Nguyên Nhân Dẫn Đến Bệnh Đau Dạ Dày

hinh-anh-minh-hoa-dau-da-day

Bệnh đau dạ dày là căn bệnh mà chiếm khoảng 5-10% dân số. Bệnh đau dạ dày không căn cứ là bất cứ ai. Điều đáng nói ở đây, đất nước Việt Nam chúng ta đã chiếm khoảng gần 70%  dân số có nguy cơ mắc bệnh này và nguyên nhân gây nên bệnh đau dạ dày chính là do vi khuẩn .

Bệnh đau dạ dày thuộc về đường tiêu hóa, là biểu hiện của dạ dày bị tổn thương dẫn đến những cơn đau, khi người bệnh ăn quá no hoặc để quá đói. Những người mắc bệnh đau dạ dày đều bị ảnh hưởng từ chính lối sống sinh hoạt hằng ngày của mình như: thường xuyên thức khuya, sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá…

Các thống kê vềy học cũng ghi nhận người cao tuổi dễ bị loét dạ dày hơn người trẻ, người hút thuốc lá dễ bị loét dạ dày hơn người không hút thuốc lá. Trong số những người bị loét dạ dày, có đến 80% là do vi khuẩn Helicobacter Pylori và có khoảng 25% người đã bị nhiễm Helicobacter Pylori nhưng chưa bị loét dạ dày.

Cho đến khi có những yếu tố thuận lợi như hút thuốc lá, uống cafe nhiều thì vi khuẩn Helicobacter Pylori có thể tăng độc tính và gây viêm loét dạ dày. Dùng các thuốc kháng viêm giảm đau thường xuyên là nguyên nhân thứ nhì gây viêm loét dạ dày. Tất cả thuốc này đều làm giảm chất bảo vệ dạ dày là prostagladine.

Một Số Thông Tin Hữu Ích Có Thể Bạn Quan Tâm:

Có Thể Bạn Quan Tâm Tới:  Triệu Chứng Bệnh Đau Dạ Dày
Có Thể Bạn Quan Tâm Tới:  Biến Chứng Của Bệnh Đau Dạ Dày

Thuốc tây: Có 3 loại thuốc chủ yếu dễ gây ra tổn thương cho niêm mạc dạ dày, đó là: nhóm axit acetylsalicylic (ví dụ như Aspirin); hai là các loại thuốc chống viêm, chữa khớp; ba là thuốc hormone như sterol. Vì vậy nên hạn chế tránh dùng những loại thuốc này. Nếu cần thiết phải dùng thì nên khống chế liều lượng và liệu trình, tốt nhất là uống sau khi ăn.

Thức ăn sau khi ăn, được nhai nát ở miệng, đưa xuống dạ dày. Dạ dày tiếp tục xử lý thức ăn thành những chất dễ hấp thu hơn bằng cách tiết ra nhiều axit và men tiêu hoá để phân huỷ thức ăn thành những chất dễ hấp thu vào cơ thể. Các axit và men này cũng gây hại cho chính bản thân dạ dày nhưng dạ dày còn tiết ra chất nhầy, có tác dụng giúp dạ dày tránh được tác hại do các axit và men. Bình thường có sự cân bằng giữa 2 quá trình này nên dạ dày không bị tổn hại.

Trong thực tế, có nhiều yếu tố gây ra viêm loét dạ dày như: nhiễm vi trùng (có tên là Helicobacter Pylori), dùng thường xuyên thuốc kháng viêm giảm đau trị đau nhức khớp, ăn uống không điều độ, cuộc sống căng thẳng, thường xuyên bị stress… Khi các yếu tố này lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ dẫn đến viêm dạ dày mãn, loét dạ dày.

Có khoảng 15% người dùng các thuốc kháng viêm giảm đau thường xuyên trên 3 tháng sẽ bị loét dạ dày. 50%-80% người phải nhập viện vì loét dạ dày đã có dùng thuốc kháng viêm giảm đau. Nếu dùng thuốc kháng viêm giảm đau liên tục trên một năm thì có thể chảy máu dạ dày.

Các nguyên nhân khác dẫn đến bệnh đau dạ dày:

Viêm dạ dày là 1 căn bệnh đau dạ dày hiện nay đang rất phổ biến. Nguyên nhân gây ra hành tá tràng và viêm loét dạ dày khá phong phú, có thể ghi nhận lại qua một vài nguyên nhân sau đây:

Chế độ ăn uống thiếu hợp lý:

  • Ăn đồ ăn quá cay, nóng hay quá chua.
  • Ăn nhiều lipit.
  • Ăn uống thiếu dinh dưỡng trong một thời gian dài.
  • Nghiện rượu, bia, thuốc lá, cafe…
  • Thói quen ăn uống hấp tấp, không nhai kỹ.
  • Giờ giấc ăn ngủ bất bình thường: ăn trái bữa thường xuyên, thói quen ăn khuya, mức độ ăn uống không cân bằng, lúc thì ăn quá no, lúc lại nhịn đói.

Do nội tiết tố:

  • Mắc các bệnh như xơ gan, bệnh cushing, hạ đường huyết hay tiểu đường…
Trên đây là những thông tin do Vườn Thuốc Quý tổng hợp, chắt lọc từ nhiều nguồn khác nhau. Với mong muốn mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về “nguyên nhân dẫn đến bệnh đau dạ dày”.

Nguồn Bài Viết: Tổng Hợp Internet

Có Thể Bạn Quan Tâm

Chat Zalo
0823535666