Hướng Dẫn Cách Ngâm Rượu Với Tắc Kè

Hướng Dẫn Cách Ngâm Rượu Với Tắc Kè: Cách ngâm rượu tắc kè tạo để bồi bổ cơ thể, tăng cường khả năng sinh lý và trị hen suyễn luôn nhận được sự quan tâm của nhiều người. Khi dùng tắc kè phẩm chất để ngâm rượu sẽ cho ra loại rượu thơm ngon, dễ uống và nhiều dinh dưỡng.

Tắc kè hay còn gọi là cáp giới có tên khoa học là Gekko. Vị thuốc này có vị mặn, tính bình; quy kinh phế, thận; được xếp vào nhóm thuốc bổ dương trong Đông y với công năng trợ dương, bổ thận, bổ phế khí, ích tinh huyết, định suyễn.

Trong y học cổ truyền, tắc kè là một trong những vị thuốc quý. Trước đây chỉ có tắc kè hoang dã sống trong tự nhiên. Nhưng ngày nay do bị săn bắt quá nhiều nên đã trở nên khan hiếm. Vì vậy để có nguồn dược liệu, nhiều nơi đã nuôi tắc kè theo phương pháp bán dã sinh. Tuy nhiên, muốn đảm bảo chất lượng dược liệu cần phải biết cách chế biến và bảo quản.

Hướng Dẫn Cách Ngâm Rượu Với Tắc Kè

Hướng Dẫn Cách Ngâm Rượu Với Tắc Kè:

Tắc kè được Đông y xếp vào loại thuốc bổ dương. Tắc kè có vị mặn, tính ấm, quy vào các kinh phế và thận, có công năng bổ thận, tráng dương, ích tinh tủy, dùng trong các trường hợp ù tai do thận khí kém, liệt dương, di tinh, tiết tinh sớm, nói chung là các hoạt động sinh dục kém… bổ phế khí, dùng trong các bệnh hen suyễn lâu ngày, viêm phổi, ho lao, ho ra máu, suy nhược thần kinh…

Rượu tắc kè tươi:

 • Tắc kè giết chết, bỏ hết phủ tạng, dùng bông thấm cồn 70 độ lau sạch máu, sau đó cho rượu trắng ngâm gừng tươi giã nát bóp đều vào tắc kè, để 30 phút cho hết mùi tanh, để khô se.
 • Thường ngâm một đôi: một con đực, một con cái hoặc nhiều đôi. Cho tắc kè vào bình, đổ rượu 60 – 70 độ cho ngập tắc kè (một phần tắc kè, 5-8 phần rượu), ngâm 100 ngày, chiết lấy dịch lần một rồi ngâm tiếp lần hai bằng rượu 35 – 40 độ trong 60 ngày, lại chắt dịch ra, ngâm tiếp lần ba bằng rượu 35 – 40 độ trong 30 ngày. Hòa chung dịch ngâm của 3 lần lại để pha rượu thuốc.

Rượu Tắc Kè

Rượu tắc kè khô:

 • Tắc kè khô đã có sẵn hoặc đã chế biến như trên, chặt bỏ phần đầu từ mắt và 4 bàn chân. Có thể để cả con hoặc chặt thành mảnh nhỏ, sao nhỏ lửa tới hơi vàng, cho mùi thơm hoặc giã giập để có bột thô (nếu giã giập, thời gian ngâm rượu sẽ nhanh hơn), đổ rượu trắng 35 – 40 độ ngâm với tỷ lệ như rượu tắc kè tươi (1 phần tắc kè, 5 – 8 phần rượu) cũng ngâm như rượu tắc kè tươi.

