Ghép Thận Là Gì ?

Ghép Thận Là Gì ? Ghép thận là phương pháp phẫu thuật ngoại khoa thường được chỉ định để cấy ghép thận mới cho bệnh nhân bị suy thận mạn giai đoạn cuối. Nguồn thận để ghép chủ yếu được lấy từ người có cùng huyết thống hoặc những bệnh nhân bị chết não. Trung bình, chi phí cho mỗi ca ghép thận dao động từ 100 – 400 triệu hoặc cao hơn.

Ghép Thận Là Gì ?

1. Ghép Thận Là Gì ?

Ghép thận là một ca phẫu thuật được thực hiện nhằm mục đích sử dụng một quả thận khỏe mạnh ghép vào ngoài màng bụng của bệnh nhân bị suy thận nặng. Thận ghép vào phải còn tốt và được lấy từ người hiến tặng là thân nhân của người bệnh hoặc các trường hợp bị chết não.

Bình thường, thận đảm nhận rất nhiều chức năng quan trọng đối với cơ thể như đào thải chất độc thông qua hoạt động bài tiết nước tiểu, ổn định huyết áp, duy trì trạng thái cân bằng của toan – kiềm, cân bằng nước cùng các chất điện giải trong máu, tham gia vào quá trình biệt hóa hồng cầu, đồng thời điều hòa chuyển hóa các khoáng chất như canxi, phốt pho.

Các bệnh lý ở thận – tiết niệu có thể làm suy giảm chức năng hoạt động của thận và nếu cả hai quả thận không còn khả năng phục hồi thì bệnh nhân được xác định là mắc bệnh suy thận mãn tính giai đoạn cuối.

Để duy trì sự sống, bệnh nhân cần tiến hành 1 trong 3 phương pháp điều trị thay thế thận, bao gồm chạy thận nhân tạo, ghép thận hay lọc màng bụng. Nếu như phương pháp chạy thận nhân tạo và lọc màng bụng chỉ giúp hỗ trợ thay thế cho một phần chức năng của thận trong việc đào thải chất độc và khắc phục tình trạng rối loạn nội mô thì biện pháp ghép thận đảm bảo cho thận mới có thể đảm đương được toàn bộ các chức năng của hai thận tổn thương trong cơ thể người bệnh.

Chính vì vậy, ghép thận được xem là sự lựa chọn lý tưởng nhất. Khi được ghép thận mới, người bệnh không còn phải định kỳ tìm đến các cơ sở y tế để lọc máu nữa và có thể tiếp tục duy trì sinh hoạt, làm việc nhẹ nhàng, nâng cao chất lượng sống.

1.1. Ghép Thận Được Thực Hiện Khi Nào ?

Bệnh nhân bị suy thận mạn ở giai đoạn IIIb – IV, người bị mất thận đang phải chạy thận nhân tạo hay lọc màng bụng định kỳ và có mong muốn được ghép thận sẽ được chỉ định phương pháp điều trị này. Đôi khi, bệnh nhân bị hẹp động mạch thận làm ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của thận cũng có thể được phẫu thuật ghép thận tự thân.

Tuy nhiên, các trường hợp muốn ghép thận phải đáp ứng được các điều kiện như:

 • Tình trạng sức khỏe toàn thân tương đối tốt.
 • Huyết áp ổn định.
 • Các mạch máu nằm trong vùng chậu không có bất thường.
 • Tuổi từ 6 tháng – 64 tuổi. Một số trường hợp cá biệt tuổi trên 70 có thể được chỉ định ghép thận.
 • Chống chỉ định ghép thận.

Bệnh nhân sẽ không được chỉ định ghép thận nếu đang gặp phải các vấn đề dưới đây:

 • Bị ung thư.
 • Đang có nhiễm khuẩn cấp.
 • Rối loạn tâm thần.
 • Mắc bệnh cường giáp chưa được kiểm soát ổn định.
 • Xơ gan.
 • Viêm gan mạn hoạt động.
 • Giang mai.
 • Lao.
 • Nhiễm HIV.
 • Lupus ban đỏ.
 • Suy tim không hồi phục.
 • Suy hô hấp mạn tính.
 • Nghiện rượu nặng.
 • Dị dạng đường tiết niệu bẩm sinh mức độ nặng.
 • Rối loạn đông máu.
 • Nhiễm khuẩn mạn tính mà không đáp ứng với phương pháp điều trị.
 • Riêng các bệnh nhân có tiền sử bị tiểu đường, người lớn tuổi nên thận trọng cân nhắc kỹ lợi ích và nguy cơ trước khi tiến hành ghép thận.

