Cách Dùng Hà Thủ Ô Chữa Bệnh: ngày dùng 9 – 15g mỗi ngày dưới dạng dược liệu thô hoặc 10 – 30g dạng dược liệu đã qua chế biến. Đun với 2 lít nước, đun sôi để nhỏ lửa tầm 5 phút sau đó chắt nước ấm dùng trong ngày không để qua đêm. Dùng riêng hoặc phối hợp với các vị thuốc khác.
Củ hà thủ ô đỏ có hình tròn, dài, kích thước to nhỏ không đều nhau. Bên ngoài vỏ có nhiều nếp nhăn tạo thành những chỗ lồi lõm, màu đỏ. Cắt ngang củ xuất hiện một lớp bần mỏng ở phía trong, màu nâu sẫm. Chất bột, mềm, màu đỏ hồng. Có đường vân gỗ ở giữa củ. Đưa lên miệng nếm thấy dược liệu có vị chát.
Hà thủ ô đỏ là loài bản địa ở Châu Á, trong đó nhiều nhất là ở Trung Quốc. Chúng chủ yếu mọc hoang trên các vùng đồi núi cao. Ngày nay, nhờ có tác dụng dược lý cao mà hà thủ ô được đem về trồng ở các vùng đồng bằng dùng phục vụ cho việc chữa bệnh.
Trong hà thủ ô đó có chứa thành phần lecithin. Một chất được tạo thành từ acid phosphoric, choline, acid béo bão hòa và không bão hòa. Màng tế bào của từng tế bào trong cơ thể đều có chứa lecithin, nó cũng cấu thành tổ chức thần kinh, đặc biệt là thành phần chính của não tủy.
Lecithin đi vào máu, còn có thể loại bỏ cholesterol tích tụ trong thành mạch, làm giảm mỡ máu và giảm xơ vữa động mạch, giúp điều trị bệnh tim mạch, tăng huyết áp, cao mỡ máu…
Những Cách Dùng Hà Thủ Ô Chữa Bệnh:
Điều trị chứng cao mỡ máu: Hà thủ ô 30g, đổ nước 300ml sắc khoảng 20 phút, lấy nước thuốc 100 – 150ml. Chia 2 lần uống ấm trong ngày.
Điều trị chấn thương thần kinh quay: Hà thủ ô 30g, đổ nước 300ml sắc còn 100ml. Chia uống sáng, chiều 1 lần. Một tháng là 1 liệu trình.
Điều trị táo bón do ruột táo: Hà thủ ô 20g, hỏa ma nhân 15g, mè đen 20g, đổ nước 300ml sắc còn 100ml. Ngày 1 lần.
Hà thủ ô – nhân sâm tửu: Hà thủ ô chế 50g, nhân sâm 30g, lộc nhung 20g, câu kỷ tử 50g. Thêm rượu trắng 0,5 lít, ngâm 1 tháng, mỗi ngày dùng 50ml. Ích khí bổ thận, cường cân kiện cốt. Công hiệu trường thọ, khỏe khoắn, không mắc bệnh.
Canh thịt dê – hà thủ ô: Chích hà thủ ô 50g, thịt dê nạc 750g, đậu đen 30g, quả óc chó 30g, cà rốt 300g, gia vị. Các nguyên liệu lần lượt rửa sạch, nấu chín thì dùng. Công dụng : Bổ can thận, ích tinh huyết. Thích hợp dùng cho các chứng thận hư, lưng gối mỏi yếu, liệt dương, di tinh, huyết trắng quá nhiều, chóng mặt đau đầu, râu tóc bạc sớm…
Gà rừng nấu hà thủ ô: Chích hà thủ ô 20g, nhân sâm 30g, gà rừng 2 con, măng tây 15g, bột nêm gia vị, nấu chín. Dùng canh ăn thịt. Dùng lâu dài giúp tư bổ can thận, đen râu tóc, sống lâu, dưỡng nhan, thể lực mạnh, tăng ngủ ngon.
Chè hà thủ ô: Hà thủ ô 50g, gạo tẻ 100g, đại táo 3 quả, đường phèn vừa đủ. Nấu chè, dùng tùy lượng. Thích hợp cho táo bón và hội chứng Menieres do huyết hư.
