Bệnh Viêm Niệu Đạo Có Lây Không ?

Bệnh Viêm Niệu Đạo Có Lây Không ? là một trong những từ khóa mà khá nhiều bệnh nhân đang mắc phải căn bệnh này tra cứu và đi tìm câu trả lời. Để làm rõ hơn vấn đề này, bạn đọc có thể tham khảo bài viết được chia sẻ dưới đây.

Viêm niệu đạo là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở bộ phận niệu đạo thuộc đường tiết niệu. Bộ phận này đảm nhận chức năng dẫn nước tiểu từ bàng quang đến lỗ hậu môn và ra khỏi cơ thể. Đối với nam giới, thì đây cũng chính là con đường dẫn tinh dịch ra ngoài khi dương vật đạt được độ hưng cảm.

Khi bị viêm nhiễm, người bệnh thường gặp phải một số triệu chứng điển hình như: rối loạn đường tiểu, tiểu khó, tiểu đau, khí hư ra nhiều (nữ giới), đau bộ phận sinh dục, có mùi hôi khó chịu, đau vùng chậu, cơ thể mệt mỏi, sốt nhẹ…

Bệnh Viêm Niệu Đạo Có Lây Không ?

1. Bệnh Viêm Niệu Đạo Có Lây Không ?

Nếu xét về mức độ, tình trạng bệnh viêm niệu đạo ở hai thể chính là cấp tính và mãn tính. Xét về nguyên nhân gây bệnh viêm niệu đạo thì căn bệnh này có hai dạng chính là viêm niệu đạo do lậu và viêm niệu đạo không do lậu.

Hai dạng bệnh chính này đều khởi phát do sự xâm nhập và tấn công mạnh mẽ của một số vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng như: Trichomonas, Chlamydia, E. coli, Mycoplasma, vi khuẩn Gram âm, vi khuẩn Gram dương, nấm Candida… Về bản chất, các loại vi khuẩn, nấm hay ký sinh trùng đã được nhắc đến đều có khả năng lây nhiễm từ người bệnh sang người khác, do đó, khả năng lây lan bệnh viêm niệu đạo là rất cao.

Bên cạnh đó, bản thân bệnh lậu là bệnh lây truyền qua con đường quan hệ tình dục không an toàn nên việc bị viêm niệu đạo do lậu cũng hoàn toàn có khả năng lây lan mầm bệnh sang các đối tượng khỏe mạnh khác. Mặt khác, bệnh viêm niệu đạo không do lậu cũng có khả năng lây lan mầm bệnh nhưng ở mức độ thấp hơn.

Từ những lý lẽ đã được dẫn chứng cho thấy, viêm niệu đạo là căn bệnh lây nhiễm và khả năng lây lan từ người bệnh sang người khác là rất cao. Nếu không có những biện pháp phòng ngừa lây bệnh hiệu quả, người bình thường sẽ bị mắc bệnh thông qua một số con đường lây lan, nhất là đường quan hệ tình dục không an toàn.

1.1. Con Đường Lây Lan Của Bệnh Viêm Niệu Đạo

Theo nhận định của các chuyên gia, vi khuẩn, nấm hay mầm bệnh khác gây bệnh viêm niệu đạo lây lan qua các con đường sau:

Lây nhiễm do tiếp xúc với mầm bệnh:

Trong một số tài liệu có ghi chép, các loại vi khuẩn, nấm hay ký sinh trùng gây bệnh viêm niệu đạo có thể tồn tại ở điều kiện môi trường bên ngoài. Khi tiếp xúc với chất dịch nhầy có chữa mầm bệnh của người bệnh thông qua việc sử dụng chung chậu tắm, khăn tắm, bồn cầu, quần áo, nhất là đồ lót thì người khỏe mạnh hoàn toàn có thể bị lây nhiễm.