Song song việc ngâm rượu tắc kè có thể ngâm bình rượu thuốc gồm các vị:

 • Nguyên liệu: hà thủ ô đỏ 200g, ba kích 200g, nhục thung dung 100g, đảng sâm 200g, huyết giác 20g, đại hồi hoặc tiểu hồi 10g, trần bì 10g, đường trắng 200g, rượu trắng 35 – 40 độ với tỷ lệ 1 phần thuốc, 5 – 8 phần rượu.
 • Ngâm trong 1 tháng, chắt lấy dịch thuốc, đổ rượu ngâm tiếp lần 2 trong 3 tuần, chắt lấy dịch, đổ rượu ngâm tiếp lần 3 trong 2 tuần. Hòa dịch thuốc của các lần ngâm lại.
 • Lấy bình rượu tắc kè rót từ từ vào rượu thuốc (theo tỷ lệ 1 phần rượu tắc kè, 1 phần rượu thuốc hoặc 1 phần rượu tắc kè, 2 phần rượu thuốc), vừa rót vừa dùng đũa thủy tinh quấy đều để tránh rượu bị tủa.
 • Sau cùng thêm đường trắng quấy đều cho tan, đổ thêm rượu cho đủ 4 lít. Cách dùng rượu tắc kè: Ngày dùng 2 – 3 lần, mỗi lần 30 – 50ml, uống trước bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ. Rượu bổ tắc kè rất tốt, tuy nhiên không nên lạm dụng.

Các Bài Thuốc Ngâm Rượu Với Tắc Kè:

Nhân sâm cáp giới hải mã tửu:

 • Dùng Tắc kè 2 – 3 cặp ngâm cùng với Nhân sâm 100g, Hải mã (cá ngựa) 2 – 3 cặp và Kỷ tử 100g.
 • Tất cả ngâm trong 3 – 4 lít rượu. Sau 2 – 3 tháng là có thể lấy ra dùng.
 • Các vị thuốc bổ trên khi ngâm rượu sẽ giúp bổ phế khí, ích tinh huyết, bổ thận tráng dương, định suyễn.
 • Thích hợp dùng cho những trường hợp suy nhược cơ thể, huyết áp thấp, liệt dương, di tinh, xuất tinh sớm, hen suyễn lâu ngày…
 • Mỗi ngày chỉ cần dùng 1 – 3 lần, mỗi lần 20 – 30ml.

Ngâm cùng Bổ Thận Tráng Dương Thang:

 • Dùng Tắc kè khô 1 – 3 cặp ngâm và 1 thang thuốc ngâm rượu Bổ Thận Tráng Dương Thang gồm 28 vị thuốc: Củ Maca 40g, Nấm ngọc cẩu, Đông trùng hạ thảo 20g, Lộc nhung 30g, Ba kích thiên 30g, Nhục thung dung 20g, Dâm dương hoắc 30g…
 • Cho vào bình ngâm với 7 – 8 lít rượu 45 – 50 độ. Để nơi khô ráo, tránh ánh sáng mạnh trong 2 – 3 tháng.
 • Cách ngâm rượu tắc kè cùng với Bổ Thận Tráng Dương thang thích hợp cho những người thường suy nhược cơ thể, chức năng thận yếu, khả năng sinh lý yếu, hen suyễn…

Ngâm cùng Đại Bổ Thang:

 • Bạn dùng 1-3 cặp Tắc kè khô để ngâm rượu với 1 thang thuốc ngâm rượu Đại Bổ Thang có 30 vị thuốc. 
 • Sau đó dùng 10 lít rượu đổ vào bình ngâm để ngâm.
 • Với 30 vị thuốc có trong Đại Bổ Thang là: Nhân sâm 2 củ, Đông trùng hạ thảo 20g, Hải mã 1 cặp, Lộc nhung 20g, Ba kích thiên 40g, Nhục thung dung 30g… Sẽ cho ra loại rượu thuốc có tác dụng rất tốt cho sức khỏe của người suy nhược cơ thể, huyết áp thấp, ăn kém ngủ khó, chức năng sinh lý bị suy yếu.

