Hội Chứng Cổ Vai Cánh Tay Là Gì ?

Hội Chứng Cổ Vai Cánh Tay Là Gì ? Hội chứng cổ vai cánh tay có thể gây nguy hại nghiêm trọng đến khả năng vận động, cũng như đời sống và sức khỏe của người bệnh nếu không được điều trị. Trường hợp bệnh chuyển biến nặng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Hội chứng cổ vai cánh tay hay còn gọi là hội chứng vai cánh tay hay bệnh lý rễ tủy cổ. Đây là thuật ngữ được dùng để chỉ các biểu hiện lâm sàng hình thành bởi những tổn thương tại đốt sống cổ hoặc dây thần kinh xung quanh. Theo đó, rễ thần kinh ở vị trí thứ 6, thứ 7 là hai vị trí chịu nhiều ảnh hưởng nhất.

Hội Chứng Cổ Vai Cánh Tay Là Gì ?

1. Vì Sao Gọi Là Hội Chứng Cổ Vai Cánh Tay ?

Khi xuất hiện, hội chứng gây ra một hoặc nhiều rối loạn ở các rễ thần kinh, dây thần kinh của tủy sống, cột sống cổ. Tình trạng này không có mối liên hệ nào với các bệnh lý viêm. Người bệnh lúc này sẽ có những biểu hiện lâm sàng như:

Đau vùng vai.

Đau vùng cổ.

Đau một bên cánh tay.

Bên cạnh đó, một số biểu hiện kèm theo như rối loạn vận động hoặc khiến người bệnh bị rối loạn cảm giác. Nguyên nhân là vì hội chứng nằm trên khu vực mà hệ thống cũng như rễ thần kinh cột sống cổ giữ nhiệm vụ chi phối, điều khiển.

1.1. Nguyên Nhân Gây Ra Hội Chứng Cổ Vai Cánh Tay:

Hội chứng cổ vai cánh tay xuất hiện do một số nguyên nhân như sau:

Thoái hóa đốt sống cổ:

Theo thống kê, có khoảng 70% cho đến 80% người mắc phải bệnh lý rễ tủy cổ hay hội chứng cổ vai cánh tay từ việc đốt sống cổ bị thoái hóa. Bên cạnh đó, hiện tượng liên đốt khiến lỗ tiếp hợp thu hẹp, các khớp liên mỏm xuất hiện biểu hiện thoái hóa cũng là yếu tố khiến hội chứng này bùng phát. Trong thời gian người bệnh bị thoái hóa đốt sống cổ, rễ thần kinh cột sống cổ bị chèn ép trong lỗ tiếp hợp.

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ:

Trường hợp bệnh nhân mắc hội chứng cổ vai cánh tay còn do đĩa đệm đốt sống cổ bị thoát vị gây ra. Theo thống kê cho thấy, số người bệnh gặp phải tình trạng này là từ 20% cho đến 25%.

Khi đĩa đệm cột sống cổ bị thoát vị, nhân nhầy bên trong chảy ra ngoài. Chúng sẽ gây ảnh hưởng đến dây chằng dọc, rễ dây thần kinh bằng cách chèn ép lên trên. Chính vì điều này mà người bệnh xuất hiện các cơn đau nhức khó chịu, đồng thời cũng từ đó bệnh lý rễ tủy cổ hình thành.

Các nguyên nhân khác:

Ngoài hai nguyên nhân “bệnh lý kéo theo bệnh lý” kể trên, tình trạng đau nhức vai, cổ, dài xuống cánh tay còn hình thành bởi các nguyên nhân như:

Bệnh loãng xương.

Bệnh về cột sống.

Do chấn thương, nhiễm khuẩn.

Khối u ở cổ vai cánh tay.

Đau thần kinh tọa.

Và nhiều chứng bệnh về xương khớp khác cũng là yếu tố gia tăng nguy cơ mắc bệnh lý rễ tủy cổ.

