Chạy Thận Là Gì ?

Chạy Thận Là Gì ? Đối với bệnh nhân bị suy thận các chức năng quan trọng của thận như loại bỏ chất thải và lượng chất lỏng dư thừa trong máu ra khỏi cơ thể đã bị suy giảm rõ rệt. Vì vậy, nhiều bác sĩ đã chỉ định bệnh nhân thực hiện phương pháp chạy thận để thay thận đảm nhiệm vai trò này.

Chạy Thận Là Gì ?

1. Chạy Thận Là Gì ?

Thông thường ở những người khỏe mạnh thận sẽ lọc khoảng 120 – 150 lít máu mỗi ngày. Nhưng ở những người bị suy thận, thận sẽ không còn thực hiện được chức năng này nữa làm cho chất thải tích tụ trong máu dẫn đến hôn mê hoặc tử vong.

Chạy thận là phương pháp điều trị suy thận giúp cơ thể thải độc tố và các chất dư thừa ra khỏi máu. Nó ngăn chặn các chất thải trong máu đạt đến mức nguy hiểm.

1.1. Mục Đích Của Chạy Thận:

Khi thận của bạn không còn hoạt động được nữa thì chạy thận có thể:

Giúp cơ thể loại bỏ chất thải, muối và các chất lỏng dư thừa trong cơ thể, ngăn cản sự tích tụ của chúng.

Giữ được mức an toàn một số chất trong máu như kali, natri, bicarbonate.

Kiểm soát được huyết áp người bệnh.

Một tác dụng lớn đối với những người suy thận mãn tính là giúp họ có thể kéo dài được thời gian sống thông qua chạy thận.

2. Các Phương Pháp Chạy Thận:

Có nhiều phương pháp chính để bệnh nhân có thể thực hiện chạy thận. Việc lựa chọn phương pháp thực hiện sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh nhân, chi phí và mức độ phù hợp với cơ thể:

Chạy thận nhân tạo không liên tục.

Lọc màng bụng.

Liệu pháp thay thế thận liên tục.

Lọc máu tạm thời.

2.1. Chạy Thận Nhân Tạo Không Liên Tục:

Để thực hiện được chạy thận nhân tạo không liên tục này cần nhờ vào sự hỗ trợ của một thiết bị với các bộ lọc đặc biệt. Trước khi thực hiện, bệnh nhân phải được phẫu thuật để mở rộng mạch máu, mở rộng tĩnh mạch.

Đầu tiên, bác sĩ sẽ đưa các ông thông của bộ lọc máu đặc biệt vào cơ thể thông qua các tĩnh mạch đã được mở rộng. Máu được từ cơ thể bệnh nhân sẽ chảy qua một ống thông đó vào thiết bị lọc máu nhân tạo.

Thiết bị này có cơ chế hoạt động giống hệt với thận của chúng, nó sẽ thay thế thận lọc máu và đưa trở lại cơ thể qua một ống thông khác.

Chạy thận nhân tạo thường được thực hiện 3 lần một tuần và 3 – 4 giờ mỗi ngày tùy thuộc vào mỗi người bệnh khác nhau.

Phương pháp chạy thận nhân tạo không liên tục này cũng có thể thực hiện tại nhà, tuy nhiên phải đáp ứng được điều kiện sau:

Đã ở trong tình trạng ổn định của quá trình chạy thận tại bệnh viện.

Đảm bảo không có các bệnh khác làm cản trở quá trình chạy thận.

Mạch màu phải phù hợp mới có thể đặt ống thông.

Luôn có người thân chăm sóc và sẵn sàng giúp đỡ bệnh nhân chạy thận.

2.2. Lọc Màng Bụng:

Chạy thận nhân tạo sẽ giúp loại bỏ các tạp chất có trong máu, còn với phương pháp lọc màng bụng sẽ sử dụng khả năng lọc tự nhiên của phúc mạc, lớp lót bên trong của bụng để lọc các chất thải từ máu.

Lọc màng bụng được thực hiện bằng cách:

Một dung dịch thẩm tách vô trùng, giàu khoáng chất và glucose sẽ được dẫn truyền qua một ống vào bên trong khoang phúc mạc, khoang cơ thể bao quanh ruột.

