Có nhiều thói quen phổ biến trong ăn uống tưởng chừng rất đơn giản, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Tuy nhiên ít ai biết rằng họ đang âm thầm hủy hoại sức khỏe của mình bằng chính thói quen ăn uống của mình.
Ăn cơm chan canh, uống nhiều nước sau khi ăn no, uống trà xanh ngay khi đang ăn, ăn trái cây ngay sau bữa chính… là những điều mà hầu hết người Việt phải thay đổi vì quá tổn hại cho sức khỏe.
Một Số Thông Tin Hữu Ích Có Thể Bạn Quan Tâm: |
Sai lầm trong ăn uống bạn mắc phải mà không biết
Phải ăn 5 bữa một ngày mới giúp giảm cân
- Thực tế, ăn nhiều bữa không giúp thay đổi thành phần cơ thể đối với những người ít vận động. Do đó, nếu không phải là một vận động viên hay không phải luyện tập với cường độ cao hơn 6 – 8 giờ mỗi tuần, thì ăn nhiều bữa sẽ chẳng giúp bạn giảm cân.
Carbohydrate sẽ khiến bạn bị béo phì
- Bạn từng cảm thấy tồi tệ và lo lắng vì cho rằng ăn thực phẩm chứa nhiều carbohydrate sẽ ảnh hưởng đến số đo vòng eo của mình nên chỉ ăn bánh snack cả ngày thì có thể bạn càng trở nên ục ịch hơn.
- Còn nếu bạn cân nhắc chọn ngũ cốc nguyên hạt chứa carbohydrate đơn và ít qua chế biến thì sẽ không có gì phải lo lắng. Khi bạn có biết cách lựa chọn thì carbohydrate chỉ cung cấp năng lượng cần thiết cho bạn chứ không khiến bạn bị tăng cân.
Nước trái cây tốt cho sức khỏe
- Người ta thường nói là nước trái cây được tinh chế từ nhiều trái cây. Nhưng điều này không có nghĩa là nước trái cây thì tốt cho sức khỏe. Bởi khi được tinh chế từ nhiều trái cây, loại đồ uống này sẽ chứa nhiều đường fructose. Đây là một trong những sai lầm thường gặp trong ăn uống.
- Trong khi đó, nghiên cứu của Đại học California đã chỉ ra rằng, tiêu thụ nhiều đường fructose có thể làm tăng lượng mỡ và gây ra nhiều tác động tiêu cực khác cho cơ thể. Nước trái cây bạn tiêu thụ dần dần có thể dẫn đến hệ quả không tốt cho sức khỏe.
Thực phẩm ít chất béo thực sự có lợi cho sức khỏe
- Ăn thực phẩm chứa chất béo bão hòa đã được khẳng định là không gây ra bệnh tim mạch. Vậy còn thực phẩm ít chất béo thì sao?
- Thực tế, những thực phẩm này khi được loại bỏ chất béo thì lại chứa các chất hóa học có hại cho cơ thể, điển hình nhất là chất tạo ngọt. Do vậy, để vừa có thân hình thân gọn mà vừa khỏe mạnh, bạn nên chọn thực phẩm có chất béo tự nhiên.
Tính toán lượng calo vô cùng quan trọng
- Thực tế, mọi tính toán lượng calo bạn đã thực hiện là không chính xác. Bạn dành thời gian tính tổng lượng calo tiêu thụ, đọc các nhãn hàng và tập trung tìm ra con số ‘kỳ diệu’ của mình nhưng việc tính toán calo này chỉ thể hiện được mức độ bạn ăn ra sao.
- Suy cho cùng, tổng lượng calo bạn tiêu thụ lại không có mấy giá trị bởi lẽ không phải tất cả calo đều được sản sinh ra cũng giống nhau. Chẳng hạn như 500 calo từ thịt bò thì tốt cho sức khỏe hơn là 500 calo từ sô cô la.
Sai lầm thường gặp trong ăn uống
Ăn trái cây trong hoặc sau bữa ăn
- Nên tránh sử dụng dâu tây trong salad rau quả, xoài ăn kèm cá, bánh táo hoặc dâu tươi cho món tráng miệng. Thói quen ăn trái cây tráng miệng rất phổ biến dù các chuyên gia khuyến cáo đây là nguyên nhân gây cản trở tiêu hóa. Nguyên nhân là trái cây đi nhanh qua dạ dày và tiêu hóa trong ruột.
