Người Gầy Có Bị Máu Nhiễm Mỡ Không ?

Người Gầy Có Bị Máu Nhiễm Mỡ Không ? Mỡ máu là một chất tự nhiên trong cơ thể rất cần thiết cho sức khỏe. Tuy nhiên, giống như nhiều thứ khác, nếu dư thừa quá nhiều mỡ trong máu có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Nguy hiểm hơn, bệnh này có thể xảy ra ở bất kì ai, bất kì lứa tuổi nào, và cả người gầy cũng có thể mắc.

Cholesterol là một loại chất sáp (được gọi là lipid hay mỡ) có rất nhiều chức năng trong cơ thể, bao gồm cả việc sản xuất ra các tế bào mới.

Cholesterol có thể được chia thành 2 loại chính: cholesterol trong chế độ ăn uống, được tìm thấy trong thực phẩm chúng ta ăn; và cholesterol huyết thanh, một chất tự nhiên được tạo ra trong cơ thể.

Hãy hình dung cholesterol giống như viên sô cô la M&M trong máu của bạn: lớp lõi là cholesterol và lớp vỏ bên ngoài là protein giúp vận chuyển lipid trong máu và đưa tới các tế bào. Phân tử mà nó mang theo được gọi là lipoprotein và được phân loại là lipoprotein mật độ thấp (LDL ), được gọi là cholesterol xấu hay cholesterol mật độ cao (HDL), cholesterol tốt.

Điều gì làm cho chúng tốt hay xấu được xác định bởi lượng cholesterol trung tâm và vỏ protein. Cholesterol tốt có nhiều protein và ít cholesterol hơn; cholesterol xấu có nhiều cholesterol và ít protein hơn. Thành phần của phân tử cholesterol tốt ngăn ngừa sự tích tụ cholesterol trong động mạch của bạn, hấp thụ cholesterol trong cơ thể và đưa nó trở lại gan, nơi nó được loại bỏ khỏi cơ thể.

Mức HDL cao hơn đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Mức cholesterol lý tưởng cho hầu hết người trưởng thành là tổng lượng cholesterol dưới 200 mg / dL, dưới 100 mg / dL LDL và trên 60 mg / dL HDL. Nhưng phân tử cholesterol xấu có thể dẫn đến sự tích tụ và tắc nghẽn trong các động mạch, dẫn đến bệnh tim và đột quỵ.

Người Gầy Có Bị Máu Nhiễm Mỡ Không ?

1. Người Gầy Có Bị Máu Nhiễm Mỡ Không ?

Đúng là những người thừa cân hoặc béo phì có nhiều khả năng bị cholesterol cao và sự kết hợp giữa tập thể dục và chế độ ăn uống có thể làm giảm mức cholesterol cao. Tuy nhiên, người gầy cũng có thể bị mắc bệnh máu nhiễm mỡ.

Nguyên nhân là cơ thể có cơ chế tự điều chỉnh lipid máu, nếu cơ chế này có vấn đề thì sẽ gây rối loạn quá trình tự điều chỉnh lipid máu, bất kể bạn đang thừa cân béo phì hay đang gầy.

Hãy hình dung, mỡ trong máu bắt đầu tăng sau 2 – 3 giờ khi ăn nhiều mỡ, đạt mức cao nhất sau 4 – 6 giờ và tới giờ thứ 9 thì trở về mức bình thường.

Thời gian lâu hay mau, mức độ tăng nhiều hay ít phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại mỡ (dầu thực vật hấp thu nhanh hơn mỡ độngvật), thời gian mỡ thoát khỏi dạ dày, cường độ nhu động ruột, lượng mật bài tiết, hoạt tính men lipaza tụy và ruột, lượng mỡ trong máu lúc ban đầu…

Thông thường, khi mỡ trong máu đã tăng, dù có ăn thêm mỡ, lipid máu cũng không tăng bao nhiêu. Cơ thể sẽ tự điều chỉnh lipid máu, do lipid máu tăng sẽ ức chế hấp thu lipid ở ruột, hoạt hóa chức năng cố định mỡ của tổ chức phổi, kích thích hệ lưới nội mô gây tăng tiết các hoóc-môn và heparin. Nếu một khâu trong dây chuyền đó có vấn đề thì sẽ gây rối loạn quá trình tự điều chỉnh lipid máu.

