Những Bài Thuốc Quý Từ Thạch Xương Bồ

Những Bài Thuốc Quý Từ Thạch Xương Bồ: Theo đông y, Thạch Xương Bồ có vị cay, tính ôn, vào hai kinh tâm và can. Tác dụng tẩy uế, khai khiếu, tuyên khí, trục đờm, dùng chữa thần kinh suy nhược, kém tiêu hóa, thông cửu khiếu, sáng tai mắt, ôn tràn vị, trị phong hàn tê thấp. Trẻ con sốt nóng nấu nước tắm khỏi. Phàm âm huyết không đủ, tinh hoạt, ra nhiều mồ hôi cấm dùng. Kỵ sắt, ghét ma hoàng, đọc đởm, thịt dê, đường và mật.

Thạch Xương Bồ là một loại cỏ sống lâu năm, có thân rễ mọc ngang, đường kính bằng ngón tay, có nhiều đốt, trên có những sẹo lá. Lá mọc đứng nhìn dải, dài 30 – 50cm, rộng 2 – 6mm, chỉ có gân giữa.

Hoa mọc thành bông mo ở đầu một cán dẹt dài 10 – 30cm, cán này được phủ bởi một lá bắc, lá bắc này dài 7 – 20cm, rộng từ 2 – 4mm vượt cao hơn cụm hoa rất nhiều, làm cho cụm hoa trông như lệch sang một bên, dài từ 5 – 12cm, đường kính 2 – 4mm. Quả mọng màu đỏ nhạt, một ngăn, có thành gần như khô.

Địa Chỉ Bán Thạch Xương Bồ Nguyên Chất

Những Bài Thuốc Quý Từ Thạch Xương Bồ:

Hỗ trợ điều trị ho lâu ngày không khỏi: Dùng 5 gram lá dược liệu, 5 gram hạt quất, 5 gram hạt chanh, 5 gram mật gà đen rửa sạch với nước muối. Cho tất cả vị thuốc vào cối và thực hiện giã nát. Thêm vào hỗn hợp một ít mật ong nguyên chất hoặc đường phèn, trộn đều. Mang thuốc hấp cơm. Chắt lấy phần nước thuốc và chia thành nhiều lần uống trong ngày. Sử dụng liên tục trong 3 – 5 ngày sẽ thấy bệnh tình thuyên giảm đáng kể.

Hỗ trợ điều trị cấm khẩu, cảm lạnh, chân tay nhức mỏi, rối loạn nhịp tim, đầy bụng, tiêu chảy: Dùng 8 gram rễ dược liệu rửa sạch với nước muối. Cho vị thuốc vào nồi cùng với 500ml nước lọc. Thực hiện sắc thuốc với lửa nhỏ cho đến khi lượng nước thuốc trong nồi chỉ còn lại 200ml. Để nguội bớt và chắt lấy phần nước thuốc, bỏ bã. Uống ngay khi còn ấm. Sử dụng 1 thang/ngày cho đến khi bệnh tình thuyên giảm.

Hỗ trợ điều trị chứng khó ngủ, hồi hợp, chóng mặt, đau đầu, tiểu tiện ít, có cảm giác nóng bừng trong người: Mang dược liệu rửa sạch, sau đó thái nhỏ và sấy giòn. Trộn dược liệu cùng với 30% thảo quyết minh đã sao đen, 25% liên tâm đã sao qua, 25% mạch môn đã bỏ lõi và sao khô. Mang tất cả vị thuốc tán thành bột mịn. Sau đó luyện với đường và làm thành viên khoảng 1,5 gram. Cho thuốc vào bình thủy tinh có nắp đậy để bảo quản. Uống 10 – 20 viên/ngày, chia thuốc thành 2 lần sử dụng. Liều dùng thuốc cho bệnh nhi bằng một nửa liều trên.

Hỗ trợ điều trị phong thấp làm tay chân không duỗi thẳng được hoặc bị liệt: Mang dược liệu rửa sạch với nước muối, để ráo nước. Tiếp tục ngâm dược liệu trong nước vo gạo và rửa sạch. Cho dược liệu vào cối, sử dụng chày gỗ để giã nát vị thuốc (kỵ đồ sắc) và ngâm cùng với rượu trắng. Uống 50ml/ngày trong 5 ngày. Hoặc tán dược liệu thành bột mịn để tạo thành viên. Uống 8 gram/ngày.

