Những Nguyên Nhân Gây Sỏi Thận: Sỏi thận không phải là bệnh mãn tính nhưng nếu có kích thước quá lớn hoặc bị sỏi với số lượng nhiều, nó có thể khiến bạn bị đau đớn và gặp nhiều khó khăn khi đi tiểu. Tuy nhiên căn bệnh này hoàn toàn có thể đề phòng được nếu bạn nắm rõ những nguyên nhân gây sỏi thận dưới đây.
1. Những Nguyên Nhân Gây Sỏi Thận:
Bệnh sỏi thận có thể bắt nguồn từ chính thói quen ăn uống sinh hoạt hàng ngày hoặc do ảnh hưởng của một số vấn đề về sức khỏe. Các nguyên nhân gây bệnh phổ biến bao gồm:
Uống ít nước:
Cơ thể chúng ta cần nước cho mọi hoạt động. Đối với thận, nước giúp tăng cường bài tiết nước tiểu và pha loãng các chất cặn bã, không cho chúng lắng đọng lại thành sỏi thận.
Việc uống ít nước hoặc không bù nước khi cơ thể ra quá nhiều mồ hôi sẽ khiến nước tiểu trở nên đậm đặc và có màu vàng đậm. Tình trạng này kéo dài khiến các chất cặn được tích trữ tại thận ngày càng nhiều hơn. Đến một lúc nào đó chúng sẽ kết tinh thành những cục sỏi cứng nằm lại thận.
Để phòng ngừa nguy cơ bị sỏi thận, hãy đảm bảo cơ thể bạn luôn được cung cấp đủ nước. Mỗi ngày chúng ta nên uống từ 8 đến 10 ly nước lớn. Có thể cân nhắc thay thế một ly nước lọc bằng nước chanh hoặc cam. Thành phần citrate có trong các loại nước trái cây này sẽ giúp ngăn chặn sự hình thành của sỏi.
Chế độ ăn uống không hợp lý là nguyên nhân bị sỏi thận ở nhiều người:
Một số loại thực phẩm nhất định chúng ta ăn hàng ngày cũng được cho là nguyên nhân gây ra bệnh sỏi thận. Bệnh được chia thành nhiều dạng khác nhau như sỏi canxi oxalate, sỏi axit uric, hay sỏi cystine… trong đó sỏi canxi oxalate là phổ biến nhất.
Oxalate không chỉ được sản xuất tại gan mà còn được tìm thấy trong một số loại thực phẩm tự nhiên như các loại hạt, sô cô la, ngũ cốc nguyên cám, cây đại hoàng, rau bina… Bạn có thể cần cắt giảm các thực phẩm này trong thực đơn nếu đang bị sỏi canxi oxalate.
Chế độ ăn quá nhiều natri cũng là nguyên nhân sỏi thận cần được đề cập tới. Natri có nhiều trong các thức ăn mặn, thực phẩm đóng hộp hay các món ăn chế biến sẵn.
Trong khi đó, thói quen ăn nhiều protein từ thịt đỏ hay các loại động vật có vỏ lại khiến cơ thể sản xuất axit uric. Chất này có thể tích tụ tại khớp dẫn đến bệnh gout hoặc đi vào thận nhưng không được đào thải hết nên lắng đọng thành sỏi. Ngoài ra, protein động vật cũng ngăn cản cơ thể hấp thu citrate và làm tăng lượng canxi trong nước tiểu. Tất cả những yếu tố trên chính là lý do giải thích tại sao lại bị sỏi thận axit uric.
Nguyên nhân hình thành sỏi thận do nhịn tiểu thường xuyên:
Thường xuyên nhịn tiểu khiến vi khuẩn và các chất cặn bị giữ lại trong thận. Hậu quả là ngoài sỏi thận, bạn còn có thể gặp rất nhiều vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe như nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm thận hay vỡ bàng quang…
Do vậy, hãy cố gắng đi tiểu ngay khi cơ thể phát tín hiệu. Đừng cố gắng trì hoãn nếu bạn không muốn sức khỏe bị ảnh hưởng.
Các vấn đề ở đường ruột cũng dẫn đến sỏi thận:
Sỏi thận được tìm thấy ở một số người đang gặp các vấn đề ở đường ruột như bệnh Crohn, rối loạn tiêu hóa, bệnh viêm đại tràng. Chúng khiến bạn bị tiêu chảy kéo dài dẫn đến mất nước, giảm tần suất đi tiểu trong ngày. Đây chính là điều kiện thuận lợi để các viên sỏi hình thành tại thận.
Sỏi thận do tác dụng phụ của thuốc:
Một số loại thuốc khi dùng kéo dài được xác định là nguyên nhân gây sỏi thận như:
Thuốc kháng sinh nhóm ciprofloxacin và sulfa.
Một số thuốc được chỉ định cho bệnh nhân bị nhiễm HIV.
Thuốc có tính chất lợi tiểu dùng trong điều trị bệnh cao huyết áp.
