Hướng Dẫn Cách Làm Trái Nhàu Khô: Quả nhàu hay (trái nhàu), khi được phơi khô có công dụng tương tự trái nhàu còn tươi. Chúng giữ lại được nhiều dược tính của trái nhàu tươi đồng thời dễ dàng bảo quản, chế biến. Người ta thường dùng trái nhàu khô để hỗ trợ chữa trị một số căn bệnh về đường tiêu hóa hoặc hệ xương khớp.
Với những công dụng mà trái nhàu khô mang lại. Đây là một loại quả trong tự nhiên được nhiều người sử dụng để làm thuốc. Chúng mang lại giá trị cao về mặt sức khỏe nếu sử dụng thường xuyên.
Trái nhàu khô mang tới những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe tương tự trái nhàu tươi. Tuy nhiên không phải ai cũng biết chế biến trái nhàu khô đúng cách và đơn giản nhất. Chính vì vậy, bài viết này sẽ mách bạn cách làm trái nhàu khô đơn giản ngay tại nhà. Hãy cùng theo dõi nhé !
1. Cách Làm Trái Nhàu Khô Đơn Giản Tại Nhà:
Với nguyên liệu từ những quả nhàu tươi (Noni), bạn không thể bảo quản để sử dụng được lâu. Thông thường khi bảo quản lạnh, thời gian lưu trữ khoảng 7-10 ngày. Nếu bảo quản trong điều kiện thường, bạn chỉ có thể sử dụng trong vòng 1 tuần là nhiều nhất.
Còn với trái nhàu khô, thời gian sử dụng có thể kéo dài hàng tháng. Miễn sao quả nhàu không bị ẩm mốc, biến chất và có mùi khác lạ. Dưới đây là cách làm và chế biến trái nhàu khô đơn giản ngay tại nhà:
Bước 1: Lựa chọn nguyên liệu trái nhàu còn xanh, không nên sử dụng trái chín để chế biến. Thực hiện rửa sạch quả nhàu, để ráo nước nơi thoáng mát. Sau đó bạn tiến hàng bổ đôi trái nhàu miếng vừa phải để dễ phơi.
Bước 2: Sau công đoạn sơ chế, bạn đem trái nhàu ra phơi nắng. Lưu ý là phơi trái nhàu khoảng 3 nắng dưới ánh mặt trời đủ nhiệt độ có thể làm khô. Không phơi trong bóng râm hay điều kiện ẩm ướt.
Bước 3: Khi quả nhàu đã được phơi khô, bạn có thể bắt đầu mau trái nhàu khô đi sao vàng. Đó là công đoạn sơ chế cuối cùng để thu được trái nhàu khô. Công việc bạn cần làm chỉ là để trái nhàu khô vào lọ kín, tránh vi khuẩn và nấm mốc.
2. Cách Ngâm Rượu Trái Nhàu Đúng Cách:
2.1. Lựa chọn trái nhàu:
Đối với trái tươi:
Chúng ta nên sử dụng trái nhàu tươi chín, bởi vì trái chín có hàm lượng các chất dinh dưỡng nhiều nhất. Tốt nhất nên dùng trái nhàu vừa mới hái xuống để đạt hiệu quả tốt nhất.
Đối với trái nhàu khô:
Cũng tương tự với trái nhàu tươi, bạn nên chọn trái nhàu khô, sấy từ trái nhàu tươi, vừa đảm bảo dưỡng chất và vệ sinh. Không nên dùng trái nhàu phơi khô tự nhiên bởi khi phơi tự nhiên, trái nhàu dễ bị nấm mốc và vi sinh vật xâm nhập.
Ngoài ra, nếu không thể mua được trái nhàu tươi bạn cũng có thể mua trái nhàu khô để ngâm rượu. Chỉ cần chọn đúng đơn vị cung cấp trái nhàu khô uy tín, bạn sẽ không cần lo lắng quá nhiều. Rượu ngâm từ trái nhàu khô cũng cho hương vị và chất lượng tương tự trái nhàu tươi.
Chọn bình để ngâm rượu trái nhàu:
Hầu như tất cả các loại rượu đều được ngâm bằng bình thủy tinh. Chúng vừa đảm bảo tính thẩm mỹ lại vừa có thể đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng rượu. Các loại bình ngâm rượu bằng nhựa ít được ưa chuộng bởi chúng chứa các tạp chất có hại. Khi tiếp xúc với rượu ngâm sẽ sản sinh những hoạt chất không tốt cho sức khỏe con người.
Nếu có thể, bạn cũng có thể đựng và ngâm rượu trái nhàu trong bình sứ. Chúng vừa mang tới cảm giác thơm ngon, vừa an toàn cho người sử dụng rượu.