1.2. Nguồn Gốc Của Thận Để Ghép:

Thận dùng để ghép được lấy từ các nguồn sau:

Ghép thận tự thân:

Trường hợp này thường được áp dụng cho người bị hẹp động mạch thận nhưng chức năng của thận còn hoạt động tốt. Hiểu đơn giản ghép thận tự thân chính là ghép thận cùng một cơ thể.

Khi làm phẫu thuật, bác sĩ sẽ cắt bỏ đoạn động mạch bị hẹp. Quả thận bị ảnh hưởng sẽ được đem ghép ở một nơi khác chứ không giữ nguyên tại vị trí cũ.

Thận của người bị chết não:

Ở nước ta, bộ luật cho phép sử dụng thận của người chết não để ghép cho những bệnh nhân bị suy thận giai đoạn cuối đã được thông qua vào năm 2007. Hội đồng chuyên môn của bệnh viện sẽ tiến hành giám định, kiểm tra đánh giá kỹ càng chức năng của thận lấy từ người chết não, nếu đủ điều kiện mới đưa vào ghép cho bệnh nhân.

Thận của người sống:

Trường hợp này, thận để ghép được lấy từ người hiến tặng khỏe mạnh, bao gồm các đối tượng có cùng huyết thống, huyết thống xa hoặc không cùng huyết thống với bệnh nhân.

Người cùng huyết thống: Bố mẹ đẻ hoặc anh/chị/em ruột

Người có quan hệ huyết thống xa: Anh em họ hoặc người nội tộc

Đối tượng hiến tặng không cùng huyết thống: Là những người không quen biết và người không có quan hệ họ hàng với bệnh nhân tự nguyện hiến tặng thận.

Trên thực tế, ở nước ta hầu hết nguồn thận để ghép được hiến tặng từ người có cùng huyết thống, tức thân nhân của người bệnh. Do luật pháp hiện đang thi hành luật cấm mua bán nội tạng nên các đối tượng không cùng huyết thống được yêu cầu phải chứng minh bản thân tự nguyện hiến thận vì mục đích nhân đạo để chữa bệnh chứ không phải mua bán. Cũng chính vì điều này mà nguồn thận để ghép hiện nay khá khan hiếm. Rất nhiều bệnh nhân có nguyện vọng phải đăng ký và chờ đợi trong thời gian dài để có được nguồn thận hiến tặng phù hợp.

1.3. Vị Trí Ghép Thận:

Nhiều người cứ nghĩ ghép thận là cắt bỏ thận bị tổn thương của người bệnh rồi thay thế quả thận mới vào vị trí cũ. Tuy nhiên thực tế hoàn toàn không phải như vậy, chỉ một số trường hợp đặc biệt mới được chỉ định cắt bỏ 1 hoặc cả hai bên thận mắc bệnh. Bao gồm người bị bệnh thận đa nang quá to, bị viêm thận mãn tính nặng, hoặc bệnh nhân bị hẹp động mạch thận ở mức độ nghiêm trọng.

Vị trí thường được lựa chọn để đặt thận mới ở ở vùng hố chậu phải hoặc trái. Khi ghép, bác sĩ sẽ tiến hành nối các động mạch và tĩnh mạch của thận ghép với hệ thống mạch máu nằm ở vùng chậu cùng bên, trong khi đó niệu quản của thận ghép lại được khâu nối với bàng quang của người bệnh.

Mỗi cá nhân có thể ghép thận được nhiều lần. Trong trường hợp thận ghép bị hỏng thì sẽ phẫu thuật lại để ghép thận mới nếu có nguồn hiến tặng.

Chuẩn bị trước khi ghép thận:

Ghép thận là một ca phẫu thuật lớn và phức tạp đòi hỏi phải có sự phối hợp đồng bộ giữa nhiều chuyên ngành, bao gồm khoa nội, khoa ngoại, khoa dược, khoa xét nghiệm – chẩn đoán chức năng, khoa tâm lý và cả khoa dược… Do vậy, cả người hiến tặng (còn sống) và bệnh nhân được ghép thận đều phải được chuẩn bị một cách kỹ càng về mọi mặt trước khi tiến hành phẫu thuật.

Về phía người hiến thận còn sống phải là người khỏe mạnh, có nhóm máu phù hợp, không mắc bệnh ung thư, bệnh truyền nhiễm hay bệnh hệ thống, chức năng của hai thận tương đối tốt và bình thường về mặt giải phẫu. Họ sẽ được tư vấn, kiểm tra và làm các xét nghiệm cần thiết nhằm đảm bảo nguồn thận cho là an toàn và sau khi hiến đi một bên thận sẽ không làm giảm tuổi họ hay chất lượng sống sau này.

