Sự Ra Đời Của Rượu

Sự Ra Đời Của Rượu ( Kiến Thức Ngâm Rượu )

sự ra đời của rượu

Sự Ra Đời Của Rượu ? Rượu ra đời từ khi nào ? Có lẽ không ít người thắc mắc rượu có từ khi nào ? Sau đây vườn thuốc quý xin giới thiệu đến bạn đọc về văn hóa cũng như lịch sử ra đời của rượu.

TS Patrick McGovern (Trường đại học Pennsylvania, Mỹ) cho biết các cuộc thí nghiệm trên hũ gốm lấy từ làng Giả Hồ, tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) đã tìm ra dấu vết của những thức uống lên men làm từ gạo, mật ong và nho hay táo gai.

Theo ông, có lẽ rượu đã xuất phát đầu tiên ở chính miền bắc đất nước đông dân nhất thế giới này ít nhất từ năm 7000 trước Công nguyên, tức là sớm hơn so với sự tiên đoán của nhiều nhà khoa học trước đây là có ở Hajji Firuz Tepe (Iran) từ năm 5400 trước Công nguyên.

 • TS McGovern đã nghiên cứu khu vực khai quật tại Giả Hồ, ở lưu vực sông Hoàng Giang. Trong số những thứ được phát hiện có nhà cổ, lò gạch, bình đồng, hình khắc bằng ngọc xanh, công cụ bằng đá và sáo làm từ xương.
 • Để rút ra kết luận nêu trên, ông đã phân tích một loại rượu cổ trong bình đồng lấy ra từ các ngôi mộ thuộc triều đại nhà Thương, bên lưu vực sông Hoàng Giang. Nó không màu, tỏa ra mùi hương thoang thoảng tương tự như aceton hay vecni.
 • Không biết từ bao giờ rượu đã chiếm một vị trí đặc biệt trong văn hóa nhân loại. Rượu không chỉ thức uống, nó đưa đẩy cảm xúc con người đi hết từ cung bậc này đến cung bậc khác
 • Hiện nay, người ta không biết chính xác rượu có từ bao giờ. Nhưng chắc chắn, nó phải có lịch sử lâu đời.
 • Trong thần thoại cổ Hy Lạp, một trong 12 vị thượng đẳng phúc thần là những vị thần tối cao, đem lại cho con người nhiều lợi ích, chính là vị thần rượu nho Dionysus. Ngài được mô tả là một người to béo, với khuôn mặt nhân hậu, lúc nào cũng đùa tếu.
 • Theo ghi chép và trên những phiến đá từ thời đế chế Babylon cổ ghi lại, cách làm rượu bia đã có cách đây gần 4000 năm. Ở Ai Cập, người ta cũng tìm thấy những dấu tích của rượu từ 5000 năm trước công nguyên. Trong những ngôi mộ cổ, người ta cũng tìm thấy các dấu tích của 6 loại rượu vang và 4 loại bia được dùng để cúng cho linh hồn người chết ở cõi vĩnh hằng.

Đối với dân tộc ta, người Việt đã biết làm rượu từ buổi bình minh của đất nước:

Sách Lĩnh Nam chích quái viết: “Buổi mới dựng nước, đồ ăn của dân chưa đủ. Lấy vỏ cây làm áo, dệt cói làm chiếu, lấy hèm làm rượu gạo, lất bột quang lang làm bánh, lấy thịt chim muông làm mắm, lấy gừng làm muối…”.

 • Rượu đã trở thành nguồn cảm hứng cho các thi hào Việt Nam, họ không đêm ngày say túy lúy như các thi nhân đời Đường  nhưng khi có dịp họ sẵn sàng uống hết mình:

“Trời đất cho ta một cái tài

Giắt lưng dành để tháng ngày chơi

Dở duyên với rượu không từ chén

Trót nợ cùng thơ phải chuốt lời”.

 • Nhiều nhà thơ mượn men rượu để giải sầu, để quên đời, quên những nỗi buồn man mác đang giày xéo tâm hồn:

“Đời này thực tỉnh những ai đây?

Ai tỉnh cho ta chịu tiếng say

Buồn ruột cho nên men phải nhấp

Dở mồm nào biết giọng là cay”.

 • Rượu dường như đã trở thành nổi ám ảnh đối với một số thi nhân, khi sống trên dương gian đã đành, khi chết rượu vẫn theo họ:

“Sống ở dương gian đánh chén nhè

Thác về âm phủ cắp kè kè

Diêm vương phán hỏi mang gì đó Be!”.

