Ăn Gân Bò Có Chữa Được Bệnh Trĩ ? cho đến hiện nay vẫn là chủ đề tranh luận của nhiều người. Một số bệnh nhân cho rằng phương pháp này hiệu quả, tuy nhiên số còn lại phản bác và cho rằng ăn gân bò để chữa bệnh trĩ chỉ là tin đồn. Vậy, thực hư vấn đề này ra sao ? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.
Bệnh Trĩ là bệnh lý phổ biến hiện nay, hình thành do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan. Tuy nhiên, khi xuất hiện, nếu không được chữa trị kịp thời, người mắc bệnh trĩ sẽ phải đối mặt với các biến chứng cực kỳ nguy hiểm.
1. Ăn Gân Bò Có Chữa Được Bệnh Trĩ ?
Nhiều người truyền tai nhau biện pháp ăn gân bò để chữa bệnh trĩ. Thế nhưng phương pháp này vẫn chưa được kiểm chứng và chỉ là mẹo dân gian truyền miệng. Nguyên nhân bởi vì gân bò là thực phẩm chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể như:
Collagen: Trong gân bò chứa hàm lượng lớn collagen. Dưỡng chất này rất tốt cho làn da, giúp duy trì sự đàn hồi và ngăn ngừa lão hóa cho cơ thể.
Đạm: Không có cấu tạo như thịt nạc thông thường, tuy nhiên gân bò lại có lượng đạm tương đương với thịt. Đạm có tác dụng cung cấp năng lượng cho cơ thể, phục hồi thể lực rất hiệu quả.
Kẽm, magie: Gân bò có chứa hai dưỡng chất kẽm và magie giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hóa. Không những thế, hai thành phần này có nhiệm vụ hỗ trợ cơ thể khắc phục được bệnh tật, tăng cường sức đề kháng tự nhiên.
Sắt: Trong gân bò có chứa hàm lượng chất sắt nhất định, cung cấp vào quá trình tái tạo hồng cầu cho cơ thể.
Axit amin: Đây là hoạt chất có tác dụng bôi trơn các khớp xương của cơ thể, giúp chúng hoạt động linh hoạt và dẻo dai hơn, ngăn ngừa tình trạng thoái hóa, khô cứng xương khớp.
Chất béo: Gân bò có lượng chất béo cao, khi vào cơ thể chuyển hóa thành năng lượng.
Vitamin: Không chỉ có những thành phần nổi trội kể trên, trong gân bò còn chứa một số vitamin cần thiết cho cơ thể, cung cấp vào quá trình trao đổi chất.
Chính vì những thành phần dinh dưỡng kể trên, nhiều người bệnh trĩ đã lựa chọn gân bò để ăn. Tuy nhiên, tình trạng trĩ nội – ngoại là hiện tượng giãn, sưng tĩnh mạch ở hậu môn gây ra. Để điều trị phải sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ kết hợp với chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh để cải thiện tại nhà.
Ăn gân bò để chữa bệnh trĩ chưa được nghiên cứu cụ thể, nếu lạm dụng sẽ làm tăng nguy cơ béo phì cho người bệnh. Tình trạng này vô tình làm tăng áp lực lên vùng hậu môn trong lúc đại tiện khiến bệnh trĩ không được cải thiện mà còn có nguy cơ chuyển biến nghiêm trọng hơn.
Tuy nhiên, người mắc bệnh trĩ vẫn có thể ăn gân bò với mức độ vừa phải. Bởi nó có nhiều giá trị dinh dưỡng như trên đã đề cập. Bên cạnh đó, người bệnh nên bổ sung các thực phẩm dinh dưỡng khác để cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể, cải thiện tình trạng sức khỏe nói chung và hỗ trợ làm teo các búi trĩ nói riêng.
1.1. Những Lưu Ý Trong Ăn Uống Cho Người Bệnh Trĩ:
Ăn gân bò chữa bệnh trĩ vẫn chưa có chứng minh khoa học. Tuy nhiên, như trên cũng đã đề cập, người bệnh vẫn có thể bổ sung thực phẩm này vào thực đơn dinh dưỡng trong quá trình điều trị. Sử dụng với số lượng vừa đủ để đảm bảo sức khỏe, tránh ảnh hưởng đến các búi trĩ.