1.2. Biểu Hiện Khi Mắc Hội Chứng Cổ Vai Cánh Tay:

Bệnh gây ra triệu chứng, biểu hiện nhận biết ở từng trường hợp bệnh nhân khác nhau. Theo đó, tùy vào nguyên nhân hình thành, vùng đang chịu tổn thương, mức độ tiến triển, giai đoạn bệnh mà người mắc hội chứng này sẽ có những biểu hiện cụ thể. Điển hình như:

Hội chứng cột sống cổ:

Vị trí tổn thương nằm ở cột sống cổ, người bệnh sẽ gặp các biểu hiện:

Xuất hiện các cơn đau nhức ở khu vực cổ gáy. Bắt đầu từ những cơn đau âm ỉ, sau đó dần dữ dội hơn. Vào buổi sáng, thời điểm này người bệnh dễ dàng cảm nhận được chúng thông qua việc cơn đau xuất hiện đột ngột.

Cơn đau càng trở nên nặng nề khi người bệnh khiêng vác nặng. Ngoài ra, khi thực hiện các chuyển động mạnh, người bệnh cũng cảm nhận thấy rõ rệt cơn đau tại vùng cổ.

Chính vì đau đớn nên người bệnh dần trở nên lười vận động, sinh hoạt gặp nhiều khó khăn. Một số trường hợp người bệnh phải đối mặt với tình trạng vẹo cổ.

Sử dụng tay ấn vào khu vực cột sống ở thắt lưng, gáy người bệnh sẽ bị đau.

Hội chứng rễ thần kinh:

Rễ thần kinh bị chèn ép bởi các yếu tố bệnh lý kể trên sẽ khiến cho người bệnh gặp các triệu chứng rõ ràng như:

Khi mới khởi phát, khu vực vai gáy xuất hiện những cơn đau nhẹ. Sau một thời gian, người bệnh bắt đầu cảm nhận các cơn đau lan rộng ra hai bên vai, vùng chẩm. Ngoài ra, lúc này hai cánh tay, bàn tay cũng bắt đầu tê nhức, khó chịu.

Cơn đau dữ dội hơn khi người bệnh cố thực hiện một vài động tác như ngửa cổ, gập cổ, nghiêng đầu sang hai bên hoặc xoay đầu…

Cơ thể gặp phải tình trạng rối loạn vận động, cơ yếu dần, một số bệnh nhân bị rối loạn cảm giác. Ngoài ra, theo nghiên cứu, bệnh nhân còn có biểu hiện kèm theo như khó chịu tại khu vực bị tổn thương, cảm giác như có kiến bò, rát bỏng, tê bì. Nhất là khu vực hai cánh tay, bàn tay và ở các ngón tay.

Sử dụng tay ấn vào vị trí lỗ tiếp hợp – cạnh sống sẽ cảm nhận rõ rệt cơn đau nhức âm ỉ.

Hội chứng tủy cổ:

Tương tự như hai trường hợp trên, khi mắc phải hội chứng này người bệnh sẽ có những biểu hiện như:

Teo cơ, hai tay bị tê bì, vụng về, đi lại khó khăn.

Trường hợp bệnh nặng, người bệnh có thể bị rối loạn phản xạ, mất kiểm soát việc đại – tiểu tiện, liệt ngoại vi hai tay, tứ chi.
Một số biểu hiện khác

Bên cạnh những dấu hiệu tùy thuộc vào vị trí tổn thương, khi mắc hội chứng cổ vai cánh tay, người bệnh có thể kèm theo các triệu chứng như:

Mất cân bằng, giảm thị lực, chóng mặt thường xuyên, vùng chẩm bị đau, hoa mắt, tai ù, mệt mỏi cơ thể.

Rối loạn vận mạch khu vực chẩm vai, rối loạn thị giác…

Ban đêm tiết nhiều mồ hôi, nhiệt độ cơ thể tăng cao đột ngột, rét, run, cân nặng tụt giảm không lý do…

Khi nhận thấy những biểu hiện kể trên, bạn nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị sớm. Mặc dù bệnh không phải là hội chứng phổ biến nhưng có tỷ lệ biến chứng cao nếu không kịp thời can thiệp khắc phục.