 • Tuy nhiên không phải người nào uống rượu cũng muốn say, trái lại nhiều người uống rượu chỉ để tiêu sầu, chán chê đường công danh,  họ tìm nơi vắng vẻ ngồi nhìn trời xanh, mây trắng, nắng hồng, lưng dựa vào gốc cây, miệng nhắp vài ly rượu hồng thưởng thức cảnh thanh bình nơi miền hoang dã:

“Thu ăn măng trúc đông ăn giá

Xuân tắm hồ sen hạ tắm ao

Rượu đến gốc cây ta sẽ nhắp

Nhìn xem phú quý tựa chiêm bao”.

lịch sử ra đời của rượu

Sự Ra Đời Của Rượu Ở Trung Quốc:

 • Ở Trung Hoa rượu đã xuất hiện từ hàng ngàn năm,  luôn hiện diện trong đời sống, lịch sử và cả văn học của người Trung Hoa tự cổ chí kim. Nếu ai đã từng làm quen với những bộ lịch sử tiểu thuyết Trung Hoa như: “Tam Quốc chí”, “Tây Hán chí”, “Thủy Hử truyện”… đều thấy rượu là thức uống hiện hữu trong nhiều biến cố quan trọng.
 • Trung Quốc có nền văn hoá dùng rượu lâu đời, là một trong những nước ủ nấu rượu sớm nhất trên thế giới, có cống hiến lớn lao đối với sự phát triển kỹ thuật ủ nấu rượu trên thế giới. Nói chung người ta cho rằng, xã hội loài người tiến vào hậu kỳ thời đại đồ đá cũ đã làm ra được những dụng cụ bằng đá để thu lượm chế biến sản vật tự nhiên, đã có khẳ năng lựa chọn những món ăn tốt hoặc xấu.
 • Nông nghiệp thời đó chưa phát triển, quả dại và mật đã trỏ thành những nguyên liệu lý tưởng cung cấp cho loài người để sản xuất rượu. Trong quả và mật có thành phần đưòng lên men, nấm mốc, con men tiếp xúc với không khí sẽ sinh ra men và biến thành rượu. Vì quả hoang dã sinh nấm men một cách tự nhiên, ăn ngon, làm con người nguyên thuỷ vô cùng thích thú, vì thế họ hái lượm quả hoang dã tồn trữ lại với mục đích, để chúng lên men một cách tự nhiên thành rượu, có thể nói đó là cách ủ rượu nguyên thuỷ nhất.
 • Nhân loại sau khi tiến vào xã hội nông nghiệp, tổ tiên chúng ta trước hết cần phải tồn trữ ngũ cốc, vì những phương pháp bảo quản ngũ cốc nguyên thuỷ với những điều kiện còn rất kém cỏi, các loại ngũ cốc tồn trữ rất dễ nảy mầm, con men biến đổi. Loại ngũ cốc mà mầm mọc dài ra đó sẽ trở thành nấm thiên nhiên, sau khi gặp nước bắt đầu lên men thành rượu. Hoàn toàn giống như người nguyên thuỷ dùng quả ủ thành rượu, tổ tiên chúng ta sau khi thưởng thức rượu do ngũ cốc biến thành ấy lại rất thích thú, vì thế cho nên đã dùng những ống men xoắn để ủ rượu. Dùng ngũ cốc ủ rượu đã được vận dụng như vậy.
 • Nguồn gốc của việc dùng ngũ cốc ủ rượu ra đời đồng thời với nông nghiệp. Đến đời Thương Chu, ủ rượu bằng ngũ côc đã tương đối phổ biến. Từ trong các di tích đời nhà Thương đã phát hiện thấy những lò thủ công chưng cất rượu quy mô lớn, còn có rất nhiều những đồ cất chưng rượu chuyên dụng. Ví như, năm 1959, khi khai quật đi chỉ Văn hoá Đại vấn khẩu thời đại đồ đá mới ở thông Thái An Vấn Khẩu thuộc tỉnh Sơn Đông, đã khai quật được rất nhiều đồ gốm chuyên dùng để nấu và uống rượu, như những chiếc cốc cao, cốc có hai tai. Sự phát hiện những thứ nấu cất và uống rượu chuyên dùng ấy cũng là một chứng cớ mạnh mẽ chứng minh cho sự khởi nguồn ủ nấu rượu bằng ngũ cốc của Trung Quốc đã có từ 6, 7 ngàn năm trước.
 • Tới thời đại nhà Chu, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của sức sản xuất, kỹ thuật ủ và chưng cất rượu cũng đã có nhũng tiến bộ khá lớn. Quốc gia đã thành lập cơ cấu chuyên môn, lập ra những viện quan chuyên trông coi về việc ủ và chưng cất rượu. Trong “Lễ ký. Nguvệt lệnh” chỉ rõ rằng, nấu rượu phải dùng ngũ cốc để nấu , khi rắc men phải nắm vững thời cơ, độ nóng phải thích hợp.
 • Đó là một tổng kết và khái quát của nhân dân lao động thời cổ đại Trung Quốc đối với kỹ thuật ủ nấu rượu, cũng là quy trình công nghệ ủ nấu rượu sớm nhất trên thế giới. “Lễ ký. Nguyệt lệnh” khi nói đến quả trình ủ nấu rượu đã nói đến “men” vi sinh vật nảy mầm và “nấm” nảy mầm. Men là dùng ngũ cốc đã phát sinh thành nấm có hàm lượng phong phú để chế tạo thành men.
 • “Nấm” là ngũ cốc đã mọc mầm. Xét theo quan điểm khoa học hiện đại, tinh bột trong ngũ cốc không thể tác động trực tiếp với vi sinh vật tạo ra men làm rượu. Tinh bột phải kinh qua thuỷ phân biến thành đưòng glucô, đường mạch nha, đường quả, sau đó mới hoá thành rượu được. Và vì quá trình tinh bột biến thành đường, nên gọi là quá trình đường hoá. Dùng men ủ thành rượu có thể làm cho quá trình đường hoá và rượu hoá diễn ra sự thay đổi liên tục lẫn nhau. Đó gọi là phương pháp gây men lặp đi lặp lại, là phương pháp ủ cất rượu của nhân dân lao động cổ đại Trung Quốc sáng tạo ra đầu tiên. Dùng Nấm làm nguyên liệu ủ và nấu rượu thì hàm lượng rượu cồn (alcool) trong rượu thành phẩm tương đối thấp, còn thành phần đường lại tương đối cao, dễ bị chua hỏng, nên sau thời đại nhà Hán phần nhiều đều dùng men để ủ và nấu rượu.
 • Từ thời Tần, Hán đến nay, kỹ thuật chế biến men đã được nâng cao rõ rệt, các chế phẩm men đã tăng lên nhanh chóng. Xét về nguyên liệu, thì nguyên liệu dùng để chê biến men của thời đại nhà Hán có: đại mạch, tiểu mạch, hạt gạo, cao lương và kê. Dùng các loại ngũ cốc khác nhau để chế biến men, nên đã tạo thêm nhiều loại rượu. Thơi Lưỡng Tấn ở Trung Quốc đã xuất hiện công nghệ chế biến men thuốc và dùng men thuốc ủ cất rượu, rượu thuốc được chế biến vừa có mùi vị rượu men, lại có hương thơm của dược thảo và có cả những thành phần thuôc thảo mộc làm khoẻ người và trừ bệnh trong cơ thể. Đó cũng là một sáng chế vĩ đại trong lịch sử ủ cất rượu trên thế giới.
 • Rượu chưng cất được sáng chế ở Trung Quốc vào thời nhà Đường sớm nhất thế giới (cũng thường gọi là rượu cất hoặc rượu trắng), đó cũng là một tiến bộ có tính chất chuyển thời đại, chưng cất rượu, là dùng rượu cồn chưng cất với nước sôi để cất thành rượu. Những người ham mê chè chén thời nhà Đường không chỉ uống rượu mà còn viết ra rất nhiều câu danh ngôn lưu truyền thiên cổ có liên quan đến rượu. Thời đại nhà Tống là thời kỳ vọt tiến trong lịch sử về chế men rượu, hồi đó không chỉ có men nấm, men bánh và men thuốc, còn có thể dùng truyền phôi men, và cả cây hoa bia để ủ cất rượu.
 • “Bắc sơn tửu kinh” thời Bắc Tống là một tập sách chuyên bàn, trình bầy về cách làm rượu, tập sách này gồm 3 tập: Thượng, trung, hạ, trong đó ghi chép hơn 10 phương pháp ủ cất rượu, đại biểu cho trình độ ủ cất rượu của thời kỳ bắc Tông. Cung đình thòi đại nhà Minh đã xây dựng cả ngự tửu phòng, chuyên chế biến các loại rượu nổi tiếng. Năm thứ nhất Càn Long đời nhà Thanh đã có câu nói: “loại rượu có nhiều, nhiều nhất là ở kinh đô”.

