Bệnh Sỏi Thận Có Nguy Hiểm Không ?

Bệnh Sỏi Thận Có Nguy Hiểm Không ? Sỏi thận là bệnh lý xuất hiện rất phổ biến, đặc biệt là ở nam giới và không giới hạn độ tuổi mắc bệnh. Bệnh phát triển nhanh và có khả năng gây nên nhiều biến chứng khôn lường nếu bệnh nhân không sớm phát hiện và điều trị kịp thời.

Bệnh Sỏi Thận Có Nguy Hiểm Không ?

1. Bệnh Sỏi Thận Có Nguy Hiểm Không ?

Bệnh sỏi thận (hay còn gọi là sạn thận) là hiện tượng lượng chất khoáng trong nước tiểu không thể thoát ra ngoài mà lắng đọng lại ở thận. Lâu ngày chúng kết tạo lại thành sỏi với kích thước lớn nhỏ khác nhau. Bệnh xuất hiện rất phổ biến và không giới hạn độ tuổi mắc bệnh. Tuy nhiên những người trưởng thành thường chiếm tỉ lệ mắc bệnh cao hơn so với những độ tuổi còn lại.

Ở nam giới độ tuổi mắc bệnh thường giao động trong khoảng từ 20 – 50 tuổi. Ở nữ độ tuổi mắc bệnh giao động trong khoảng từ 20 – 40 tuổi. Tuy nhiên tỉ lệ mắc bệnh ở nam giới thường cao hơn phụ nữ, tỉ lệ khoảng từ 2 – 3 nam/1 nữ.

Thông thường, những hạt sỏi thận có kích thước nhỏ được cơ thể đẩy ra ngoài qua dòng nước tiểu, khi đó bạn sẽ không gặp vấn đề gì. Tuy nhiên đối với những hạt sỏi thận phát triển mạnh và có kích thước to, chúng không thể thoát ra ngoài qua dòng nước tiểu mà ở lại thận. Lâu ngày khi lượng sỏi này phát triển đến một mức độ nhất đinh, sự di chuyển của sỏi sẽ ma sát vào đường tiết niệu hình thành nên triệu chứng tiểu ra máu và những cơn đau thắt lưng, nhất là đối với những viên sỏi có gai nhọn.

Ngoài ra bệnh sỏi thận còn gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm nếu người bệnh không phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách.

1.1. Các Biến Chứng Của Bệnh Sỏi Thận:

Nếu bệnh sỏi thận không sớm được phát hiện và điều trị đúng cách, người bệnh có khả năng gặp phải những biến chứng nguy hiểm sao đây:

Nhiễm trùng đường tiết niệu:

Sỏi thận, lượng khoáng chất và những chất cận bã không được đào thải hoàn toàn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn sinh sôi và phát triển một cách mạnh mẽ trong đường tiết niệu. Khi đó bệnh nhân bị sỏi thận sẽ có dấu hiệu tiểu rá máu, tiểu ra mủ, tiểu dắt, đau lưng dữ dội, đôi khi kèm theo triệu chứng sốt cao. Ngoài ra khi sỏi thận cọ xát với đường tiết niệu còn gây nên tình trạng viêm nhiễm đường tiết niệu và phù nề.

Tình trạng này nếu không được sớm phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình chữa bệnh sau này của bệnh nhân và gây nên nhiều khó khăn đối với bác sĩ chuyên khoa. Bởi chỉ khi tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu được khắc phục thì người bệnh mới có thể điều trị bệnh sỏi thận triệt để.

Tắc đường tiểu:

Khi những viên sỏi lớn nhỏ được hình thành trong bồn thận, đài thận và bọng đái, chúng sẽ có khả năng di chuyển nhanh vào niệu đạo và niệu quản. Đồng thời chúng chiếm hết toàn bộ thiết diện của niệu đạo và niệu quản dẫn đến hiện tượng tắc nghẽn đường tiểu nghiêm trọng. Trong thời gian này hệ niệu đạo sẽ hoạt động liên tục, co bóp nhiều hơn và co bóp mạnh để đẩy hết lượng sạn thận ra khỏi vị trí đang bị tắc nghẽn. Điều này khiến người bệnh luôn có cảm giác đau âm ỉ hoặc đau dữ dội thành từng cơn tại vị trí giữa xương sườn, sau đó cơn đau lan dần xuống dưới háng.