Thêm nữa, mặc dù bạn gầy, nhưng nếu bạn có lối sống rất ít vận động thì có thể có nguy cơ bị rối loạn mỡ máu cao hơn. Hoặc bạn có một số rối loạn di truyền (ví dụ, tăng cholesterol máu gia đình) có thể khiến mức cholesterol cao hơn, bất kể cân nặng của bạn.

Cũng cần lưu ý rằng khi mọi người già đi, nồng độ cholesterol có xu hướng tăng lên. Đây là lý do tại sao Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị rằng bắt đầu từ tuổi 20, mọi người nên được kiểm tra cholesterol và các tyếu tố nguy cơ khác cứ sau 4 đến 6 năm.

Ăn nhiều thực phẩm giàu cholesterol sẽ làm tăng đáng kể mức cholesterol trong cơ thể:

Trong nhiều năm, các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo rằng chế độ ăn nhiều cholesterol sẽ làm tăng mức cholesterol trong cơ thể và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên vẫn có những ý kiến trái chiều về vấn đề này. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng chính nguyên nhân di truyền, thay vì từ chế độ ăn uống, sẽ quyết định mức cholesterol trong cơ thể.

Khoảng 85% cholesterol trong cơ thể được sản xuất trong gan, thay vì từ cholesterol chúng ta tiêu thụ. Ngoài ra, người ta tin rằng khi cholesterol trong chế độ ăn uống tăng lên, cơ thể sẽ bù lại và gan bắt đầu sản xuất ít cholesterol hơn.

Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia y tế đều đồng ý rằng con đường tốt nhất để giữ cho trái tim khỏe mạnh hơn là áp dụng chế độ ăn giảm cholesterol. Thật vậy, một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa và kiểm soát cholesterol cao là ăn uống lành mạnh, tập thể dục và giảm cân (nếu bạn đang quá cân).

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến nghị một chế độ ăn cho người mỡ máu cao bao gồm nhiều trái cây, rau, ngũ cốc, sữa ít béo và protein từ thịt nạc, với giới hạn 300 mg cholesterol mỗi ngày và ít hơn 30% lượng calo từ chất béo.

Bác sĩ sẽ xác định xem bạn có cần dùng thuốc để giảm cholesterol hay không, dựa trên các xét nghiệm về mức cholesterol trong máu của bạn. Nhưng ngay cả những người dùng thuốc cũng được hưởng lợi rất nhiều từ việc thay đổi lối sống, cũng như chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, giảm cân và cai thuốc lá.

1.1. Bị Mỡ Máu Nên Ăn Uống Như Thế Nào ?

Để đảm bảo sức khỏe tim mạch và giúp giảm cholesterol, đây là một số khuyến nghị về thực phẩm và chất dinh dưỡng cần có trong chế độ ăn uống của bạn:

Chất xơ: giúp giảm cholesterol, và có thể giúp bạn giảm cân. Cả chất xơ hòa tan (có trong yến mạch và đậu) và chất xơ không hòa tan (trong trái cây, rau, trái cây và ngũ cốc) có thể giúp giảm cholesterol. Chất xơ liên kết và giúp mang cholesterol dư thừa từ cơ thể của bạn ra bên ngoài. Bạn nên ăn từ 400 – 500 g rau củ mỗi ngày.

