Giới Thiệu Về Cây Thuốc Diệp Hạ Châu: Theo Đông y, Diệp Hạ Châu có vị ngọt đắng, tính bình; vào kinh can và phế. Có tác dụng tiêu độc, thông huyết, thanh can lợi mật, lợi tiểu. Chữa viêm gan hoàng đản, viêm họng, mụn nhọt, viêm da thần kinh, viêm thận, phù thũng, sốt rét, viêm ruột tiêu chảy. Ngày dùng 8 – 12g.
Diệp hạ châu được dùng làm thuốc từ 2000 năm nay. Theo Trung Quốc Cao Đẳng Thực Vật Đồ Giám Bản (1972), Diệp hạ châu có tác dụng thanh can minh mục (mát gan sáng mắt), lợi thủy (trị phù ứ nước), giải độc tiêu tích (ăn uống không tiêu, bụng đầy trướng). Dựa vào các công trình nghiên cứu trong và ngoài nước, cũng như kinh nghiệm của nhiều dân tộc trên thế giới.
Giới Thiệu Về Cây Thuốc Diệp Hạ Châu:
Tên gọi diệp hạ châu (có nghĩa là hạt châu dưới lá) xuất phát từ việc dưới mỗi lá xuất hiện một hàng hạt hình cầu như viên ngọc tròn.
Tên gọi khác: Chó đẻ răng cưa, cây chó đẻ, trân châu thảo, lão nha châu, diệp hòe thái, cam kiềm, cỏ trân châu, rút đất…
Danh pháp khoa học: Herba Phyllanthi Urinariae, họ Thầu dầu (Euphorbiaceae).
Đặc Điểm Thực Vật Của Diệp Hạ Châu:
Cây thân thảo sống lâu năm, cao chừng 30cm, có khi đến 60 – 70cm. Thân cây nhẵn, mọc thẳng đứng và thường có màu hồng đỏ. Lá mọc so le, có hình bầu dục và xếp sít nhau thành hai dãy hai bên. Mặt trên lá có màu xanh lục, mặt dưới hơi xám, cuống lá ngắn.
Hoa mọc ở kẽ lá, cuống ngắn, trên cùng một cành có hoa đực riêng, hoa cái riêng. Hoa đực mọc thành cụm, cuống ngắn hoặc không có, thường dính nhau ở gốc, đĩa mật có 6 tuyến. Hoa cái mọc đơn độc phía dưới các cành, có hình bầu dục hoặc mũi mác. Đĩa mật có hình vòng, các vòi nhụy rất ngắn, phân thùy và xẻ đôi thành 2 nhánh uốn cong lại giống hình trứng. Cây thường ra hoa vào giữa tháng 4 cho tới tháng 6.
Quả nang, có hình cầu hơi dẹt và mọc rủ xuống ở dưới lá. Nó có khía mờ và có gai, bên trong chứa hạt hình 3 cạnh. Cây thường ra quả vào tháng 7 và tháng 11.
Phân Bố:
Cây được phân bố nhiều ở vùng nhiệt đới như Ấn độ, Malaysia, Philippines, Indonesia, Thái Lan, Campuchia, Việt Nam.
Ở Việt Nam, thảo dược được bắt gặp ở khắp nơi, như các tỉnh ở vùng đồng bằng, ven biển, các đảo lớn đến những tỉnh trung du và miền núi, thường thấy ở ven bờ ruộng hoặc những nơi đất pha cát.
Bộ phận dùng: Tất cả bộ phận của cây đều được dùng làm thuốc.
Thu hái: Cây có thể thu hái quanh năm.
Sơ chế: Sau khi thu hái về, đem dược liệu rửa sạch, để ráo nước rồi cắt ngắn. Nếu dùng khô sẽ phải phơi hoặc sấy khô. Sau đó cho dược liệu vào túi nilon hoặc lọ thủy tinh, đóng kín để tránh ẩm mốc, mối mọt.
Phân Loại:
Diệp hạ châu có tới 40 loại trong tự nhiên. Ở Việt Nam, có 3 loại: diệp hạ châu đắng (cây chó đẻ thân xanh), diệp hạ châu ngọt (cây chó đẻ thân đỏ), cây diệp hạ châu thân có màu xanh đậm. Loại thứ 3 không sử dụng làm thuốc, nhưng dễ bị nhầm lẫn với 2 loại trên. Bởi vậy, cần biết cách phân biệt rõ:
Diệp hạ châu đắng (Phyllanthus niruri): Thân màu xanh tươi, cành ngắn, ít phân nhánh, phiến lá có màu xanh nhạt, ngắn và mỏng hơn cây diệp hạ châu ngọt. Khi nhai có vị đắng. Đây là loài có dược tính mạnh nhất và hay được sử dụng làm thuốc.