Lây Nhiễm Do Tiếp Xúc Với Mầm Bệnh

Lây nhiễm viêm niệu đạo qua đường tình dục:

Quan hệ tình dục không an toàn (không sử dụng bao cao su, quan hệ với nhiều bạn tình) thì khả năng bị lây nhiễm bệnh viêm niệu đạo từ bạn tình mắc bệnh là rất cao, nhất là trường hợp viêm niệu đạo do lậu. Khi đó, mầm bệnh theo chất dịch xâm nhập và cơ thể của đối phương ở một số cách thức quan hệ tình dục như: quan hệ bằng bộ phận sinh dục, quan hệ qua hậu môn và quan hệ bằng miệng.

Bên cạnh việc mắc bệnh viêm niệu đạo thì trường hợp bị lây bệnh lậu khi quan hệ không sử dụng biện pháp bảo vệ là rất cao. Một số trường sẽ khó xác định được bạn bị viêm niệu đạo trước hay mắc bệnh lậu rồi mới bị viêm niệu đạo do sự tấn công của vi khuẩn lậu. Cũng có những trường hợp bị lây nhiễm bệnh viêm niệu đạo chéo khi quan hệ tình dục với nhiều bạn tình.

Lây nhiễm từ mẹ sang con:

Mẹ bầu mắc bệnh viêm niệu đạo có thể lây lan sang con trẻ trong quá trình sinh thường. Các tác nhân gây viêm nhiễm có thể xâm nhập sang cơ thể của trẻ gây ra các bệnh viêm da, viêm đường hô hấp, bệnh liên quan đến mắt, thậm chí là gây mù lòa.

Tuy nhiên, trường hợp này thì hiếm gặp phải nên người bệnh không quá lo lắng khi có ý định mang thai. Nhưng tốt nhất người bệnh nên tiến hành thăm khám để theo dõi tình hình sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi.

1.2. Biện Pháp Phòng Ngừa Bệnh Viêm Niệu Đạo:

Như vừa mới đề cập, viêm niệu đạo là căn bệnh rất dễ lây nhiễm. Do đó, để phòng lây nhiễm cho người khác, người bệnh cần có những phương án điều trị triệt để, đồng thời, nhận biết rõ con đường lây lan và có những biện pháp phòng lây lan cho người khỏe mạnh. Trong khi đó, các đối tượng không bị nhiễm bệnh cần chủ động hơn trong việc bảo vệ sức khỏe.

Một số biện pháp phòng ngừa lây lan theo lời khuyên của các chuyên gia hàng đầu:

Vì bệnh viêm niệu đạo lây qua đường tình dục không an toàn hoặc giao hợp qua đường hậu môn nên bạn cần sử dụng bao cao su khi quan hệ giao hợp. Điều này không chỉ giúp phòng bệnh viêm niệu đạo mà còn có tác dụng phòng ngừa một số bệnh lây nhiễm khác. Hơn nữa, nam giới không được quan hệ tình dục đồng tính khi biết đối tác đang mắc phải căn bệnh này.

Không quan hệ tình dục với nhiều người.

Tuyệt đối không sử dụng chung một số vật dụng cá nhân với các đối tượng bị nghi nhiễm bệnh viêm niệu đạo hoặc có tiền sử mắc bệnh. Một số vật dụng cần tránh sử dụng chung là: chậu tắm, khăn tắm, bồn cầu… nhất là đồ lót.

Đối với phụ nữ có dự định mang thai nên kiểm tra sức khỏe tổng quát. Nếu không may mắc bệnh viêm niệu đạo, người bệnh cần tiến hành thăm khám và điều trị triệt để trước khi mang thai. Điều này sẽ tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con trẻ cũng như lây nhiễm mầm bệnh sang con trẻ.