Hỗ trợ điều trị ù tai: Dùng 10 gram dược liệu, 25 gram cúc hoa, 25 gram sa tiền thảo. Mang tất cả vị thuốc rửa sạch với nước muối. Cho vị thuốc vào nồi cùng với 2 lít nước lọc. Thực hiện sắc thuốc với lửa nhỏ trong 30 phút. Để nguội bớt và chắt lấy phần nước thuốc, bỏ bã. Uống thay nước lọc mỗi ngày. Kiên trì sử dụng bài thuốc đều đặn từ 7 – 8 ngày.

Hỗ trợ điều trị liệt mặt: Dùng 10 gram lá dược liệu, 10 gram củ gừng (cạo sạch vỏ), 10 gram củ sả. Rửa sạch các vị thuốc với nước muối. Cho tất cả vị thuốc vào cối và thực hiện giã nát. Thêm vào hỗn hợp ½ chén nước tiểu trẻ con hoặc đường phèn, khuấy đều. Uống 1 lần/ngày.

Hỗ trợ điều trị động kinh: Dùng 50mg chất chiết xuất của Thạch xương bồ Asrone. Uống 3 lần/ngày. Sử dụng trong 1 tháng. Trẻ em cần giảm liều.

Hỗ trợ điều trị trí lực phát triển kém ở trẻ em: Mang dược liệu đã rửa sạch kết hợp với nhân sâm, bổ cốt khí, đậu khấu, viễn chí, đường, sữa bột cacao làm thành bánh dưỡng trí cho trẻ. Uống 2 lần/ngày, mỗi lần uống 10 – 15 gram trong 30 ngày.

Hỗ trợ điều trị chứng hôn mê sốt cao do đàm mê tâm khiếu (xương bồ uất kim phương): Dùng 3 gram dược liệu, 5 gram uất kim, 10 gram liên kiều, 6 gram sơn chi đã sao, 5 gram cúc hoa, 10 gram trúc điệp, 12 gram hoạt thạch, 6 gram đơn bì, 10 gram ngưu bàng tử, 10 gram trúc dịch, 6 giọt nước cốt gừng tươi, 1,5 gram ngọc xu đơn (bột thành phần). Mang tất cả vị thuốc (trừ ngọc xu đơn, gừng, sơn chi) rửa sạch với nước muối. Cho tất cả vị thuốc vào nồi nồi cùng với 1 lít nước lọc. Thực hiện sắc thuốc với lửa nhỏ cho đến khi lượng nước thuốc trong nồi chỉ còn lại một nửa. Chắt lấy phần nước thuốc, bỏ bã. Chia thuốc thành nhiều lần uống trong ngày. Sử dụng 1 thang/ngày cho đến khi bệnh tình thuyên giảm.

Hỗ trợ điều trị chứng hôn mê sốt cao do đàm mê tâm khiếu (xương dương tả tâm thang): Dùng 6 gram dược liệu, 6 gram tô điệp, 6 gram hoàng cầm, 6 gram hậu phác, 10 gram tỳ bà điệp, 10 gram phán bán hạ, 10 gram trúc nhự, 15 gram lô căn, 3 gram hoàng liên. Rửa sạch vị thuốc, sau đó cho thuốc vào nồi cùng với 1 lít nước lọc. Thực hiện sắc thuốc với lửa nhỏ cho đến khi lượng nước thuốc trong nồi chỉ còn lại một nửa. Chắt lấy phần nước thuốc, bỏ bã. Chia thuốc thành nhiều lần uống trong ngày. Sử dụng 1 thang/ngày cho đến khi bệnh tình thuyên giảm.

Hỗ trợ điều trị đau đầy vùng thượng vị do trúng hàn khí trệ: Dùng 6 gram dược liệu, 6 gram mộc hương, 12 gram chế hương phụ rửa sạch với nước muối. Cho tất cả vị thuốc cùng với 600ml nước lọc vào nồi. Sắc thuốc với lửa nhỏ trong 20 phút. Để nguội bớt và chắt lấy phần nước thuốc. Uống ngay khi còn ấm. Sử dụng 1 lần/ngày trong 5 ngày.

Hỗ trợ điều trị lỵ cấm khẩu: Dùng 6 gram dược liệu, 2 gram nhân sâm, 5 gram xuyên hoàng liên, 12 gram thạch liên tử, 12 gram đơn sâm, 12 gram phục linh, 12 gram trần mễ, 12 gram trần bì, 12 gram hà diệp đế (cuống lá sen), 15 gram đông qua nhân. Rửa sạch vị thuốc và cho thuốc vào nồi cùng với 2 lít nước lọc. Thực hiện sắc thuốc với lửa nhỏ trong 30 phút hoặc cho đến khi lượng nước thuốc trong nồi chỉ còn lại 1 lít. Chắt lấy phần nước thuốc. Chia thuốc thành nhiều lần uống trong ngày, có thể uống thay nước lọc. Sử dụng 1 thang/ngày trong 5 – 7 ngày sẽ nhận thấy bệnh tình thuyên giảm.

