hải Phòng.
 • Hotline: 082.3535.666 – 082.3435.888

Trên đây là những thông tin do Vườn Thuốc Quý tổng hợp, chắt lọc từ nhiều nguồn khác nhau. Với mong muốn mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về “Mỡ Máu Cao Có Gây Chóng Mặt Đau Đầu Không ?”.

Nguồn Bài Viết: Tổng Hợp Internet

Lưu ý:

 • Thông tin trên www.vuonthuocquy.vn chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Bài viết này nhằm chia sẻ những thông tin về các cây thuốc quý, vị thuốc quý, bài thuốc quý, bài thuốc dân gian, bài thuốc hay và các kiến thức bổ ích về sức khỏe. Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là các tư vấn y tế, vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
 • Thông tin trên www.vuonthuocquy.vn có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

Baner Giao Hàng Toàn Quốc

Mời Bạn Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Khác: Hạt Methi, Dây Thìa Canh, Cỏ Ngọt, Giảo Cổ Lam, Trà Giảo Cổ Lam, Lá Vối, Nụ Vối, Hoa Tam Thất, Nụ Tam Thất, Trái Nhàu Khô.

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Có Thể Bạn Quan Tâm

Trả lời

Địa Chỉ Email Của Bạn Sẽ Được Chúng Tôi Bảo Mật. Ô Đánh Dấu Là Bắt Buộc

Chat Zalo
0823535666