Dựa theo các phương pháp ủ cất rượu hiện đại khác nhau, có thể chia làm ba loại lớn:

 • Rượu chưng cất.
 • Rượu gây men.
 • Rượu phôi chế.

Rượu chưng cất là cho tinh bột hoặc đường lên men, đem chưng cất lên, nồng độ rượu cồn (alcool) có thể cao tới 60%.

Rượu gây men là dùng các loại nguyên liệu như đại mạch, gạo nếp, quả hoặc cây hoa bia (còn gọi là huplông), để cho lên men rồi ủ cất thành rượu, hàm lượng cồn tương đối thấp. Nồng độ cồn của loại rượu phối chế nói chung là 25-40%, chỉ giới hạn ở mức nồng độ của hai loại: rượu chưng cất và rượu gây men.

Nếu dựa theo nồng độ cồn khác nhau có thể chia thành ba loại rượu: nồng độ cao, trung bình và thấp.

Trên đây là những thông tin do Vườn Thuốc Quý tổng hợp, chắt lọc từ nhiều nguồn khác nhau. Với mong muốn mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về “sự ra đời của rượu”.

Nguồn Bài Viết: Tổng Hợp Internet

Có Thể Bạn Quan Tâm

Trả lời

Địa Chỉ Email Của Bạn Sẽ Được Chúng Tôi Bảo Mật. Ô Đánh Dấu Là Bắt Buộc

Chat Zalo
0823535666