Các chất thải trong máu sẽ được lọc một cách tự nhiên theo chu kỳ nhiều lần trong ngày hoặc qua đêm.

Chất lọc sau khi lọc sẽ để lại trong khoang màng bụng một thời gian để nó có thể hấp thụ chất thải.

Sau đó, chất lọc này sẽ được đưa ra ngoài bằng một ống thông.

Có hai loại lọc màng bụng là:

Lọc màng bụng cấp cứu liên tục: không cần sử dụng máy móc. Phương pháp thẩm tách sẽ được để trong bụng tối đa là 8 giờ và được thay thế liên tục, mỗi ngày từ 4 đến 5 lần.

Lọc màng bụng tuần hoàn liên tục: sử dụng máy để giúp quá trình được thực hiện và kéo dài từ 10 đến 12 tiếng mỗi đêm.

Lọc màng bụng làm cho người bệnh cảm thấy thoải mái và tự do hơn với chạy thận nhân tạo. Phù hợp với những bệnh nhân có sức khỏe yếu như người già, trẻ sơ sinh, trẻ em.

2.3. Liệu Pháp Thay Thế Thận Liên Tục:

Thay vì chạy thận nhân tạo sẽ bị gián đoạn khoảng 6 giờ thì các liệu pháp thay thế thận liên tục được áp dụng để thực hiện 24/24 khi người bệnh cần chăm sóc đặc biệt.

Liệu pháp này giúp loại bỏ chất thải hoặc chất lỏng chậm hơn vì vậy sẽ ít biến chứng xảy ra như huyết áp bị hạ thấp quá mức.

2.4. Lọc Máu Tạm Thời:

Các trường hợp được áp dụng thực hiện phương pháp lọc máu tạm thời:

Người bị bệnh thận đột ngột hoặc cấp tính.

Sử dụng thuốc quá liều hoặc tiêu thụ các chất độc hại đến thận.

Chấn thương thận.

Bị bệnh tim mãn tính.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ được thực hiện ở một khoảng thời gian giới hạn. Đi kèm với nó là những biến chứng không mong muốn như huyết áp thấp, chuột rút, buồn nôn, đau lưng…

Chạy Thận Có Nguy Hiểm Không ?

3. Chạy Thận Có Nguy Hiểm Không ?

Bệnh nhân khi lựa chọn phương pháp chạy thận nên chuẩn bị tinh thần vì có thể sẽ gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn như:

Cơ bắp bị chuột rút.

Da ngứa hoặc tình trạng da trở nên xấu xí hơn bình thường.

Những người bị bệnh tiểu đường thường sẽ bị huyết áp thấp.

Trầm cảm hoặc tâm trạng bị thay đổi.

Một số trường hợp không may có thể bị nhiễm trùng.

Những tác dụng này có thể xảy ra ở một số bệnh nhân, vì vậy đừng lo lắng mà hãy thông báo cho bác sĩ biết về những tác dụng bạn đã gặp phải để có phương pháp xử lý kịp thời.

3.1. Chạy Thận Có Thay Thế Được Thận ?

Chạy thận là phương pháp điều trị giúp bệnh nhân mắc các bệnh về thận có thể kéo dài thời gian nhưng nó không hiệu quả như thận bình thường của chúng ta.

Không thể phủ nhận được lợi ích từ chạy thận mang lại khi nhiều người đã có thể làm việc, hoạt động và vui chơi bình thường sau khi chạy thận.

Ở những người bị suy thận mãn tính, thận không còn khả năng phục hồi nữa phương pháp chạy thận có thể giúp họ kéo dài thêm được 20 năm nữa.

Chạy thận là phương pháp chữa trị bệnh thận hiệu quả đối với những trường hợp suy thận, thận bị mất đến 85 – 90% chức năng hoạt động và không thể hồi phục được nữa.

Toàn bộ thông tin tham khảo về chạy thận đã được chúng tôi cập nhật. Nếu bạn có thắc mắc gì về chạy thận và các phương pháp điều trị thận khác vui lòng liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn chính xác nhất.