Diệp hạ châu ngọt (Phyllanthus urinaria): Thân màu hơi đỏ, phần gốc cành màu đậm hơn, phân nhánh nhiều, phiến lá có màu xanh hơi đậm, nhìn dài và dày hơn cây diệp hạ châu đắng. Khi nhai có vị ngọt. Dược tính không mạnh bằng loại đắng nên không được trồng đại trà.
Diệp hạ châu thân xanh đậm (Phyllanthus sp): Thân màu xanh đậm, lá rời rạc, phiến lá hẹp và nhọn hơn so với hai loài trên. Không sử dụng cây này làm thuốc.
Lưu ý: Vào mùa mưa, một số loại cây diệp hạ châu sẽ chuyển sang màu xanh vào do sự phát triển nhanh dẫn đến không có đủ các sắc tố để tạo nên những đặc điểm riêng cần có. Chính vì thế khiến nhiều người dễ bị nhầm lẫn với các loại diệp hạ châu khác.
Hình Ảnh Cây Diệp Hạ Châu
Tác Dụng Của Diệp Hạ Châu:
Theo nghiên cứu của y học cổ truyền, cây diệp hạ châu mang tính vị hơi đắng, tính mát, có công dụng tiêu độc, sát trùng, giảm viêm, tán ứ, lưu thông huyết mạch, lợi tiểu. Uống trà từ thảo dược trên giúp gan thải độc tốt, tăng cường chức năng gan, kích thích hệ tiêu hóa.
Theo y học hiện đại:
Hỗ trợ điều trị viêm gan:
Đây là một trong những công dụng được quan tâm nhiều nhất của Diệp hạ châu. Năm 1982, Break Stone đã gây được sự chú ý đối với toàn thế giới về tác dụng chống virus viêm gan B của cây thuốc này. Những thử nghiệm lâm sàng trên trẻ em với bệnh viêm gan truyền nhiễm bằng một chế phẩm có Phyllanthus amarus của Ấn Độ đã cho kết quả nhiều hứa hẹn.
Sau 30 ngày uống Diệp hạ châu (900mg/ngày) 50% những yếu tố lây truyền trong máu của virus viêm gan B (sinh kháng thể bề mặt của viêm gan B) đã mất đi. Bột Diệp hạ châu (Phyllanthus niruri) cho kết quả tốt với bệnh nhân viêm gan B khi uống 900 – 2.700mg trong 3 tháng liên tục.
Nghiên cứu của Nhật Bản và Ấn Độ trong năm 1980 đã xác định những tác dụng điều trị bệnh gan của Diệp hạ châu là do phyllanthin, hypophyllathin và triacontanal.
Tại Việt Nam, khá nhiều công trình nghiên cứu về tác dụng điều trị viêm gan của Diệp hạ châu đã được tiến hành, chẳng hạn: nhóm nghiên cứu của Lê Võ Định Tường (Học Viện Quân Y – 1990 – 1996) đã thành công với chế phẩm Hepamarin từ Phyllanthus amarus; nhóm nghiên cứu của Trần Danh Việt, Nguyễn Thượng Dong (Viện Dược Liệu) với bột Phyllanthin (2001).
Tác dụng trên hệ thống miễn dịch:
Vào năm 1992, các nhà khoa học Nhật Bản cũng đã khám phá tác dụng ức chế sự phát triển HIV-1 của cao lỏng Phyllanthus niruri thông qua sự kìm hãm quá trình nhân lên của virus HIV. Năm 1996, Viện nghiên cứu Dược học Bristol Myezs Squibb cũng đã chiết xuất từ Diệp hạ châu được một hoạt chất có tác dụng này và đặt tên là “Nuruside”.
Tác dụng giải độc:
Người Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc dùng Diệp hạ châu để trị các chứng mụn nhọt, lở loét, đinh râu, rắn cắn, giun. Nhân dân Java, Ấn Độ dùng để chữa bệnh lậu. Theo kinh nghiệm dân gian Malaysia, Diệp hạ châu có thể dùng để trị các chứng viêm da, viêm đường tiết niệu, giang mai, viêm âm đạo… Công trình nghiên cứu tại Viện Dược liệu – Việt Nam (1987 – 2000) cho thấy khi dùng liều 10 – 50g/kg, Diệp hạ châu có tác dụng chống viêm cấp trên chuột thí nghiệm.