Bên cạnh đó, người bệnh trĩ cũng nên lưu ý một số vấn đề sau đây trong quá trình điều trị để bệnh nhanh chóng được cải thiện:
Uống đủ nước mỗi ngày: Bổ sung đủ nước cho cơ thể sẽ giúp quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra thuận lợi hơn. Ngoài uống nước lọc, người bệnh cũng có thể sử dụng thêm nước ép từ hoa quả để cung cấp thêm vitamin và khoáng chất bù vào lượng thiếu hụt cho cơ thể.
Bổ sung thực phẩm giàu chất xơ: Một số thực phẩm giàu chất xơ có thể kể đến như đậu phụ, mơ, súp lơ, dâu tây,…hỗ trợ quá trình đại tiện cho người bệnh trĩ. Bởi lượng chất xơ có trong thực phẩm sẽ giúp phân mềm hơn, dễ thoát ra ngoài, không đòi hỏi người bệnh phải rặn nhiều, ảnh hưởng đến các búi trĩ.
Sử dụng thực phẩm nhuận tràng: Ngoài thực phẩm giàu chất xơ, người bệnh trĩ có thể bổ sung các loại có tính nhuận tràng như chuối, rau lá màu xanh… để hỗ trợ việc đại tiện được dễ dàng hơn.
Bổ sung thực phẩm chứa sắt: Nhiều trường hợp đại tiện ra máu do bệnh trĩ gây ra khiến người bệnh bị mất máu. Chính vì thế, việc bổ sung thêm các thực phẩm chứa sắt là rất cần thiết cho cơ thể. Người bệnh có thể lựa chọn các loại như mơ khô, nho, hạt hạnh nhân, hạt điều… rau, khoai tây, mè… để bổ sung vào bữa ăn hàng ngày.
Ăn gân bò chữa bệnh trĩ cho đến hiện nay vẫn còn là tin đồn, chưa có nghiên cứu khoa học cụ thể nào. Người bệnh nên cân nhắc khi thực hiện các biện pháp chữa bệnh tại nhà được lưu truyền để tránh bệnh biến chứng nguy hiểm. Tốt nhất, người bệnh nên tiến hành thăm khám và thực hiện điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ để cơ thể nhanh chóng được phục hồi.
2. Phan Tả Diệp Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Trĩ Hiệu Quả:
Theo Y học cổ truyền, phan tả diệp có vị ngọt, đắng, tính hàn. Quy vào kinh đại tràng, có tác dụng tả nhiệt, tiêu tích trệ, thông đại tiện. Hỗ trợ điều trị đại tràng táo kết, phân rắn hoặc kèm theo có dịch nhầy; hoặc kém tiêu do thức ăn tích trệ gây đầy bụng. Khi bào chế phan tả diệp, chỉ cần hãm vào nước đun sôi độ 5 phút, gạn lấy nước hãm. Làm như vậy 3 lần, gộp dịch hãm, uống ấm. Tránh đun sôi thời gian lâu sẽ làm thủy phân các sennosid khiến chúng sẽ bị hấp thu ngay ở ruột non làm mất khả năng tăng nhu động ở đại tràng.
Phan tả diệp được dùng cả trong đông y và tây y nhờ có tác dụng tiêu tích trệ, thông đại tiện. Dùng hỗ trợ điều trị ăn uống không tiêu, bụng ngực đầy trướng, táo bón. Thể hư và phụ nữ có thai không dùng được. Hiện được dùng giúp sự tiêu hoá: Ngày dùng 1 – 2g, nhuận tràng với liều 3 – 4g, tẩy mạnh với liều 5 – 7g dưới dạng thuốc sắc hay thuốc pha.
Lá phan tả diệp chứa các hợp chất anthraglycosid như sennosid A, B, C, D, G, aloe-emodin dianthron glycoside, trong đó chủ yếu là sennosid A, B, C, D; các anthranoid ở dạng tự do, trong đó chủ yếu là rhein, aloe-emodin, chrysophanol.
Ngoài ra, còn có các dẫn chất của flavonoid như kaempferol, isorhamnetin, chất nhựa… Phan tả diệp có tác dụng gây tẩy xổ trên chuột thí nghiệm; ức chế nhiều loại vi khuẩn như Bacillus dysenteriae, Streptococcus typ A, Enterococcus; ức chế một số nấm gây bệnh ngoài da; cầm máu, tăng số lượng tiểu cầu, rút ngắn thời gian đông máu.
- Theo kinh nghiệm dân gian: Phan tả diệp vị ngọt đắng, tính hàn, vào kinh đại tràng có tác dụng kích thích tiêu hóa, tiêu tích trệ, chướng bụng do đại tiện không tiêu.
