Ăn Chay Có Bị Máu Nhiễm Mỡ Không ? Vẫn còn nhiều nhầm lẫn về các yếu tố từ chế độ ăn uống làm tăng hoặc giảm mức cholesterol. Một số người chuyển sang chế độ ăn thuần chay như một cách để kiểm soát mức cholesterol trong máu. Thế nhưng, liệu người ăn chay có bị mắc bệnh máu nhiễm mỡ nữa không ? Bạn không nên chủ quan vì câu trả lời là: có thể.
Lipid máu hay còn được gọi nôm na là “mỡ máu”, là một thành phần quan trọng trong cơ thể. Các thành phần của lipid máu trong cơ thể là triglycerid (TG), phospholipid, cholesterol (CT) và một số chất khác ít quan trọng hơn, trong đó quan trọng nhất là cholesterol.
Cholesterol là một chất sáp, giống như chất béo mỡ mà gan tạo ra. Nó rất quan trọng cho sự hình thành màng tế bào, vitamin D và một số hormone. Cholesterol không hòa tan trong nước, các hạt được gọi là lipoprotein sẽ giúp vận chuyển cholesterol qua máu.
Có hai dạng lipoprotein chính:
Lipoprotein mật độ thấp (LDL), còn được gọi là “cholesterol xấu”, có thể tích tụ trong động mạch và dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, như nhồi máu cơ tim hoặc tai biến mạch máu não.
Lipoprotein mật độ cao (HDL), đôi khi được gọi là “cholesterol tốt”, giúp trả lại cholesterol LDL cho gan để loại bỏ.
Gan tạo ra các phân tử cholesterol, nhưng chúng ta cũng có thể nhận được cholesterol từ thực phẩm. Vì gan có thể sản xuất đủ lượng cholesterol mà cơ thể cần nên cholesterol không phải là một chất dinh dưỡng thiết yếu cần phải bổ sung thêm qua thực phẩm. Mọi người không cần phải tiêu thụ cholesterol từ thực phẩm để sống sót hoặc khỏe mạnh.
1. Người Ăn Chay Có Bị Máu Nhiễm Mỡ Không ?
Cholesterol có trong hầu hết các thực phẩm có nguồn gốc động vật như thịt, sữa, phô mai… Vì vậy, nếu bạn là một người ăn chay, bạn sẽ hạn chế được nguy cơ mắc bệnh máu nhiễm mỡ. Nhiều nghiên cứu cho thấy người ăn chay có mức cholesterol trong máu thấp hơn so với người bình thường. Chế độ ăn thuần chay không chỉ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch mà còn có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính khác như xơ vữa động mạch, tăng huyết áp và tiểu đường.
Tuy nhiên, chớ nên chủ quan. Bạn còn nhớ đến chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa ? Nếu ăn chay nhưng bạn lại tiêu thụ nhiều loại chất béo này thì nó cũng có tác động xấu đến việc sản xuất cholesterol của cơ thể. Chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe tim mạch bao gồm việc tiêu thụ thường xuyên nhiều chất xơ, vitamin B12 và axit béo Omega-3.
Ngoài ra, đối với một số người, cholesterol cao hoàn toàn là do di truyền và không có yếu tố thay đổi lối sống nào có thể gây ảnh hưởng, làm giảm mức mỡ trong máu của họ. Đây là một trong nhiều lý do tại sao bạn luôn cần nghe lời khuyên của bác sĩ trước khi thay đổi chế độ ăn uống hay dùng thuốc. Nếu bạn là một trong những người có mức mỡ trong máu cao do di truyền, thuốc có thể được khuyên dùng bất kể lối sống bạn có tốt đến thế nào.
1.1. Ăn Chay Có Thể Làm Giảm Mức Mỡ Máu Cao Không ?
Nếu bạn đã được chẩn đoán cholesterol cao thì sao ? Chuyển sang ăn chay có giảm được mức mỡ trong máu không ?
Nói chung, từ nhiều bằng chứng đã được đưa ra ở trên, chế độ ăn uống từ thực vật (được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ và Chuyên gia dinh dưỡng) có thể là một lựa chọn tuyệt vời để kiểm soát mức cholesterol cao trong máu của bạn.
