16 Bài Thuốc Quý Từ Mộc Qua: Theo Đông y, Mộc Qua có vị chua chát (sáp), tính hơi ôn. Vào các kinh: tỳ, vị, can, phế. Có công năng thư can hòa vị, khu phong trừ thấp, thư cân hoạt lạc tiêu thực chỉ thống. Dùng cho các trường hợp phong thấp đau sưng khớp, phù chân, đau do bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng, rối loạn tiêu hóa tiêu chảy. Liều dùng cách dùng: tươi 50 – 100g, khô 6 – 20g; dưới dạng nấu sắc, ngâm ướp.
Mộc qua là quả chín già phơi khô của cây mộc qua (Chaenomeles lagenaria (Lois) Koidz.), thuộc họ hoa hồng (Rosaceae). Bộ phận dùng làm thuốc là quả chín được bổ làm đôi hay bốn mảnh, khi khô có màu hồng tím; mặt trong có các ô chứa hạt, phần lớn hạt đã rụng đôi khi còn sót lại, hạt màu nâu đỏ, hình 3 cạnh, trong chứa nhân. Mộc qua chứa đường (fructose, glucose, sacrose, sorbitol…), các acid hữu cơ (acid glutamic, acid malic, citrric…), saponin, tanin, flavonoid…
Hình Ảnh Cây Mộc Qua
16 Bài Thuốc Quý Từ Mộc Qua:
1. Hỗ trợ điều trị hoắc loạn chuyển gân:
Chuẩn bị: Rượu 1 lít và mộc qua 30g.
Thực hiện: Sắc uống. Những người không dùng được rượu có thể sắc với nước uống. Bên cạnh đó cần sắc dược liệu lấy nước ngâm chân để tăng tác dụng điều trị.
2. Hỗ trợ điều trị gân co rút và gáy cứng không thể cử động:
Chuẩn bị: Một dược 60g, nhũ hương 7.5, mộc qua (khoét bỏ hạt và lõi) 2 quả.
Thực hiện: Trộn đều nhũ hương và một dược, sau đó cho vào quả mộc qua và cột chặt, đem hấp trong 3 – 4 lần. Cuối cùng đem nghiền nát và nấu thành cao. Mỗi lần dùng 9g sắc với 400ml rượu và 100ml nước sinh địa và uống nóng.
3. Hỗ trợ điều trị trĩ hoa sen:
Chuẩn bị: Nhớt trên thân con lươn và mộc qua tán nhuyễn.
Thực hiện: Hòa 2 nguyên liệu với nhau, sau đó bôi vào giang môn và băng lại.
4. Hỗ trợ điều trị ngực bứt rứt khó chịu, chân tay co rứt và thổ tả không cầm được:
Chuẩn bị: Ngô thù du, cam thảo, hồi hương và mộc qua các vị bằng lượng nhau.
Thực hiện: Tán bột, mỗi lần dùng một lượng uống với nước sắc từ tử tô và sinh khương.
5. Hỗ trợ điều trị ngực đầy tức, chân cẳng co giật, nôn mửa do viêm ruột cấp:
Chuẩn bị: Sinh khương, hồi hương, mộc qua, tía tô và ngô thù mỗi thứ 6g.
Thực hiện: Sắc uống, mỗi ngày dùng 1 thang.
6. Hỗ trợ điều trị thận hư hàn khiến khí công lên bụng sườn gây đầy trướng và đau:
Chuẩn bị: Mộc qua 30 trái (bóc vỏ và hạt), bột thanh diêm, ngải nhung và bột cam cúc hoa mỗi thứ 480g.
Thực hiện: Ngải nhung để riêng, đem các vị còn lại nấu nhừ thành cao. Sau đó trộn ngải nhung vào và vo thành viên, viên to bằng hạt ngô đồng. Mỗi ngày dùng 2 lần, mỗi lần dùng 30 viên.
7. Hỗ trợ điều trị cước khí:
Chuẩn bị: Một ít mộc qua.
Thực hiện: Cắt vụn và lấy chân đạp lên.
8. Hỗ trợ điều trị gân chân co rút gây đau và khó khăn khi đi lại:
Chuẩn bị: 1 ít rượu, nước và một vài quả mộc qua.
