Bệnh Gout Có Ăn Được Thịt Gà Không ? Nhiều người cho rằng, cần kiêng cữ thịt gà khi mắc bệnh gút bởi gà có chứa nhiều chất đạm. Ở một số ít khác lại cho rằng thịt gà là thực phẩm rất tốt cho người bị bệnh gout. Vậy, đâu là quan niệm đúng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc giải mã thắc mắc này.
Thịt gà là thực phẩm quá đỗi quen thuộc và là món ăn được nhiều người yêu thích như: gà kho, gà chiên, gà cà ri, lagu,… Mặc dù được chế biến thành nhiều món ăn khác ăn nhưng ít ai biết được những giá trị dinh dưỡng có trong thịt gà và những lợi ích đối với sức khỏe.
Một số báo cáo gần đây cho biết, trong thịt gà có chứa nhiều thành phần dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như: chất béo, canxi, photpho, sắt, chất đạm, vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin C, vitamin PP cùng với các axit amin khác.
Với những thành phần dinh dưỡng trên, thịt gà mang lại nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe con người. Điển hình như: tăng cường sức khỏe xương khớp, tăng cơ bắp, tăng cảm giác ngon miệng, cải thiện hệ miễn mạch, tốt cho tim mạch và nhiều lợi ích khác.
1. Bị Bệnh Gout Có Ăn Được Thịt Gà Không ?
Về bản chất, thịt gà là thực phẩm mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cũng như lợi ích về mặt sức khỏe. Nhưng vấn đề đang được nhiều người quan tâm và đi tìm câu trả lời là người mắc bệnh gút có nên ăn thịt gà hay không.
Ở một số bài nghiên cứu gần đây cho thấy, nguyên nhân gây nên bệnh gút là do sự tích tụ của các tinh thể axit uric có trong máu lắng đọng tại các khớp và gây ra tình trạng đau. Cơ chế nồng độ axit uric tăng là do chế độ ăn uống không hợp lý, người bệnh dung nạp cho cơ thể quá nhiều thực phẩm có chứa nhân purin.
Thịt gà vẫn có chứa hàm lượng purin nhưng ở mức thấp. Do đó, người bệnh gout hoàn toàn có thể sử dụng thịt gà nhưng chỉ được ăn với liều lượng phù hợp, không nên ăn quá nhiều thịt gà trong quá trình điều trị bệnh lý. Điều này vừa có tác dụng cung cấp đầy đủ các dưỡng chất dinh dưỡng vừa giúp ngăn ngừa sự gia tăng nồng độ axit uric có trong máu.
Ngoài ra, thịt gà còn mang lại nhiều tác dụng khác đối với người mắc bệnh gút, như:
Cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất cần thiết như các loại khoáng chất, vitamin, acid amin…
Hàm lượng protein có trong thịt gà có tác dụng chống lại tình trạng viêm khớp, loãng xương khi mắc bệnh gút.
Thành phần Selenium có trong thịt gà tương đối lớn. Hoạt chất này đóng vai trò khá quan trọng trong việc chuyển hóa của cơ quan hệ bài tiết ở thận và gan. Đồng thời, hoạt chất Selenium còn có tác dụng giảm nồng độ axit uric có trong máu.
Các thành phần khoáng chất và photpho có trong thịt gà giúp tăng sức khỏe của xương khớp và tăng khả năng hoạt động của hệ bài tiết.
Thịt gà có chứa nhiều axit amin giúp kiểm soát chất homocysteine – đây là một dẫn xuất gây nên bệnh tim mạch, từ đó giúp bảo vệ hệ tim mạch, chống đau tim, rối loạn nhịp tim và đột quỵ.
Bên cạnh đó, ở mỗi cách chế biến ở từng bộ phận thịt gà khác nhau sẽ có hàm lượng purin khác nhau. Cụ thể hơn:
Thịt gà da: 175 mg/ 100g.
Thịt gà kho, rang: 115mg/ 100g.
Thịt gà luộc: 159 mg/ 100g.
Chân gà: 110 mg/ 100g.
Ức gà: 175mg/ 100g.
1.1. Điều Chỉnh Chế Độ Ăn Thịt Gà Cho Người Bị Gout:
Như đã nói trên, người bị bệnh gút hoàn toàn có thể ăn thịt gà nhưng cần phải biết nên ăn và không nên ăn bộ phận nào của thịt gà để không làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh gút. Bên cạnh đó cũng cần nên biết ăn bao nhiêu thịt gà mỗi ngày là đủ.