4. Cỏ Mực Kết Hợp Đỗ Đen Tốt Cho Người Suy Thận:

 • Cỏ mực là một loại cây mọc hoang trên các bờ ruộng, ruộng cao trồng hoa màu hoặc vườn nhà. Trong dân gian, cây cỏ mực dùng để chữa nhiều bệnh cho cả người và động vật nuôi. Cỏ mực giúp cầm máu, chữa bệnh đi tiểu ra máu, kiết lị… ở người. Theo Đông y, cỏ mực có tính lạnh, vị ngọt chua, không độc cũng có tác dụng tốt trong chữa bệnh thận.
 • Đỗ đen là một loại hạt cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Theo Đông y, đỗ đen có tính hàn, vị ngọt, chứa nước nên có khả năng làm sáng mắt, lợi thủy bổ thận, giải độc có tác dụng tốt trong điều trị bệnh suy thận.
 • Bài thuốc chữa suy thận từ cây nhọ nồi và đỗ đen là bài thuốc mà khi bị bệnh ở giai đoạn đầu mà bạn có thể tham khảo. Cả 2 loại thảo dược này đều có dược tính chữa suy thận rất tốt và rất dễ tìm.
 • Bên cạnh đó, bài thuốc này tương đối lành tính và phù hợp với tất cả cơ địa cũng như thể trạng người bênh. Tác dụng của bài thuốc này là loại bỏ tình trạng tiểu đêm, hay mộng mị khi ngủ, hạn chế đau nhức lưng…
 • Khi áp dụng bài thuốc này một cách đều đặn trong vòng vài tháng người bệnh sẽ thấy giảm bớt những triệu chứng suy thận, có cảm giác ăn ngon miệng hơn. Tuy nhiên, do cơ địa và thể trạng của mỗi người không giống nhau nên hiệu quả của bài thuốc này với từng người bệnh cũng khác nhau.

Đỗ Đen Kết Hợp Với Cỏ Mực

Bài Thuốc Kết Hợp Cỏ Mực Với Đỗ Đen:

 • Đầu tiên, bạn hãy tìm hái cây nhọ nồi ở quanh vườn nhà, ngoài ruộng.Trong quá trình hái thuốc, bạn cần chú ý để tránh hái nhầm với loại cây khác vì có nhiều cây nhìn bề ngoài tương đối giống cây thuốc cỏ mực. Tiếp đến, bạn đem về rửa sạch, thái nhỏ rồi phơi khô, sao vàng để cất dùng dần. 
 • Sau đó mỗi ngày dùng 30g cây nhọ nồi đã được sao vàng nấu cùng 40g đỗ đen rang cháy và 2 lít nước, nấu cho đến khi sôi được khoảng 15 phút thì chắt lấy nước uống cả ngày. Sau khi uống hết nước đầu tiên, bạn hãy đổ thêm nước và đun tiếp thêm vài ba lần rồi thay thang thuốc mới.
 • Khi đã sử dụng bài thuốc này, người bệnh cần thực sự kiên trì thực hiện trong thời gian dài và khi đã sử dụng thời gian dài mà bệnh không cải thiện hoặc xuất hiện dấu hiệu suy thận khác lạ thì nên nhanh chóng tìm gặp bác sĩ để có hướng xử trí kịp thời.
 • Dược tính của hai loại thảo dược này dùng để chữa suy thận, giải rượu rất tốt, tuy nhiên người bệnh cần áp dụng ngay từ giai đoạn đầu, nếu để đến giai đoạn nặng hơn thì chỉ có thể đi lọc máu, chạy thận… chứ không có thuốc gì chữa khỏi.

Chữa bệnh suy thận bằng thuốc nam tuy không gây ra tác dụng phụ nhưng những bài thuốc này chỉ mang tính chất tham khảo. Người bệnh cần phải có chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ mới nên áp dụng những bài thuốc này. Về cơ bản, những phương thuốc chữa suy thận trên đây chỉ có tính chất hỗ trợ ở giai đoạn đầu. Muốn đạt được hiệu quả chữa suy thận, ngay khi bệnh ở giai đoạn đầu, người bệnh sớm gặp bác sĩ để được thăm khám và có phác đồ trị liệu thích hợp.

Bên cạnh đó, việc duy trì chế độ khám sức khỏe định kì sẽ giúp bạn sớm phát hiện những dấu hiệu suy thận nếu có từ đó có hướng xử trí kịp thời khi bệnh chưa chuyển sang giai đoạn mãn tính. Nếu bạn muốn chữa bệnh suy thận bằng thuốc nam, hãy hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để có lời khuyên hữu ích.