Việc hạn chế chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa, đồng thời tăng lượng rau củ quả, các loại hạt, protein đậu nành, các loại đậu… có thể giúp giảm mức cholesterol. Protein đậu nành, các loại đậu, các loại hạt và chất xơ dễ tiêu thụ lại là những thực phẩm quen thuộc của người ăn chay.
Ngoài ra, những người chọn chế độ ăn thuần chay cần đặc biệt chú ý đến các nguồn dinh dưỡng mà thực phẩm từ thực vật thường thiếu, bao gồm:
vitamin B12.
omega-3 axit béo.
kẽm.
sắt.
canxi.
vitamin D.
iốt.
protein.
Mọi người nên thêm các chất dinh dưỡng này vào chế độ ăn thuần chay thông qua việc bổ sung hoặc bằng cách tiêu thụ thực phẩm tăng cường để cơ thể không bị thiếu dưỡng chất khi ăn chay.
1.2. Chế Độ Ăn Không Có Cholesterol Có Tốt Cho Sức Khỏe ?
Vì chế độ ăn thuần chay làm giảm đáng kể lượng chất béo bão hòa, nó có thể là một lựa chọn ăn uống tốt cho những người muốn giảm cholesterol. Tuy nhiên, nếu bạn quá cực đoan, chọn một chế độ ăn hoàn toàn không có cholesterol thì đó cũng không phải là một lựa chọn tốt cho sức khỏe. Cơ thể cần cholesterol cho nhiều chức năng được hoạt động đầy đủ, vì vậy bạn vẫn cần tiêu thụ một số cholesterol trong chế độ ăn uống.
Ngoài ra, mức cholesterol cũng phụ thuộc vào di truyền, trọng lượng cơ thể , chất lượng chế độ ăn uống và việc thể dục. Lượng cholesterol trong chế độ ăn uống của một người chỉ là một trong nhiều yếu tố quyết định mức mỡ trong máu. Hội Tim mạch Quốc gia chỉ ra rằng tổng nguy cơ tim mạch quan trọng hơn kết quả kiểm tra mức cholesterol của một người, bao gồm các nguy cơ mắc bệnh tim cao do các nguyên nhân khác, chẳng hạn như béo phì , tiểu đường , di truyền hoặc các yếu tố lối sống.
Cholesterol Và Chế Độ Ăn Chay:
Cholesterol cao có thể phòng ngừa và kiểm soát được thông qua thay đổi lối sống và chế độ ăn uống (sau khi nói chuyện với bác sĩ). Thuốc vẫn có thể được yêu cầu cho một trường hợp do bác sĩ chỉ định. Giảm lượng chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa trong khi tăng lượng rau củ trái cây, protein đậu nành, các loại hạt, và các loại đậu… được chứng minh trong nhiều nghiên cứu là có hiệu quả trong việc giảm mức cholesterol. Chế độ ăn chay thường hội đủ những thực phẩm tăng cường sức khỏe này và việc chuyển sang ăn những thực phẩm có nguồn gốc thực vật có thể hữu ích cho việc quản lý mức cholesterol.
Tuy nhiên, người ăn chay vẫn có nguy cơ mắc bệnh mỡ máu cao nếu tiêu thụ quá nhiều chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa. Trong một số trường hợp di truyền, mức mỡ cao là do rối loạn từ bên trong cơ thể, thì chế độ ăn uống thuần chay vẫn không giúp bạn giảm được mức cholesterol cao trong máu.
2. Mướp Đắng Rừng Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Mỡ Máu:
- Theo sách cổ Đông y, mướp đắng có vị đắng (khổ), tính hàn, không độc, tốt cho kinh tâm, can, phế, vị. Đặc biệt công năng kiện tỳ, thúc đẩy chuyển hóa của chất charantin, polypeptid-P và vicine trong mướp đắng giúp ức chế sự chuyển hóa và hấp thu đường trong cơ thể, ngăn ngừa căn bệnh đái tháo đường và ổn định đường huyết ở người đái tháo đường.
- Khổ qua rừng có thể dùng cả lá, dây, rễ, quả rửa sạch, rồi phơi khô và sắc uống. Có thể uống lâu dài, hoàn toàn không kỵ thuốc tây. Phần trái thường dùng để chế biến nhiều món ăn càng tốt, giúp ổn định đường huyết.