Đậu nành: 25 gram protein đậu nành hàng ngày có thể giúp giảm cholesterol bằng cách giảm quá trình sản xuất cholesterol ở gan và giúp loại bỏ cholesterol xấu ra khỏi máu. Các chế phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành, sữa chua đậu nành, đậu phụ, hạt đậu nành, edaname – cũng có thể giúp bạn giảm mức cholesterol .

Chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa. Đây là những “chất béo tốt” có trong thực phẩm như dầu ngô, dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu ô liu, dầu canola, bơ, và các loại hạt. Hãy chọn những chất béo này thay cho các chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa để giúp giảm mức cholesterol của bạn.

Rượu vang đỏ. Một ly rượu vang đỏ có thể giúp bạn giảm mức cholesterol trong máu. Rượu vang đỏ có chứa các chất gọi là saponin có thể liên kết với cholesterol và ngăn chặn sự hấp thụ của nó vào máu. Vì vậy, thỉnh thoảng bạn hãy tự thưởng thức một ly vang đỏ trong bữa tối của mình.

Axit béo omega-3. Những axit béo này làm cho máu ít có khả năng hình thành cục máu đông, là nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến nghị người trưởng thành khỏe mạnh nên ăn cá hai lần mỗi tuần, đặc biệt là các loại cá béo như cá hồi. Omega-3 còn có trong các nguồn thực phẩm khác như các loại hạt, đậu nành, cải dầu, quả óc chó, hạt lanh…

Trứng: Năm 2002, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ AHA đã sửa đổi khuyến nghị về trứng, sau nhiều thập kỷ nghiên cứu cho thấy trứng không phải là nhân vật phản diện gây ra bệnh tim của bạn. AHA không còn đưa ra khuyến nghị về việc bạn nên ăn bao nhiêu lòng đỏ trứng mỗi tuần, miễn là lượng cholesterol trung bình hàng ngày của bạn dưới 300 mg. Trứng là nguồn cung cấp dinh dưỡng , một nguồn protein tuyệt vời và rất rẻ, phù hợp với tất cả mọi người.

Cuối cùng, đừng quên tập thể dục. Thể dục thể thao giúp bạn giảm cân, đồng thời tăng cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu. Hãy kết hợp cùng với chế độ ăn nhiều trái cây, rau quả, sữa ít béo và ngũ cốc. Bạn nên dành tổng cộng 30-60 phút mỗi ngày cho hoạt động thể chất (có thể chia ra thành nhiều lần khác nhau trong ngày).

Tóm lại, trong cơ thể chúng ta có khoảng 1/5 lượng cholesterol được tạo nên từ thực phẩm, còn đa phần là do cơ thể chúng ta sản xuất ra. Khi cơ chế tự điều chỉnh lipid máu trong cơ thể gặp trục trặc sẽ gây rối loạn nồng độ mỡ trong máu, do đó nhiều người không ăn mỡ hoặc ăn chay vẫn có thể bị mỡ máu, ngay cả những người gầy cũng có thể bị mắc căn bệnh này.