Thực hiện: Đem nấu nhừ thành cao, khi cao còn ấm đem đắp lên chỗ đau và cột lại. Khi cao nguội thì thay miếng khác, thực hiện từ 3 – 5 lần/ ngày.
9. Hỗ trợ điều trị chân đau do chấn thương và tê thấp cước khí:
Chuẩn bị: Uy linh tiên 20g, ngũ gia bì và mộc qua mỗi thứ 40g.
Thực hiện: Đem các vị tán nhuyễn, mỗi lần dùng 10g uống cùng với rượu.
10. Rượu mộc qua giúp giảm đau mỏi toàn thân và đau nhức cơ khớp:
Chuẩn bị: Cành dâu 50g và mộc qua 30g.
Thực hiện: Đem các vị nghiền vụn, sau đó ngâm với 500ml rượu trong vòng 1 tháng. Mỗi ngày dùng 1 chén nhỏ.
11. Hỗ trợ điều trị đau bụng, rối loạn tiêu hóa và tiêu chảy:
Chuẩn bị: Gừng tươi 9g, mộc qua 12g và ý dĩ 30g.
Thực hiện: Sắc uống, ngày dùng 1 thang.
12. Hỗ trợ điều trị đờm ngược tức ngực và tê thấp cước khí:
Chuẩn bị: Quế tâm 15g, mộc qua 30g, trần bì 30g, đinh hương 15g và nhân sâm 30g.
Thực hiện: Đem các vị tán thành bột mịn, trộn với hồ làm thành viên bằng hạt đậu xanh. Ngày dùng 30 viên uống cùng với nước gừng tươi.
13. Món ăn giúp trị đầy bụng, tiêu chảy và mủ ứ trong tai:
Chuẩn bị: Rau bí ngô 50g, lươn 200g và mộc qua 12g, thêm gia vị, gừng tươi, hành…
Thực hiện: Mộc qua và rau bí rửa sạch và dùng vải xô gói lại. Lươn làm sạch và cắt thành đoạn, sau đó cho các nguyên liệu vào nồi để hấp chín. Cuối cùng nêm nếm gia vị và ăn khi nóng. Ngày dùng 1 lần liên tục trong 5 – 7 ngày.
14. Cháo mộc qua chữa tiêu chảy do nắng nóng ẩm thấp, phong hàn và co giật tay chân:
Chuẩn bị: Gạo 50g và mộc qua 20g.
Thực hiện: Nấu mộc qua với 200ml nước, còn lại 100ml rồi thêm 300ml nước và gạo vào, nấu thành cháo loãng. Khi chín, thêm đường trắng vào và ăn khi nóng. Ngày dùng 2 – 3 lần cho đến khi khỏi.
15. Rượu từ mộc qua trị mắt méo xệch, chân tay co quắp và đau nhức:
Chuẩn bị: Xuyên ngưu tất, thiên ma, hồng hoa, bạch gia căn, đương quy, ngũ gia vì, tục đoạn, xuyên khung, xương hổ chế và ngọc trúc mỗi thứ 40g, mộc qua 120g, phòng phong và tần giao mỗi thứ 20g, tang chi 16g.
Thực hiện: Đem tất cả các vị tán thành bột thô và ngâm với 15 lít rượu trắng. Mỗi ngày cần khuấy một lần để thuốc không bị đóng cặn. Sau 7 ngày thì khuấy 1 lần/ tuần. Một tháng sau lọc bã ép lấy nước, trộn đều với rượu, thêm 1.3kg đường phèn hòa tan rồi trộn chung với rượu. Cuối cùng đem lọc lấy rượu để dùng dần. Ngày dùng từ 20 – 40g, tuy nhiên rượu thuốc này không dùng cho phụ nữ mang thai.
16. Hỗ trợ điều trị chấn thương gây đau nhức:
Chuẩn bị: Xương hổ chế, bạch chỉ, uy linh tiên, đương quy, mộc qua, hải phong đằng, xuyên khung và thanh phong đằng mỗi thứ 50g, xuyên ô chế và thảo ô chế mỗi thứ 25g, xuyên ngưu tất 100g, đảng sâm 8g.