Hỗ trợ điều trị ho khan hoặc có đờm, thở khò khè, khó thở, ho đau tức ngực, đau họng, cơ thể mệt mỏi: Dùng 12 gram dược liệu, 12 gram trần bì, 20 gram bách bộ, 16 gram mạch môn, 12 gram bạc hà, 16 gram cát cánh, 10 gram cam thảo. Sau khi rửa sạch, cho tất cả vị thuốc và 2 lít nước lọc vào nồi. Sau đó sắc thuốc với lửa nhỏ trong 30 phút. Chắt lấy phần nước thuốc. Chia thuốc thành nhiều lần uống trong ngày, thay nước lọc. Sử dụng 1 thang/ngày.

Hỗ trợ điều trị đau ở đỉnh đầu, đau hai bên thái dương, mờ mắt: Dùng 16 gram dược liệu, 20 gram cối xay, 20 gram mạc kinh tử, 16 gram cây xấu hổ, 16 gram liên nhục, 12 gram lá vong. Rửa sạch các vị thuốc. Cho tất cả vị thuốc vào nồi, rót thêm 2 lít nước lọc. Thực hiện sắc thuốc với lửa nhỏ trong 30 phút. Để nguội bớt và chắt lấy phần nước thuốc. Chia thuốc thành nhiều lần uống trong ngày. Sử dụng 1 thang/ngày.

Hỗ trợ điều trị kinh nguyệt không đều: Dùng 8 gram dược liệu, 16 gram đảng sâm, 12 gram ngải cứu, 12 gram thục địa, 8 gram trần bì, 8 gram bạch thược, 8 gram ngô thù du, 8 gram đường quy, 8 gram xuyên khung. Mang tất cả vị thuốc rửa sạch. Cho nguyên liệu vào nồi cùng với 2 lít nước lọc. Thực hiện sắc thuốc với lửa nhỏ cho đến khi phần nước thuốc trong nồi còn lại một nửa. Để nguội bớt và chắt lấy nước thuốc. Chia thuốc thành nhiều lần uống trong ngày. Sử dụng 1 thang/ngày trong 5 ngày.

Những Bài Thuốc Quý Từ Thạch Xương Bồ

Những Bài Thuốc Quý Từ Thạch Xương Bồ

Những Tác Dụng Quý Của Thạch Xương Bồ:

Tính vị: vị cay, tính ôn, không độc.

Quy kinh: Quy vào kinh Tâm và Vị. Một số tài liệu ghi chép vị thuốc xương bồ quy vào kinh Tâm và Can hoặc Tâm và Bàng quang.

Theo nghiên cứu dược lý hiện đại:

Xương bồ giúp phân tiết dịch tiêu hóa và ngăn chặn quá trình lên men không bình thường trong dạ dày và ruột. Bên cạnh đó, dược liệu còn có tác dụng làm giảm căng thẳng của cơ trơn ruột.

Thạch xương bồ và thủy xương bồ đều có tác dụng sát trùng và ức chế một số vi khuẩn gây bệnh ngoài da.

Thuốc sắc từ dược liệu có tác dụng an thần, gây ngủ và chống co giật.

Dầu bay hơi từ xương bồ có tác dụng làm giảm kích thích của Ephedrine đối với hệ thần kinh trung ương. Ngoài ra thuốc sắc còn có tác dụng kéo dài hoạt động của thuốc Barbiturate.

Tinh dầu từ dược liệu có tác dụng hạ thân nhiệt đối với chuột trắng thực nghiệm.

Thực nghiệm trên chuột cho thấy, dùng thuốc ở liều lượng lớn có thể dẫn đến co giật và chết.

Theo y học cổ truyền:

Dược liệu Thạch xương bồ mang trong mình vị cay ôn có tác dụng hóa thấp hòa vị, khai thiếu ninh thần.

Chủ trị:

Hoảng loạn do đàm trọc bế tắc (đàm trọc mông tê).

Thần khí hôn mê.

Ù tai, điếc tai (nhĩ minh, nhĩ lung).

Chứng hay quên (kiện vong).

Báng đầy do thấy (thấp trở bỉ mãn).

Cấm khẩu.

Bệnh lỵ.

