Rau Má Và Những Bài Thuốc Quý: Theo y học cổ truyền, Rau Má có vị đắng, hơi ngọt, tính bình, có tác dụng dưỡng âm, thanh nhiệt, nhuận gan, giải độc, lợi tiểu. Rau má thường dùng để làm thuốc bổ dưỡng, sát trùng, chữa thổ huyết, tả lỵ, khí hư, bạch đới, mụn nhọt, rôm sảy,… Theo nghiên cứu, dịch chiết rau má có khả năng kích hoạt các tiến trình sinh học trong việc phân chia tế bào và tái tạo mô liên kết giúp vết thương chóng lành và mau lên da non, do đó được dùng để điều trị bỏng, vết thương, vẩy nến…
Rau má (Centella asiatica) còn có tên khác là liên tiền thảo, tích tuyết thảo, thường ở những nơi râm mát, ẩm ướt, đất mùn tơi xốp tại các vùng châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Việt Nam… Ngoài ra, các nước Trung và Nam Mỹ, châu Phi, Trung Đông cũng có rau má.
Rau má không chỉ là một loại rau để ăn như các gia đình Việt vẫn quen dùng, mà còn là vị thuốc phổ biến ở nước ta cũng như nhiều nước châu Á khác. Công dụng chữa bệnh của rau má đã được nhiều nghiên cứu chứng minh.
Giới Thiệu Về Vị Thuốc Rau Má:
Theo các sách thuốc cổ như Bản thảo cương mục, Bản thảo cầu nguyên, Đường bản thảo, Dược tính luận, Bản kinh, Biệt lục, Nam dược thần hiệu…, rau má có vị đắng, tính hàn, vào được 3 kinh Can, Tỳ và Thận, có công dụng thanh nhiệt lợi thấp, tiêu thũng giải độc, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như tiết tả về mùa hè, bệnh lỵ, vàng da do thấp nhiệt, sỏi đường tiết niệu, tiện huyết, khái huyết, thổ huyết, viêm họng, dị ứng mẩn ngứa, nhọt độc, tổn thương do sang chấn, bỏng…
Tên khác: Tích tuyết thảo, mã đề thảo, liên tiền thảo, thổ tế tân, lão công căn, địa tiền thảo, băng khẩu uyển.
Tên tiếng Anh: Gotu Kola.
Tên khoa học: Centella asiatica.
Họ: Apiales.
Đặc Điểm Sinh Thái Của Rau Má:
Rau má là loại cây thân bò lan. Thân cây gầy và nhẵn, có màu lục ánh đỏ hoặc màu xanh lục. Lá hình thận, cuống dài và có màu xanh. Phần đỉnh lá tròn có kết cấu trơn nhẵn với gân lá dạng lưới hình chân vịt. Rễ có các mấu. Bộ rễ mọc thẳng đứng, có màu trắng kem và được che phủ bằng lông tơ ở rễ. Hoa rau má có màu trắng, nằm gần mặt đất. Hoa lưỡng tính nhỏ hơn 3 mm với 5 – 6 thùy tràng hoa. Quả có hình mắt lưới dày đặc.
Phân bố: Rau má phân bố nhiều ở các nước như Úc, New Guinea, Malsesia, các đảo thái Bình Dương và Châu Á.
Bộ phận dùng: Cả cây bao gồm cây, rễ.
Thu hái: Thu hoạch quanh năm
Chế biến: Rau má tươi sau thu hái sẽ được rửa sạch, phơi khô và nghiền thành bột.
Thành phần hóa học: Rau má chứa các hợp chất như saponin, beta – caroten, saccharide, kali, alkaloid, sterol, magiê, canxi, phốt pho, sắt, mangan và các loại vitamin như B1, B2, B3, K và C.
Tính vị: Vị đắng, tính hàn.
Qui kinh: Tác dụng vào ba kinh Tỳ, Can và Thận.
Nước Rau Má Tươi
Các Nghiên Cứu Khoa Học Về Rau Má:
Các công trình nghiên cứu trong nước cũng như trên thế giới đã tìm ra rất nhiều hoạt chất quý trong cây rau má như: Beta caroten, sterols, saponins, alkaloids, flavonols, triterpenoids và nhiều loại vitamin… Đây là những dược chất có khả năng chống ô xy hóa và các rối loạn AND trong cơ thể.
Ngoài ra các chất này còn có tác dụng chống tăng sinh ở tế bào sarcôm sợi. Qua các thử nghiệm lâm sàng cho thấy, dịch chiết từ cây rau má có khả năng kháng khối u, chữa lành những tổn thương ở khối u dạ dày, ung thư gan, ung thư hạch, u melanin, u tế bào sừng…
Do hoạt tính ức chế men collagenase và men hyalu ronidase nên cơ chế chống ung thư của rau má trải qua các tiến trình:
- Ngăn chặn sự sinh mạch.
