Tác Dụng Và Cách Dùng Sài Đất

Tác Dụng Và Cách Dùng Sài Đất: Cây Sài Đất là một loại cây được dùng làm thuốc trong Đông y, có tác dụng trong việc tiêu độc, hoạt huyết. Cây còn có tác dụng trong việc chữa các bệnh viêm bàng quang, viêm tuyến vú, lở loét ngoài ra hay bị mụn nhọt. Tuy nhiên rất ít người biết sử dụng loại cây này đúng cách để chữa bệnh.

Cây Sài Đất hay còn được gọi là cây Cúc nháp hoặc Húng trám. Là một loại cây thuộc họ Cúc Asteraceae, có tên khoa học là Wedelia chinensis (Osbeck) Merr. Chúng được gọi là húng trám bởi vì khi nhai cây này thì có vị như rau húng, còn có mùi giống như mùi quả trám nên được gọi là húng trám.

Tác Dụng Và Cách Dùng Sài Đất

Tác Dụng Và Cách Dùng Sài Đất:

Sài đất là một loại cây thân thảo, thân có màu xanh và có lá dính sát vào thân và mọc đối nhau. Trên mép của lá có những răng cưa nhỏ, có lông trên hai bề mặt của lá. Đây là loại cây mọc bò trên mặt đất, khi thân mọc lan tới đâu thì rễ cũng mọc tới đó để bám trên mặt đất. Hoa của cây sài đất có màu vàng tươi và mọc thành từng cụm. Sài đất là loại cây mọc hoang, có nhiều ở các tỉnh phía Bắc nước ta. Cây mọc trên ruộng, đường, các khu đất trống.

Sài đất có thể bắt đầu thu hoạch để làm thuốc khi cây đang ra hoa. Chúng ta có thể làm thuốc từ tất cả bộ phận trên cây, có thể dùng tươi trực tiếp hoặc đem đi sao khô.

Thành Phần Hóa Học Có Trong Sài Đất:

Trong Đông Y, Sài đất là một loại thảo dược có vị ngọt, hơi chua và có tính mát. Trong cây chứa các chất rất tốt cho sức khỏe như: caroten, tanin, saponin, silic, pectin, lignin…Và các hợp chất khác như: wedelolacton, dimethyl wedelolacton, nor wedelic acid…

Trong cây còn chứa khá nhiều tinh dầu, chất béo và muối vô cơ. Cây còn chứa một loại hợp chất saponin triterpen, giống với chất saponin ro có chứa ở nhân sâm…

Cây Sài Đất Có Mấy Loại ?

Dựa vào các đặc điểm khác nhau, người ta chia sài đất ra thành 2 loại chính. Đó là cây sài đất hoa vàng và cây sài đất hoa trắng. Cây sài đất hoa vàng ta có thể thường xuyên bắt gặp trên đường vì cây có hoa màu vàng khá đẹp, thường dùng trồng làm cây cảnh bên đường.

Cây sài đất hoa trắng bao gồm các đặc điểm của cây sài đất nhưng có hoa màu trắng. Cây được sử dụng để chữa các bệnh rôm sảy, ngoài da hay dùng để thanh nhiệt cơ thể… Người ta có thể làm thuốc làm thuốc từ tất cả bộ phận trên cây, có thể dùng tươi trực tiếp hoặc đem đi sao khô.

Thu Hái Và Sơ Chế Cây Sài Đất:

Có thể thu hái thảo dược này vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên tốt nhất vẫn là khi cây đang ra hoa vào khoảng tháng 4 – 5. Bởi lúc này dược tính được đánh giá tốt nhất.

Khi thu hái cần cắt sát gốc, đem về rửa sạch rồi có thể dùng tươi hay phơi khô để bảo quản dùng dần. Nếu chọn phơi khô thì trước khi đem phơi cần chần sơ qua nước sôi khoảng 5 phút.

Dược liệu đã được qua sơ chế khô cần cho vào túi kín hay hộp có nắp đậy. Bảo quản ở những nơi khô thoáng để tránh ẩm mốc, mối mọt.