2. Mướp Đắng Rừng Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Mỡ Máu:

  • Theo sách cổ Đông y, mướp đắng có vị đắng (khổ), tính hàn, không độc, tốt cho kinh tâm, can, phế, vị. Đặc biệt công năng kiện tỳ, thúc đẩy chuyển hóa của chất charantin, polypeptid-P và vicine trong mướp đắng giúp ức chế sự chuyển hóa và hấp thu đường trong cơ thể, ngăn ngừa căn bệnh đái tháo đường và ổn định đường huyết ở người đái tháo đường.
  • Khổ qua rừng có thể dùng cả lá, dây, rễ, quả rửa sạch, rồi phơi khô và sắc uống. Có thể uống lâu dài, hoàn toàn không kỵ thuốc tây. Phần trái thường dùng để chế biến nhiều món ăn càng tốt, giúp ổn định đường huyết.
  • Theo dân gian, lá non khổ qua rừng từ lâu đã được lấy làm rau ăn, toàn thân rễ lá sắc thuốc trấn ban cho phụ nữ giai đoạn sinh nở. Nước sắc từ dây mướp đắng rừng có tác dụng tiêu độc, phòng trừ bệnh uốn ván cho phụ nữ sau sinh hoặc sẩy thai.
  • Tác dụng của khổ qua rừng (hay mướp đắng rừng) có nhiều lợi ích đối với sức khoẻ, loại cây này có tên khoa học là Momordica Charantia, mọc hoang phổ biến ở các vùng miền núi trung du, rừng thưa, đất nương rẫy mới đốt dọn. Và thường thấy nhiều ở miền Đông Nam Bộ, nhất là vùng đất đỏ Bình Long, Bình Phước và khu vực Xuân Lộc, Long Khánh, Đồng Nai. Lá thì giống lá khổ qua nhà, quả to nhất chỉ khoảng ngón chân cái.
  • Chống các gốc tự do – nguyên nhân gây lão hóa và phát sinh các bệnh tim mạch, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, tổn thương thần kinh, tiểu đường…
  • Tăng ôxy hóa glucose, ngăn chặn sự hấp thu glucose vào tế bào. Ức chế hoạt tính các men tổng hợp glucose.
  • Có tác dụng sinh học giống insulin, giúp cơ thể tăng tiết insulin, rất tốt đối với bệnh nhân tiểu đường dạng 2.
  • Ở dạng nước sắc, quả mướp đắng có tác dụng chữa ho, mụn trứng cá và rôm sảy.
  • Ngăn ngừa ung thư nhờ giảm mỡ máu và ổn định đường huyết.
  • Kích thích chức năng tiêu hóa: Mướp đắng giúp kiện tỳ khai vị. Chất Alkaloid trong mướp có công dụng lợi tiểu, giúp lưu thông máu tốt, chống viêm, hạ sốt và tăng cường sức khỏe thị lực.

Các công trình nghiên cứu tại Hoa Kỳ đã khẳng định được vai trò của khổ qua có hiệu quả trong việc sửa chữa tế bào beta tuyến tụy (đây là tế bào đảm nhận chính công việc sản xuất insulin – một nội tiết tố có vai trò quan trọng giúp cân bằng lượng đường trong máu, một yếu tố mà bệnh nhân ĐTĐ thường khiếm khuyết), nó làm tăng nồng độ insulin trong máu và tăng cường độ nhạy của insulin, cải thiện khả năng hấp thu glucose của tế bào và cản trở việc tăng đường huyết bất thường do gan bài tiết.

Vị đắng của khổ qua cũng có vai trò kích thích đường ruột tiết ra một số chất ức chế sự hấp thu đường tại ruột, điều này có ý nghĩa đối với những trường hợp bị tăng đường huyết sau ăn.

Những Ai Nên Dùng Mướp Đắng Rừng ?

  • Bệnh nhân tiểu đường, mỡ máu.
  • Người mệt mỏi, ăn uống kém.
  • Phụ nữ muốn giảm cân, giảm mụn trứng cá.

Cách Dùng Mướp Đắng Rừng:

  • Ngày dùng 15 – 20 gr, cho mướp đắng vào cốc thủy tinh hoặc ấm pha trà.
  • Đổ nước đun sôi vào. Sau khoảng 10-15 phút là có thể dùng được.
  • Có thể hãm trà nhiều lần trong ngày, hoặc buổi sáng hãm trà ra 1 ấm lớn đủ lượng dùng cho cả ngày.

Chú ý: Khi dùng mướp đắng (ở mọi dạng chế biến), không được dùng huyền sâm hoặc các chế phẩm có huyền sâm.