Trong trường hợp đã bị lây nhiễm, bạn cần có những phác đồ điều trị kịp thời nhưng không đồng nghĩa với việc sử dụng thuốc khi chưa có sự cho phép của bác sĩ chuyên khoa. Khi đó, bạn cần sắp xếp thời gian để thăm khám và chẩn đoán xem bạn có thực sự bị lây nhiễm. Nếu đã được bác sĩ chỉ định dùng thuốc thì cần tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc dùng thuốc. Tuyệt đối không được tạm ngưng đột ngột khi chưa có sự đồng ý, bởi việc dùng thuốc không đúng theo thời gian quy định có thể ảnh hưởng rất lớn đến quá trình khôi phục bệnh.

Đối với các đối tượng mắc bệnh viêm niệu đạo, ngoài việc tiến hành điều trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, người bệnh cũng cần chú ý nhiều hơn đến chế độ ăn uống và lối sinh hoạt tại nhà để đẩy nhanh tiến độ khôi phục bệnh. Cụ thể hơn:

Luôn giữ cho cơ thể trong trạng thái sạch sẽ bằng cách tắm rửa mỗi ngày ít nhất 1 lần, nhất là bộ phận sinh dục.

Thường xuyên thay đổi đồ lót và nên thay mỗi ngày tối thiểu 1 lần. Tuyệt đối không mặc quần lót ẩm ướt, quần lót đã cũ và nên mặc quần lót đã được làm sạch và được phơi dưới nắng để diệt khuẩn.

Bổ sung cho cơ thể những dưỡng chất cần thiết, đặc biệt là rau xanh, củ quả và trái cây tươi. Nên uống đủ lượng nước theo tiêu chuẩn và có thể uống thêm một số nước ép hay nước sinh tố hoa quả tươi.

Không được ăn các thực phẩm chưa qua chế biến như: thịt cá sống, tiết canh… Bởi vì, các loại thực phẩm này đều mang nhiều vi khuẩn có hại, có khả năng cao xâm nhập vào cơ thể và làm ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị bệnh.

Luôn giữ cho tinh thần luôn thoải mái, tránh căng thẳng hay mệt mỏi quá mức. Có thể tham gia một số bộ môn để tăng cường sức khỏe thể chất lẫn tinh thần như: chạy bộ nhẹ nhàng, yoga, ngồi thiền…

Tóm lại, bệnh viêm niệu đạo là một trong những căn bệnh rất dễ lây nhiễm, nhất là khi quan hệ đồng giới hoặc quan hệ tình dục không an toàn. Nếu bị lây nhiễm, cần phát hiện sớm và có những phác đồ điều trị tích cực bởi bệnh viêm niệu đạo không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến một số bệnh lý nguy hiểm khác, thậm chí làm gia tăng mức độ lây lan. Do đó, bạn cần nắm rõ con đường lây lan của bệnh viêm niệu đạo, từ đó có những biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

2. Râu Ngô Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Viêm Niệu Đạo Hiệu Quả:

 • Theo Y học cổ truyền, râu ngô (bắp) và ruột bấc trong thân cây ngô có vị ngọt, tính bình, vào 2 kinh thận và bàng quang trị đái vàng rắt buốt, bí tiểu, viêm tiết niệu, tiểu ra máu, xuất huyết nội tạng, sạn trong gan, mật, thận, sạn niệu, bàng quang, phù thủng, làm hạ áp huyết, làm thông mật trong điều trị gan mật, sỏi mật, vàng da… Đặc biệt, râu ngô là một trong các loại thảo dược dùng để điều trị bệnh gan có hiệu quả nhất.

Tác Dụng Dược Lý Của Râu Ngô:

 • Hỗ trợ làm tăng bài tiết mật, giảm độ nhớt của mật, tạo điều kiện dẫn mật vào ruột được dễ dàng.
 • Hỗ trợ giúp hạ đường huyết, tăng bài tiết nước tiểu và làm máu chóng đông.
 • Dùng râu ngô hàng ngày thay nước chè (trà) có tác dụng rất hiệu quả cho người bị ứ mật và sỏi túi mật.
 • Có tác dụng giúp hỗ trợ lợi tiểu trong các bệnh về thận.
 • Có tác dụng hỗ trợ điều trị trong các trường hợp bị phù có liên quan đến bệnh tim.
 • Thường xuyên dùng nước luộc râu ngô lâu dài cho người bị bệnh sỏi thận hay sỏi bàng quang và niệu quản sẽ làm tan các loại sỏi tạo thành do urat, phosphat, carbonat.
 • Nuớc hãm râu ngô có tác dụng cầm máu trong trường hợp xuất huyết tử cung, nhất là tạng người dễ chảy máu.