Tốt nhất người hiến thận nên nằm trong độ tuổi dưới 55. Người cho thận cần làm test tâm lý ngay cả đối với người có quan hệ huyết thống với bên nhận để họ hoàn toàn tự nguyện và không có bất kỳ vướng mắc nào.

Trường hợp người cho thận là đối tượng chết não thì phải được gia đình của họ chấp nhận, tự nguyện hiến tặng. Hiện nay, nhiều nước trên thế giới đã chấp nhận cho những người còn sống đăng ký hiến tạng tự nguyện để sau khi chết não, phủ tạng ( bao gồm cả thận) của họ sẽ được cấy ghép cho người bệnh mà không cần phải xin ý kiến thân nhân.

Các xét nghiệm được thực hiện ở người hiến và đối tượng nhận trước khi ghép thận bao gồm:

 • Kiểm tra nhóm máu.
 • Đo chéo huyết thanh.
 • HLA.
 • Kiểm tra tiền mẫn cảm của người nhận.
 • Xét nghiệm sinh hóa, huyết học.
 • Xét nghiệm đông máu.
 • Xét nghiệm kiểm tra sự hiện diện của vi khuẩn, virus hay các tác nhân gây bệnh khác.
 • Giải phẫu chức năng mạch máu thận ở người hiến tặng.
 • Kiểm tra mạch máu vùng chậu của người được ghép thận.
 • Phẫu thuật ghép thận được cho phép khi kết quả xét nghiệm đáp ứng được tất cả các yêu cầu giữa nhận và hiến thận, đồng thời được thông qua bởi hội đồng chuyên môn của bệnh viện.

Thận mới ghép dù được hiến tặng từ những người cùng huyết thống nhưng vẫn được xem là ngoại lai. Chính vì vậy, cơ thể người nhận có xu hướng đào thải thận mới ra khỏi cơ thể khiến cho thận mới ghép bị mất đi chức năng. Do đó, trước và trong phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được tiêm và uống các thuốc có tác dụng chống thải ghép, giúp thận mới hoạt động tốt sau khi được ghép vào. Liều lượng, thời gian và các thức sử dụng thuốc sẽ được bác sĩ hướng dẫn cụ thể cho từng bệnh nhân.

Quy Trình Ghép Thận

1.4. Quy Trình Ghép Thận:

Trường hợp có người hiến thận, bệnh nhân sẽ được sắp xếp các hoạt động để chuẩn bị sẵn sàng cho ca phẫu thuật. Quá trình mổ lấy thận từ người hiến tặng với ghép thận cho bệnh nhân sẽ được thực hiện cùng lúc với phòng phẫu thuật thường được sắp xếp cạnh nhau. Trong khi một nhóm bác sĩ tiến hành mổ lấy thận từ người hiến thì nhóm bác khác cũng đồng thời thực hiện công tác chuẩn bị để sẵn sàng nhận và ghép quả thận được hiến tặng ngay sau đó.

Đối với các trường hợp đăng ký chờ được cho thận từ người hiến chết não, bệnh nhân cần nhanh chóng đến bệnh viện bất cứ lúc nào ngay sau khi được liên hệ. Lúc này, bệnh nhân sẽ được xét nghiệm máu để kiểm tra độ tương thích chéo của kháng thể. Ca phẫu thuật cấy ghép thận sẽ được tiến hành nếu kết quả xét nghiệm kháng thể là âm tính, tức không nhận thấy kháng thể của người nhận phản ứng.

Quá trình ghép thận có thể mất từ 3 – 4 tiếng. Trong thời gian này, bệnh nhân đã được gây mê toàn thân nên luôn ở trong trạng thái ngủ. Bác sĩ dùng dao rạch một vết nhỏ ở vùng bụng dưới, sau đó gắn các động mạch và tĩnh mạch của thận mới vào các mạch máu ở vùng chậu của người nhận, đồng thời kết nối niệu quản của thận được kết với bàng quang.

Thông thường, sau khi máu bắt đầu lưu thông qua quả thận mới, người bệnh sẽ có nước tiểu ngay. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp phải chờ đến vài tuần sau đó quả thận được ghép vào mới bắt đầu làm việc.

Người hiến thận có thể được xuất viện sau khoảng 1 tuần và có thể phải mất đến một tháng sau đó mới phục hồi sức khỏe hoàn toàn. Các trường hợp nhận thận thì cần nằm viện trong khoảng 2 – 3 tuần để bác sĩ theo dõi và hướng dẫn cách sử dụng thuốc, nếu sức khỏe ổn định mới được ra viện.

