Những Bài Thuốc Quý Từ Chỉ Thực

Những Bài Thuốc Quý Từ Chỉ Thực: Theo Đông y, Chỉ Thực có vị cay đắng, tính hơi hàn; vào kinh tỳ, vị và đại tràng. Có tác dụng phá khí, tiêu tích, hóa đờm trừ táo đầy. Dùng cho các trường hợp đầy tức vùng ngực bụng, đau quặn (hung tý, phúc mãn) không tiêu, tiểu dắt, tiểu buốt. Ngày dùng 4 – 12g bằng cách nấu, hãm.

Chỉ thực là quả Trấp. Chúng được thu hái vào lúc còn non nhỏ ở cây Citrus Hystric D.C. Đây là một loại cây rậm lá, thân mọc thẳng thường nhẵn hoặc có gai. Cây có lá đơn mọc so le với nhau. Lá cây có hình bầu dục với chiều dài khoảng 7 – 10 cm. Hoa xuất hiện với màu trắng hoặc màu vàng nhạt, có mùi thơm đặc trưng. Hoa có 5 cánh. Quả dược liệu có vỏ dày màu vàng nhạt, vỏ quả sù sì. Bên trong quả có rất nhiều hạt và vị đắng.

Chỉ thực gồm các quả nguyên xuất hiện với hình cầu, có đường kính từ 0,5 – 1 cm. Khi bổ đôi chúng có hình bán cầu. Ở bên ngoài, vỏ có màu nâu đen, trên quả vẫn còn vết tích của cuống. Bên phía đối diện có một chấm nhỏ lồi. Chấm nhỏ này là vết tích của vòi nhị sau khi rụng.

Khi bổ đôi quả, quả có đường kính khoảng 1 – 1,5cm. Mắt cắt ngang sẽ xuất hiện một vòng vỏ quả bên ngoài mỏng, có màu nâu. Sát phần vỏ là những túi tinh dầu lỗ chỗ. Một lớp cùi hơi lồi lên có màu vàng nâu nhạt hoặc màu gà. Ở giữa là phần ruột có màu đen nâu, xen kẽ là các múi hình tia nan hoa bánh xe. Bên trong quả có phần chất cứng chắc, có mùi thơm và có vị đắng chát.

Hình Ảnh Dược Liệu Chỉ Thực

Hình Ảnh Dược Liệu Chỉ Thực

Những Bài Thuốc Quý Từ Chỉ Thực:

Hỗ trợ điều trị đau xóc dưới sườn lên tim, ngực đau tức, đau cứng dưới tim (theo Chỉ thực Phỉ Bạch Thang – Kim Quỹ Yếu Lược Phương): Dùng 4 quả dược liệu lâu năm, 240 gram phỉ bạch, 120 gram hậu phác, 1 trái qua lâu, 30 gram quế và nước 5 thăng. Mang tất cả vị thuốc rửa sạch với nước muối. Cho hậu phác và Chỉ thực vào nồi, sau đó sắc cùng với 1 lít nước lọc. Chắt lấy phần nước và bỏ bã. Tiếp đến cho tất cả những vị thuốc còn lại vào nồi. Đun thuốc với lửa nhỏ trong 30 phút. Để nguội bớt và chia thuốc thành 3 lần uống trong ngày. Sử dụng 1 thang/ngày cho đến khi bệnh tình thuyên giảm.

Hỗ trợ điều trị đau nhức trong ngực (Hung tý thống – Trửu Hậu Phương): Mang dược liệu rửa sạch với nước muối, phơi khô dưới trời nắng ráo. Tán dược liệu thành bột mịn, cho vào lọ thủy tinh và bảo quản tại nơi khô ráo. Khi cần lấy 12 gram thuốc bột uống cùng với 250ml nước ấm. Uống ngày 3 lần, đêm 1 lần trong 5 – 7 ngày sẽ nhận thấy bệnh tình thuyên giảm đáng kể.