Phân Phối Cỏ Mực Khô Nguyên Chất – Cam Kết Không Sử Dụng Chất Bảo Quản

cây nhọ nồi

Cây Nhọ Nồi ( Cỏ Mực ) Giá: 120.000 Đ / Kg

Đặt Hàng

Giao Hàng Toàn Quốc - Thanh Toán Tại Nhà

Chính Sách Giao Hàng Của Vườn Thuốc Quý:

Khách Hàng Tại Nội Thành Hà Nội:

 • Giao hàng miễn phí trong nội thành Hà Nội với đơn hàng từ 500.000 VNĐ trở lên.
 • Đối với những đơn hàng dưới 500.000 VNĐ phí giao hàng sẽ được thỏa thuận trực tiếp khi đặt hàng.
 • Thời gian nhận hàng từ 2 – 4 tiếng kể từ lúc đặt hàng (giao hàng trong giờ hành chính).

Khách Hàng Tại Ngoại Thành Hà Nội:

 • Giao hàng miễn phí với đơn hàng từ 1.000.000 VNĐ trở lên.
 • Phí giao hàng tại ngoại thành Hà Nội là 25.000 VNĐ cho 1Kg đầu tiên + 5.000 VNĐ cho 1Kg tiếp theo. 
 • Chúng tôi sử dụng dịch vụ ShipCod (Giao Hàng Toàn Quốc – Thanh Toán Tại Nhà) của Viettel để giao hàng.
 • Thời gian nhận hàng từ 1 – 2 ngày kể từ ngày đặt hàng.

Khách Hàng Tại Các Tỉnh Thành Khác:

 • Giao hàng miễn phí với đơn hàng từ 1.000.000 VNĐ trở lên.
 • Phí giao hàng tại các tỉnh thành khác là 35.000 VNĐ cho 1Kg đầu tiên + 5.000 VNĐ cho 1Kg tiếp theo. 
 • Chúng tôi sử dụng dịch vụ ShipCod (Giao Hàng Toàn Quốc – Thanh Toán Tại Nhà) của Viettel để giao hàng.
 • Thời gian nhận hàng từ 3 – 5 ngày kể từ ngày đặt hàng.

Địa Chỉ Bán Cỏ Mực Nguyên Chất:

Công Ty CP Siêu Thị Thảo Dược Phân Phối Cỏ Mực Nguyên Chất

Uy Tín – Chất Lượng – Ship COD Toàn Quốc

 • Văn Phòng Giao Dịch: Số 320 Đường Chiến Thắng – Hà Đông – Hà Nội.
 • Showroom Tại Hà Nội: Số 34 Ngõ 23 Giang Văn Minh – Ba Đình – Hà Nội.
 • Showroom Tại Hải Phòng: Ngã 5 Kiến An – Trần Nhân Tông – Hải Phòng.
 • Hotline: 082.3535.666 – 082.3435.888

Trên đây là những thông tin do Vườn Thuốc Quý tổng hợp, chắt lọc từ nhiều nguồn khác nhau. Với mong muốn mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về “Chạy Thận Là Gì ?”.

Nguồn Bài Viết: Tổng Hợp Internet

Lưu ý:

 • Thông tin trên www.vuonthuocquy.vn chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Bài viết này nhằm chia sẻ những thông tin về các cây thuốc quý, vị thuốc quý, bài thuốc quý, bài thuốc dân gian, bài thuốc hay và các kiến thức bổ ích về sức khỏe. Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là các tư vấn y tế, vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
 • Thông tin trên www.vuonthuocquy.vn có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

Baner Giao Hàng Toàn Quốc

Mời Bạn Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Khác: Cây Dừa Cạn Khô, Cây Lá Gan, Cây Mật Gấu, Cây Râu Mèo, Cây Sài Đất, Cây Sói Rừng, Cây Tơm Trơng.

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Trả lời

Địa Chỉ Email Của Bạn Sẽ Được Chúng Tôi Bảo Mật. Ô Đánh Dấu Là Bắt Buộc

Chat Zalo
0823535666