1.5. Các Biến Chứng Thường Gặp Sau Khi Ghép Thận:

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được ghép thận có thể gặp phải một số biến chứng như:

Thiếu máu do mất nhiều máu dẫn đến mệt mỏi, choáng váng.

Gặp tác dụng phụ của thuốc chống thải ghép. Loại thuốc này rất độc cho thận. Chỉ cần thừa một chút cũng có thể ảnh hưởng không tốt đến thận nhưng nếu thiếu liều lại không đảm bảo đủ điều kiện giữ cho thận mới không bị đào thải sau khi ghép.

Dễ bị nhiễm trùng do sử dụng thuốc ức chế miễn dịch trong quá trình điều trị.

Có nguy cơ bị ung thư cao hơn người khác khi gặp tác dụng phụ của thuốc.

Chế độ ăn uống, sinh hoạt cho bệnh nhân ghép thận.

Hệ miễn dịch của cơ thể người mới ghép thận thường bị suy giảm đáng kể. Chính vì vậy, người bệnh cần được chăm sóc tốt và có chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp để nhanh chóng phục hồi sức khỏe, củng cố chức năng hoạt động cho thận mới. Liên quan đến vấn đề này, bệnh nhân cũng như người nhà cần lưu ý những vấn đề dưới đây:

Sử dụng thuốc ức chế miễn dịch đều đặn theo đúng hướng dẫn và tuân thủ nghiêm ngặt về liều lượng cũng như thời điểm uống thuốc trong ngày. Ngay cả khi cảm thấy cơ thể đã khỏe hoặc gặp tác dụng phụ cũng không nên tự ý ngưng thuốc điều trị trừ khi được bác sĩ cho phép.

Tái khám định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ và kiểm tra nồng độ thuốc ức chế miễn dịch trong máu nhằm chắc chắn rằng nồng độ của thuốc luôn nằm trong mức giới hạn cho phép.

Sau 3 tháng phẫu thuật, bệnh nhân có thể quan hệ tình dục và sinh hoạt vợ chồng bình thường nếu sức khỏe phục hồi tốt. Sau đó 1- 2 năm thì có thể sinh con. Mặc dù vậy, cần chú ý quan hệ một cách nhẹ nhàng và đảm bảo vệ sinh trước và sau khi quan hệ để không bị nhiễm trùng. Tránh làm trầy xước niêm mạc vùng kín trong khi giao hợp. Sử dụng bao cao su là phương pháp tránh thai lý tưởng nhất nếu bệnh nhân không còn nguyện vọng sinh con.

Xây dựng kế hoạch ăn uống điều độ, khoa học để kiểm soát tốt cân nặng. Tránh ăn uống quá nhiều khiến trọng lượng cơ thể tăng nhanh gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Bệnh nhân nên ăn chín, uống nước đã được đun sôi. Kiêng ăn các món sống hay chín tái, hải sản, các loại đậu, rau quả đã có dấu hiệu hư hỏng, dập nát.

Không sử dụng đồ uống có cồn, nhất là rượu.

Duy trì chế độ ăn nhạt, ít muối. Cắt giảm lượng chất béo và đường trong chế độ ăn.

Lựa chọn môi trường sống có không khí trong lành, thông thoáng. Thường xuyên dọn dẹp nhà cửa, dọn sạch các vật có thể tích tụ nước quanh nhà để muỗi truyền bệnh không có cơ hội sinh sản.

Không nuôi chim hay súc vật trong nhà. Người bệnh nên tránh xa gia súc, gia cầm để tránh bị lây nhiễm bọ chét, ghẻ hay ký sinh trùng.

Không đến các khu vực ô uế, nơi công cộng đông người hay đến đám tang của những người có bệnh truyền nhiễm.

Tránh tiếp xúc với người đang mắc bệnh đường hô hấp hay bị bệnh truyền nhiễm.

Tránh xa hướng gió ở gần khu vực bị ô nhiễm.

Khi đi biển hay ra ngoài trời trong nhiều giờ, người bệnh nên dùng kem chống nắng.

Không để cơ thể bị nhiễm virus cúm.

1.6. Chi Phí Ghép Thận Bao Nhiêu Tiền ?

Hiện nay, phương pháp ghép thận đang được tiến hành tại một số cơ thể y tế ở nước ta. Chi phí ghép thận còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như:

Bệnh viện điều trị.

Tình trạng sức khỏe tổng thể của bệnh nhân.

Đối tượng ghép thận có bảo hiểm y tế hay không.