- Cây có tác dụng nhuận tràng, hỗ trợ điều trị táo bón rất tốt.
Ngoài anthranoid, trong phan tả diệp còn có các dẫn chất flavonoid – là hợp chất thiên nhiên có tác dụng sinh học không kém phần quan trọng. Phải chăng đây là thành phần không những đóng vai trò hiệp đồng tác dụng của phan tả diệp mà còn bổ sung thêm một số tác dụng rất đặc hiệu của flavonoid, ví dụ như:
- Tác dụng của vitamin P: Làm tăng sức bền và tính đàn hồi của thành mạch máu, làm giản tính dòn, dễ vỡ của thành mạch. Vitamin P là yếu tố rất cần thiết và không thể thiếu được trong dự phòng và điều trị những bệnh gây tổn thương sức bền của mao mạch, như bệnh tăng huyết áp, xơ cứng mạch, các trường hợp xung huyết, xuất huyết…
- Tác dụng chống ôxy hóa: Khi vào cơ thể flavonoid sẽ tạo phức với các ion kim loại (Fe+2. Cu+2…) là những chất xúc tác của nhiều phản ứng ôxy hóa sinh ra gốc tự do hoạt động. Ðồng thời flavonoid còn có khả năng triệt tiêu những gốc tự do hoạt động để tạo thành những sản phẩm không gốc, cắt đứt dây chuyền phản ứng ôxy hóa lipid, góp phần làm ổn định màng tế bào, làm tăng sức bền của màng, loại trừ các tác nhân gây độc hại, ngăn ngừa một số nguy cơ biến dị, hủy hoại tế bào, tai biến mạch… do gốc tự do gây nên.
- Do đó nếu dùng phan tả diệp với công thức và liều lượng hợp lý sẽ giúp tiêu hóa tốt hơn, đồng thời cơ thể sẽ còn được cung cấp thêm vitamin P và các chất chống ôxy hóa rất cần thiết cho việc phòng và chữa một số bệnh hiểm nghèo.
Kết quả nghiên cứu dược lý hiện đại:
- Thành phần thuốc xổ là thuốc antraglucoside ( Anthraquinone glycoside) mà chủ yếu là sennoside. Ngoài ra, nước ngâm kiệt của thuốc có tác dụng ức chế một số nấm gây bệnh ngoài da. Dùng liều cao tẩy mạn phân lỏng đau bụng, nếu liều cao nữa, có thể gây đau bụng dữ dội, nôn mửa trong 3 – 4 giờ. Tác dụng kéo dài 1 – 2 ngày, sau đó không bị táo lại.
Ứng dụng lâm sàng:
- Hỗ trợ điều trị tắt ruột: Khoa ngoại Bệnh viện trực thuộc Y học viện Quý dương dùng Phan tả diệp trị 106 ca tắt ruột ( 83 ca đơn thuần, 23 ca nghẽn nhẹ). Cách trị: trước hết truyền dịch rồi dùng ống xông bao tử hạ áp hút dịch vị cùng thức ăn trong bao tử, bơm vào nước thuốc Phan tả diệp. Liều người lớn 15 – 30g, sau khi uống thuốc 2 – 4 giờ thụt ruột. Kết quả thành công không cần phẫu thuật, số tắt ruột nghẽn sớm dùng phẫu thuật là chỉ định ( Thông báo Trung tây y kết hợp trị đau bụng cấp 1976,2:38).
- Hỗ trợ điều trị viêm tụy cấp, viêm túi mật, sỏi túi mật và xuất huyết tiêu hóa: Mỗi lần uống 4 viên nang nhựa ( mỗi viên có 0,25g thuốc sống) ngày uống 3 lần, trong 24 giờ nếu chưa đại tiện cho uống thêm 1 lần. Trị viêm tụy cấp 100 ca trong đó 49 ca có phối hợp viêm túi mật, sỏi mật, giun chui ống mật, kết quả toàn bộ đều khỏi, các tiêu chuẩn kiểm tra được cải thiện rõ tốt hơn nhóm trị bằng thuốc tây. Trị viêm túi mật, sỏi mật tái phát 20 ca, ngoài truyền dịch ra chỉ uống Phan tả diệp đều không khống chế được triệu chứng lâm sàng. Đau bụng giảm đau 4 ± 1,6 ngày. Trị xuất huyết dạ dày tá tràng 346 ca, đều có nôn máu hoặc phân đen. Chỉ dùng Phan tả diệp uống ( tùy tình hình cụ thể truyền dịch hoặc máu), có kết quả 94,2%, số ngày cầm máu trung bình: 2,680 ± 0,12 ngày. ( Kim nghiệp Thành và cộng sự, Tạp chí Trung y 1986, 11:56).