Biểu Hiện Khi Mắc Hội Chứng Cổ Vai Cánh Tay

1.3. Hội Chứng Cổ Vai Cánh Tay Có Nguy Hiểm Không ?

Khi mắc phải hội chứng cổ vai cánh tay, người bệnh sẽ gặp nhiều triệu chứng khó chịu kể trên. Tình trạng đau nhức, tê ngứa tay, hạn chế vận động khớp cổ gây ra nhiều khó khăn trong sinh hoạt và cuộc sống. Chính vì điều này mà nhiều người rơi vào trạng thái lo âu, suy giảm chất lượng cuộc sống.

Trường hợp không được điều trị, về lâu dài bệnh có thể kéo theo nhiều biến chứng nghiêm trọng. Thậm chí, khi tiến triển sang giai đoạn nặng, người bệnh có thể bị đe dọa tính mạng. Các biến chứng nặng nề có thể kể đến như hẹp ống sống cổ, liệt vĩnh viễn, thiếu máu não, đột quỵ, tủy bị chèn ép, tàn tật suốt đời…

Chính vì mức độ nguy hại mà bệnh gây ra, chuyên gia trong ngành khuyến cáo bệnh nhân nên sớm thăm khám và điều trị. Tránh tình trạng biến chứng của bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng. Việc phát hiện kịp thời và có biện pháp can thiệp phù hợp sẽ giúp quá trình điều trị diễn ra thuận lợi, phòng tránh được nhiều nguy cơ.

1.4. Phòng Ngừa Nguy Cơ Mắc Hội Chứng Cổ Vai Cánh Tay:

Hội chứng cổ vai cánh tay hay bệnh lý rễ tủy cổ nếu không được điều trị kịp thời và bằng biện pháp phù hợp có thể gây biến chứng nguy hiểm. Do đó, việc chủ động phòng tránh bệnh sẽ giúp bạn tránh được các nguy cơ đối với sức khỏe. Dưới đây là một vài lưu ý dành cho bạn đọc:

Giữ tư thế ngồi đúng, lưng thẳng, phần đầu và cổ không nên để nghiêng vẹo. Tránh thực hiện các động tác ảnh hưởng đến khu vực đốt sống cổ. Nhất là các động tác như ưỡn – gập – nghiêng cổ sang hai bên, xoay cổ.

Trường hợp do tính chất công việc phải ngồi trong thời gian dài, bạn nên dành thời gian di chuyển, đi lại để máu huyết lưu thông, thay đổi tư thế khi làm việc… Việc lưu thông máu là rất quan trọng nếu bạn muốn phòng ngừa bệnh lý rễ tủy cổ. Đồng thời, khi các bộ phận được tiếp nhận đủ lượng máu sẽ tránh được tình trứng cứng khớp, hoạt động kém linh hoạt…

Luyện tập thể dục, thể thao vừa sức, phù hợp giúp xương khớp dẻo dai, tăng cường hệ thống miễn dịch. Một số bộ môn được khuyến khích như đạp xe, đi bộ, bơi…

Đảm bảo chế độ ăn uống được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết giúp cơ thể có sức khỏe, chống lại một vài vấn đề về xương khớp.

Hội chứng cổ vai cánh tay trên thực tế không phải là tình trạng phổ biến nên nhiều người vẫn còn chủ quan trước mức độ nguy hiểm của bệnh. Bên cạnh đó, do các triệu chứng rất dễ bị nhầm lẫn nên việc điều trị có thể đi sai hướng, dẫn đến bệnh có điều kiện tiến triển nặng nề hơn. Do đó, để phòng tránh các nguy cơ, ngay khi thấy những biểu hiện bất ổn của cơ thể, bạn nên nhanh chóng thăm khám và điều trị.