Các Bài Thuốc Ngâm Rượu Với Tắc Kè

Tham Khảo Một Số Món Ăn Thuốc Có Tắc Kè:

 • Cháo tắc kè tươi: Tắc kè sống còn đủ đuôi 2 con, gạo tẻ 100g. Gạo nấu cháo; tắc kè làm sạch, dùng rượu rửa lại, bỏ đầu, chặt nhỏ, thêm rượu, dầu ăn, muối, hành sống, bột tiêu trộn đều; để 20 phút; sau đó đổ vào nồi cháo đã chín trên bếp, đun sôi lại trong 5 – 10 phút là được. Tác dụng bổ thận định suyễn, ích tinh tráng dương. Dùng tốt cho nam giới thiểu năng tình dục, di tinh, liệt dương, hen suyễn.
 • Bột tắc kè: tắc kè 1 đôi, phổi dê 30g, mạch môn 15g, rượu vừa đủ. Tắc kè tẩm dấm rang cho chín vàng, tán bột; phổi dê sấy khô tán bột; mạch môn nướng chín khô tán bột. Trộn các vị thuốc với nhau. Lấy một chén rượu, đun nhỏ lửa cho sôi lăn tăn; cho vào 9g bột hỗn hợp, khuấy đều, cho ăn trong một lần. Ngày 1 – 2 lần. Trị ho khan do viêm khí phế quản, ho do lao phổi.
 • Bánh mật tắc kè: tắc kè 1 đôi, nhân sâm 1 củ, sáp ong vàng 120g. Tắc kè tẩm mật và rượu nướng chín, nhân sâm sấy khô; tán bột. Đun sáp ong cho tan, vớt bỏ bã, cho bột sâm tắc kè vào, trộn đều và làm thành 6 cái bánh. Mỗi lần cho 1 bánh vào bát cháo gạo nếp, khuấy tan, ăn nóng. Thích hợp cho người viêm phổi, viêm khí phế quản, phù mặt, tay chân.
 • Bột tắc kè bạch cập: tắc kè 1 đôi, bạch cập 100g. Hai vị tán bột, trộn đều. Ngày uống 2 lần (sáng – chiều), mỗi lần 15g, uống với nước sôi và mật ong. Dùng liên tục 20 ngày. Tác dụng bổ phế khí. Trị người già ho, nhiều đờm, ho ra máu.
  Thịt nạc hầm tắc kè: tắc kè 1 con, thịt lợn nạc 50g. Tắc kè làm sạch bỏ ruột, bỏ da. Thịt lợn thái mỏng (giần bằng sống dao cho mềm), thêm mắm muối gia vị hầm chín nhừ. Dùng tốt cho trẻ em còi xương suy dinh dưỡng (cam tích); người lớn cơ thể suy nhược.

Hướng Dẫn Cách Chế Biến Và Bảo Quản Tắc Kè

Hướng Dẫn Cách Chế Biến Và Bảo Quản Tắc Kè:

Cách Chế Biến Tắc Kè:

Tắc kè còn sống, dùng vồ hay búa sắt nhỏ đập nhẹ vào đầu, chỗ có óc ở sau mắt là chết. Đóng một chiếc đinh nhỏ trên tấm gỗ. Tắc kè lật ngửa, ấn đầu ngập vào đinh, tay kéo hai chân ra sau. Dùng dao sắc và nhọn rạch thẳng một đường từ giữa bụng đến chỗ đùi nối với thân. Bỏ ruột và bóp bỏ máu ứ ở đầu, dùng vải gạc hay giấy bản thấm sạch hết máu.

Hai chân trước và hai chân sau vuốt duỗi thẳng ngang. Dùng nép tre đo ngang từ đầu chân nọ đến đầu chân kia, chặt cho vừa rồi sâu nẹp. Kéo nhẹ hai chân trước, hai chân sau cho căng và thẳng với nẹp.

Cách căng bụng có hai kiểu:

 • Nẹp kiểu bắt chéo dấu nhân: Một nẹp căng từ chân phải phía trước chéo sang chân trái phái sau, một nẹp căng từ chân trái phía trước chéo sang chân phải phía sau.
 • Nẹp kiểu song song: Bụng chia làm hai phần. Phần trên ngực căng một nẹp rộng bản, hình chữ nhật, đặt gần dưới hai chân trước. Phần dưới bụng căng một nẹp rộng bản, hình hơi bán nguyệt vì bụng thót dần, nẹp đặt gần trên hai chân sau.