Các vấn đề về y tế khác gây sỏi thận:
Bạn có thể bị một hay nhiều loại sỏi thận khi mắc các bệnh lý sau:
Rối loạn di truyền: Sỏi cystine thường gặp ở những người bị rối loạn di truyền khiến thận bài tiết quá nhiều axit amin. Ngoài ra, các căn bệnh di truyền khác, chẳng hạn như thận xốp tủy cũng gây hình thành sỏi trong thận.
Bệnh đái tháo đường tuýp 2: Sỏi thận là một trong những biến chứng thường gặp của bệnh tiểu đường. Ở những người mắc căn bệnh này, nước tiểu thường có tính axit cao hơn và điều này có thể dẫn đến sự phát triển của sỏi.
Bệnh gout: Người bị bệnh gout thường phải sử dụng thuốc để tăng cường đào thải axit uric qua nước tiểu. Chất này khi lắng đọng tại thận sẽ hình thành nên viên sỏi.
Suy tuyến cận giáp: Khi chức năng của tuyến cận giáp bị suy giảm, cơ thể sản xuất quá nhiều hormone làm nồng độ canxi trong máu tăng cao, từ đó gây sỏi thận.
1.1. Một Số Yếu Tố Làm Tăng Nguy Cơ Mắc Bệnh Sỏi Thận:
Bên cạnh những nguyên nhân bị sỏi thận kể trên, một số yếu tố tuy không trực tiếp gây ra bệnh nhưng lại làm tăng nguy cơ dẫn đến sự hình thành của sỏi như:
Tiền sử gia đình: Bạn có khả năng mắc bệnh sỏi thận cao hơn nếu các thành viên trong gia đình như bố mẹ hoặc anh chị em từng mắc căn bệnh này.
Điều kiện địa lý: Những người sống ở các vùng có khí hậu ấm áp thường dễ bị sỏi thận hơn.
Béo phì: Nếu đang bị béo phì, bạn có nguy cơ bị sỏi thận cao gấp đôi so với người có cân nặng khỏe mạnh.
Phẫu thuật: Việc từng được phẫu thuật điều trị các bệnh lý ở đường ruột có thể ảnh hưởng đến quá trình hấp thu các dưỡng chất của cơ thể, đặc biệt là canxi và nước. Điều này làm tăng lượng canxi và các chất cặn bã trong nước tiểu, chúng kết hợp với nhau tạo thành sỏi thận.
Mất ngủ: Giấc ngủ ban đêm là thời gian để thận và toàn bộ các cơ quan trong cơ thể sửa chữa tổn thương. Nếu bạn thường xuyên bị mất ngủ, tổn thương tại thận không được tái tạo khiến chức năng của nó suy yếu dần. Lâu ngày bạn sẽ có nguy cơ phải đối mặt với nhiều vấn đề về thận như suy thận, sỏi thận…
Không ăn sáng: Thông thường, túi mật sẽ tiết sẵn một lượng dịch để tiêu hóa phần thức ăn bữa sáng. Khi dạ dày không có thức ăn, dịch mật sẽ tích tụ lại và tiết ra nhiều cholesterol gây sỏi thận.
Trên đây là một số nguyên nhân gây sỏi thận thường gặp. Để phòng ngừa căn bệnh này, bạn nên uống nhiều nước, có chế độ ăn uống nghỉ ngơi phù hợp, đồng thời điều trị triệt để các bệnh lý liên quan để bảo vệ sức khỏe cho thận.
2. Râu Ngô Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Sỏi Thận Hiệu Quả:
- Theo Y học cổ truyền, râu ngô (bắp) và ruột bấc trong thân cây ngô có vị ngọt, tính bình, vào 2 kinh thận và bàng quang trị đái vàng rắt buốt, bí tiểu, viêm tiết niệu, tiểu ra máu, xuất huyết nội tạng, sạn trong gan, mật, thận, sạn niệu, bàng quang, phù thủng, làm hạ áp huyết, làm thông mật trong điều trị gan mật, sỏi mật, vàng da… Đặc biệt, râu ngô là một trong các loại thảo dược dùng để điều trị bệnh gan có hiệu quả nhất.
Tác Dụng Dược Lý Của Râu Ngô:
- Hỗ trợ làm tăng bài tiết mật, giảm độ nhớt của mật, tạo điều kiện dẫn mật vào ruột được dễ dàng.
- Hỗ trợ giúp hạ đường huyết, tăng bài tiết nước tiểu và làm máu chóng đông.
- Dùng râu ngô hàng ngày thay nước chè (trà) có tác dụng rất hiệu quả cho người bị ứ mật và sỏi túi mật.
- Có tác dụng giúp hỗ trợ lợi tiểu trong các bệnh về thận.
- Có tác dụng hỗ trợ điều trị trong các trường hợp bị phù có liên quan đến bệnh tim.