2. Cây Sói Rừng Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Đau Nhức Xương Khớp:

 • Theo Đông y, Cây Sói Rừng có vị đắng cay, tính hơi ấm, có độc; có tác dụng hoạt huyết giảm đau, khư phong trừ thấp, tiêu viêm giải độc. Trong dân gian, rễ cây được ngâm rượu, uống chữa đau tức ngực. Lá được sắc uống hỗ trợ trị bệnh lao, hoặc giã đắp hỗ trợ trị rắn cắn, ngâm rượu xoa bóp hỗ trợ trị vết thương, mụn nhọt, phong thấp, đau nhức xương. Theo Perrot và Hurrier (1906), toàn bộ cây sói rừng cũng được dùng để hỗ trợ trị bệnh động kinh.
 • Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy, sói rừng có tác dụng ức chế đối với tụ cầu khuẩn vàng staphylococcus  aureus, trực khuẩn lỵ, trực khuẩn bacillus coli, trực khuẩn mủ xanh  bacillus pyocyaneus; trực khuẩn thương hàn và phó thương hàn salmonella typhosa… Lá có tác dụng kháng khuẩn mạnh nhất; rễ và cành tươi có tác dụng mạnh hơn rễ và cành khô.
 • Hỗ trợ điều trị ho, suy nhược, viêm khớp, đau nhức xương, nắn bó gẫy xương làm giảm u bướu, giảm ứ đọng máu, cải thiện chức năng tuyến tụy, hỗ trợ trị đau dạ dầy. Toàn cây Hoa sói rừng có cả tác dụng chống ung thư, lẫn tác dụng kháng khuẩn, nên dùng để hỗ trợ trị ung thư có biến chứng nhiễm khuẩn rất tốt. Đã thấy có hiệu quả tốt hơn đối với các loại ung thư dạ dầy, ung thư gan, ung thư tuyến tụy, ung thư thực quản, bệnh bạch cầu và sarcom lưới dòng lympho.
 • Cây Sói rừng cũng có tác dụng mạnh chống lại ôxi hóa, giúp giải nhiệt, tiêu độc, làm tăng sự sản xuất các tiểu cầu trong máu (từ đó giúp tiêu trừ các huyết khối), tăng tuần hoàn máu và chống viêm. Cũng có các tài liệu cho rằng S. glabra giúp giảm mệt mỏi trong điều trị ung thư và được đề xuất sử dụng như một giải pháp thay thế trong điều trị, nhưng chưa có thử nghiệm nào chứng thực điều này.
 • Sói rừng được sử dụng như một tác nhân dự phòng hóa học, trên bệnh nhân điều trị bằng tác nhân hóa trị liệu, do có cả 2 tác dụng tăng cường miễn dịch và ức chế phát triển của tế bào ung thư. Nước sắc toàn cây sói rừng có tác dụng thực bào, một dạng của tác dụng chống ung thư, nhưng tinh dầu của sói rừng, lại có tác dụng ức chế thực bào, giống như tác dụng không mong muốn của cyclophosphamid, vì vậy trước khi sử dụng sói rừng, nên đun sôi thật kỹ, để loại bỏ tinh dầu. isoilaxidin chiết xuất từ cây sói rừng, có tác dụng ức chế manh bệnh bạch cầu dòng lympho.

Những Ai Nên Dùng Cây Sói Rừng ?

 • Người phong tê thấp, viêm khớp dạng thấp, thống phong (bệnh gout ), viêm phổi, viêm phế quản, viêm loét dạ dày, viêm đường ruột, đòn ngã tổn thương, gãy xương…

Cách Dùng Cây Sói Rừng:

 • Liều dùng mỗi ngày là 15 – 30 gr / ngày. Có thể sắc uống, tán thành bột uống chung với rượu, hoặc phối hợp với các vị thuốc khác.