Hỗ trợ điều trị bôn đồn khí thống (theo Ngoại Đài Bí Yếu): Mang dược liệu rửa sạch với nước muối, phơi khô dưới trời nắng ráo. Tán dược liệu thành bột mịn. Khi cần lấy 12 gram thuốc bột uống cùng với 250ml nước ấm. Uống ngày 3 lần, đêm 1 lần trong 5 – 7 ngày trong 5 – 10 ngày.

Hỗ trợ điều trị phong chẩn ngoài da (theo Ngoại Đài Bí Yếu): Mang dược liệu rửa sạch với nước muối. Tẩm dược liệu với giấm táo, sau đó cho dược liệu vào chảo và sao sơ với lửa nhỏ. Chườm dược liệu vào vị trí bị bệnh đến khi nguội thì sao nóng và chườm lại.

Hỗ trợ điều trị sa thực tràng do bệnh lỵ (theo Thiên Kim Phương): Mang dược liệu mài trên đá cho nhẵn. Cho dược liệu vào chảo và thực hiện sao vàng cùng với mật ong nguyên chất. Chườm dược liệu vào vị trí bị bệnh cho đến khi rút lên.

Hỗ trợ điều trị lở đầu ở trẻ nhỏ (theo Thánh Huệ Phương): Đốt cháy dược liệu. Để dược liệu nguội bớt và trộn với mỡ heo. Bôi thuốc vào vùng da bệnh 2 ngày/lần cho đến khi bệnh tình thuyên giảm.

Hỗ trợ điều trị ngực đau do thương hàn, sau khi điều trị chứng đau bụng hàn cơn đau xuất hiện đột ngột tại giữa ngực (theo Tế Sinh Phương): Mang dược liệu rửa sạch với nước muối. Cho dược liệu vào chảo cùng với cám, thực hiện sao vàng. Để nguội bớt và tán dược liệu thành bột mịn. Khi cần lấy 8 gram thuốc bột uống cùng với 250ml nước ấm. Uống 2 lần/ngày trong 5 ngày.

Hỗ trợ điều trị đau bụng sau sinh (theo Tế Sinh Phương): Mang dược liệu và thược dược rửa sạch với nước muối. Cho dược liệu vào chảo cùng với cám và thực hiện sao vàng. Cho thược dược vào chảo và thực hiện sao vàng cùng với rượu. Mỗi vị thuốc lấy 8 gram cho vào nồi sắc cùng với 600ml nước lọc. Khi lượng nước trong nồi chỉ còn lại 200ml, tắt bếp và chắt lấy nước uống. Hoặc mang cả hai vị thuốc tán thành bột mịn, sau đó uống cùng với 350ml nước lọc. Sử dụng 1 lần/ngày trong 3 – 5 ngày.

Hỗ trợ điều trị âm hộ sưng đau cứng (theo Tử Mẫu Bí Lục Phương): Dùng 240 gram dược liệu rửa sạch với nước muối. Cho dược liệu vào cối và thực hiện giã nát. Tiếp tục cho dược liệu vào chảo và sao sơ. Gói dược liệu trong bao vải và chườm lên vị trí đau cho đến khi nguội thì sao lại và chườm tiếp. Người bệnh cần kiên trì thực hiện 2 lần/ngày trong 5 ngày sẽ thấy bệnh tình thuyên giảm rõ rệt.

Hỗ trợ điều trị táo bón (theo Thế Y Đắc Hiệu Phương): Dùng 10 gram dược liệu, 10 gram tạo giáp rửa sạch với nước muối, phơi khô dưới trời nắng ráo. Tán cả hai vị thuốc thành bột mịn. Trộn thuốc với hồ bột và tạo thành viên. Uống 1 lần/ngày trong 2 – 3 ngày.