Lựa chọn rượu để ngâm trái nhàu:
Rượu được lựa chọn để ngâm trái nhàu là rượu trắng, không lẫn các hương vị khác. Nồng độ rượu đạt trên 40 độ. Bạn có thể sử dụng rượu nếp để ngâm trái nhàu, chất lượng rượu nhàu sẽ rất thơm ngon, tốt cho sức khỏe hơn.
2.2. Tiến hành làm trái nhàu ngâm rượu:
Bạn có thể làm trái nhàu ngâm rượu theo 2 cách: Sử dụng trái nhàu tươi hoặc trái nhàu khô. Hãy cùng theo dõi các bước ngâm rượu trái nhàu chuẩn nhất theo từng loại dưới đây:
Ngâm rượu trái nhàu tươi:
Là cách ngâm rượu phổ biến và dễ thực hiện nhất. Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Đầu tiên, sau khi lựa chọn được những trái nhàu tươi, bạn hãy rửa thật sạch trái nhàu qua 2 – 3 lần nước. Lưu ý rửa trái nhàu nhẹ nhàng để quả nhàu không bị dập, nát hay trầy xước. Lý do là khi trái nhàu bị dập rất dễ đọng lại nước, làm rượu nhàu bị hỏng.
Bước 2: Để trái nhàu ráo nước, dùng dao bổ dọc trái nhàu. Tất cả nhằm để rượu dễ dàng ngấm vào trái nhàu hơn.
Bước 3: Cho trái nhàu sơ chế vào bình đựng, tiến hành đổ rượu theo tỷ lệ 1 kg nhàu tương ứng với 3 lít rượu. Tiến hành đậy nắp bình rượu, ngâm trong khoảng 2 tháng là có thể mang ra sử dụng. Rượu trái nhàu ngâm lâu sẽ có hương vị rất thơm ngon. Tuy nhiên bạn cũng cần một số lưu ý khi muốn để rượu nhàu lâu ngày mà không bị hỏng.
Ngâm rượu với trái nhàu khô:
Đây là cách ngâm rượu rút ngắn được thời gian rượu ngấm vào trái nhàu. Tuy nhiên bạn nên sử dụng trái nhàu già được sấy khô để có được rượu nhàu đảm bảo tốt nhất.
Các bước thực hiện như sau:
Bước 1: Rửa sạch trái nhàu khô với nước trắng hoặc rượu trắng rồi để ráo nước.
Bước 2: Sau khi sơ chế trái nhàu khô, bạn cho trái nhàu vào bình, ngâm theo tỷ lệ 1 kg nhàu với 3-5 lít rượu trắng/rượu nếp.
Bước 3: Đậy kín bình, để tối thiểu 45 ngày có thể đem ra sử dụng. Lưu ý: Rượu nhàu để càng lâu, uống càng ngon.
2.3. Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Rượu Trái Nhàu:
Tránh để rượu nhàu nơi có ánh nắng mặt trời, ánh sáng trực tiếp chiếu vào bình rượu gây biến đổi chất, mùi vị rượu.
Nên đặt bình rượu nhàu nơi khô ráo và thoáng mát hơn, không để rượu nơi ẩm thấp.
Nhiệt độ phòng phù hợp nhất để bảo quản rượu trái nhàu là khoảng 25 độ.
Phân Phối Trái Nhàu Khô Nguyên Chất – Cam Kết Không Sử Dụng Chất Bảo Quản
Trái Nhàu Khô Giá: 150.000 Đ / Kg
Chính Sách Giao Hàng Của Vườn Thuốc Quý:Khách Hàng Tại Nội Thành Hà Nội:
Khách Hàng Tại Ngoại Thành Hà Nội:
Khách Hàng Tại Các Tỉnh Thành Khác:
|
Địa Chỉ Bán Trái Nhàu Khô Nguyên Chất:Công Ty CP Siêu Thị Thảo Dược Phân Phối Trái Nhàu Nguyên Chất Uy Tín – Chất Lượng – Ship COD Toàn Quốc
|
Trên đây là những thông tin do Vườn Thuốc Quý tổng hợp, chắt lọc từ nhiều nguồn khác nhau. Với mong muốn mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về “Hướng Dẫn Cách Làm Trái Nhàu Khô”. |
Nguồn Bài Viết: Tổng Hợp Internet
Lưu ý:
|
➡ Mời Bạn Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Khác: Rễ Nhàu, Bột Nhàu Noni, Nước Nhàu Noni, Viên Nhàu Noni, Trà Nhàu Túi Lọc.
Để lại một bình luận