Hỗ trợ điều trị các bệnh đường tiêu hóa:
Cây thuốc có khả năng kích thích ăn ngon, kích thích trung tiện. Người Ấn Độ dùng để chữa các bệnh viêm gan, vàng da, kiết lỵ, táo bón, thương hàn, viêm đại tràng. Nhân dân vùng Haiti, Java dùng cây thuốc này trị chứng đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa,..
Tác dụng đối với bệnh đường hô hấp:
Người Ấn Độ sử dụng Diệp hạ châu để trị ho, viêm phế quản, hen phế quản, lao…
Tác dụng giảm đau:
Kenneth Jones và các nhà nghiên cứu Brazil đã khám phá tác dụng giảm đau mạnh và bền vững của một vài loại Phyllanthus, trong đó có cây Diệp hạ châu – Phyllanthus niruri. Tác dụng giảm đau của Diệp hạ châu mạnh hơn indomethacin gấp 4 lần và mạnh hơn 3 lần so với morphin. Tác dụng này được chứng minh là do sự hiện diện của acid gallic, ester ethyl và hỗn hợp steroid (beta sitosterol và stigmasterol) có trong Diệp hạ châu
Tác dụng lợi tiểu:
Y học cổ truyền một số nước đã sử dụng Diệp hạ châu làm thuốc lợi tiểu, trị phù thũng. Ở Việt Nam, Diệp hạ châu được dùng sớm nhất tại Viện Đông y Hà Nội (1967) trong điều trị xơ gan cổ trướng.
Hỗ trợ điều trị chữa sỏi mật, sỏi thận:
Một số bộ tộc thổ dân ở Nam Mỹ sử dụng diệp hạ châu chữa sỏi mật và sỏi thận. Những vị pháp sư đã sử dụng khả năng đặc biệt của chó đẻ răng cưa trong tác dụng làm tiêu sỏi trong các chứng sạn mật, sạn thận nên đã đặt tên là cây tán sỏi.
Trong Witch Doctor’s Apprentice, 1 quyển sách được xuất bản từ 1961, viết về những bí thuật chữa bệnh của những vị pháp sư người da đỏ ở vùng rừng già Amazon.
Một nghiên cứu của trường Đại học Dược Santa Catarina (Brazil-1984) đã phát hiện một alkaloid của Diệp hạ châu (phyllan thoside) có tác dụng chống co thắt cơ vân và cơ trơn, các nhà khoa học đã nhờ vào điều này để giải thích hiệu quả điều trị sỏi thận, sỏi mật của cây thuốc.
Tốt cho bệnh tiểu đường:
Tác dụng giảm đường huyết của Diệp hạ châu (Phyllanthus niruri) đã được kết luận vào năm 1995, đường huyết đã giảm một cách đáng kể trên những bệnh nhân tiểu đường khi cho uống thuốc này trong 10 ngày.
Tham Khảo Một Số Bài Thuốc Dùng Diệp Hạ Châu:
Hỗ trợ điều trị xơ gan cổ trướng
Lấy 100g dược liệu sắc với nước. Sắc 4 lần, lần 1 với 3 bát nước đến cạn còn 1 bát, lần 2, 3, 4 sắc với 2 bát nước và gạn lấy 1 bát thuốc.
Trộn chung thuốc đã sắc trong 4 lần cùng nhau rồi cho thêm 100g đường, đun sôi.
Chia thuốc 6 lần rồi uống hết trong ngày. Sử dụng đều đặn khoảng 30- 40 ngày.
Hỗ trợ điều trị suy gan
Lấy 200g diệp hạ châu, 20g cam thảo đất. Sắc với nước, chia thành 3 lần uống hết trong ngày.
Hỗ trợ điều trị viêm gan do virus
Lấy 10g diệp hạ châu cùng 5g nghệ vàng, sắc với nước 3 lần. Lần 1 với 3 bát nước đến cạn còn 1 bát, lần 2, 3 sắc với 2 bát nước và gạn lấy 1/2 bát thuốc.
Trộn phần thuốc lại, thêm 50g đường, đun sôi.
Chia làm 4 phần, uống 4 lần hết trong ngày.
Hỗ trợ điều trị mụn nhọt, viêm da
Sử dụng diệp hạ châu trị mụn là một mẹo hay được áp dụng trong dân gian. Chỉ cần lấy một nắm lá cây thuốc cùng một ít muối đem giã thật nhỏ. Thêm nước vào để đun sôi uống. Lấy bã đắp lên chỗ bị mụn nhọt, viêm ngứa.
Hỗ trợ điều trị sỏi mật, sỏi thận
Lấy 24g dược liệu sắc với nước uống hàng ngày. Các trường hợp bị đau bụng nên thêm miếng gừng sống hoặc hậu phác vào sắc cùng. Để hạn chế sỏi tái phát lại, thỉnh thoảng nên dùng nước thuốc diệp hạ châu sắc, liều khoảng 8 đến 10g mỗi ngày.
