Bệnh Gout Có Ăn Được Hải Sản Không ? Chế độ ăn uống của người bệnh gút đóng vai trò khá quan trọng trong quá trình dưỡng bệnh và ngăn chặn tình trạng bệnh trở nặng. Trong đó, “bệnh gút có ăn được hải sản không” là một trong những từ khóa mà phần đông đối tượng đang mắc phải căn bệnh này đang quan tâm và tìm kiếm câu trả lời chính xác.
Bệnh Gout (gút) là một trong những bệnh lý được gắn liền với tên gọi “bệnh của nhà giàu”. Đây là tình trạng viêm khớp mãn tính thường gặp nhiều ở nam giới với độ tuổi trên 30. Biểu hiện lâm sàng đặc trưng của căn bệnh này là tình trạng sưng tấy, nóng đỏ, kèm theo đó là cảm giác đau dữ dội tại một hay nhiều khớp. Đa phần, chúng thường tập trung ở ngón tay, ngón chân, bàn chân, mắt cá chân…
Một trong những nguyên nhân điển hình gây ra cơn đau gút là do sự dư thừa axit uric trong máu. Lượng axit uric này được tạo ra bên trong cơ thể do quá trình phân hủy thực phẩm có chứa nhân purin. Khi đó, các tinh thể dư thừa bị ứ đọng tại các khớp và hình thành nên tình trạng viêm.
Thông thường, lượng axit uric sẽ được hòa tan trong máu và bài tiết ra khỏi cơ thể thông qua việc tiểu tiện. Nếu lượng axit này chiếm quá nhiều sẽ gây ra không ít khó khăn trong việc đào thải tất cả ra ngoài. Chính vì thế, chúng bị ứ đọng tại các khớp khiến khớp bị viêm, lâu ngày sẽ xuất hiện tình trạng sưng tấy và sinh ra bệnh gút.
1. Bệnh Gout Có Ăn Được Hải Sản Không ?
Trở lại với vấn đề “Người mắc bệnh gút có được ăn hải sản không?”. Theo các chuyên gia, hải sản là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe con người. Một số dưỡng chất điển hình như: canxi, kẽm, sắt, kali, đồng… Ngoài ra, hải sản còn chứa nhiều chất đạm, khoáng chất, vitamin khác, đặc biệt chứa rất ít chất béo no và axit béo không no.
Mặt khác, hàm lượng purin có trong hải sản lại chiếm tỷ trọng khá cao. Điều này sẽ không hề tốt cho sức khỏe của các đối tượng bị bệnh gút. Tuy nhiên, người bệnh gút hoàn toàn có thể ăn hải sản những chỉ cần hạn chế và điều chỉnh lượng thức ăn sao cho phù hợp.
Các chuyên gia dinh dưỡng còn cho biết, chất đạm đóng vai trò khá quan trọng trong việc vận hành hoạt động của cơ thể. Do đó, cơ thể không thể thiếu hụt dưỡng chất này bằng việc kiêng cữ không phù hợp. Đối với người mắc bệnh gút thì chỉ nên bổ sung cho cơ thể mỗi ngày 1 gram chất đạm cho 1 kg cân nặng và tuyệt đối không được vượt quá tiêu chuẩn này. Ngược lại, nếu người bị gút dung nạp vào cơ thể vượt mức tiêu chuẩn thì có khả năng cao cơn đau nhức sẽ hoành hành nhiều khi về đêm hoặc khi trở trời.
Từ những lý lẽ cho thấy, người bị gút không nhất thiết phải loại bỏ hải sản ra khỏi thực đơn mỗi ngày. Những đối tượng này hoàn toàn có thể ăn được hải sản nhưng cần ăn vừa đủ, ăn đúng cách để kiểm soát bệnh cũng như phòng ngừa nguy cơ bệnh trở nặng.
1.1. Điều Chỉnh Chế Độ Hải Sản Cho Người Bệnh Gout:
Như vừa được đề cập, người bị gút hoàn toàn ăn được hải sản nhưng cần phải biết cách ăn như thế nào là tốt và không làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh. Dưới đây là một số lưu ý mà người bệnh gút cần ghi nhớ trong việc điều chỉnh chế độ ăn hải sản sao cho phù hợp:
Người bị gút ăn bao nhiêu lượng hải sản là đủ ?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để phòng tránh tình trạng bệnh gút trở nặng, các đối tượng này chỉ nên ăn 1gram chất đạm trên 1kg cân nặng. Nói theo cách dễ hiểu hơn, nếu trọng lượng cơ thể là 60kg thì bạn chỉ được ăn 60gr chất đạm có trong hải sản mỗi ngày.