Ngoài ra khi đường tiểu bị tắc, lượng nước tiểu, chất khoáng và những chất gây hại không thể thoát ra ngoài sẽ khiến niệu quản và hai quả thận bị ứ nước, tắc đái.

Suy thận:

Nếu những viên sỏi phát triển mạnh và làm tắc đồng thời đường tiểu của cả hai quả thận, người bệnh sẽ không còn khả năng làm trống bàng quang và bị mất tiểu hoàn toàn. Tình trạng này nếu xảy ra lâu ngày sẽ dẫn đến hiện tượng xơ hóa đường tiểu. Đồng thời tác động và làm giảm khả năng co bóp đường tiểu tạo nên các lỗ rò rỉ ở niệu quản, bàng quang và gây suy thận mãn tính. Trong trường hợp người bệnh không có cách giải quyết thích hợp và kéo dài trong vài ngày liền, người bệnh sẽ có nguy cơ tử vong cao.

Ngoài ra khi thận bị ứ nước gây nên tình trạng nhiễm trùng, lâu ngày chủ mô thận và đơn vị thận của bệnh nhân sẽ bị hủy hoại hoàn toàn. Trong trường hợp những bộ phận này bị hủy hoại khoảng 50%, bệnh nhân có thể sẽ vẫn sống bình thường. Tuy nhiên nếu tình trạng hủy hoại này lên đến 75% số đơn vị thận, bạn sẽ bị suy thận. Khi đó để có thể duy trì sự sống, người bệnh cần nhanh chóng chạy thận hoặc ghép thận thì mới có thể chữa khỏi được.

Vỡ thận:

Tình trạng vỡ thận sẽ xảy ra khi bệnh sỏi thận ngăn chặn không cho nước tiểu thoát ra ngoài và gây nên tình trạng ứ động tại thận một lượng lớn nước tiểu, trong khi vách ngăn của thận lại mỏng. Bên cạnh đó khi các đài thận bị căng trướng nước tiểu sẽ tác động gây căng thẳng. Đồng thời tạo áp lực mạnh mẽ lên vỏ thận và các dây thần kinh của thận. Tình trạng này gây nên những cơn đau thận dữ dội, đồng thời dẫn đến viêm nhiễm nặng đường tiểu và hoại tử đường tiểu.

Trên đây là những biến chứng của bệnh sỏi thận do bệnh nhân không phát hiện sớm bệnh lý và điều trị kịp thời. Tuy nhiên sau quá trình chữa bệnh bằng phương pháp phẫu thuật, đặc biệt khi điều trị sỏi thận lớn, người bệnh còn có khả năng gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Thông thường các bác sĩ chuyên khoa sẽ giải thích điều này cho bạn trước khi bạn thực hiện các các thủ tục làm phẫu thuật.

Những biến chứng và mức độ nguy hiểm của biến chứng phụ thuộc vào kích thước của sỏi, vị trí của sỏi và phương pháp điều trị. Những biến chứng sau điều trị có thể bao gồm:

Một niệu quản bị tắc nghẽn.

Đau đớn.

Chảy máu trong phẫu thuật.

Chấn thương niệu quản.

Nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nhiễm trùng huyết.

Để có thể tránh khỏi những biến chứng nguy hiểm này, tốt nhất bạn nên thường xuyên đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe, phát hiện sớm bệnh lý và điều trị kịp thời.

Những Cách Phòng Ngừa Bệnh Sỏi Thận

1.2. Những Cách Phòng Ngừa Bệnh Sỏi Thận:

Để hạn chế việc mắc bệnh sỏi thận, đặc biệt là phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm trên, cách tốt nhất bạn nên làm đó là thay đổi chế độ ăn uống và có một lối sống lành mạnh.