- Ức chế hoạt động của BFGF (basic fibroblast growth factor) – Yếu tố tăng trưởng nguyên bào sợi cơ bản.
- Gây cản trở cho sự thẩm thấu của mạch máu.
- Ngăn chặn sự xâm nhập tế bào ung thư.
- Ngăn chặn sự chuyển di tế bào.
- Ức chế quá trình di căn.
Ngày nay, y học hiện đại phát triển, những hoạt chất tìm thấy trong rau má thuộc nhóm saponins (tripernoids) gồm: Asiaticoside, madecassoside, madecassic acid và asiatic acid…được nghiên cứu, ứng dụng trong điều trị rất nhiều bệnh lý:
Đối với da:
- Nhóm dược chất triterpenoids trong rau má có khả năng tăng cường da và cung cấp máu cho khu vực bị thương. Hoạt chất asiaticoside tác động lên một số tế bào biểu bì, kích thích sừng hóa và tác dụng đến sự phân chia tế bào, làm lành vết thương ngoài da nhanh chóng.
- Ngoài ra các dược chất này còn kích hoạt quá trình phân chia tế bào và kích thích sự tổng hợp collagen của mô liên kết, thúc đẩy sự hình thành tế bào mới làm cho da săn chắc, đầy sức sống. Nhờ các tác dụng lên tuần hoàn da mà hiện nay rau má được chiết xuất để làm kem dưỡng da chống lão hóa, kem trị mụn, lở loét…
Đối với hệ tuần hoàn:
- Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng hoạt chất Bracoside A trong rau má kích thích sự bài tiết nitric oxide (NO), làm dãn nở vi động mạch cùng mao quản, từ đó tăng lượng máu di chuyển qua mô, dễ dàng đào thải độc tố ra ngoài nên hạn chế được các cơn đau tim đột ngột.
- Hoạt chất của rau má giúp kích thích lưu thông máu, cải thiện vi tuần hoàn ở các tĩnh mạch, mao mạch, làm gia tăng tính đàn hồi của mạch máu giúp các bộ phận và cơ quan nội tạng hoạt động hiệu quả.
- Năm 2001 nghiên cứu được công bố trong ngành mạch học chỉ ra rằng các đối tượng bị tăng huyết áp tĩnh mạch dùng rau má sau bốn tuần đã giảm được các triệu chứng như phù mắt cá, sưng tấy, đau nhức, chuột rút so với những người không dùng.
Đối với hệ thần kinh:
- Dược chất Bracoside B trong rau má tác dụng lên hoạt động của hệ thần kinh trung ương, giúp đẩy mạnh oxy hóa trong não, cải thiện chức năng nhận thức đồng thời kích thích các đường dẫn thần kinh bằng cách xóa bỏ các mảng bám và các gốc tự do trong não giúp tế bào thần kinh, não bộ hoạt động tích cực hơn, làm giảm căng thẳng tâm lý, tăng khả năng tập trung tư tưởng và giúp cải thiện trí nhớ.
- Năm 1999, một công trình khoa học chứng minh các dẫn xuất của chất asiaticosid trong rau má có khả năng bảo vệ thần kinh chống lại độc tố thần kinh beta-amyloid. 3 trong số 28 dẫn xuất asiatisid đã được đưa vào nghiên cứu và thử nghiệm trong điều trị bệnh Alzheimer (hội chứng suy giảm trí nhớ).
- Năm 2000, nghiên cứu khoa học được đăng trên tạp chí Bệnh học tâm thần lâm sàng, người bị bệnh thường ít bị giật mình bởi tiếng ồn hơn từ 30-60 phút kể từ khi uống rau má.
Đối với hệ tiêu hóa:
- Những người mắc các bệnh về đường tiêu hóa như dạ dày, tá tràng, đường ruột, nếu sử dụng rau má thường xuyên sẽ dần làm lành những vết loét trên bề mặt niêm mạc, dịch vị axit trong dạ dày được điều tiết một cách ổn định, đồng thời sẽ giảm thiểu được những triệu chứng khó chịu của người bệnh.
Sinh Tố Rau Má
Rau Má Và Những Bài Thuốc Quý:
Vàng da do thấp nhiệt: rau má 30-40g, đường phèn 30g, sắc uống.
Đi lỏng do trúng thử: rau má 30g sắc với nước vo gạo uống hàng ngày.
Tiểu tiện ra máu: rau má và ích mẫu thảo mỗi thứ một nắm, rửa sạch, giã nát vắt lấy nước uống.