Bên cạnh đó, thay vì nướng hay chiên cùng với nhiều dầu mỡ, người bị gút nên ăn hải sản ở dạng luộc, hấp hoặc nấu ở dạng cạnh, soup. Bởi lượng dầu mỡ cũng có thể tác động đến hoạt động của hệ tiêu hóa, gây đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu…
Thay thế hải sản bằng các thực phẩm khác:
Ngoài việc ăn hải sản, người bị gút có thể ăn các loại cá sống hay các thực phẩm chứa ít nhân purin khác để tránh sự nhàm chán cũng như phòng ngừa tình trạng gia tăng nồng độ axit uric có trong máu. Một số thực phẩm được các chuyên gia khuyến khích người bệnh gút sử dụng như: một số loại rau xanh, các loại trái cây, ngũ cốc…
Đồng thời, cần hạn chế tối đa việc dung nạp vào cơ thể các thức ăn chứa nhiều purin như: thịt đỏ (thịt chó, thịt dê, thịt bò,…), nội tạng động vật, các loại thức ăn nhanh, đồ ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, các loại rau củ (măng chua, đậu Hà Lan, giá đỗ,…), dưa muối, cà muối, đồ ăn lên men, trái cây chua,…
Hạn chế ăn các loại hải sản chứa hàm lượng purin cao:
Hàm lượng purin có trong mỗi thực phẩm là khác nhau. Do đó, người bệnh gút cần cân nhắc trong việc lựa chọn thực phẩm để sử dụng, đặc biệt là các loại hải sản giàu hàm lượng purin như:
Sò: Vì hàm lượng purin có trong sò chiếm rất cao nên khi ăn quá nhiều loại thực phẩm này có thể khiến cơn đau tăng cao, thậm chí còn có khả năng gây nên những cơn đau nhức liên hồi và cực kỳ khó chịu;
Cá ngừ: Trong cá ngừ có chứa nhiều purin nên khi sử dụng quá nhiều sẽ khiến nồng độ axit uric trong máu tăng cao, từ đó hình thành nên cơn đau dữ dội ở các khớp;
Cá cơm, cá trích: Những loại cá này chứa nhiều chất đạm và mỡ. Việc lạm dụng sẽ khiến cơ thể người bệnh không kịp phản ứng với các dưỡng chất này.
Không nên ăn đồng thời hải sản cùng với thực phẩm chứa nhiều canxi:
Khi ăn đồng thời hải sản và các thực phẩm chứa nhiều canxi cùng một lúc sẽ làm ảnh hưởng không hề nhỏ đến khả năng hấp thụ protein. Mặt khác, hàm lượng canxi trong hải sản khi kết hợp với lượng tanin trong hoa quả sẽ tạo thành phức hợp canxi khó hòa tan. Điều này sẽ không tốt cho sức khỏe và sự động của dạ dày, đường ruột. Nhiều trường hợp khác có thể khiến bạn bị đầy hơi, chướng bụng, khó chịu.
Một số loại thực phẩm giàu canxi mà người bệnh gút cần tránh ăn cùng lúc với hải sản như: khoai lang, sữa, các chế phẩm từ sữa, bông cải xanh, cam, hạt hạnh nhân, các loại đậu non còn nguyên vỏ…
Kiêng uống bia khi ăn hải sản:
Nhâm nhi một ít bia khi ăn hải sản là một ý tưởng tuyệt vời và dần trở thành thói quen thường thấy ở rất nhiều người. Riêng với người mắc bệnh gút thì điều này là không nên. Bởi việc uống bia trong khi ăn hải sản càng khiến cho nồng độ axit uric có trong máu cao hơn, từ đó có thể khiến bệnh gút trở nên nghiêm trọng hơn. Hơn nữa, bia, rượu hay các loại đồ uống có cồn khác cũng chính là “thủ phạm” có khả năng gây nên bệnh gút.
Mặt khác, nếu lượng axit uric không được đào thải hết ra khỏi cơ thể không chỉ khiến bệnh gút trở nên nghiêm trọng hơn mà còn có khả năng sinh bệnh sỏi thận.
Không nên uống trà sau khi ăn hải sản:
Nếu trong quá trình ăn hải sản được các chuyên gia khuyên uống rượu bia thì sau bữa ăn người bị gút cũng cần kiêng uống trà. Bởi trong trà có chứa lượng tanin tương đối lớn. Loại chất này sẽ kết hợp với hàm lượng canxi có trong hải sản hình thành phức hợp canxi khó hòa tan. Chính vì vậy, người bệnh gút nói riêng và người có sức khỏe bình thường nói chung không nên uống nước trà ngay sau khi ăn hải sản. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn nên uống trà cách giờ ăn ít nhất 2 giờ đồng hồ.