Cụ thể những cách giúp bạn phòng ngừa bệnh sỏi thận bao gồm:

Uống nhiều nước lọc mỗi ngày: Tốt nhất bạn nên uống từ 2,5 – 3 lít và không uống quá nhiều nước. Bởi việc uống quá nhiều nước trong ngày sẽ khiến các tế bào và cơ quan trong cơ thể bị phù nề do tình trạng thừa nước. Uống quá ít sẽ gây nênh tình trạng thiếu nước dẫn đến sỏi thận.

Giảm lượng muối ăn hằng ngày: Việc giảm lượng muối ăn hàng ngày rất quan trọng. Bởi khi cắt giảm lượng muối ăn, lượng oxalat trong nước tiểu của bạn sẽ giảm. Điều này giúp phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh sỏi thận.

Hạn chế dùng caffein: Những loại thức uống có chứa caffein như trà, nước ngọt, cà phê… sẽ gây nên tình trạng mất nước trong cơ thể – nguyên nhân chủ yếu hình thành nên bệnh sỏi thận.

Không nên kiêng hoàn toàn thực phẩm chứa canxi: Nếu bạn đang trong tình trạng bị sỏi canxi, bạn không nên kiêng hoàn toàn những loại thực phẩm chứa canxi, thay vào đó bạn nên dùng chúng ở một mức độ vừa phải. Điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi tình trạng thiếu hụt lượng khoáng chất này.

Không dùng vitamin C với liều cao: Bạn không nên dùng vitamin C với liều cao trong thời gian dài. Đồng thời bạn không nên sử dụng chúng tùy tiện mà phải tuân theo sự chỉ định của bác sĩ.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ: Việc kiểm tra sức khỏe định kì sẽ giúp bạn sớm phát hiện bệnh lý và tìm ra cách xử lý phù hợp, không gây biến chứng.

Sỏi thận là một bệnh lý nguy hiểm và có khả năng gây nên nhiều biến chứng khôn lường nếu người bệnh không sớm phát hiện và đề ra hướng điều trị phù hợp. Chính vì thế việc thăm khám thường xuyên cách tốt nhất để hạn chế được tình trạng này. Bên cạnh đó nếu nhận thấy cơ thể có nhiều dấu hiệu bất thường, bạn nên nhanh chóng nhờ đến sự can thiệp của bác sĩ chuyên khoa. Bởi khi bệnh sỏi thận phát triển và hình thành nên những viên sỏi lớn, quá trình điều trị cũng sẽ trở nên khó khăn, đồng thời mang lại nhiều biến chứng nguy hiểm làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Bài viết trên đây là những thông tin xoay quanh về vấn đề “Bệnh sỏi thận có nguy hiểm không? Gây biến chứng gì?”. Tuy nhiên những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo. Tốt nhất người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu có thắc mắc về vấn đề nào. Chúng tôi không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán và phương pháp điều trị thay cho bác sĩ có chuyên môn.

2. Râu Ngô Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Sỏi Thận Hiệu Quả:

 • Theo Y học cổ truyền, râu ngô (bắp) và ruột bấc trong thân cây ngô có vị ngọt, tính bình, vào 2 kinh thận và bàng quang trị đái vàng rắt buốt, bí tiểu, viêm tiết niệu, tiểu ra máu, xuất huyết nội tạng, sạn trong gan, mật, thận, sạn niệu, bàng quang, phù thủng, làm hạ áp huyết, làm thông mật trong điều trị gan mật, sỏi mật, vàng da… Đặc biệt, râu ngô là một trong các loại thảo dược dùng để điều trị bệnh gan có hiệu quả nhất.