Hình Ảnh Cây Sài Đất

Hình Ảnh Cây Sài Đất

Tác Dụng Của Sài Đất:

Tác dụng của cây sài đất trong Đông Y có rất nhiều, sài đất là một loại thảo dược có vị hơi chua, ngọt, mát, chữa được rất nhiều loại bệnh. Người ta thường dùng sài đất phổ biến trong việc chữa các bệnh như giảm sốt, giảm đau và kháng sinh.

Ngoài ra cây còn có tác dụng rất tốt trong việc chữa các bệnh như chữa rôm sảy ở trẻ em, ung thư vị môn, viêm tuyến vú, viêm bàng quang… Tác dụng trong việc phòng chống một số loại bệnh như sởi, bạch hầu…

Người ta thường dùng cây sài đất chế biến thành thuốc để chữa các bệnh khác nhau. Sau đây là một số bài thuốc dân gian từ loại cây thảo dược này:

Giúp hạ sốt: 50g sài đất đem sao khô, sau đó đem giã nát và hòa cùng 350ml nước. Dùng uống trong ngày, còn thừa phần bã đem đắp vào lòng bàn chân. Làm cho đến khi hạ sốt cho cơ thể.

Hỗ trợ điều trị viêm cơ: Dùng kim ngân hoa, bồ công anh mỗi thứ 20g, 16g cam thảo đất cùng với sài đất 50g rồi đem sắc lấy nước uống. Uống trong ngày, còn phần lá sài đất đem đắp lên chỗ sưng.

Hỗ trợ điều trị viêm bàng quang: Dùng 20g mã đề, 20g bồ công anh, 16g cam thảo đất, 35g sài đất tươi đem tất cả nấu cùng 1000ml nước đến khi cạn cọn 350ml nước là được. Dùng nước đó uống sau bữa cơm trưa và tối.

Hỗ trợ điều trị sốt xuất huyết: Sài đất tươi 30g, kim ngân hoa 20g, lá sao đen 20g, củ sắn dây 20g, hoa hòe 16g, cam thảo đất 16g đem tất cả đun sôi với 1000ml. Đun tới khi cạn còn 200ml là được, sử dụng uống hàng ngày. Nếu bị sốt cao thì có thể bổ sung vào thang thuốc thêm 20g củ tóc tiên.

Hỗ trợ điều trị viêm tuyến vú: Dùng 20g kim ngân hoa, 20g bồ công anh, 20g thông thảo, 16g cam thảo đất và 50g sài đất đem đun sôi lấy nước. Uống nước trong ngày, uống chia làm 3 bữa.

Hỗ trợ điều trị ung thư môn vị: Sài đất, bán chi cùng bạch hoa xà thiệt thảo mỗi thứ 30g. Đem tất cả đi sắc lấy nước uống. Uống nước sắc trong ngày, chia làm 3 bữa để uống.

Hỗ trợ điều trị viêm chân răng: Sử dụng sài đất cùng 15g bán liên biên, 10g huyền sâm. Tất cả đem đi sắc với nước làm nước uống. Uống nhiều lần nước trong ngày.

Hỗ trợ điều trị mụn, chàm, lở: Bạn dùng 30g sài đất cùng với 10g khúc khắc, 15g kim ngân hoa, sau đó thêm 16g cam thảo đất. Tất cả đem sắc lấy nước uống, uống trong ngày.

Cây sài đất tắm cho bé để trị rôm sảy: Cây sài đất có tắm cho trẻ sơ sinh để trị rôm sảy là một bài thuốc vô cùng an toàn và hiệu quả cho bé. Bởi trong sài đất không hề có độc và cây có tính mát, giúp giảm nóng trong người và giảm tình trạng rôm sảy ở bé. Lấy một nắm sài đất tươi đem vò nát cho vào nấu với nước để dùng làm nước tắm cho trẻ. Sau khi tắm với nước sài đất thì tắm lại cho bé bằng nước sạch rồi lau khô cơ thể. Sử dụng tắm thường xuyên cho bé để ngăn ngừa và làm giảm tình trạng rôm sảy.

Trẻ nhỏ bị ban độc, ban trái: Sử dụng cỏ nhọ nồi 4g, nhãn lòng 4g, bạc hà 4g, sài đất 6g, 3 con trùn hổ chế, 2g thạch cao. Tất cả đem nấu cùng 600ml nước đến khi cạn còn 200ml là được. Uống trong ngày, chia ra làm ba bữa uống.