Hỗ trợ điều trị các loại trĩ kinh niên ở trẻ nhỏ (theo Tập Nghiệm Phương): Mang dược liệu rửa sạch với nước muối, phơi khô dưới trời nắng ráo. Tán dược liệu thành bột mịn, luyện thuốc với mật ong nguyên chất để tạo thành viên to bằng hạt ngô đồng. Uống 30 viên/lần/ngày trong lúc bụng đói.

Hỗ trợ điều trị trường vị tích nhiệt, táo bón, bụng căn đầy (Chỉ Thực Đạo Trệ Hoàn – Lâm Sàng Thường Dụng Trung Dược Học): Dùng 12 gram dược liệu, 12 gram bạch truật, 12 gram phục linh, 12 gram trạch tả, 12 gram thần khúc, 12 gram đại hoàng, 4 gram hoàng liên, 8 gram hoàng cầm, 8 gram sinh thương. Mang tất cả vị thuốc rửa sạch với nước muối. Cho nguyên liệu vào nồi và thực hiện sắc thuốc cùng với 2 lít nước lọc. Khi lượng nước trong nồi chỉ còn lại 1 lít, tắt bếp và chắt lấy phần nước thuốc. Chia thuốc thành nhiều lần uống trong ngày. Sử dụng 1 thang/ngày cho đến khi bệnh tình thuyên giảm. Hoặc mang tất cả vị thuốc phơi khô, tán thành bột mịn. Sau đó làm thành viên uống mỗi ngày.

Hỗ trợ điều trị đau bụng, khi huyết tích trệ, đầy tức không yên (Chỉ Thực Thược Dược Tán – Lâm Sàng Thường Dụng Trung Dược Học): Dùng 12 gram dược liệu, 12 gram bạch thược rửa sạch với nước muối. Cho cả hai vị thuốc vào nồi sắc cùng với 800ml nước lọc. Khi lượng nước trong nồi chỉ còn lại 400ml, tắt bếp và chắt lấy nước uống. Hoặc mang cả hai vị thuốc tán thành bột mịn, sau đó uống cùng với 350ml nước lọc. Sử dụng 1 lần/ngày trong 3 – 5 ngày.

Hỗ trợ điều trị tức ngực, tiêu hóa kém, bụng đầy (Chỉ Truật thang – Lâm Sàng Thường Dụng Trung Dược Học): Mang dược liệu và bạch truật rửa sạch với nước muối. Mỗi vị thuốc lấy 12 gram cho vào nồi. Sau đó sắc thuốc cùng với 800ml nước lọc cho đến khi lượng nước trong nồi chỉ còn lại 400ml. Tắt bếp và chắt lấy nước uống. Sử dụng 1 thang/ngày cho đến khi bệnh tình thuyên giảm.

Hỗ trợ điều trị đầy tức dưới tim, tinh thần mệt mỏi, ăn uống không ngon, đại tiện không thoải mái, tiêu hóa kém (Chỉ Truật thang – Lâm Sàng Thường Dụng Trung Dược Học): Dùng 20 gram dược liệu, 20 gram hoàng liên, 4 gram can khương, 16 gram hậu phác, 8 gram bạch truật, 8 gram mạch nha, 8 gram phục linh, 8 gram cam thảo, 12 gram nhân sâm, 12 gram bán hạ khúc. Rửa sạch tất cả vị thuốc với nước muối, phơi khô dưới trời nắng ráo, tán thành bột mịn và làm thành viên. Uống 1 – 12 gram/lần, sử dụng 3 lần/ngày trong 5 ngày sẽ thấy cơ thể khỏe mạnh, bệnh tình thuyên giảm.

Những Bài Thuốc Quý Từ Chỉ Thực

Những Bài Thuốc Quý Từ Chỉ Thực

Những Tác Dụng Của Chỉ Thực:

Tính vị:

Vị đắng, tính hàn (theo Bản kinh).

Vị cay, đắng (theo Dược Tính Bản Thảo).

Vị chua, hơi hàn, không độc (theo Biệt Lục).