- Thường xuyên dùng nước luộc râu ngô lâu dài cho người bị bệnh sỏi thận hay sỏi bàng quang và niệu quản sẽ làm tan các loại sỏi tạo thành do urat, phosphat, carbonat.
- Nuớc hãm râu ngô có tác dụng cầm máu trong trường hợp xuất huyết tử cung, nhất là tạng người dễ chảy máu.
Những Ai Nên Dùng Râu Ngô ?
- Người viêm nhiễm đường tiết niệu, viêm thận phù thũng, viêm túi mật.
- Người bị sỏi thận, sỏi bàng quang, sỏi mật, sỏi niệu quản…
- Người bị xơ gan cổ trướng, viêm gan…
Cách Dùng Râu Ngô:
- Râu ngô được dùng ở dạng pha, sắc uống hoặc chế thành cao lỏng. Trung bình uống mỗi ngày 10-20g râu ngô. Khi pha dùng 10g râu ngô rửa sạch, cho vào 200-300ml nước đun sôi rồi để nguội uống dần. Ngày pha hai lần, không để cách đêm vì dễ bị thiu. Nếu chế thành cao lỏng, đóng thành lọ, ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 2-3 thìa cà phê trước bữa ăn.
Lưu ý khi sử dụng Râu Ngô:
- Khi dùng râu ngô để điều trị bệnh chỉ nên dùng trong khoảng 10 ngày rồi ngưng dùng khoảng một tuần rồi dùng lại, tránh trường hợp rối loạn điện giải. Ngoài ra, cần tránh sử dụng các loại đồ uống lợi tiểu này quá nhiều vào buổi tối sẽ khiến bạn khó ngủ do phải đi tiểu nhiều về đêm.
- Theo Lương y Quốc Trung, dùng râu ngô làm nước giải khát theo kinh nghiệm dân gian là thói quen tốt vì loại đồ uống này tương đối lành tính, rẻ tiền mà rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi sử dụng cũng cần lưu ý để tránh gây hại sức khỏe. Râu ngô dễ bị nhiễm thuốc trừ sâu từ việc người dân phun nên khi sử dụng đun nước uống giải nhiệt cần rửa thật sạch.
- Với trẻ nhỏ khi sử dụng nước mát giải nhiệt ngày hè cần tránh dùng liên tục hàng ngày thay nước lọc, chỉ nên sử dụng trong một thời gian ngắn. Dùng nhiều, lâu dài thuốc có chất lợi tiểu có thể làm mất cân bằng điện giải, tăng đào thải, kém hấp thu một số vi chất cần thiết cho cơ thể như canxi, kali… Lượng dùng khoảng 20gr râu ngô tươi trở lại, ở dạng râu ngô khô là 10gr. Trẻ nhỏ uống chỉ nên là 1-2 ly nhỏ khoảng 200-300ml mỗi ngày. Lượng nước bổ sung đủ là khi nước tiểu của trẻ trong, chỉ có màu vàng nhạt.
- Phụ nữ mang thai uống nước râu ngô cũng rất lành. Ở mấy tháng đầu, thai phụ thường hay bị nhiệt. Để khắc phục tình trạng này, thai phụ có thể sử dụng các vị thuốc có tính mát như râu ngô, mía, mã đề. Khi dùng râu ngô kết hợp với mía, thai phụ cần lưu ý râu ngô có tính lợi tiểu mạnh, nếu uống quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng đi tiểu nhiều và cạn ối. Để an toàn, thai phụ chỉ nên uống 2 lần mỗi tuần, những thai phụ bị chẩn đoán nước ối ít thì hạn chế dùng loại nước này.
Phân Phối Râu Ngô Nguyên Chất – Cam Kết Không Sử Dụng Chất Bảo Quản
Râu Ngô Khô Giá: 120.000 Đ / Kg
Chính Sách Giao Hàng Của Vườn Thuốc Quý:Khách Hàng Tại Nội Thành Hà Nội:
Khách Hàng Tại Ngoại Thành Hà Nội:
Khách Hàng Tại Các Tỉnh Thành Khác:
|
Địa Chỉ Bán Râu Ngô Nguyên Chất:Công Ty CP Siêu Thị Thảo Dược Phân Phối Râu Ngô Nguyên Chất Uy Tín – Chất Lượng – Ship COD Toàn Quốc
|
Trên đây là những thông tin do Vườn Thuốc Quý tổng hợp, chắt lọc từ nhiều nguồn khác nhau. Với mong muốn mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về “Những Nguyên Nhân Gây Sỏi Thận”. |
Nguồn Bài Viết: Tổng Hợp Internet
Lưu ý:
|
➡ Mời Bạn Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Khác: Bông Mã Đề, Cây Nhọ Nồi, Cây Râu Mèo, Cỏ Xước, Hạt Ý Dĩ, Kim Tiền Thảo, Quả Chuối Hột, Rễ Cỏ Tranh, Tầm Gửi Cây Gạo Tía, Tang Bạch Bì.
Để lại một bình luận