Táo bón: rau má 30g giã nát đắp vào rốn.
Bệnh sởi: rau má 30-60g, sắc uống.
Áp- xe vú giai đoạn đầu: rau má và vỏ quả cau lượng bằng nhau sắc uống, nếu pha thêm một chút rượu thì càng tốt.
Nhọt độc: rau má tươi rửa sạch, giã nát đắp lên tổn thương hoặc rau má tươi 30-60g, sắc uống.
Lở loét vùng lưng (Đông y gọi là chứng Triền yêu hỏa đan): rau má tươi rửa sạch, giã nát, ép lấy nước cốt hòa với bột gạo nếp thành dạng hồ rồi bôi lên tổn thương.
Chấn thương phần mềm gây sưng nề: rau má tươi 20-30g giã nát, vắt lấy nước hòa với một chút rượu uống.
Lở loét ống chân: rau má tươi giã nát, đắp lên tổn thương.
Viêm họng và viêm amidan: rau má tươi 60g rửa sạch, giã nát, ép lấy nước hòa với một chút nước ấm, uống từ từ.
Ho gà: rau má 100g, thịt lợn gầy 30g, nấu chín chia ăn 2 lần trong ngày.
Các chứng xuất huyết: rau má tươi 30-100g sắc uống hoặc giã nát vắt lấy nước cốt uống.
Giải ngộ độc thuốc hoặc thực phẩm: rau má tươi giã nát vắt lấy nước uống, có thể pha thêm một chút đường phèn.
Đau bụng kinh, đau lưng: rau má khô tán bột, mỗi ngày uống 2 thìa cà phê gạt ngang.
Giải nhiệt trị rôm sẩy, mẩn ngứa, mát gan lợi tiểu: rau má tươi 30-100g rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước uống hàng ngày hoặc dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi hòa đường uống.
Nước ép rau má: Lá rau má mua về rửa sạch, giã hoặc xay nát. Cho thêm một ít nước vào, vắt và lọc bỏ bã. Thêm vào một ít đường cho dễ uống. Mỗi người, mỗi ngày có thể dùng từ 30 – 40g rau má tươi.
Trà giải nhiệt: Rau má 200g, nhân trần 100g, lá đinh lăng 200g, cam thảo 100g. Các dược liệu đều ở dạng khô. Cách dùng: Các vị thuốc sao giòn tán vụn trộn đều, bảo quản trong bình kín tránh ẩm. Ngày dùng 30 – 40g. Hãm với nước sôi, sau 10 phút có thể dùng được. Uống thay trà trong ngày có công dụng thanh nhiệt, nhuận gan, chống khát.
Hạ huyết áp: Rau má 16g, rễ kiến cò 12g, lá tre l2g, rễ nhàu 16g, rễ cỏ tranh 12g, rễ cỏ xước 12g, lá dâu 12g. Sắc uống thay trà hàng ngày.
Chữa rôm sảy, mẩn ngứa: Dùng 50g rau má rửa sạch giã vắt lấy nước, thêm ít đường hoặc một ít muối cho dễ uống.
Tiểu rắt, tiểu buốt do nóng: Rau má 40g, nõn tre 40g để tươi, giã nát với vài hạt muối, gạn lấy nước uống.
Hạ sốt: Lấy 30g rau má tươi, rửa sạch, giã nát, thêm nước sôi để nguội, vắt lấy nước, rồi hoà 10g bột sắn dây, thêm đường uống.
Chữa ho, viêm họng: Rau má rửa sạch, giã vắt lấy nước cốt đặc, hòa thêm với đường cho dễ uống. Trẻ em ngày hai lần, mỗi lần 1/2 bát ăn cơm; người lớn uống ngày hai lần, mỗi lần một bát ăn cơm. Uống liên tục 5 – 7 ngày.
Chữa mụn nhọt: Rau má và lá gấc mỗi thứ 50g rửa thật sạch, giã nhỏ, cho ít muối vào trộn đều, đắp lên chỗ đau rồi băng lại, ngày thay thuốc 2 lần, đắp cho đến khi khỏi.
Tiêu chảy mùa hè (do trúng thử): Rau má 30g sắc với nước gạo uống.
Sốt xuất huyết: Rau má tươi 30 – 100g sắc uống có thể thêm cỏ mực.
Hành kinh đau bụng đau lưng: Rau má khô tán bột ngày uống 2 thìa con (thìa cà phê 15g).
Trẻ biếng ăn, còi cọc, đi ngoài phân sống: Rễ rau má 1 nắm to rửa sạch để cho thật ráo nước, sao khô, tán bột cho vào cháo hoặc nấu chung với bột gạo thành cháo. Có thể phối hợp bột củ mài.