Tóm lại, người bị bệnh gút hoàn toàn có thể ăn được hải sản nhưng chỉ ăn với liều lượng vừa đủ, không nên ăn quá nhiều. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần điều chỉnh chế độ uống cho hợp lý sao cho việc ăn uống không làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị. Đồng thời, tăng cường bổ sung cho cơ thể các dưỡng chất cần thiết để cải thiện hệ miễn dịch, nâng cao sức khỏe, đặc biệt hơn, giúp rút ngắn thời gian khôi phục bệnh.
2. Cây Tơm Trơng Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Gout:
- Cây Tơm Trơng có tên gọi đầy đủ là Tơm Trơng Atao Nenso. Chúng là một loại cây bụi leo, thân gỗ, có nhiều nhựa màu trắng, lá thường mọc đối hình xoan hoặc hình xoắn bầu dục thon, dài khoảng 3,5 – 5cm, rộng khoảng 1,5 – 2,5 cm, mặt lá nhẵn và có nhiều lông mềm, chồi lá cũng phủ lên lớp lông mềm, gân lá sơ cấp trung bình khoảng 6 -7 đôi, trong suốt, cuống lá phủ lông một khoảng dài 4- 5mm, cành ngọn có đường kính từ 1,5 – 2mm và cũng được phủ lên một lớp lông ngắn.
- Theo một nghiên cứu của Trường Đại học Huế vào năm 2002 đã xác định được thành phần, tính chất, cũng như tác dụng của loại cây này. Theo đó cây Tơm Trơng được đánh giá là một dược liệu quý có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh gout và nhiều tác dụng phòng, chữa bệnh khác cũng như tăng cường sức khỏe và bồi bổ cơ thể.
Tác Dụng Quý Của Cây Tơm Trơng:
- Qua thành phần hóa học tìm thấy trong cây Tơm Trơng Atao Nenso cho thấy tác dụng rất tốt cho cơ thể, chữa được nhiều bệnh. Ví dụ, hàm lượng Phytosterol trong Tơm Trơng Atao Nenso có tỉ lệ % cao, chứng tỏ vị thuốc này có tác dụng điều hòa Lipid, máu, giảm Cholesterol máu dẫn tới giảm nguy cơ các bệnh tim mạch, chống được xơ vữa động mạch, phòng ngừa tăng sinh tế bào cơ trơn mạch máu, đóng vai trò trong tiến triển xơ vữa động mạch.
- Phytosterol có thể kìm hãm sự phát triển tế bào ung thư (LNCaP và HT-29). Có một số bằng chứng cho thấy rằng Phytosterol có thể có ảnh hưởng đến sự phát triển của ung thư tiền liệt tuyến, ung thư phổi, ung thư vú, giảm nguy cơ ung thư màng trong dạ con và với liều cao hơn 521mg/ngày giảm nguy cơ ung thư buồng trứng.
- Mặt khác trong một nghiên cứu dịch tể học Prospective liều cao Phytosterol không liên kết trong khảu phần thức ăn làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết và trực tràng. Vai trò có thể có của Phytosterol là tăng sinh bạch huyết bào, phòng ngừa lao phổi, ngăn ngừa virus, giảm đáp ứng miễn dịch nguy hiểm như HIV, chống Stress gây ra kiềm chế đáp ứng miễn dịch khớp mãn tính tăng dần và viêm mũi, viêm xoang dị ứng. Những cơ chế thể hiện tính kháng viêm của Phytosterol là rất cao. Phytosterol chống được Oxy hóa, đó cũng là cơ chế có lợi cho xơ vữa động mạch và tình trạng ung thư..
- Phytosterol phòng chống được loét, phòng chống được nấm… thế nên cây Tơm Trơng Atao Nenso có thể là nguyên liệu để sản xuất Phytosterol để bào chế loại thuốc cần cho người có Cholesterol cao và phòng ngừa bệnh tim mạch. Nhóm chất này có thể là hoạt chất có tác dụng androgen kích thích tình dục sản sinh Testosterol, một vị thuốc thật hấp dẫn cho giới mày râu.