Người bị gút nên ăn bộ phận nào của thịt gà ?
Mỗi bộ phận của thịt gà đều chứa thành phần purin khá lớn và không tốt cho người bị bệnh gút. Do đó, cần thận trọng khi lựa chọn và sử dụng thịt gà.
Theo chuyên gia dinh dưỡng, các đối tượng bị gút nên loại bỏ phần da và nội tạng của gà. Chỉ nên sử dụng phần ức và chân gà, bởi bộ phận này có chứa thành phần purin tương đối thấp và không gây hại cho sức khỏe người bệnh.
Cách chế biến thịt gà phù hợp với sức khỏe người bị gút:
Cách chế biến thịt gà tốt nhất cho người bị bệnh gút là luộc và hấp. Tốt hơn nếu kết hợp cùng với một số rau củ có chứa nhiều chất xơ. Điều này không chỉ tránh sự nhàm chán khi ăn mà còn giúp tăng khẩu vị.
Đồng thời, hạn chế sử dụng thịt gà chiên hoặc rán với nhiều dầu mỡ. Bởi lượng dầu mỡ quá nhiều có thể làm ảnh hưởng đến việc đào thải các chất dư thừa ra khỏi cơ thể hoặc làm suy giảm chức năng của thận.
Người bị gút nên ăn bao nhiêu thịt gà là đủ ?
Đối với người bệnh gút, liều lượng sử dụng thực phẩm đóng vai trò khác quan trọng trong việc kiểm soát nồng độ axit uric có trong máu. Thịt gà cũng không phải là thực phẩm ngoại lệ.
Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ khuyên các đối tượng bị bệnh gút nên sử dụng mỗi ngày 150gram và lên luân phiên thay đổi trong khâu chế biến để tránh sự nhàm chán. Bởi không phải thực phẩm nào sử dụng nhiều là tốt cho sức khỏe. Việc ăn quá nhiều thịt gà cũng có khả năng làm ảnh hưởng đến sức khỏe xương khớp của người bệnh gút.
1.2. Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Thịt Gà Cho Người Bị Gout:
Ngoài việc lựa chọn phần thịt gà sử dụng phù hợp hay ăn đủ lượng, người bị bệnh gút cũng cần lưu ý thêm một số vấn đề sau:
Nước luộc gà và phần nội tạng của gà là những phần mà người bệnh gút không được sử dụng.
Hạn chế sử dụng gà rán, gà chiên hay nướng. Bởi cách chế biến này chứa nhiều dầu mỡ hoặc làm gia tăng hàm lượng purin, không tốt cho các đối tượng bị bệnh gút.
Nên sử dụng thịt gà kèm với rau xanh để tránh sự nhàm chán, tăng khẩu vị cũng như cung cấp cho cơ thể thêm nhiều dưỡng chất khác. Tốt nhất là nên bổ sung các loại rau chứa nhiều chất xơ, bởi dưỡng chất này có tác dụng trung hòa lượng purin khi sử dụng thịt gà.
Tuyệt đối không sử dụng thịt gà kèm với các thực phẩm chứa nhiều chất purin. Việc dung nạp một lúc quá nhiều các thực phẩm nhiều purin có thể gây ra nhiều sự đau đớn ở các xương khớp. Đặc biệt, còn làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh gout.
2. Cây Sói Rừng Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Gout:
- Theo Đông y, Cây Sói Rừng có vị đắng cay, tính hơi ấm, có độc; có tác dụng hoạt huyết giảm đau, khư phong trừ thấp, tiêu viêm giải độc. Trong dân gian, rễ cây được ngâm rượu, uống chữa đau tức ngực. Lá được sắc uống hỗ trợ trị bệnh lao, hoặc giã đắp hỗ trợ trị rắn cắn, ngâm rượu xoa bóp hỗ trợ trị vết thương, mụn nhọt, phong thấp, đau nhức xương. Theo Perrot và Hurrier (1906), toàn bộ cây sói rừng cũng được dùng để hỗ trợ trị bệnh động kinh.
- Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy, sói rừng có tác dụng ức chế đối với tụ cầu khuẩn vàng staphylococcus aureus, trực khuẩn lỵ, trực khuẩn bacillus coli, trực khuẩn mủ xanh bacillus pyocyaneus; trực khuẩn thương hàn và phó thương hàn salmonella typhosa… Lá có tác dụng kháng khuẩn mạnh nhất; rễ và cành tươi có tác dụng mạnh hơn rễ và cành khô.
- Hỗ trợ điều trị ho, suy nhược, viêm khớp, đau nhức xương, nắn bó gẫy xương làm giảm u bướu, giảm ứ đọng máu, cải thiện chức năng tuyến tụy, hỗ trợ trị đau dạ dầy. Toàn cây Hoa sói rừng có cả tác dụng chống ung thư, lẫn tác dụng kháng khuẩn, nên dùng để hỗ trợ trị ung thư có biến chứng nhiễm khuẩn rất tốt. Đã thấy có hiệu quả tốt hơn đối với các loại ung thư dạ dầy, ung thư gan, ung thư tuyến tụy, ung thư thực quản, bệnh bạch cầu và sarcom lưới dòng lympho.
- Cây Sói rừng cũng có tác dụng mạnh chống lại ôxi hóa, giúp giải nhiệt, tiêu độc, làm tăng sự sản xuất các tiểu cầu trong máu (từ đó giúp tiêu trừ các huyết khối), tăng tuần hoàn máu và chống viêm. Cũng có các tài liệu cho rằng S. glabra giúp giảm mệt mỏi trong điều trị ung thư và được đề xuất sử dụng như một giải pháp thay thế trong điều trị, nhưng chưa có thử nghiệm nào chứng thực điều này.
- Sói rừng được sử dụng như một tác nhân dự phòng hóa học, trên bệnh nhân điều trị bằng tác nhân hóa trị liệu, do có cả 2 tác dụng tăng cường miễn dịch và ức chế phát triển của tế bào ung thư. Nước sắc toàn cây sói rừng có tác dụng thực bào, một dạng của tác dụng chống ung thư, nhưng tinh dầu của sói rừng, lại có tác dụng ức chế thực bào, giống như tác dụng không mong muốn của cyclophosphamid, vì vậy trước khi sử dụng sói rừng, nên đun sôi thật kỹ, để loại bỏ tinh dầu. isoilaxidin chiết xuất từ cây sói rừng, có tác dụng ức chế manh bệnh bạch cầu dòng lympho.
Những Ai Nên Dùng Cây Sói Rừng ?
- Người phong tê thấp, viêm khớp dạng thấp, thống phong (bệnh gout ), viêm phổi, viêm phế quản, viêm loét dạ dày, viêm đường ruột, đòn ngã tổn thương, gãy xương…
Cách Dùng Cây Sói Rừng:
- Liều dùng mỗi ngày là 15 – 30 gr / ngày. Có thể sắc uống, tán thành bột uống chung với rượu, hoặc phối hợp với các vị thuốc khác.
Phân Phối Cây Sói Rừng Nguyên Chất – Cam Kết Không Sử Dụng Chất Bảo Quản
Cây Sói Rừng Giá: 130.000 Đ / Kg
Chính Sách Giao Hàng Của Vườn Thuốc Quý:Khách Hàng Tại Nội Thành Hà Nội:
Khách Hàng Tại Ngoại Thành Hà Nội:
Khách Hàng Tại Các Tỉnh Thành Khác:
|
Địa Chỉ Bán Cây Sói Rừng Nguyên Chất:Công Ty CP Siêu Thị Thảo Dược Phân Phối Cây Sói Rừng Nguyên Chất Uy Tín – Chất Lượng – Ship COD Toàn Quốc
|
Trên đây là những thông tin do Vườn Thuốc Quý tổng hợp, chắt lọc từ nhiều nguồn khác nhau. Với mong muốn mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về “Bệnh Gout Có Ăn Được Thịt Gà Không ?”. |
Nguồn Bài Viết: Tổng Hợp Internet
Lưu ý:
|
➡ Mời Bạn Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Khác: Bột Cam Thảo, Bột Gừng, Bột Quế, Cao Atiso, Cao Atiso Trường Xuân, Cao Chè Vằng, Lá Sen, Hồng Hoa, Lá Hồng Rừng, Lá Tắm Người Dao, Lá Huyết Dụ, Tam Thất Nam, Trà Hoa Hồng, Cây Ích Mẫu.
Để lại một bình luận