- Hỗ trợ điều trị táo bón: Mỗi ngày dùng Phan tả diệp khô 3 – 6g, nặng có thể dùng 10g, dùng nước sôi hãm uống. Theo dõi 137 ca kết quả 95,1% đối với các loại táo bón đều có kết quả ( bao gồm người cao tuổi, cao huyết áp, sau sanh, sau phẫu thuật.) ( Nhâm Nghĩa, Tờ Trung dược thông báo 1987,7:51).
- Có thể dùng: Phan tả diệp 6g, Chỉ thực 6g, Hậu phác 9g, sắc uống; hỗ trợ điều trị táo bón do nhiệt tích.
- Có thể dùng: Phan tả diệp 4 – 6g, Đại hoàng 9g, Trần bì 4g, Hoàng liên 3g, Đinh hương, Sinh khương đều 3g, sắc uống; Hỗ trợ điều trị táo do thực tích.
- Giúp chức năng ruột hồi phục nhanh sau phẫu thuật: dùng Phan tả diệp 4g, hãm nước sôi uống. Theo dõi 276 ca kết quả tốt. Thường uống 1 liều trong vòng 24 giờ trung tiện và tiểu được, đạt 95,6% ( Vương thời Vận, Báo Thầy thuốc nông thôn Trung quốc 1988,1:36).
- Hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa bụng đầy: Phan tả diệp 2g, Binh lang, Đại hoàng đều 3g, Sơn tra 10g, sắc uống.
- Dùng thay thụt ruột trước khi mổ vùng hậu môn: chiều hôm trước phẫu thuật nhịn ăn, 3 giờ chiều hãm nước sôi Phan tả diệp 10g uống, kết quả đạt 98% ( Thôi ngọc Trân, Học báo Trung y học viện Liêu ninh 1984, tr 71).
Những Ai Nên Dùng Phan Tả Diệp ?
- Người bị táo bón.
- Người ăn uống không tiêu, đầy hơi.
Cách Dùng Phan Tả Diệp:
- Dùng 3 – 5gr lá khô, hãm nước uống sau khi ăn.
- Dùng Nhuận tràng: 1,5 – 3g, tẩy xổ 5 -10g hãm nước sôi uống.
- Sử dụng nhuận tràng, thông tiện, làm mềm phần, phòng chống táo bón: Mỗi lần hãm 3 – 4 g, ngày uống một lần vào buổi sáng, trước bữa ăn.
- Sử dụng gây xổ mạnh, điều trị đại tràng thực nhiệt, táo bón mãn tính, phân táo kết nhiều: Dùng 5 – 7 g, hãm nước uống, mỗi ngày một lần, trước bữa ăn sáng.
- Dùng tăng nhu động ruột, hỗ trợ tiêu hóa, phòng chống đầy hơi chướng bụng, khó tiêu: Dùng 1 – 2 g, hãm nước uống một lần trong ngày.
Phân Phối Phan Tả Diệp Nguyên Chất – Cam Kết Không Sử Dụng Chất Bảo Quản
Phan Tả Diệp Giá: 180.000 Đ / Kg
Chính Sách Giao Hàng Của Vườn Thuốc Quý:Khách Hàng Tại Nội Thành Hà Nội:
Khách Hàng Tại Ngoại Thành Hà Nội:
Khách Hàng Tại Các Tỉnh Thành Khác:
|
Địa Chỉ Bán Phan Tả Diệp Nguyên Chất:Công Ty CP Siêu Thị Thảo Dược Phân Phối Phan Tả Diệp Nguyên Chất Uy Tín – Chất Lượng – Ship COD Toàn Quốc
|
Trên đây là những thông tin do Vườn Thuốc Quý tổng hợp, chắt lọc từ nhiều nguồn khác nhau. Với mong muốn mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về “Bệnh Trĩ Ăn Trái Cây Gì Giúp Điều Trị Nhanh Khỏi ?”. |
Nguồn Bài Viết: Tổng Hợp Internet
Lưu ý:
|
➡ Mời Bạn Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Khác: Chè Dung Vàng, Lá Khổ Sâm, Chỉ Thực, Hạt Muồng, Lá Dâu, Rau Má Khô, Mạch Môn.
Để lại một bình luận