Vị đắng, tính hơi hàn (theo Trung Dược Học).

Vị đắng, tính hơi lạnh (theo Lâm Sàng Thường Dụng Trung Dược Thủ Sách).

Qui kinh:

Qui vào kinh Tỳ, Vị (theo Lâm Sàng Thường Dụng Trung Dược Thủ Sách).

Qui vào kinh Tỳ, Vị (theo Trung Dược Học).

Qui vào kinh Tỳ, Vị (theo Bản Thảo Kinh Sơ).

Qui vào kinh Can, Tỳ (theo Bản Thảo Tái Tân).

Qui vào kinh Tâm Tỳ (theo Lôi Công Bào Chế Dược tính Giải).

Theo y học cổ truyền:

Tan đờm, hành khí trệ, dẫn khí đi qua đường đại tiện (theo Trung Dược Học).

Hoa khiếu, tả khí, tả đờm (theo Bản Thảo Diễn Nghĩa).

Khai đạo kiên kết, tả vị thực, tiêu đờm tích, thông tiện bí, khứ đình thủy, phá kết hung (theo Dược Phẩm Hóa Nghĩa).

Tiêu tích, tả đàm, trừ bỉ tích, hành khí, phá khí (theo Lâm Sàng Thường Dụng Trung Dược Thủ Sách).

Theo nghiên cứu dược lý hiện đại:

Làm tăng huyết áp, cường tim nhưng không làm tăng nhịp tim. Tác dụng này là do Neohesperidin – thành phần chủ yếu của dược liệu mang lại.

Tăng sự co bóp của cơ tim, co mạch, làm tăng lực cản của tuần hoàn ngoại vi, tăng lượng cGMP của huyết tương và cơ tim trong những thí nghiệm với chuột nhắt.

Làm tăng lưu lượng máu đến não, động mạch vành và thận. Tuy nhiên lượng máu trong động mạch ở đùi lại giảm.

Thành phần trong nước sắc dược liệu có tác dụng ức chế cơ trơn ruột cô lập trong những thí nghiệm với chuột lang, chuột nhắt và thỏ. Tuy nhiên trong thí nghiệm với chó đã được gây rò ruột và dạ dày nhưng lại có tác dụng hưng phấn dẫn đến tăng nhu động ruột.

Điều chỉnh sử rối loạn chức năng xảy ra ở đường tiêu hóa

Nước sắc dược liệu có tác dụng làm hưng phấn đối với tử cung của thỏ đang có thai hoặc chưa có thai, cô lập hoặc không cô lập.

Tuy nhiên ở thí nghiệm với tử cung chuột nhắt cô lập, nước sắc của dược liệu lại có tác dụng ức chế.

Khả năng hưng phấn tử cung của dược liệu có tác dụng điều trị chứng tử cung sa.

Chống dị ứng, lợi tiểu.

Chất Glucozit có trong dược liệu hoạt động như vitamin P làm giảm nhanh tính thẩm thấu của mao mạch.

Những Lưu Ý Khi Dùng Chỉ Thực:

Những người có Tỳ Vị hư yếu, phụ nữ đang mang thai không nên dùng dược liệu (theo Trung Dược Học).

Những người không có khí trệ thực tà, người có tỳ vị thư hàn mà không có thấp, tích trệ thì cấm dùng dược liệu. Cơ thể yếu ớt, phụ nữ đang mang thai cần thận trọng (theo Lâm Sàng Thường Dụng Trung Dược Học).

Dược liệu Chỉ thực kết hợp với Nga Truật, Thanh bì, Tam lăng, Bình lang có tác dụng tác động và làm mòn tiêu tích khối cứng chắc.

Tuy nhiên sự phối hợp này chỉ phù hợp với những người có Tỳ Vị mạnh, có sức khỏe cao và còn ăn được (theo Lâm Sàng Thường Dụng Trung Dược Học).