Tham Khảo Một Số Cách Chế Biến Khổ Qua:

  • Trà khổ qua: khổ qua thái lát mỏng, sau đó phơi hoặc sấy khô. Mỗi ngày dùng 15g hãm với nước sôi trong bình kín khoảng 15 – 20 phút thì dùng được.
  • Khổ qua có thể dùng để nấu canh chung với thịt heo, củ cải với cách làm đơn giản. Ngoài ra, có thể thái lát mỏng xào với trứng hoặc thịt nạc hoặc với cà rốt cũng cho món ăn rất ngon.
  • Nước sắc: khổ qua rửa sạch, tách bỏ ruột, thái lát, nấu chín với nước lọc, lấy nước đó uống hoặc tắm cho hiệu quả giải nhiệt tốt.
  • Thuốc thanh nhiệt, kiện tỳ, mát gan: quả mướp đắng ăn sống hoặc nhồi thịt băm đem hấp chín, ăn nóng.
  • Hỗ trợ điều trị ho, miệng khát, phiền nhiệt: mướp đắng 1-2 quả băm nhỏ, nấu với 400ml nước còn 100ml nước, uống làm hai lần trong ngày.
  • Hỗ trợ điều trị tiểu đường: quả mướp đắng còn xanh thái mỏng, phơi khô, tán bột. Ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 4-6g.  Uống sau bữa ăn.
  • Hỗ trợ điều trị rôm sảy: mướp đắng 2-3 quả, thái nhỏ, nấu nước tắm, lấy bã xát nhẹ trên da.
  • Hỗ trợ điều trị chốc đầu: nước ép quả mướp đắng bôi hàng ngày.

Nếu người dùng cảm thấy khó ăn vì khổ qua quá đắng thì có thể làm cách sau đây:

  • Đầu tiên là việc chọn lựa khổ qua. Hiện nay có nhiều loại đã được lai giống để ít đắng hơn, những quả này thường to và có gai trên mình lớn. Sau khi rửa sạch và lấy hết ruột, bạn sắt nó ra và ngâm vào nước khoảng 15 phút cũng có hiệu quả bớt đắng. Chú ý là không xắt mỏng rồi ngâm nước vì khi đó khổ qua sẽ mất mùi thơm và làm giảm các dưỡng chất chứa trong nó.

Những Trường Hợp Không Nên Dùng Khổ Qua:

  • Tuy khổ qua có nhiều tính năng hữu ích nhưng do nó có tính hàn nên những người tỳ vị hư hàn không nên dùng, thường sẽ có các biểu hiện như ăn uống khó tiêu, đầy bụng, tiêu phân lỏng.
  • Vì khổ qua có đặc tính hạ đường huyết nên cần lưu ý không nên sử dụng trong các trường hợp người bệnh đang có biểu hiện đường huyết xuống thấp.
  • Phụ nữ có thai không nên dùng vì có thể gây co thắt cơ tử cung và xuất huyết dẫn tới hư thai hoặc sinh non.
  • Phụ nữ đang cho con bú cũng không được khuyến khích dùng vì một số thành phần trong khổ qua có thể truyền qua sữa mẹ đang cần làm rõ.
  • Việc sử dụng khổ qua thường xuyên cũng có tác dụng ức chế sự thụ thai ở tử cung, cho nên tác động này có lợi hay có hại thì còn tùy vào việc sử dụng và mong muốn của người phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ.
  • Một số thử nghiệm trên chuột cũng cho thấy tác dụng gây độc của khổ qua ở liều cao và kéo dài. Cho nên liều khuyên dùng trong ngày khoảng 200 – 300g khổ qua tươi hoặc 30 – 60g khổ qua khô.
  • Hạt của khổ qua có chứa một số độc chất có thể gây nhức đầu, đau bụng và hôn mê.