- Qua hàm lượng các nguyên tố đa lượng và vi lượng đã xác định được 15 thành phần vô cơ và nguyên tố vi lượng. Trong đó đáng chú ý là những nguyên tố vi lượng như: Mg, Zn, Co, Se, Mo, Li-Magnesi đóng một vai trò khá quan trọng trong hoạt động của một số Enzym đường phân – kẽm là vi lượng cần thiết cho khẩu phần thức ăn…trong các nguyên tố đa lượng, Kali có hàm lượng cao nhất lên tới 3845,20mg/kg. Đây là nguyên tố tham gia dẫn truyền xung động thần kinh, đặc biệt trong hoạt động của tim, tham gia vào quá trình chuyển hóa muối, nước trong cơ thể.
- Calci nguyên tố cao thứ hai sau Kali (3510,30mg/kg) có nhiều chức năng sinh lý quan trọng, ngoài tham gia cấu tạo xương, sụn, răng Calci còn là chất thông tin nội bào hoạt hóa một số Enzym. Với hàm lượng khá cao nếu phần lớn Calci dưới dạng hợp chất hữu cơ thì đây là loại dược liệu quý đặc biệt cho người già và những người có nhu cầu Calci cao như trẻ em đang thời kì phát triển chiều cao và phụ nữ cho con bú. Cobalt là một trong những thành phần cấu tạo của B12 – Lithi được xem như thuốc cân bằng tâm lý bởi vì tác dụng đàu tiên của nó là điều trị được bệnh tâm tính bất thường và những bệnh nhân rối loạn tâm thần.
- Magnesi cũng có hàm lượng khá cao trong cây Tơm Trơng Atao Nenso 1709,90mg/kg rất cần cho nhiều quá trình chuyển hóa trong cơ thể…
Tóm lại qua bảng phân tích thành phần hóa học của cây Tơm Trơng Atao Nenso là rất quý, rất cần thiết cho cơ thể mà không phải cây thuốc nào cũng có được. Hàm lượng cao của Phytosterol và hàm lượng cao của 15 nguyên tố đa lượng và vi lượng rất cần thiết cho con người điều trị nhiều bệnh cho con người và sản sinh ra Testosterol góp phần làm cho giới mày râu hưng phấn hơn với bạn đời.
Cách Dùng Cây Tơm Trơng:
- Dùng 100 gr cây Tơm Trơng sắc với 1,5 lít nước uống hàng ngày. Uống sau bữa sáng, sau bữa trưa, sau bữa chiều và trước khi đi ngủ.
Bài thuốc tham khảo hỗ trợ điều trị bệnh gout có Cây Tơm trơng như sau:
- 20g Tơm trơng, 16g Thổ phục linh, Dâm dương hoắc, Nhân trần, Bông mã đề, mỗi vị 10g, Cây Cối xay 12g, Bạch truật 12g, Ý dĩ nhân 20g, Cam thảo 8g. Mỗi ngày sắc 1 thang với 5 bát nước, cho thêm 7 lát gừng tươi, đun sôi, sắc lại còn 2 bát sau đó chắt ra. Sắc tiếp thêm 2 lần nữa, mỗi lần lấy lại 1 bát, trộn chung cả ba lần sắc lại còn 2 bát, chia thuốc làm 2 lần uống trong ngày. Uống liên tục từ 10 – 15 thang. Sau đó đi kiểm tra sinh hóa máu để định lượng lại lượng axit Uric trong máu.
Phân Phối Cây Tơm Trơng Nguyên Chất – Cam Kết Không Sử Dụng Chất Bảo Quản
Cây Tơm Trơng Giá: 160.000 Đ / Kg
Chính Sách Giao Hàng Của Vườn Thuốc Quý:Khách Hàng Tại Nội Thành Hà Nội:
Khách Hàng Tại Ngoại Thành Hà Nội:
Khách Hàng Tại Các Tỉnh Thành Khác:
|
Địa Chỉ Bán Cây Tơm Trơng Nguyên Chất:Công Ty CP Siêu Thị Thảo Dược Phân Phối Cây Tơm Trơng Nguyên Chất Uy Tín – Chất Lượng – Ship COD Toàn Quốc
|
Trên đây là những thông tin do Vườn Thuốc Quý tổng hợp, chắt lọc từ nhiều nguồn khác nhau. Với mong muốn mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về “Bệnh Gout Có Ăn Được Hải Sản Không ?”. |
Nguồn Bài Viết: Tổng Hợp Internet
Lưu ý:
|
➡ Mời Bạn Xem Thêm Một Số Loại Thảo Dược Ngâm Rượu: Hạt Chuối Hột Rừng, Nấm Ngọc Cẩu, Nhục Thung Dung, Bạch Tật Lê, Cây Mật Gấu, Ba Kích Tươi, Ba Kích Tím, Dâm Dương Hoắc, Đỗ Trọng, Đương Quy, Amakong.
Để lại một bình luận