Bài Thuốc Hay Từ Râu Ngô

Bài Thuốc Hay Từ Râu Ngô; Theo Y học cổ truyền, râu ngô có vị ngọt, tính bình. Quy vào kinh thận, bàng quang, có công năng lợi tiểu, tiêu thũng, thông mật, lợi mật, thanh huyết nhiệt, bình can, thoái hoàng, chỉ huyết.

Râu ngô chứa dầu béo, tinh dầu, các hợp chất dạng resin, glucoside đắng, saponin, alkaloid, zeaxanthin, xitosterol, myo-inositol và các phức hợp steroid, các sinh tố C, K, kali và một số chất khác.

Bài Thuốc Hay Từ Râu Ngô
Bài Thuốc Hay Từ Râu Ngô:

Bệnh đường tiết niệu:

  • Lợi tiểu trong các trường hợp tiểu buốt tiểu rắt, tiểu đục, nước tiểu vàng đỏ, đôi khi thẫm mầu như nước vối; hỗ trợ điều trị các chứng xuất huyết cho các trường hợp tiểu ra máu, băng huyết, tử cung xuất huyết, chảy máu cam , chảy máu chân răng, chảy máu niêm mạc miệng, lưỡi…
  • Có thể uống riêng hoặc  phối hợp với các vị thuốc cầm máu khác như cỏ nhọ nồi, huyết dụ, trắc bách diệp, lá sen… Để hỗ trợ điều trị các chứng chảy máu, các vị thuốc trên cần được sao cháy để làm tăng tác dụng.
  • Ngoài ra còn dùng tốt trong các trường hợp viêm bàng quang, viêm niệu quản nói chung hoặc có sỏi đường tiết niệu, làm mòn và làm  tan các sỏi có bản chất urat, phosphat, carbonat bằng cách hãm hoặc sắc nước râu ngô, uống hàng ngày; hoặc dùng nước ngay sau khi  luộc bắp ngô để uống cũng được.
  • Cũng có thể phối hợp với các vị thuốc lợi tiểu khác như  rễ cỏ tranh, rau dừa nước, rễ sậy, thông thảo, đăng tâm thảo hoặc các thuốc làm tan sỏi: kim tiền thảo, râu mèo…

Hỗ trợ điều trị viêm thận, viêm bàng quang:

  • Dùng râu ngô 100g, rau má, mã đề, ý dĩ, mỗi vị 50g, sài đất 40g. Sắc uống,  ngày 1 thang, uống liền 2-3 tuần lễ.

Hỗ trợ điều trị chứng phù:

  • Râu ngô, rễ cỏ tranh, mỗi vị 50g, sắc uống hàng ngày,  cho tới khi hết triệu chứng; hoặc râu ngô, mơ lông (lá), kim tiền thảo, mỗi vị 30g. Sắc uống.

Hỗ trợ điều trị viêm gan, viêm túi mật và sỏi mật, bệnh vàng da, xơ gan cổ trướng:

  • Râu ngô, nhân trần, mỗi vị 30g, cỏ ngọt 10g. Sắc uống ngày 1 thang, uống liền 3 – 4 tuần lễ.

Hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường:

  • Ngày dùng  30- 40g, sắc uống nhiều lần trong ngày hoặc phối hợp với các vị thuốc khác: mạch môn, thiên môn, cỏ ngọt, tri mẫu…

Hỗ trợ điều trị bệnh tăng huyết áp:

  • Dùng râu ngô phối hợp với ngưu tất, hoa hòe, cỏ ngọt, câu đằng…

Dầu hạt ngô có tác dụng hạ mỡ máu, hạ cholesterol máu, làm chậm sự thâm nhập của β – lipoprotein vào động mạch chủ. Do đó hỗ trợ làm giảm bệnh xơ vữa động mạch.

Trên đây là những thông tin do Vườn Thuốc Quý tổng hợp, chắt lọc từ nhiều nguồn khác nhau. Với mong muốn mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về “bài thuốc hay từ râu ngô”.

Nguồn Bài Viết: Tổng Hợp Internet

Lưu ý: Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, để việc điều trị bệnh của bạn có hiệu quả cao nhất bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi áp dụng!

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Địa Chỉ Email Của Bạn Sẽ Được Chúng Tôi Bảo Mật. Ô Đánh Dấu Là Bắt Buộc