Thực hiện: Đem các vị tán thành bột mịn, sau đó trộn với mật làm thành viên hoàn. Mỗi viên nặng khoảng 10g, ngày dùng 2 lần, mỗi lần 1 viên với nước sôi để nguội. Bài thuốc này cũng không được dùng cho phụ nữ có thai.
16 Bài Thuốc Quý Từ Mộc Qua
Những Tác Dụng Quý Của Mộc Qua:
Theo y học cổ truyền:
Thư cân hoạt lạc hóa thấp hòa vị.
Chủ trị các chứng phong thấp tý thống, cân mạch co rút, cước khí sưng đau, thổ tả co rút chân tay.
Trích đoạn Y văn cổ:
Sách Danh y biệt lục: “chủ thấp tý tà khí, chứng thổ tả, chân tay co giật”.
Sách Bản thảo thập di: “hạ lãnh khí cường gân cốt, tiêu thực, làm nước uống cầm khát sau tiêu chảy. Trường hợp cước khí xung tâm, lấy 1 quả bỏ hột sắc uống”.
Sách Bản thảo cương mục: “Mộc qua chủ hoắc loạn, thổ lî, chuyển cân (co giật), cước khí đều thuộc bệnh Tỳ vị, là do thấp nhiệt, hàn thấp làm tổn thương tỳ vị gây nên chứ không phải bệnh của Can do đó chuyển cân phải bắt đầu từ cẳng chân”.
Sách Cảnh nhạc toàn thư: “dùng vị chua liễm của thuốc chua làm thư cân, liễm cố thóat. Trị lưng gối mỏi, cước khí, là thuốc dẫn kinh không thể thiếu, khí trệ thuốc có tác dụng hòa khí, khí thóat thuốc giữ lại, thuốc có thể bình vị, trị chứng ách nghịch, chuyển cân do hoắc loạn, thuốc giáng đờm, trừ thấp, hành thủy. thuốc liễm phế cầm đi lî, chỉ tả, làm giảm bứt rứt đầy bụng, chỉ khát”.
Theo nghiên cứu dược lý hiện đại:
Dược liệu có tác dụng bảo vệ tế bào gan và hạ men gan SGPT, SGOT.
Nước sắc từ mộc qua có tác dụng giảm viêm ở chuột nhắt bị viêm khớp do chích protein.
Cách Dùng Mộc Qua:
Mộc qua được dùng ở dạng sắc uống, tán bột, làm hoàn, cao lỏng, ngâm rượu… Ngày dùng từ 6 – 12g (khô) và 50 – 100g/ ngày (tươi). Có thể dùng đơn độc hoặc phối hợp với nhiều dược liệu khác – tùy vào mục đích sử dụng.
Những Lưu Ý Khi Dùng Mộc Qua:
Ăn nhiều mộc qua sẽ gây bí tiểu và làm hại răng do dược liệu có vị chua.
Thương thực mà Tỳ Vị chưa hư, trường vị có tích trệ không nên dùng dược liệu.
Phân Phối Mộc Qua Nguyên Chất – Cam Kết Không Sử Dụng Chất Bảo Quản
Mộc Qua Giá: 100.000 Đ / Gói 500 Gr
Chính Sách Giao Hàng Của Vườn Thuốc Quý:Khách Hàng Tại Nội Thành Hà Nội:
Khách Hàng Tại Ngoại Thành Hà Nội:
Khách Hàng Tại Các Tỉnh Thành Khác:
|
Địa Chỉ Bán Mộc Qua Nguyên Chất:Công Ty CP Siêu Thị Thảo Dược Phân Phối Mộc Qua Nguyên Chất Uy Tín – Chất Lượng – Ship COD Toàn Quốc
|
Trên đây là những thông tin do Vườn Thuốc Quý tổng hợp, chắt lọc từ nhiều nguồn khác nhau. Với mong muốn mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về “16 Bài Thuốc Quý Từ Mộc Qua”. |
Nguồn Bài Viết: Tổng Hợp Internet
Lưu ý:
|
➡ Mời Bạn Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Khác: Bột Cam Thảo, Bột Nghệ Vàng, Chè Dung Vàng, Lá Khổ Sâm, Nụ Vối, Phan Tả Diệp, Táo Mèo, Bạch Truật, Chè Dây, Tinh Bột Nghệ Vàng.
Để lại một bình luận