Phân Phối Mướp Đắng Rừng Nguyên Chất – Cam Kết Không Sử Dụng Chất Bảo Quản

Mướp Đắng Rừng

Mướp Đắng Rừng Giá: 130.000 Đ / Gói 500 Gr

Đặt Hàng

Giao Hàng Toàn Quốc - Thanh Toán Tại Nhà

Chính Sách Giao Hàng Của Vườn Thuốc Quý:

Khách Hàng Tại Nội Thành Hà Nội:

  • Giao hàng miễn phí trong nội thành Hà Nội với đơn hàng từ 500.000 VNĐ trở lên.
  • Đối với những đơn hàng dưới 500.000 VNĐ phí giao hàng sẽ được thỏa thuận trực tiếp khi đặt hàng.
  • Thời gian nhận hàng từ 2 – 4 tiếng kể từ lúc đặt hàng (giao hàng trong giờ hành chính).

Khách Hàng Tại Ngoại Thành Hà Nội:

  • Giao hàng miễn phí với đơn hàng từ 1.000.000 VNĐ trở lên.
  • Phí giao hàng tại ngoại thành Hà Nội là 25.000 VNĐ cho 1Kg đầu tiên + 5.000 VNĐ cho 1Kg tiếp theo. 
  • Chúng tôi sử dụng dịch vụ ShipCod (Giao Hàng Toàn Quốc – Thanh Toán Tại Nhà) của Viettel để giao hàng.
  • Thời gian nhận hàng từ 1 – 2 ngày kể từ ngày đặt hàng.

Khách Hàng Tại Các Tỉnh Thành Khác:

  • Giao hàng miễn phí với đơn hàng từ 1.000.000 VNĐ trở lên.
  • Phí giao hàng tại các tỉnh thành khác là 35.000 VNĐ cho 1Kg đầu tiên + 5.000 VNĐ cho 1Kg tiếp theo. 
  • Chúng tôi sử dụng dịch vụ ShipCod (Giao Hàng Toàn Quốc – Thanh Toán Tại Nhà) của Viettel để giao hàng.
  • Thời gian nhận hàng từ 3 – 5 ngày kể từ ngày đặt hàng.

Địa Chỉ Bán Mướp Đắng Rừng Nguyên Chất:

Công Ty CP Siêu Thị Thảo Dược Phân Phối Mướp Đắng Rừng Nguyên Chất

Uy Tín – Chất Lượng – Ship COD Toàn Quốc

  • Văn Phòng Giao Dịch: Số 320 Đường Chiến Thắng – Hà Đông – Hà Nội.
  • Showroom Tại Hà Nội: Số 34 Ngõ 23 Giang Văn Minh – Ba Đình – Hà Nội.
  • Showroom Tại Hải Phòng: Ngã 5 Kiến An – Trần Nhân Tông – Hải Phòng.
  • Hotline: 082.3535.666 – 082.3435.888

Trên đây là những thông tin do Vườn Thuốc Quý tổng hợp, chắt lọc từ nhiều nguồn khác nhau. Với mong muốn mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về “Người Gầy Có Bị Máu Nhiễm Mỡ Không ?”.

Nguồn Bài Viết: Tổng Hợp Internet

Lưu ý:

  • Thông tin trên www.vuonthuocquy.vn chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Bài viết này nhằm chia sẻ những thông tin về các cây thuốc quý, vị thuốc quý, bài thuốc quý, bài thuốc dân gian, bài thuốc hay và các kiến thức bổ ích về sức khỏe. Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là các tư vấn y tế, vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
  • Thông tin trên www.vuonthuocquy.vn có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

Baner Giao Hàng Toàn Quốc

Mời Bạn Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Khác: Hạt Methi, Dây Thìa Canh, Cỏ Ngọt, Giảo Cổ Lam, Trà Giảo Cổ Lam, Lá Vối, Nụ Vối, Hoa Tam Thất, Nụ Tam Thất, Trái Nhàu Khô.

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Có Thể Bạn Quan Tâm

Để lại một bình luận

Địa Chỉ Email Của Bạn Sẽ Được Chúng Tôi Bảo Mật. Ô Đánh Dấu Là Bắt Buộc

Chat Zalo
0823535666