Tác Dụng Dược Lý Của Râu Ngô:

 • Hỗ trợ làm tăng bài tiết mật, giảm độ nhớt của mật, tạo điều kiện dẫn mật vào ruột được dễ dàng.
 • Hỗ trợ giúp hạ đường huyết, tăng bài tiết nước tiểu và làm máu chóng đông.
 • Dùng râu ngô hàng ngày thay nước chè (trà) có tác dụng rất hiệu quả cho người bị ứ mật và sỏi túi mật.
 • Có tác dụng giúp hỗ trợ lợi tiểu trong các bệnh về thận.
 • Có tác dụng hỗ trợ điều trị trong các trường hợp bị phù có liên quan đến bệnh tim.
 • Thường xuyên dùng nước luộc râu ngô lâu dài cho người bị bệnh sỏi thận hay sỏi bàng quang và niệu quản sẽ làm tan các loại sỏi tạo thành do urat, phosphat, carbonat.
 • Nuớc hãm râu ngô có tác dụng cầm máu trong trường hợp xuất huyết tử cung, nhất là tạng người dễ chảy máu.

Những Ai Nên Dùng Râu Ngô ?

 • Người viêm nhiễm đường tiết niệu, viêm thận phù thũng, viêm túi mật.
 • Người bị sỏi thận, sỏi bàng quang, sỏi mật, sỏi niệu quản…
 • Người bị xơ gan cổ trướng, viêm gan…

Cách Dùng Râu Ngô:

 • Râu ngô được dùng ở dạng pha, sắc uống hoặc chế thành cao lỏng. Trung bình uống mỗi ngày 10-20g râu ngô. Khi pha dùng 10g râu ngô rửa sạch, cho vào 200-300ml nước đun sôi rồi để nguội uống dần. Ngày pha hai lần, không để cách đêm vì dễ bị thiu. Nếu chế thành cao lỏng, đóng thành lọ, ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 2-3 thìa cà phê trước bữa ăn.

Lưu ý khi sử dụng Râu Ngô:

 • Khi dùng râu ngô để điều trị bệnh chỉ nên dùng trong khoảng 10 ngày rồi ngưng dùng khoảng một tuần rồi dùng lại, tránh trường hợp rối loạn điện giải. Ngoài ra, cần tránh sử dụng các loại đồ uống lợi tiểu này quá nhiều vào buổi tối sẽ khiến bạn khó ngủ do phải đi tiểu nhiều về đêm.
 • Theo Lương y Quốc Trung, dùng râu ngô làm nước giải khát theo kinh nghiệm dân gian là thói quen tốt vì loại đồ uống này tương đối lành tính, rẻ tiền mà rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi sử dụng cũng cần lưu ý để tránh gây hại sức khỏe. Râu ngô dễ bị nhiễm thuốc trừ sâu từ việc người dân phun nên khi sử dụng đun nước uống giải nhiệt cần rửa thật sạch.
 • Với trẻ nhỏ khi sử dụng nước mát giải nhiệt ngày hè cần tránh dùng liên tục hàng ngày thay nước lọc, chỉ nên sử dụng trong một thời gian ngắn. Dùng nhiều, lâu dài thuốc có chất lợi tiểu có thể làm mất cân bằng điện giải, tăng đào thải, kém hấp thu một số vi chất cần thiết cho cơ thể như canxi, kali… Lượng dùng khoảng 20gr râu ngô tươi trở lại, ở dạng râu ngô khô là 10gr. Trẻ nhỏ uống chỉ nên là 1-2 ly nhỏ khoảng 200-300ml mỗi ngày. Lượng nước bổ sung đủ là khi nước tiểu của trẻ trong, chỉ có màu vàng nhạt.
 • Phụ nữ mang thai uống nước râu ngô cũng rất lành. Ở mấy tháng đầu, thai phụ thường hay bị nhiệt. Để khắc phục tình trạng này, thai phụ có thể sử dụng các vị thuốc có tính mát như râu ngô, mía, mã đề. Khi dùng râu ngô kết hợp với mía, thai phụ cần lưu ý râu ngô có tính lợi tiểu mạnh, nếu uống quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng đi tiểu nhiều và cạn ối. Để an toàn, thai phụ chỉ nên uống 2 lần mỗi tuần, những thai phụ bị chẩn đoán nước ối ít thì hạn chế dùng loại nước này.