Phân Phối Cây Sói Rừng Nguyên Chất – Cam Kết Không Sử Dụng Chất Bảo Quản

cây sói rừng

Cây Sói Rừng Giá: 130.000 Đ / Kg

Đặt Hàng

Chính Sách Giao Hàng Của Vườn Thuốc Quý:

Khách Hàng Tại Nội Thành Hà Nội:

 • Giao hàng miễn phí trong nội thành Hà Nội với đơn hàng từ 500.000 VNĐ trở lên.
 • Đối với những đơn hàng dưới 500.000 VNĐ phí giao hàng sẽ được thỏa thuận trực tiếp khi đặt hàng.
 • Thời gian nhận hàng từ 2 – 4 tiếng kể từ lúc đặt hàng (giao hàng trong giờ hành chính).

Khách Hàng Tại Ngoại Thành Hà Nội:

 • Giao hàng miễn phí với đơn hàng từ 1.000.000 VNĐ trở lên.
 • Phí giao hàng tại ngoại thành Hà Nội là 25.000 VNĐ cho 1Kg đầu tiên + 5.000 VNĐ cho 1Kg tiếp theo. 
 • Chúng tôi sử dụng dịch vụ ShipCod (Giao Hàng Toàn Quốc – Thanh Toán Tại Nhà) của Viettel để giao hàng.
 • Thời gian nhận hàng từ 1 – 2 ngày kể từ ngày đặt hàng.

Khách Hàng Tại Các Tỉnh Thành Khác:

 • Giao hàng miễn phí với đơn hàng từ 1.000.000 VNĐ trở lên.
 • Phí giao hàng tại các tỉnh thành khác là 35.000 VNĐ cho 1Kg đầu tiên + 5.000 VNĐ cho 1Kg tiếp theo. 
 • Chúng tôi sử dụng dịch vụ ShipCod (Giao Hàng Toàn Quốc – Thanh Toán Tại Nhà) của Viettel để giao hàng.
 • Thời gian nhận hàng từ 3 – 5 ngày kể từ ngày đặt hàng.

Địa Chỉ Bán Cây Sói Rừng Nguyên Chất:

Công Ty CP Siêu Thị Thảo Dược Phân Phối Cây Sói Rừng Nguyên Chất

Uy Tín – Chất Lượng – Ship COD Toàn Quốc

 • Văn Phòng Giao Dịch: Số 320 Đường Chiến Thắng – Hà Đông – Hà Nội.
 • Showroom Tại Hà Nội: Số 34 Ngõ 23 Giang Văn Minh – Ba Đình – Hà Nội.
 • Showroom Tại Hải Phòng: Ngã 5 Kiến An – Trần Nhân Tông – Hải Phòng.
 • Hotline: 082.3535.666 – 082.3435.888

Trên đây là những thông tin do Vườn Thuốc Quý tổng hợp, chắt lọc từ nhiều nguồn khác nhau. Với mong muốn mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về “Hội Chứng Cổ Vai Cánh Tay Là Gì ?”.

Nguồn Bài Viết: Tổng Hợp Internet

Lưu ý:

 • Thông tin trên www.vuonthuocquy.vn chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Bài viết này nhằm chia sẻ những thông tin về các cây thuốc quý, vị thuốc quý, bài thuốc quý, bài thuốc dân gian, bài thuốc hay và các kiến thức bổ ích về sức khỏe. Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là các tư vấn y tế, vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
 • Thông tin trên www.vuonthuocquy.vn có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

Baner Giao Hàng Toàn Quốc

Mời Bạn Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Khác: Bột Cam Thảo, Bột Gừng, Bột Quế, Cao Atiso, Cao Atiso Trường Xuân, Cao Chè Vằng, Lá Sen, Hồng Hoa, Lá Hồng Rừng, Lá Tắm Người Dao, Lá Huyết Dụ, Tam Thất Nam, Trà Hoa Hồng, Cây Ích Mẫu.

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Có Thể Bạn Quan Tâm

Trả lời

Địa Chỉ Email Của Bạn Sẽ Được Chúng Tôi Bảo Mật. Ô Đánh Dấu Là Bắt Buộc

Chat Zalo
0823535666