Những Lưu Ý Khi Dùng Thạch Xương Bồ:

Thận trọng khi dùng thạch xương bồ và thủy xương bồ cho các trường hợp âm huyết hư, ra mồ hôi nhiều và tinh hoạt.

Beta asaron trong dược liệu xương bồ có tác dụng chống nhiễm khuẩn, tăng tiết dịch vị và chống co thắt. Tuy nhiên hoạt chất này có thể gây ra một số tác dụng phụ như ức chế miễn dịch, viêm gan, ung thư và ngộ độc.

Phân Phối Thạch Xương Bồ Nguyên Chất – Cam Kết Không Sử Dụng Chất Bảo Quản

Thạch Xương Bồ

Thạch Xương Bồ Giá: 150.000 Đ / Gói 300 Gr

Đặt Hàng

Chính Sách Giao Hàng Của Vườn Thuốc Quý:

Khách Hàng Tại Nội Thành Hà Nội:

 • Giao hàng miễn phí trong nội thành Hà Nội với đơn hàng từ 500.000 VNĐ trở lên.
 • Đối với những đơn hàng dưới 500.000 VNĐ phí giao hàng sẽ được thỏa thuận trực tiếp khi đặt hàng.
 • Thời gian nhận hàng từ 2 – 4 tiếng kể từ lúc đặt hàng (giao hàng trong giờ hành chính).

Khách Hàng Tại Ngoại Thành Hà Nội:

 • Giao hàng miễn phí với đơn hàng từ 1.000.000 VNĐ trở lên.
 • Phí giao hàng tại ngoại thành Hà Nội là 25.000 VNĐ cho 1Kg đầu tiên + 5.000 VNĐ cho 1Kg tiếp theo. 
 • Chúng tôi sử dụng dịch vụ ShipCod (Giao Hàng Toàn Quốc – Thanh Toán Tại Nhà) của Viettel để giao hàng.
 • Thời gian nhận hàng từ 1 – 2 ngày kể từ ngày đặt hàng.

Khách Hàng Tại Các Tỉnh Thành Khác:

 • Giao hàng miễn phí với đơn hàng từ 1.000.000 VNĐ trở lên.
 • Phí giao hàng tại các tỉnh thành khác là 35.000 VNĐ cho 1Kg đầu tiên + 5.000 VNĐ cho 1Kg tiếp theo. 
 • Chúng tôi sử dụng dịch vụ ShipCod (Giao Hàng Toàn Quốc – Thanh Toán Tại Nhà) của Viettel để giao hàng.
 • Thời gian nhận hàng từ 3 – 5 ngày kể từ ngày đặt hàng.

Địa Chỉ Bán Thạch Xương Bồ Nguyên Chất:

Công Ty CP Siêu Thị Thảo Dược Phân Phối Thạch Xương Bồ Nguyên Chất

Uy Tín – Chất Lượng – Ship COD Toàn Quốc

 • Văn Phòng Giao Dịch: Số 320 Đường Chiến Thắng – Hà Đông – Hà Nội.
 • Showroom Tại Hà Nội: Số 34 Ngõ 23 Giang Văn Minh – Ba Đình – Hà Nội.
 • Showroom Tại Hải Phòng: Ngã 5 Kiến An – Trần Nhân Tông – Hải Phòng.
 • Hotline: 082.3535.666 – 082.3435.888

Trên đây là những thông tin do Vườn Thuốc Quý tổng hợp, chắt lọc từ nhiều nguồn khác nhau. Với mong muốn mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về “Những Bài Thuốc Quý Từ Thạch Xương Bồ”.

Nguồn Bài Viết: Tổng Hợp Internet

Lưu ý:

 • Thông tin trên www.vuonthuocquy.vn chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Bài viết này nhằm chia sẻ những thông tin về các cây thuốc quý, vị thuốc quý, bài thuốc quý, bài thuốc dân gian, bài thuốc hay và các kiến thức bổ ích về sức khỏe. Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là các tư vấn y tế, vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
 • Thông tin trên www.vuonthuocquy.vn có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

Baner Giao Hàng Toàn Quốc

Mời Bạn Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Khác: Cao Chè Vằng, Bồ Công Anh, Bột Cam Thảo, Hồng Hoa, Hương Phụ, Ích Mẫu, Lá Hồng Rừng, Lá Sen, Lá Tắm Người Dao, Tam Thất Nam, Lá Sen, Chè Vằng.

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Có Thể Bạn Quan Tâm

Trả lời

Địa Chỉ Email Của Bạn Sẽ Được Chúng Tôi Bảo Mật. Ô Đánh Dấu Là Bắt Buộc

Chat Zalo
0823535666