Nguyên Nhân Gây Ra Bệnh Tiểu Đường

nguyen-nhan-gay-ra-benh-tieu-duong

Bệnh tiểu đường là căn bệnh thời đại ngày nay, nó rất phổ biến ở nhiều độ tuổi. Chỉ khi chúng ta hiểu rõ nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường đúng thì chúng ta mới có cách phòng ngừa và điều trị thích hợp.

Bệnh tiểu đường được chia thành 3 loại (theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới) như bệnh tiểu đường type 1, bệnh tiểu đường type 2 và bệnh tiểu đường thai kì. Chia ra như vậy là do nguyên nhân, mức độ nguy hiểm của bệnh và cách điều trị ở mỗi loại có nét đặc thù riêng.

Một Số Thông Tin Hữu Ích Có Thể Bạn Quan Tâm:

Có Thể Bạn Quan Tâm Tới:  Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Người Tiểu Đường
Có Thể Bạn Quan Tâm Tới:  Biến Chứng Của Bệnh Tiểu Đường

Cơ chế phát sinh bệnh tiểu đường trong cơ thể:

 • Khi chúng ta ăn uống thức ăn sẽ được chuyển hóa thành glucose – một dạng tinh bột và là nguồn năng lượng chính của cơ thể. Để sử dụng được đường glucose, tuyến tụy sẽ sản xuất ra insulin. Hormone nội tiết này có nhiệm vụ vận chuyển đường glucose đi vào các tế bào trong cơ thể để sinh ra năng lượng. Nếu quá trình xử lý này có vấn đề, đường glucose sẽ không được vận chuyển đi đến các tế bào, kết quả làm cho lượng đường glucose trong máu tăng cao, gây ra bệnh tiểu đường.

Trước khi cung cấp những thông tin cần thiết cho bạn đọc, chúng tôi khẳng định:

 • Hiện nay, bệnh tiểu đường không thể chữa khỏi hoàn toàn. Những thông tin quảng cáo điều trị dứt điểm bệnh tiểu đường là hoàn toàn sai sự thật vì đây là bệnh mãn tính, người bệnh cần lưu ý để tránh tiền mất tật mang.
 • Tiểu đường không trị khỏi, nhưng có thể ngăn ngừa biến chứng bằng chế độ ăn uống hợp lý, dùng thuốc khi đường trong máu cao ( dùng ngay nếu xét nghiệm đường trong máu > 7 nmol/L ).

Triệu chứng người bệnh tiểu đường:

Bệnh tiểu đường nguy hiểm nhưng có những người bệnh nhiều năm  không hề hay biết, các biểu hiện dưới đây có thể nhận biết nguy cơ để sớm điều trị, phòng ngừa:

 • Tăng sự khát nước và đi tiểu thường xuyên: Khi tích tụ dư thừa đường trong máu, chất lỏng được kéo từ các mô. Điều này có thể làm cho khát nước. Kết quả là, có thể uống và đi tiểu nhiều hơn bình thường.
 • Bị giảm cân nhanh chóng:  Mặc dù ăn nhiều hơn bình thường để làm giảm đói, có thể giảm cân. Nếu không có khả năng sử dụng glucose, cơ thể sử dụng nhiên liệu thay thế được lưu trữ trong cơ bắp và chất béo. Năng lượng bị mất là glucose trong nước tiểu.
 • Thường xuyên mệt mỏi:  Nếu các tế bào đang bị tước đoạt đường, có thể trở nên mệt mỏi và dễ cáu kỉnh.
  Bị mờ mắt: Nếu lượng đường trong máu quá cao, chất lỏng có thể được kéo ra từ các ống kính của mắt. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng thị lực.
 • Chậm lành vết loét hoặc nhiễm trùng thường xuyên: Type 2 bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến khả năng để chữa lành và chống nhiễm trùng.
 • Da tối màu:  Một số người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 có bản vá lỗi, da mượt màu đen trong các nếp gấp và nếp nhăn của các cơ quan – thường ở nách và cổ. Tình trạng này, được gọi là nigricans acanthosis, có thể là một dấu hiệu của sức đề kháng insulin.
 • Chúng tôi khuyên bạn khi thấy có những triệu chứng của bệnh tiểu đường type 2 như trên. Bạn nên đi khám bác sỹ , thay đổi chế độ dinh dưỡng và luyện tập thể theo hướng tích cực, kết hợp sử dụng thảo dược hỗ trợ đặc biệt chúng tôi khuyên dùng dưới đây.

Bệnh tiểu đường gồm có 3 loại chính là tiểu đường type 1, tiểu đường type 2 và tiểu đường thai kỳ. Sau đây là nguyên nhân cụ thể của mỗi loại:

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường type 1

 • Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường type 1 vẫn chưa được xác định. Bệnh phát sinh khi hệ thống miễn dịch của cơ thể nhầm lẫn tấn công vào các tế bào của tuyến tụy làm cho các tế bào này không thể sản xuất được insulin. Khi không có đủ insulin, các tế bào trong cơ thể không sử dụng được đường glucose, do đó lượng đường glucose sẽ tăng cao. Bệnh tiểu đường loại 1 thường găp ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường type 2

 • Bệnh tiểu đường type 2 hình thành khi khi tuyến tụy vẫn sản xuất được insulin nhưng insulin không thực hiện được chức năng vốn có của nó, có nghĩa là cơ thể trở nên đề kháng với insulin, khiến cho lượng đường trong máu tăng cao.
 • Bệnh tiểu đường type 2 phổ biến hơn tiểu đường type 1, thường gặp ở những người từ 40 tuổi trở lên nhưng đôi khi cũng có thể gặp ở những người trẻ tuổi.
 • Chính xác nguyên nhân vì sao xảy ra điều này vẫn chưa được xác định, mặc dù nhiều  người cho rằng yếu tố di truyền và môi trường đóng vai trò trong sự phát triển của bệnh tiểu đường type 2. Thừa cân, béo phì cũng có mối liên kết chặt chẽ với sự phát triển của bệnh tiểu đường type 2, nhưng không phải ai thừa cân cũng bị tiểu đường type 2.

Nguyên nhân bệnh tiểu đường thai kỳ

 • Trong thời gian mang thai, nhau thai sản xuất hormone để duy trì thai kỳ. Những hormone này có thể làm cho các tế bào sản xuất tăng khả năng kháng insulin. Bình thường tuyến tụy sẽ phản ứng bằng cách sản xuất đủ insulin để vượt qua ngưỡng kháng cự này. Tuy nhiên trong một số trường hợp, tuyến tụy sẽ không thể theo kịp. Khi điều này xảy ra, các tế bào chỉ sử dụng được một lượng rất nhỏ đường glucose, khiến lượng đường tích tụ trong máu tăng cao, dẫn tới bệnh tiểu đường thai kỳ.
 • Bệnh  tiểu đường thai kỳ chỉ xảy ra ở phụ nữ khi mang thai và sẽ biến mất sau sinh. Mặc dù bệnh không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe thai phụ nhưng nếu không kiểm soát tốt nó có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Đặc biệt tiểu đường thai kỳ có khả năng chuyển thành bệnh tiểu đường loại 2 về sau.
Trên đây là những thông tin do Vườn Thuốc Quý tổng hợp, chắt lọc từ nhiều nguồn khác nhau. Với mong muốn mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về “nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường”.

Nguồn Bài Viết: Tổng Hợp Internet

Có Thể Bạn Quan Tâm

Chat Zalo
0823535666