Dùng một nẹp dài, nhỏ và cứng hơn xuyên luồn dưới các nẹp dọc theo xương sống, suốt từ đầu đến hết đuôi. Lấy giấy bản cuộn chặt, bó cho thẳng với nẹp dọc xương sống để khi sấy khô đuôi khỏi bị cong. Các nẹp phải bằng tre cật già đã ngâm và sấy để tránh mối mọt. Căng xong, hơ than củi hay sấy toàn thân từ từ đến khô. Khi toàn thân đã khô thì chúc đầu xuống, đuôi chổng lên để chỉ sấy riêng đầu. Khi nào mắt khô, tay bóp thấy cứng là được.

Cách Bảo Quản Tắc Kè:

Tắc kè dễ bị hư hỏng do sâu mọt đục khoét. Chuột cũng rất thích ăn tắc kè, nhất là đuôi. Bởi vậy, tắc kè sấy xong phải cho vào hòm kín. Trong hòm có thể để lẫn long não và tế tân. Nếu có điều kiện thì cho thêm chất hút ẩm như Silicagel, gạo rang vàng.

Về mùa xuân và mùa hạ, cứ 20 ngày sấy lại một lần. Sấy bằng than củi hoặc trong tủ sấy ở nhiệt độ 60 – 70°C. Sấy toàn thân, đặc biệt phải sấy kỹ vùng đầu. Khi sấy cần chú ý, đuôi phải chổng lên vì đuôi là bộ phận chủ yếu lại chứa nhiều chất béo. Nhiệt độ quá cao có thể làm chất béo chảy ra. Về mùa thu và mùa đông, cứ sau 15 ngày lại sấy một lần. Mỗi lần sấy xong cần vuốt lại và sửa nẹp ngay ngắn.

Điều cần lưu ý là, không nên sấy tắc kè bằng diêm sinh vì có thể làm biến chất, màu sắc bóng bị bạc và thân bị mốc. Nếu có ít và cần chế biến dùng ngay làm thuốc bồi dưỡng thì có thể chế đơn giản như sau:

 • Một hay hai con tắc kè to còn cả đuôi, chặt bỏ bốn bàn chân và bỏ đầu từ hai u mắt trở lên, lột da, mổ bụng, bỏ ruột và rửa sạch. Sau khi làm xong, chặt từng miếng, nấu với gạo thành cháo với một chút gừng tươi.
 • Hoặc có thể chế rượu thuốc để chữa đau nhức xương khớp bằng cách: dùng 3 – 4 con tắc kè đã chế biến khô, chặt bỏ 4 bàn chân và bỏ từ hai u mắt đến miệng rồi cắt thành miếng nhỏ, tẩm nước gừng và sao vàng. Sau đó, đem giã nhỏ hay để cả miếng, ngâm với 1.000ml rượu trắng cùng một chút với vỏ quýt khô (trần bì) trong 10 ngày là dùng được, mỗi ngày uống 1 – 2 lần, mỗi lần 20ml.

Lưu Ý Khi Sử Dụng Tắc Kè

Những Lưu Ý Về Cách Sử Dụng Tắc Kè:

 • Trước khi dùng ngâm rượu, tắc kè cần được bỏ đi mắt và nội tạng, cắt bỏ móng rồi rửa sạch bằng rượu sau đó phải ngâm ngay với rượu.
 • Tắc kè tươi cần được ngâm trong rượu có nồng độ cao 60 độ để làm chín tắc kè, tránh bị phân hủy làm hỏng cả bình rượu.
 • Nếu dùng tắc kè phơi khô hoặc sấy khô thì cần bảo quản kỹ trước khi ngâm rượu để đảm bảo chất lượng được tốt nhất. Khi ngâm rượu chỉ cần dùng rượu có nồng độ từ 40 – 50 độ là được.
 • Đuôi tắc kè rất quý vì có chứa nhiều hoạt chất có tác dụng điều trị bệnh, vì thế khi chế biến tắc kè không nên làm mất đuôi. Đuôi tắc kè bị gãy vẫn có thể dùng tốt.