Hỗ trợ điều trị ho ra máu, ho gà, huyết áp cao: Tùy theo tình trạng bệnh, lấy từ 15 – 30g sài đất khô đem đun sôi làm nước uống. Uống nhiều lần trong ngày, liên tục trong vòng 3 ngày.

Ngăn ngừa sởi hay bạch hầu: Tùy theo tình trạng bệnh, lấy từ 15 – 30g sài đất khô đem đun sôi làm nước uống. Uống nhiều lần trong ngày, liên tục trong vòng 3 ngày.

Hỗ trợ điều trị viêm phổi, viêm amidan: Sử dụng sài đất khô khoảng 20g, đem đun sôi cùng 3 bát nước đến khi cạn còn 1 bát là dùng được. Uống nước trong ngày đến khi tình trạng ổn định.

Hỗ trợ điều trị viêm gan, vàng da: Sử dụng 10g sài đất khô, 10g nhân trần, 5g kim ngân hoa. Tất cả đem sắc lấy nước uống, uống nhiều lần trong ngày.

Hỗ trợ điều trị cảm cúm: Lấy 30g kim ngân hoa, kinh giới 3g, sài đất 3g, mạn kinh 2g, tía tô 3g, 3g cam thảo đất và 3g lá gừng. Đem tất cả đun sôi cùng 3 bát nước đến khi cạn còn 1 bát là được. Đem nước chia làm 2 lần uống trong ngày.

Hỗ trợ điều trị khạc ra máu: Tử chu thảo 15g, trắc bách diệp 15g, bách hợp 10g, sài đất 30g. Đem tất cả sắc với nước, uống thành nhiều lần trong ngày.

Giúp tiêu độc, thanh nhiệt: Lấy khoảng 100 – 200g sài đất ăn như rau sống. Nên ăn kết hợp rau với thịt hoặc cá để làm mát, thanh nhiệt cho cơ thể.

Hỗ trợ điều trị viêm nhiễm ngoài da: Sử dụng 20 – 30g sài đất đem giã nát, sau đó đắp lên vùng cơ thể bị viêm như viêm quầng, viêm tuyến vú, viêm tấy, viêm răng… Không sử dụng cho những người đang bị mưng mủ hoặc áp xe.

Hỗ trợ điều trị viêm da cơ địa: Cam thảo 16g, 12g ké đầu ngựa, 15g kim ngân hoa, 30g sài đất đem đun sôi với 500ml nước. Đun sôi cho tới khi cạn còn khoảng 200ml nước là được, dùng để làm nước uống trong ngày. Hoặc có thể dùng bài thuốc: Sử dụng 30g sài đất đun cùng với 10g khúc khắc, bồ công anh 20g và thêm 15g kim ngân hoa. Đun sôi cho tới khi cạn còn khoảng 200ml nước là được, dùng để làm nước uống trong ngày.

Lá Sài Đất Tốt Cho Người Bị Viêm Da Cơ Địa

Cách Dùng Sài Đất:

Có thể sử dụng ở dạng thuốc sắc hay cao lỏng đều mang đến công dụng tốt. Liều thông dụng là khoảng từ 20 – 40g/ngày.

Lưu Ý Khi Dùng Sài Đất:

Trước khi sử dụng các bài thuốc về cây sài đất hãy tham khảo ý kiến từ bác sĩ để có những thông tin chính xác nhất. Không nên tự ý sử dụng sài đất với các loại thuốc bạn đang uống, điều đó có thể dẫn tới tình trạng tương tác với thuốc và gây ra những triệu chứng có hại tới sức khỏe. Đối với những người có làn da mẫn cảm thì nên thử đắp một chút sài đất lên trên cổ tay. Nếu sau 24h không có dấu hiệu dị ứng thì có thể dùng được.