- Kết hợp trái cây và các loại thực phẩm tốn nhiều thời gian để tiêu hóa hơn như thịt, cá, ngũ cốc hay quả khô sẽ tạo thêm gánh nặng cho dạ dày. Hơn nữa trong thành phần trái cây có chứa một số lượng lớn các loại axit, đường, glucose, fructose, tinh bột… gây tình trạng lên men, trì trệ tiêu hóa. Do đó các chuyên gia khuyến cáo nên ăn trái cây trước bữa chính 30-60 phút với dạ dày rỗng để cơ thể được hấp thụ tốt nhất.
- Những sự kết hợp gây hại cho sức khỏe ví dụ như: thịt với khoai tây, gà với mì ống, bánh sandwich ăn cùng gà tây.
- Các chuyên gia tin rằng protein động vật khi kết hợp với nguồn carbohydrate từ bánh mì, khoai tây sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Protein bị phân giải và carbohydrate lên men gây hiện tượng đầy hơi. Khi kết hợp các loại thịt và tinh bột, nên ăn kèm các loại rau lá xanh để giảm tác dụng phụ.
Kết hợp chất béo sai
- Những sự kết hợp chất béo với thực phẩm không được khuyến khích như dùng quả oliu với bánh mì, cá ngừ ăn kèm sốt mayonnaise, chiên thịt trong dầu thực vật.
- Lý do là một lượng chất béo lớn khi kết hợp với protein có thể gây trì trệ tiêu hóa. Các chuyên gia khuyên nên hạn chế dùng chất béo hữu cơ chưa qua tinh chế như dầu oliu, dầu dừa khi nấu với rau, ngũ cốc và protein.
- Các loại chất béo protein như đậu, bơ chỉ nên kết hợp với rau quả không chứa tinh bột, tốt nhất là rau xanh. Ngoài ra luôn nên kèm rau xanh khi ăn chất béo để việc tiêu hóa được thuận lợi.
Ăn và uống cùng lúc
- Những thói quen kết hợp ăn và uống nên tránh như uống nước trong lúc ăn, uống nước hoa quả trong bữa, uống trà ngay sau bữa ăn gây hại cho sức khỏe. Các chuyên gia cho biết, nước đi qua dạ dày trong khoảng 10 phút. Nước hoa quả mất từ 15 đến 30 phút để đến nơi tiêu hóa. Bất kỳ chất lỏng nào trong dạ dày cũng làm loãng các enzyme cơ thể vốn cần để tiêu hóa protein, carbohydrate và chất béo từ bữa ăn.
- Thói quen uống nước sau bữa ăn làm trì trệ quá trình tiêu hóa nghiêm trọng hơn bạn tưởng. Thay vì vậy, hãy uống nước ít nhất 10 phút trước khi ăn hoặc sau khi ăn khoảng một tiếng để việc tiêu hóa thuận tiện.
Kết hợp 2 thực phẩm giàu protein
- Kết hợp thực phẩm sai điển hình như thịt xông khói ăn cùng trứng, đậu và sữa chua. Nguyên nhân là các thực phẩm giàu protein như thịt, trứng cần một thời gian nhất định để tiêu hóa. Kết hợp 2 thực phẩm giàu protein cùng lúc khiến tiêu hóa khó khăn.
- Lời khuyên là nên ăn thịt sau sau khi ăn rau và các protein khác, khi đó men tiêu hóa trong dạ dày ở thời điểm đỉnh cao để có thể tiêu hóa thịt. Ngoài ra, nếu phải kết hợp 2 nguồn protein thì nên bổ sung các loại rau nhiều nước như bông cải xanh, súp lơ, hành tây, rau diếp…
Trên đây là những thông tin do Vườn Thuốc Quý tổng hợp, chắt lọc từ nhiều nguồn khác nhau. Với mong muốn mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về “sai lầm thường gặp trong ăn uống”. |
Để lại một bình luận