Những Ai Nên Dùng Râu Ngô ?

 • Người viêm nhiễm đường tiết niệu, viêm thận phù thũng, viêm túi mật.
 • Người bị sỏi thận, sỏi bàng quang, sỏi mật, sỏi niệu quản…
 • Người bị xơ gan cổ trướng, viêm gan…

Cách Dùng Râu Ngô:

 • Râu ngô được dùng ở dạng pha, sắc uống hoặc chế thành cao lỏng. Trung bình uống mỗi ngày 10-20g râu ngô. Khi pha dùng 10g râu ngô rửa sạch, cho vào 200-300ml nước đun sôi rồi để nguội uống dần. Ngày pha hai lần, không để cách đêm vì dễ bị thiu. Nếu chế thành cao lỏng, đóng thành lọ, ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 2-3 thìa cà phê trước bữa ăn.

Lưu ý khi sử dụng Râu Ngô:

 • Khi dùng râu ngô để điều trị bệnh chỉ nên dùng trong khoảng 10 ngày rồi ngưng dùng khoảng một tuần rồi dùng lại, tránh trường hợp rối loạn điện giải. Ngoài ra, cần tránh sử dụng các loại đồ uống lợi tiểu này quá nhiều vào buổi tối sẽ khiến bạn khó ngủ do phải đi tiểu nhiều về đêm.
 • Theo Lương y Quốc Trung, dùng râu ngô làm nước giải khát theo kinh nghiệm dân gian là thói quen tốt vì loại đồ uống này tương đối lành tính, rẻ tiền mà rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi sử dụng cũng cần lưu ý để tránh gây hại sức khỏe. Râu ngô dễ bị nhiễm thuốc trừ sâu từ việc người dân phun nên khi sử dụng đun nước uống giải nhiệt cần rửa thật sạch.
 • Với trẻ nhỏ khi sử dụng nước mát giải nhiệt ngày hè cần tránh dùng liên tục hàng ngày thay nước lọc, chỉ nên sử dụng trong một thời gian ngắn. Dùng nhiều, lâu dài thuốc có chất lợi tiểu có thể làm mất cân bằng điện giải, tăng đào thải, kém hấp thu một số vi chất cần thiết cho cơ thể như canxi, kali… Lượng dùng khoảng 20gr râu ngô tươi trở lại, ở dạng râu ngô khô là 10gr. Trẻ nhỏ uống chỉ nên là 1-2 ly nhỏ khoảng 200-300ml mỗi ngày. Lượng nước bổ sung đủ là khi nước tiểu của trẻ trong, chỉ có màu vàng nhạt.
 • Phụ nữ mang thai uống nước râu ngô cũng rất lành. Ở mấy tháng đầu, thai phụ thường hay bị nhiệt. Để khắc phục tình trạng này, thai phụ có thể sử dụng các vị thuốc có tính mát như râu ngô, mía, mã đề. Khi dùng râu ngô kết hợp với mía, thai phụ cần lưu ý râu ngô có tính lợi tiểu mạnh, nếu uống quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng đi tiểu nhiều và cạn ối. Để an toàn, thai phụ chỉ nên uống 2 lần mỗi tuần, những thai phụ bị chẩn đoán nước ối ít thì hạn chế dùng loại nước này.