Phân Phối Chỉ Thực Nguyên Chất – Cam Kết Không Sử Dụng Chất Bảo Quản

chỉ thực

Chỉ Thực Giá: 140.000 Đ / Kg

Đặt Hàng

Chính Sách Giao Hàng Của Vườn Thuốc Quý:

Khách Hàng Tại Nội Thành Hà Nội:

 • Giao hàng miễn phí trong nội thành Hà Nội với đơn hàng từ 500.000 VNĐ trở lên.
 • Đối với những đơn hàng dưới 500.000 VNĐ phí giao hàng sẽ được thỏa thuận trực tiếp khi đặt hàng.
 • Thời gian nhận hàng từ 2 – 4 tiếng kể từ lúc đặt hàng (giao hàng trong giờ hành chính).

Khách Hàng Tại Ngoại Thành Hà Nội:

 • Giao hàng miễn phí với đơn hàng từ 1.000.000 VNĐ trở lên.
 • Phí giao hàng tại ngoại thành Hà Nội là 25.000 VNĐ cho 1Kg đầu tiên + 5.000 VNĐ cho 1Kg tiếp theo. 
 • Chúng tôi sử dụng dịch vụ ShipCod (Giao Hàng Toàn Quốc – Thanh Toán Tại Nhà) của Viettel để giao hàng.
 • Thời gian nhận hàng từ 1 – 2 ngày kể từ ngày đặt hàng.

Khách Hàng Tại Các Tỉnh Thành Khác:

 • Giao hàng miễn phí với đơn hàng từ 1.000.000 VNĐ trở lên.
 • Phí giao hàng tại các tỉnh thành khác là 35.000 VNĐ cho 1Kg đầu tiên + 5.000 VNĐ cho 1Kg tiếp theo. 
 • Chúng tôi sử dụng dịch vụ ShipCod (Giao Hàng Toàn Quốc – Thanh Toán Tại Nhà) của Viettel để giao hàng.
 • Thời gian nhận hàng từ 3 – 5 ngày kể từ ngày đặt hàng.

Địa Chỉ Bán Chỉ Thực Nguyên Chất:

Công Ty CP Siêu Thị Thảo Dược Phân Phối Chỉ Thực Nguyên Chất

Uy Tín – Chất Lượng – Ship COD Toàn Quốc

 • Văn Phòng Giao Dịch: Số 320 Đường Chiến Thắng – Hà Đông – Hà Nội.
 • Showroom Tại Hà Nội: Số 34 Ngõ 23 Giang Văn Minh – Ba Đình – Hà Nội.
 • Showroom Tại Hải Phòng: Ngã 5 Kiến An – Trần Nhân Tông – Hải Phòng.
 • Hotline: 082.3535.666 – 082.3435.888

Trên đây là những thông tin do Vườn Thuốc Quý tổng hợp, chắt lọc từ nhiều nguồn khác nhau. Với mong muốn mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về “Những Bài Thuốc Quý Từ Chỉ Thực”.

Nguồn Bài Viết: Tổng Hợp Internet

Lưu ý:

 • Thông tin trên www.vuonthuocquy.vn chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Bài viết này nhằm chia sẻ những thông tin về các cây thuốc quý, vị thuốc quý, bài thuốc quý, bài thuốc dân gian, bài thuốc hay và các kiến thức bổ ích về sức khỏe. Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là các tư vấn y tế, vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
 • Thông tin trên www.vuonthuocquy.vn có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

Baner Giao Hàng Toàn Quốc

Mời Bạn Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Khác: Chè Dung Vàng, Lá Khổ Sâm, Phan Tả Diệp, Hạt Muồng, Lá Dâu, Rau Má Khô, Mạch Môn.

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Có Thể Bạn Quan Tâm

Trả lời

Địa Chỉ Email Của Bạn Sẽ Được Chúng Tôi Bảo Mật. Ô Đánh Dấu Là Bắt Buộc

Chat Zalo
0823535666