Phân Phối Râu Ngô Nguyên Chất – Cam Kết Không Sử Dụng Chất Bảo Quản

Râu Ngô Sạch

Râu Ngô Khô Giá: 120.000 Đ / Kg

Đặt Hàng

Chính Sách Giao Hàng Của Vườn Thuốc Quý:

Khách Hàng Tại Nội Thành Hà Nội:

 • Giao hàng miễn phí trong nội thành Hà Nội với đơn hàng từ 500.000 VNĐ trở lên.
 • Đối với những đơn hàng dưới 500.000 VNĐ phí giao hàng sẽ được thỏa thuận trực tiếp khi đặt hàng.
 • Thời gian nhận hàng từ 2 – 4 tiếng kể từ lúc đặt hàng (giao hàng trong giờ hành chính).

Khách Hàng Tại Ngoại Thành Hà Nội:

 • Giao hàng miễn phí với đơn hàng từ 1.000.000 VNĐ trở lên.
 • Phí giao hàng tại ngoại thành Hà Nội là 25.000 VNĐ cho 1Kg đầu tiên + 5.000 VNĐ cho 1Kg tiếp theo. 
 • Chúng tôi sử dụng dịch vụ ShipCod (Giao Hàng Toàn Quốc – Thanh Toán Tại Nhà) của Viettel để giao hàng.
 • Thời gian nhận hàng từ 1 – 2 ngày kể từ ngày đặt hàng.

Khách Hàng Tại Các Tỉnh Thành Khác:

 • Giao hàng miễn phí với đơn hàng từ 1.000.000 VNĐ trở lên.
 • Phí giao hàng tại các tỉnh thành khác là 35.000 VNĐ cho 1Kg đầu tiên + 5.000 VNĐ cho 1Kg tiếp theo. 
 • Chúng tôi sử dụng dịch vụ ShipCod (Giao Hàng Toàn Quốc – Thanh Toán Tại Nhà) của Viettel để giao hàng.
 • Thời gian nhận hàng từ 3 – 5 ngày kể từ ngày đặt hàng.

Địa Chỉ Bán Râu Ngô Nguyên Chất:

Công Ty CP Siêu Thị Thảo Dược Phân Phối Râu Ngô Nguyên Chất

Uy Tín – Chất Lượng – Ship COD Toàn Quốc

 • Văn Phòng Giao Dịch: Số 320 Đường Chiến Thắng – Hà Đông – Hà Nội.
 • Showroom Tại Hà Nội: Số 34 Ngõ 23 Giang Văn Minh – Ba Đình – Hà Nội.
 • Showroom Tại Hải Phòng: Ngã 5 Kiến An – Trần Nhân Tông – Hải Phòng.
 • Hotline: 082.3535.666 – 082.3435.888

Trên đây là những thông tin do Vườn Thuốc Quý tổng hợp, chắt lọc từ nhiều nguồn khác nhau. Với mong muốn mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về “Bệnh Sỏi Thận Có Nguy Hiểm Không ?”.

Nguồn Bài Viết: Tổng Hợp Internet

Lưu ý:

 • Thông tin trên www.vuonthuocquy.vn chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Bài viết này nhằm chia sẻ những thông tin về các cây thuốc quý, vị thuốc quý, bài thuốc quý, bài thuốc dân gian, bài thuốc hay và các kiến thức bổ ích về sức khỏe. Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là các tư vấn y tế, vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
 • Thông tin trên www.vuonthuocquy.vn có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

Baner Giao Hàng Toàn Quốc

Mời Bạn Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Khác: Bông Mã Đề, Cây Nhọ Nồi, Cây Râu Mèo, Cỏ Xước, Hạt Ý Dĩ, Kim Tiền Thảo, Quả Chuối Hột, Rễ Cỏ Tranh, Tầm Gửi Cây Gạo Tía, Tang Bạch Bì.

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Có Thể Bạn Quan Tâm

Trả lời

Địa Chỉ Email Của Bạn Sẽ Được Chúng Tôi Bảo Mật. Ô Đánh Dấu Là Bắt Buộc

Chat Zalo
0823535666