Chè mè đen – hà thủ ô: Hà thủ ô 15g, mè đen 1 ly, mật ong và bột năng mỗi thứ vừa đủ. Mè đen rang chín, băm nhuyễn, thêm nước nóng 2 ly trộn đều. Gạn lấy nước, tiếp tục thêm nước nóng 2 ly, gạn lấy nước. Hà thủ ô đổ nước sắc còn 2 ly, trộn chung với nước mè đen, thêm mật ong vừa đủ và nước bột năng, nấu sôi. Công hiệu: Tư nhuận, ngừa táo, làm đen râu tóc. Thích hợp dùng cho làn da thô, chứng râu, tóc bạc sớm.
Điều trị chứng tâm thần phân liệt: Hà thủ ô chế 90g, dạ giao đằng 90g, táo đỏ 5 quả. Hà thủ ô cho vào thố, thêm nước sắc đậu đen và rượu vang trộn đều, đem hấp cách thủy, làm cho bên trong ngả màu nâu sậm, sấy khô. Tất cả nguyên liệu để sắc, chia 2 lần, ngày 1 thang, nửa tháng là 1 liệu trình.
Điều trị huyết hư, tóc bạc sớm: Hà thủ ô chế 30g, trứng gà 2 quả. Hà thủ ô sắc 2 lần, bỏ bã, thêm trứng gà nấu chín thì dùng. Ngày 1 lần, dùng 1 – 2 tháng.
Điều trị chứng tăng cholesterol: Hà thủ ô sống 900g. Rang khô, tán mịn, mỗi lần 15g, uống với nước ấm. Ngày 2 lần, dùng liền 1 tháng.
Điều trị viêm loét dạ dày – tá tràng: Hà thủ ô 60g, tiểu hồi 30g (sao), bao tử heo 1 cái. Hà thủ ô, tiểu hồi bọc kín trong túi vải, cùng bao tử heo thêm nước nấu nhừ, bỏ bã thuốc, mỗi ngày dùng 3 lần, dùng liền 12 ngày là 1 liệu trình.
Điều trị ra mồ hôi trộm: Hà thủ ô vừa đủ. Tán mịn, mỗi lần vừa đủ, trộn với nước đun, đắp vào rốn.
Điều trị đau lưng, mất sức, ngứa mình: Hà thủ ô 0,5kg, ngưu tất 0,5kg. Các nguyên liệu ngâm rượu 7 ngày, đem phơi khô, tán mịn, làm hoàn mật, mỗi sáng tối uống 10g với rượu nhẹ lúc bụng đói.
Điều trị tóc bạc, chóng mặt, huyết hư: Hà thủ ô 50g, thịt gà 0,5kg, măng tây 50g, ớt chuông 100g, rượu trắng, muối, mì chính, nước tương, bột năng, dầu ăn với mỗi thứ vừa đủ. Hà thủ ô dùng nồi đất sắc lấy nước, bỏ bã, sử dụng sau. Thịt gà xắt hạt lựu bỏ trong chén, thêm mì chính, muối, bột năng ướp, sử dụng sau. Măng tây xắt hạt lựu, ớt chuông bỏ cuống, rửa sạch, xắt hạt lựu, đổ dầu vào nồi đất cho nóng, cho thịt gà vào nồi chiên. Khi chín, múc ra tô, chừa ít dầu trong nồi, thêm thịt gà, măng tây, ớt chuông, rượu trắng, muối, nước tương, nước hà thủ ô, đảo nhanh. Sau khi thấm vị dùng bột năng làm sốt, múc ra đĩa.
Điều trị lao tuyến lympho, ung bướu: Hà thủ ô sống xắt nhuyễn, ngâm trong bình rượu trắng, đậy kín 20 ngày, mỗi lần dùng 30ml rượu, sau khi tiềm cách thủy 3 giờ thì dùng.
Điều trị can thận âm hư, râu tóc bạc sớm, thiếu máu, váng đầu: thủ ô 60g, gan heo 250g, măng 50g, nấm rơm 50g, trứng gà 1 quả, muối, rượu trắng, mì chính, nước tương, đường, bột năng, hành đoạn, gừng lát, tỏi băm, mỡ heo, dầu mè, canh gà với mỗi thứ một ít.