- Theo dân gian, lá non khổ qua rừng từ lâu đã được lấy làm rau ăn, toàn thân rễ lá sắc thuốc trấn ban cho phụ nữ giai đoạn sinh nở. Nước sắc từ dây mướp đắng rừng có tác dụng tiêu độc, phòng trừ bệnh uốn ván cho phụ nữ sau sinh hoặc sẩy thai.
- Tác dụng của khổ qua rừng (hay mướp đắng rừng) có nhiều lợi ích đối với sức khoẻ, loại cây này có tên khoa học là Momordica Charantia, mọc hoang phổ biến ở các vùng miền núi trung du, rừng thưa, đất nương rẫy mới đốt dọn. Và thường thấy nhiều ở miền Đông Nam Bộ, nhất là vùng đất đỏ Bình Long, Bình Phước và khu vực Xuân Lộc, Long Khánh, Đồng Nai. Lá thì giống lá khổ qua nhà, quả to nhất chỉ khoảng ngón chân cái.
- Chống các gốc tự do – nguyên nhân gây lão hóa và phát sinh các bệnh tim mạch, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, tổn thương thần kinh, tiểu đường…
- Tăng ôxy hóa glucose, ngăn chặn sự hấp thu glucose vào tế bào. Ức chế hoạt tính các men tổng hợp glucose.
- Có tác dụng sinh học giống insulin, giúp cơ thể tăng tiết insulin, rất tốt đối với bệnh nhân tiểu đường dạng 2.
- Ở dạng nước sắc, quả mướp đắng có tác dụng chữa ho, mụn trứng cá và rôm sảy.
- Ngăn ngừa ung thư nhờ giảm mỡ máu và ổn định đường huyết.
- Kích thích chức năng tiêu hóa: Mướp đắng giúp kiện tỳ khai vị. Chất Alkaloid trong mướp có công dụng lợi tiểu, giúp lưu thông máu tốt, chống viêm, hạ sốt và tăng cường sức khỏe thị lực.
Các công trình nghiên cứu tại Hoa Kỳ đã khẳng định được vai trò của khổ qua có hiệu quả trong việc sửa chữa tế bào beta tuyến tụy (đây là tế bào đảm nhận chính công việc sản xuất insulin – một nội tiết tố có vai trò quan trọng giúp cân bằng lượng đường trong máu, một yếu tố mà bệnh nhân ĐTĐ thường khiếm khuyết), nó làm tăng nồng độ insulin trong máu và tăng cường độ nhạy của insulin, cải thiện khả năng hấp thu glucose của tế bào và cản trở việc tăng đường huyết bất thường do gan bài tiết.
Vị đắng của khổ qua cũng có vai trò kích thích đường ruột tiết ra một số chất ức chế sự hấp thu đường tại ruột, điều này có ý nghĩa đối với những trường hợp bị tăng đường huyết sau ăn.
Những Ai Nên Dùng Mướp Đắng Rừng ?
- Bệnh nhân tiểu đường, mỡ máu.
- Người mệt mỏi, ăn uống kém.
- Phụ nữ muốn giảm cân, giảm mụn trứng cá.
Cách Dùng Mướp Đắng Rừng:
- Ngày dùng 15 – 20 gr, cho mướp đắng vào cốc thủy tinh hoặc ấm pha trà.
- Đổ nước đun sôi vào. Sau khoảng 10-15 phút là có thể dùng được.
- Có thể hãm trà nhiều lần trong ngày, hoặc buổi sáng hãm trà ra 1 ấm lớn đủ lượng dùng cho cả ngày.
Chú ý: Khi dùng mướp đắng (ở mọi dạng chế biến), không được dùng huyền sâm hoặc các chế phẩm có huyền sâm.
Tham Khảo Một Số Cách Chế Biến Khổ Qua:
- Trà khổ qua: khổ qua thái lát mỏng, sau đó phơi hoặc sấy khô. Mỗi ngày dùng 15g hãm với nước sôi trong bình kín khoảng 15 – 20 phút thì dùng được.
- Khổ qua có thể dùng để nấu canh chung với thịt heo, củ cải với cách làm đơn giản. Ngoài ra, có thể thái lát mỏng xào với trứng hoặc thịt nạc hoặc với cà rốt cũng cho món ăn rất ngon.
- Nước sắc: khổ qua rửa sạch, tách bỏ ruột, thái lát, nấu chín với nước lọc, lấy nước đó uống hoặc tắm cho hiệu quả giải nhiệt tốt.