Rau Má Trong Làm Đẹp, Trị Sẹo:
Hỗ trợ điều trị sẹo lõm:
- Rau má rửa sạch và ngâm nước muối pha loãng 5 – 7 phút để loại bỏ ký sinh trùng, bụi bẩn. Sau đó, chia làm 2 phần. Phần đầu, xay nhuyễn thêm ít đường và uống. Phần còn lại, giã nát và đắp lên vết sẹo lõm. Sau khoảng 15 phút, rửa lại mặt bằng nước sạch.
Hỗ trợ điều trị sẹo thâm:
- Rau má rửa sạch, để ráo và nghiền thành bột mịn. Mỗi ngày sau khi vệ sinh da, dùng bột rau má đắp lên mặt khoảng 20 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Mỗi ngày nên đắp 2 lần. Thực hiện liên tục sau 4 tháng giúp làm mờ vết sẹo thâm lâu năm.
Hỗ trợ điều trị sẹo lồi:
- Dùng nước ép rau má trộn với 1 muỗng cà phê mật ong và thoa lên vùng sẹo lồi. Sau khoảng 30 phút, vệ sinh lại da bằng nước ấm. Trong quá trình thoa hỗn hợp rau má, mật ong, nên massage nhẹ nhàng cho dịch chất thấm sâu vào bên trong, làm tăng tác dụng trị liệu.
Hỗ trợ điều trị làm trắng da:
- Sử dụng ít lá rau má, rửa sạch và giã nát rồi đắp lên da mặt. Thực hiện đều đặn mỗi ngày giúp cung cấp độ ẩm, làm da căng sáng và mịn màng hơn.
Một Số Tác Dụng Phụ Nếu Dùng Quá Nhiều Rau Má:
Tăng lượng đường trong máu:
- Điều này rất nguy hiểm. Lượng đường trong máu tăng khiến cho lượng cholesterol trong máu cũng tăng. Đặc biệt, đối với những người bị tiểu đường thì càng nguy hiểm.
Nhức đầu:
- Các kết quả nghiên cứu cũng cho thấy uống thuốc hay nước rau má nhiều quá có thể bị nhức đầu , thậm chí mất ý thức thoáng qua.
Giảm khả năng mang thai:
- Phụ nữ uống thuốc rau má lâu ngày có thể giảm khả năng mang thai…
Tiêu chảy:
- Bản thân rau má có tính hàn nên dễ gây đầy bụng và tiêu chảy. Nhất là người nào cơ thể có thân nhiệt thấp và thường bị lạnh bụng. Nếu dùng, cần ăn kèm với một vài lát gừng cho ấm bụng và trung hòa tính hàn của rau.
Gây sảy thai:
- Thảo mộc này cũng có thể dẫn đến sẩy thai nếu sử dụng trong thời kỳ mang thai. Do vậy, trẻ em, phụ nữ mang thai và đang cho con bú cũng nên tránh dùng loại rau này.
Làm giảm tác dụng của thuốc:
- Rau má có thể tương tác với các thuốc gây buồn ngủ và thuốc chống co giật, barbiturat, benzodiazepin, thuốc mất ngủ, và các thuốc chống trầm cảm… Theo MegaFun, nó cũng có thể làm giảm hiệu quả của insulin và thuốc tiểu đường uống khác, cũng như các thuốc hạ cholesterol.
- Rau má cũng có thể có một tác dụng làm giảm tác dụng an thần khi dùng với các loại thuốc cảm lạnh và ho, hoặc khi uống rượu.
Phân Phối Rau Má Khô Nguyên Chất – Cam Kết Không Sử Dụng Chất Bảo Quản
Rau Má Khô Giá: 160.000 Đ / Kg
Chính Sách Giao Hàng Của Vườn Thuốc Quý:Khách Hàng Tại Nội Thành Hà Nội:
Khách Hàng Tại Ngoại Thành Hà Nội:
Khách Hàng Tại Các Tỉnh Thành Khác:
|
Địa Chỉ Bán Rau Má Nguyên Chất:Công Ty CP Siêu Thị Thảo Dược Phân Phối Rau Má Nguyên Chất Uy Tín – Chất Lượng – Ship COD Toàn Quốc
|
Trên đây là những thông tin do Vườn Thuốc Quý tổng hợp, chắt lọc từ nhiều nguồn khác nhau. Với mong muốn mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về “Rau Má Và Những Bài Thuốc Quý”. |
Nguồn Bài Viết: Tổng Hợp Internet
Lưu ý:
|
➡ Mời Bạn Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Khác: Chè Dung Vàng, Lá Khổ Sâm, Chỉ Thực, Hạt Muồng, Lá Dâu, Phan Tả Diệp, Mạch Môn.
Để lại một bình luận