Hà thủ ô rửa sạch cho vào nồi đất, đổ nước, bắc lên bếp đun sôi, chuyển lửa nhỏ đun tiếp, lấy nước, sử dụng sau. Gan heo rửa sạch xắt lát mỏng, nấm rơm xắt lát, trứng gà đập vào chén thêm bột năng, thêm nước hà thủ ô trộn đều, thêm gan heo, nước tương, rượu trắng, muối, đường trắng, mì chính để ướp, sử dụng sau. Đổ mỡ vào chảo cho nóng, thêm gan heo xào giây lát, lần lượt thêm gừng lát, tỏi băm, hành đoạn, măng lát, nấm rơm, canh gà…. đảo nhanh với lửa mạnh, gan chín, múc ra đĩa.
Điều trị phong thấp, chống lão hóa: Hà thủ ô 250g, rượu trắng 0,5 lít. Hà thủ ô rửa sạch xắt lát, cho vào keo, thêm rượu trắng trộn đều, đậy kín, mỗi cách 3 ngày lắc 1 lần, ngâm nửa tháng, bỏ bã lấy rượu và dùng.
Điều trị tăng huyết áp, cao mỡ máu: Hà thủ ô 15g, sơn tra (táo mèo) 15g, đường trắng vừa đủ. Hà thủ ô, sơn tra lần lượt rửa sạch, xắt lát, cho vào nồi, đổ nước vừa đủ đun 1 giờ kể từ lúc sôi, bỏ bã lấy nước, thêm đường trắng trộn đều. Dùng thường xuyên.
Điều trị sa tử cung, sa hậu môn: Hà thủ ô chế 30g, gà mái 1 con, muối, gừng tươi, rượu trắng với mỗi thứ vừa đủ. Hà thủ ô chế tán bột, bọc trong túi vải. Gà mái giết mổ bỏ lông và nội tạng, rửa sạch. Bột hà thủ ô chế nhét trong bụng gà, cho vào thố, đổ nước vừa đủ, tiềm chín. Bỏ hà thủ ô, nêm muối, gừng tươi và rượu trắng vừa đủ. Ngày 1 mễ, chia 2 – 3 lần, dùng canh ăn thịt.
Những Lưu Ý Khi Dùng Hà Thủ Ô:
Không dùng dược liệu chung với các loại gia vị có tính nóng như ớt, tiêu, hành, tỏi, gừng và cả củ cải trắng
Kiêng ăn tiết canh, các loại cá da trơn, thức ăn tươi sống, đồ tanh khi dùng hà thủ ô đỏ
Không uống rượu hà thủ ô đỏ và sử dụng các chế phẩm của nó trước 7 giờ sáng khi bụng đang trống rỗng
Người đang bị rối loạn tiêu hóa, bệnh nhân bị huyết áp thấp, đường máu thấp, tỳ hư, người có thể đàm thấp, viêm đường ruột và các chứng viêm ở đường tiêu hóa khác tránh dùng.
Phân Phối Hà Thủ Ô Đỏ Chế Đậu Đen Nguyên Chất – Cam Kết Không Sử Dụng Chất Bảo Quản
Hà Thủ Ô Đỏ Chế Đậu Đen Giá: 340.000 Đ / Kg
Chính Sách Giao Hàng Của Vườn Thuốc Quý:Khách Hàng Tại Nội Thành Hà Nội:
Khách Hàng Tại Ngoại Thành Hà Nội:
Khách Hàng Tại Các Tỉnh Thành Khác:
|
Địa Chỉ Bán Hà Thủ Ô Đỏ Nguyên Chất:Công Ty CP Siêu Thị Thảo Dược Phân Phối Hà Thủ Ô Đỏ Nguyên Chất Uy Tín – Chất Lượng – Ship COD Toàn Quốc
|
Trên đây là những thông tin do Vườn Thuốc Quý tổng hợp, chắt lọc từ nhiều nguồn khác nhau. Với mong muốn mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về “Cách Dùng Hà Thủ Ô Chữa Bệnh”. |
Nguồn Bài Viết: Tổng Hợp Internet
Lưu ý:
|
➡ Mời Bạn Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Khác: Giảo Cổ Lam Khô, Trà Giảo Cổ Lam Ba Tri, Hoa Tam Thất, Nụ Tam Thất, Táo Tàu Đen, Táo Tàu Đỏ, Nụ Vối, Quả Tam Thất, Tam Thất Bắc, Trà Sơn Mật Hồng Sâm.
Để lại một bình luận