- Thuốc thanh nhiệt, kiện tỳ, mát gan: quả mướp đắng ăn sống hoặc nhồi thịt băm đem hấp chín, ăn nóng.
- Hỗ trợ điều trị ho, miệng khát, phiền nhiệt: mướp đắng 1-2 quả băm nhỏ, nấu với 400ml nước còn 100ml nước, uống làm hai lần trong ngày.
- Hỗ trợ điều trị tiểu đường: quả mướp đắng còn xanh thái mỏng, phơi khô, tán bột. Ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 4-6g. Uống sau bữa ăn.
- Hỗ trợ điều trị rôm sảy: mướp đắng 2-3 quả, thái nhỏ, nấu nước tắm, lấy bã xát nhẹ trên da.
- Hỗ trợ điều trị chốc đầu: nước ép quả mướp đắng bôi hàng ngày.
Nếu người dùng cảm thấy khó ăn vì khổ qua quá đắng thì có thể làm cách sau đây:
- Đầu tiên là việc chọn lựa khổ qua. Hiện nay có nhiều loại đã được lai giống để ít đắng hơn, những quả này thường to và có gai trên mình lớn. Sau khi rửa sạch và lấy hết ruột, bạn sắt nó ra và ngâm vào nước khoảng 15 phút cũng có hiệu quả bớt đắng. Chú ý là không xắt mỏng rồi ngâm nước vì khi đó khổ qua sẽ mất mùi thơm và làm giảm các dưỡng chất chứa trong nó.
Những Trường Hợp Không Nên Dùng Khổ Qua:
- Tuy khổ qua có nhiều tính năng hữu ích nhưng do nó có tính hàn nên những người tỳ vị hư hàn không nên dùng, thường sẽ có các biểu hiện như ăn uống khó tiêu, đầy bụng, tiêu phân lỏng.
- Vì khổ qua có đặc tính hạ đường huyết nên cần lưu ý không nên sử dụng trong các trường hợp người bệnh đang có biểu hiện đường huyết xuống thấp.
- Phụ nữ có thai không nên dùng vì có thể gây co thắt cơ tử cung và xuất huyết dẫn tới hư thai hoặc sinh non.
- Phụ nữ đang cho con bú cũng không được khuyến khích dùng vì một số thành phần trong khổ qua có thể truyền qua sữa mẹ đang cần làm rõ.
- Việc sử dụng khổ qua thường xuyên cũng có tác dụng ức chế sự thụ thai ở tử cung, cho nên tác động này có lợi hay có hại thì còn tùy vào việc sử dụng và mong muốn của người phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ.
- Một số thử nghiệm trên chuột cũng cho thấy tác dụng gây độc của khổ qua ở liều cao và kéo dài. Cho nên liều khuyên dùng trong ngày khoảng 200 – 300g khổ qua tươi hoặc 30 – 60g khổ qua khô.
- Hạt của khổ qua có chứa một số độc chất có thể gây nhức đầu, đau bụng và hôn mê.
Phân Phối Mướp Đắng Rừng Nguyên Chất – Cam Kết Không Sử Dụng Chất Bảo Quản
Mướp Đắng Rừng Giá: 130.000 Đ / Gói 500 Gr
Chính Sách Giao Hàng Của Vườn Thuốc Quý:Khách Hàng Tại Nội Thành Hà Nội:
Khách Hàng Tại Ngoại Thành Hà Nội:
Khách Hàng Tại Các Tỉnh Thành Khác:
|
Địa Chỉ Bán Mướp Đắng Rừng Nguyên Chất:Công Ty CP Siêu Thị Thảo Dược Phân Phối Mướp Đắng Rừng Nguyên Chất Uy Tín – Chất Lượng – Ship COD Toàn Quốc
|
Trên đây là những thông tin do Vườn Thuốc Quý tổng hợp, chắt lọc từ nhiều nguồn khác nhau. Với mong muốn mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về “Ăn Chay Có Bị Máu Nhiễm Mỡ Không ?”. |
Nguồn Bài Viết: Tổng Hợp Internet
Lưu ý:
|
➡ Mời Bạn Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Khác: Hạt Methi, Dây Thìa Canh, Cỏ Ngọt, Giảo Cổ Lam, Trà Giảo Cổ Lam, Lá Vối, Nụ Vối, Hoa Tam Thất, Nụ Tam Thất, Trái Nhàu Khô.
Để lại một bình luận