Hỗ trợ điều trị bệnh sốt rét
Lấy 8g diệp hạ châu dược liệu, dây hà thủ ô 10g, lá cây mãng cầu tươi 10g, thảo quả 10g, thường sơn 10g, dây gắm 10g, hạt cau 4g, dây cóc 4g, ô mai 4g.
Sắc với 600ml nước.
Thuốc sau khi sắc chia làm 2 phần, uống trước cơn sốt rét 2h. Cho thêm 10g xài hổ nếu dùng chưa hết cơn sốt rét.
Hỗ trợ điều trị nổi mề đay
Dùng bôi ngoài: Khi bị nổi mề đay, dùng cây tươi rửa sạch, giã nát và đắp lên nốt mề đay.
Dùng uống trong: lấy cây thuốc phơi khô rồi sắc nước uống. Mỗi ngày uống từ 10-15g.
Hỗ trợ điều trị ăn không ngon miệng, đau bụng, sốt
Lấy 1g diệp hạ châu, nhọ nồi 2g, xuyên tâm liên 1g, rồi phơi khô tất cả các vị trong bóng râm. Sau đó tán bột. Sắc bột thuốc và chia làm 3 lần, uống hết trong ngày.
Hỗ trợ điều trị giảm cân từ diệp hạ châu
Trà diệp hạ châu có giảm cân không là điều mà nhiều chị em quan tâm. Tin vui là uống trà diệp hạ châu hàng ngày hoặc sắc theo cách dưới đây sẽ giúp kiểm soát cân nặng tốt hơn.
Cách làm: Lấy 100g diệp hạ châu khô sắc với 2 lít nước. Uống duy trì trong khoảng 20 – 30 ngày.
Những Lưu Ý Khi Dùng Diệp Hạ Châu:
Diệp hạ châu tác dụng phụ của nó khi sử dụng lâu dài sẽ làm tăng gánh nặng đào thải cho gan, mật và thận. Trong trường hợp lạm dụng, sử dụng quá nhiều trong 1 thời gian dài thì có thể gây tiết mật bị tăng quá mức, lạnh gan, nguy cơ dẫn đến xơ gan.
Ngoài ra, không nên sử dụng đơn độc cây thuốc này mà cần phối hợp diệp hạ châu với các vị thuốc có tính cay ấm để dung hòa bớt tính mát mà nó mang lại.
Người tỳ vị hư hàn với biểu hiện lạnh bụng, hay đại tiện lỏng, đầy bụng khó tiêu. Vị thuốc này có tính mát, sẽ làm nặng hơn tình trạng này của người dùng.
Những người mắc bệnh huyết áp thấp không nên sử dụng, dễ dẫn đến tình trạng nôn mửa, chóng mặt,…
Trẻ em không nên dùng vì có thể dẫn đến nguy cơ ngộ độc.
Phụ nữ có thai: Liệu phụ nữ mang thai có được uống diệp hạ châu ? Tuyệt đối không nên bởi vì sẽ gây ra sảy thai, cực kỳ nguy hiểm.
Phân Phối Diệp Hạ Châu Đắng Nguyên Chất – Cam Kết Không Sử Dụng Chất Bảo Quản
Diệp Hạ Châu Đắng Giá: 120.000 Đ / Kg
Chính Sách Giao Hàng Của Vườn Thuốc Quý:Khách Hàng Tại Nội Thành Hà Nội:
Khách Hàng Tại Ngoại Thành Hà Nội:
Khách Hàng Tại Các Tỉnh Thành Khác:
|
Địa Chỉ Bán Diệp Hạ Châu Đắng Nguyên Chất:Công Ty CP Siêu Thị Thảo Dược Phân Phối Diệp Hạ Châu Đắng Nguyên Chất Uy Tín – Chất Lượng – Ship COD Toàn Quốc
|
Trên đây là những thông tin do Vườn Thuốc Quý tổng hợp, chắt lọc từ nhiều nguồn khác nhau. Với mong muốn mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về “Giới Thiệu Về Cây Thuốc Diệp Hạ Châu”. |
Nguồn Bài Viết: Tổng Hợp Internet
Lưu ý:
|
➡ Mời Bạn Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Khác: Cao Atiso, Cây Lá Gan, Cây Mật Gấu, Cà Gai Leo, Hoa Atiso, Hoàng Bá, Lá Dâu, Rễ Cây Atiso, Xạ Đen, Nhân Trần, Quả Dứa Dại.
Để lại một bình luận