Bài viết trên đã cung cấp một số thông tin về cây sài đất và một số bài thuốc chữa bệnh từ cây. Tuy nhiên tác dụng của các bài thuốc điều chế từ cây sài đất thuộc vào cơ thể của mỗi người. Bạn không nên sử dụng tùy ý mà nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Phân Phối Khổ Sâm Cho Lá Nguyên Chất – Cam Kết Không Sử Dụng Chất Bảo Quản

cây sài đất

Cây Sài Đất Khô Giá: 120.000 Đ / Kg

Đặt Hàng

Chính Sách Giao Hàng Của Vườn Thuốc Quý:

Khách Hàng Tại Nội Thành Hà Nội:

 • Giao hàng miễn phí trong nội thành Hà Nội với đơn hàng từ 500.000 VNĐ trở lên.
 • Đối với những đơn hàng dưới 500.000 VNĐ phí giao hàng sẽ được thỏa thuận trực tiếp khi đặt hàng.
 • Thời gian nhận hàng từ 2 – 4 tiếng kể từ lúc đặt hàng (giao hàng trong giờ hành chính).

Khách Hàng Tại Ngoại Thành Hà Nội:

 • Giao hàng miễn phí với đơn hàng từ 1.000.000 VNĐ trở lên.
 • Phí giao hàng tại ngoại thành Hà Nội là 25.000 VNĐ cho 1Kg đầu tiên + 5.000 VNĐ cho 1Kg tiếp theo. 
 • Chúng tôi sử dụng dịch vụ ShipCod (Giao Hàng Toàn Quốc – Thanh Toán Tại Nhà) của Viettel để giao hàng.
 • Thời gian nhận hàng từ 1 – 2 ngày kể từ ngày đặt hàng.

Khách Hàng Tại Các Tỉnh Thành Khác:

 • Giao hàng miễn phí với đơn hàng từ 1.000.000 VNĐ trở lên.
 • Phí giao hàng tại các tỉnh thành khác là 35.000 VNĐ cho 1Kg đầu tiên + 5.000 VNĐ cho 1Kg tiếp theo. 
 • Chúng tôi sử dụng dịch vụ ShipCod (Giao Hàng Toàn Quốc – Thanh Toán Tại Nhà) của Viettel để giao hàng.
 • Thời gian nhận hàng từ 3 – 5 ngày kể từ ngày đặt hàng.

Địa Chỉ Bán Lá Sài Đất Nguyên Chất:

Công Ty CP Siêu Thị Thảo Dược Phân Phối Lá Sài Đất Nguyên Chất

Uy Tín – Chất Lượng – Ship COD Toàn Quốc

 • Văn Phòng Giao Dịch: Số 320 Đường Chiến Thắng – Hà Đông – Hà Nội.
 • Showroom Tại Hà Nội: Số 34 Ngõ 23 Giang Văn Minh – Ba Đình – Hà Nội.
 • Showroom Tại Hải Phòng: Ngã 5 Kiến An – Trần Nhân Tông – Hải Phòng.
 • Hotline: 082.3535.666 – 082.3435.888

Trên đây là những thông tin do Vườn Thuốc Quý tổng hợp, chắt lọc từ nhiều nguồn khác nhau. Với mong muốn mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về “Tác Dụng Và Cách Dùng Sài Đất”.

Nguồn Bài Viết: Tổng Hợp Internet

Lưu ý:

 • Thông tin trên www.vuonthuocquy.vn chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Bài viết này nhằm chia sẻ những thông tin về các cây thuốc quý, vị thuốc quý, bài thuốc quý, bài thuốc dân gian, bài thuốc hay và các kiến thức bổ ích về sức khỏe. Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là các tư vấn y tế, vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
 • Thông tin trên www.vuonthuocquy.vn có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

Baner Giao Hàng Toàn Quốc

Mời Bạn Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Khác: Bá Bệnh Trường Xuân, Amakong, Cẩu Tích, Cây Mật Gấu, Cây Sói Rừng, Cốt Toái Bổ, Cây Tơm Trơng, Dây Đau Xương, Kê Huyết Đằng, Ngũ Gia Bì, Ngưu Tất, Rễ Mật Nhân, Quả Chuối Hột Rừng, Thiên Niên Kiện, Thổ Phục Linh.

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Có Thể Bạn Quan Tâm

Trả lời

Địa Chỉ Email Của Bạn Sẽ Được Chúng Tôi Bảo Mật. Ô Đánh Dấu Là Bắt Buộc

Chat Zalo
0823535666