Phân Phối Kỷ Tử Nguyên Chất – Cam Kết Không Sử Dụng Chất Bảo Quản

Kỷ Tử

Kỷ Tử (Câu Kỷ Tử) Giá: 400.000 Đ / Kg

Đặt Hàng

Chính Sách Giao Hàng Của Vườn Thuốc Quý:

Khách Hàng Tại Nội Thành Hà Nội:

 • Giao hàng miễn phí trong nội thành Hà Nội với đơn hàng từ 500.000 VNĐ trở lên.
 • Đối với những đơn hàng dưới 500.000 VNĐ phí giao hàng sẽ được thỏa thuận trực tiếp khi đặt hàng.
 • Thời gian nhận hàng từ 2 – 4 tiếng kể từ lúc đặt hàng (giao hàng trong giờ hành chính).

Khách Hàng Tại Ngoại Thành Hà Nội:

 • Giao hàng miễn phí với đơn hàng từ 1.000.000 VNĐ trở lên.
 • Phí giao hàng tại ngoại thành Hà Nội là 25.000 VNĐ cho 1Kg đầu tiên + 5.000 VNĐ cho 1Kg tiếp theo. 
 • Chúng tôi sử dụng dịch vụ ShipCod (Giao Hàng Toàn Quốc – Thanh Toán Tại Nhà) của Viettel để giao hàng.
 • Thời gian nhận hàng từ 1 – 2 ngày kể từ ngày đặt hàng.

Khách Hàng Tại Các Tỉnh Thành Khác:

 • Giao hàng miễn phí với đơn hàng từ 1.000.000 VNĐ trở lên.
 • Phí giao hàng tại các tỉnh thành khác là 35.000 VNĐ cho 1Kg đầu tiên + 5.000 VNĐ cho 1Kg tiếp theo. 
 • Chúng tôi sử dụng dịch vụ ShipCod (Giao Hàng Toàn Quốc – Thanh Toán Tại Nhà) của Viettel để giao hàng.
 • Thời gian nhận hàng từ 3 – 5 ngày kể từ ngày đặt hàng.

Địa Chỉ Bán Kỷ Tử Nguyên Chất:

Công Ty CP Siêu Thị Thảo Dược Phân Phối Kỷ Tử Nguyên Chất

Uy Tín – Chất Lượng – Ship COD Toàn Quốc

 • Văn Phòng Giao Dịch: Số 320 Đường Chiến Thắng – Hà Đông – Hà Nội.
 • Showroom Tại Hà Nội: Số 34 Ngõ 23 Giang Văn Minh – Ba Đình – Hà Nội.
 • Showroom Tại Hải Phòng: Ngã 5 Kiến An – Trần Nhân Tông – Hải Phòng.
 • Hotline: 082.3535.666 – 082.3435.888

Trên đây là những thông tin do Vườn Thuốc Quý tổng hợp, chắt lọc từ nhiều nguồn khác nhau. Với mong muốn mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về “Hướng Dẫn Cách Ngâm Rượu Với Tắc Kè”.

Nguồn Bài Viết: Tổng Hợp Internet

Lưu ý:

 • Thông tin trên www.vuonthuocquy.vn chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Bài viết này nhằm chia sẻ những thông tin về các cây thuốc quý, vị thuốc quý, bài thuốc quý, bài thuốc dân gian, bài thuốc hay và các kiến thức bổ ích về sức khỏe. Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là các tư vấn y tế, vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
 • Thông tin trên www.vuonthuocquy.vn có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

Baner Giao Hàng Toàn Quốc

Mời Bạn Xem Thêm Một Số Loại Thảo Dược Ngâm Rượu: Hạt Chuối Hột Rừng, Nấm Ngọc Cẩu, Nhục Thung Dung, Bạch Tật Lê, Cây Mật Gấu, Cây Tơm Trơng, Dâm Dương Hoắc, Đương Quy, Amakong, Ba Kích Tươi, Ba Kích Tím, Đỗ Trọng.

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Trả lời

Địa Chỉ Email Của Bạn Sẽ Được Chúng Tôi Bảo Mật. Ô Đánh Dấu Là Bắt Buộc

Chat Zalo
0823535666