Phân Phối Râu Ngô Nguyên Chất – Cam Kết Không Sử Dụng Chất Bảo Quản

Râu Ngô Sạch

Râu Ngô Khô Giá: 120.000 Đ / Kg

Đặt Hàng

Chính Sách Giao Hàng Của Vườn Thuốc Quý:

Khách Hàng Tại Nội Thành Hà Nội:

 • Giao hàng miễn phí trong nội thành Hà Nội với đơn hàng từ 500.000 VNĐ trở lên.
 • Đối với những đơn hàng dưới 500.000 VNĐ phí giao hàng sẽ được thỏa thuận trực tiếp khi đặt hàng.
 • Thời gian nhận hàng từ 2 – 4 tiếng kể từ lúc đặt hàng (giao hàng trong giờ hành chính).

Khách Hàng Tại Ngoại Thành Hà Nội:

 • Giao hàng miễn phí với đơn hàng từ 1.000.000 VNĐ trở lên.
 • Phí giao hàng tại ngoại thành Hà Nội là 25.000 VNĐ cho 1Kg đầu tiên + 5.000 VNĐ cho 1Kg tiếp theo. 
 • Chúng tôi sử dụng dịch vụ ShipCod (Giao Hàng Toàn Quốc – Thanh Toán Tại Nhà) của Viettel để giao hàng.
 • Thời gian nhận hàng từ 1 – 2 ngày kể từ ngày đặt hàng.

Khách Hàng Tại Các Tỉnh Thành Khác:

 • Giao hàng miễn phí với đơn hàng từ 1.000.000 VNĐ trở lên.
 • Phí giao hàng tại các tỉnh thành khác là 35.000 VNĐ cho 1Kg đầu tiên + 5.000 VNĐ cho 1Kg tiếp theo. 
 • Chúng tôi sử dụng dịch vụ ShipCod (Giao Hàng Toàn Quốc – Thanh Toán Tại Nhà) của Viettel để giao hàng.
 • Thời gian nhận hàng từ 3 – 5 ngày kể từ ngày đặt hàng.

Địa Chỉ Bán Râu Ngô Nguyên Chất:

Công Ty CP Siêu Thị Thảo Dược Phân Phối Râu Ngô Nguyên Chất

Uy Tín – Chất Lượng – Ship COD Toàn Quốc

 • Văn Phòng Giao Dịch: Số 320 Đường Chiến Thắng – Hà Đông – Hà Nội.
 • Showroom Tại Hà Nội: Số 34 Ngõ 23 Giang Văn Minh – Ba Đình – Hà Nội.
 • Showroom Tại Hải Phòng: Ngã 5 Kiến An – Trần Nhân Tông – Hải Phòng.
 • Hotline: 082.3535.666 – 082.3435.888

Trên đây là những thông tin do Vườn Thuốc Quý tổng hợp, chắt lọc từ nhiều nguồn khác nhau. Với mong muốn mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về “Bệnh Viêm Niệu Đạo Có Lây Không ?”.

Nguồn Bài Viết: Tổng Hợp Internet

Lưu ý:

 • Thông tin trên www.vuonthuocquy.vn chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Bài viết này nhằm chia sẻ những thông tin về các cây thuốc quý, vị thuốc quý, bài thuốc quý, bài thuốc dân gian, bài thuốc hay và các kiến thức bổ ích về sức khỏe. Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là các tư vấn y tế, vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
 • Thông tin trên www.vuonthuocquy.vn có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

Baner Giao Hàng Toàn Quốc

Mời Bạn Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Khác: Bông Mã Đề, Cây Nhọ Nồi, Cây Râu Mèo, Cỏ Xước, Hạt Ý Dĩ, Kim Tiền Thảo, Quả Chuối Hột, Rễ Cỏ Tranh, Tầm Gửi Cây Gạo Tía, Tang Bạch Bì.

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Có Thể Bạn Quan Tâm

Trả lời

Địa Chỉ Email Của Bạn Sẽ Được Chúng Tôi Bảo Mật. Ô Đánh Dấu Là Bắt Buộc

Chat Zalo
0823535666