Số lần ghép.

Thời gian nằm viện và các khoản chi phí ăn ở, đi lại, thuốc men phát sinh.

Trung bình, chi phí cho một ca ghép thận có thể dao động từ 100 – 400 triệu đồng. Bệnh nhân có thể liên hệ một số bệnh viện để được cung cấp thông tin chính xác về bảng giá ghép thận nhằm có sự so sánh, lựa chọn cho phù hợp với điều kiện tài chính của bản thân.

1.7. Người Ghép Thận Sống Được Bao Lâu ?

Tỷ lệ thành công của một ca cấy ghép thận là 97% trên 1 năm và 86% trên 5 năm không bị thải ghép. Nếu tuân thủ dùng thuốc đúng cách, theo dõi đầy đủ và có chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp thì quả thận được ghép có thể giúp bệnh nhân duy trì được sự sống trong khoảng thời gian lên tới 30 – 40 năm. Ngược lại, nếu không đáp ứng được với thuốc chống thải ghép hoặc có lối sống thiếu khoa học thì thận mới chỉ tồn tại được trong thời gian ngắn.

Thêm vào đó, mỗi cá nhân có thể được ghép thận nhiều lần trong suốt cuộc đời. Chính vì vậy nếu bị thải ghép thận hoặc thận mới ghép bị hư hỏng sau nhiều năm, bệnh nhân hoàn toàn có thể làm phẫu thuật ghép thận khác với điều kiện sức khỏe tốt, có nguồn thận hiến tặng và đáp ứng được các điều kiện của ca mổ.

2. Câu Kỷ Tử Tốt Cho Bệnh Thận:

 • Theo Đông y, Kỷ Tử có vị ngọt, tính bình; vào kinh can và thận, có tác dụng tu dưỡng can thận, nhuận phế, ích tinh, minh mục. Dùng cho các chứng can thận âm hư, đau đầu hoa mắt chóng mặt ù tai, thị lực giảm, đau lưng mỏi gối, suy nhược thần kinh, liệt dương di tinh, bệnh tiểu đường, viêm gan mạn, vô sinh, đái đường…

Trích đoạn y văn cổ:

 • Sách Bản thảo kinh tập chú: “bổ ích tinh huyết, cường thịnh âm đạo”.
 • Sách Dược tính bản thảo: “bổ ích tinh bất túc, minh mục an thần”.
 • Sách Thực liệu bản thảo: “trừ phong, bổ ích gân cốt, khử hư lao”.
 • Sách Bản thảo cương mục: “tư thận, nhuận phế”.
 • Sách Bản thảo kinh sơ: “chuyên bổ thận, nhuận phế, sinh tân, ích khí, là thuốc chủ yếu bổ can thận chân âm bất túc. là thuốc tốt ích tinh, minh mục”.
 • Sách Cảnh nhạc toàn thư: “dùng với Thục địa là rất hay, thuốc làm sáng mắt, rõ tai, ích tinh cố tủy, kiêïn cốt cường cân, thiện bổ lao thương, chỉ tiêu khát, chân âm hư mà bụng rốn đau không khỏi, dùng nhiều rất hay”.
 • Sách Trùng khánh đường tùy bút: “Câu kỷ tử chuyên bổ huyết, không dùng thuốc nào hơn ( chuyên bổ dĩ huyết, phi tha dược sở năng cập dã)”.

Kết quả nghiên cứu dược lý hiện đại:

 • Có tác dụng hỗ trợ tăng cường miễn dịch không đặc hiệu. Trên súc vật thực nghiệm có tác dụng khả năng thực bào của hệ lưới nội mô, kết quả nghiên cứu gần đây cho biết Kỷ tử có tác dụng nâng cao khả năng thực bào của tế bào thực bào, tăng số lượng và hiệu giá kháng thể, chứng tỏ Kỷ tử có tác dụng tăng cường tính miễn dịch của cơ thể, thành phần có tác dụng là Polysaccharide Kỷ tử.
 • Có tác dụng hỗ trợ tăng cường chức năng tạo máu của chuột nhắt.
 • Chất Betain là chất kích thích sinh vật cho vào thức ăn cho gà ăn có tác dụng tăng trọng và đẻ trứng nhiều hơn, cũng làm cho chuột nhắt tăng trọng rõ.
 • Có tác dụng hạ cholesterol của chuột cống, chất Betain của thuốc có tác dụng bảo vệ gan chống thoái hóa mỡ, hạ đường huyết.
 • Chất chiết xuất nước của thuốc có tác dụng hạ huyết áp, ức chế tim, hưng phấn ruột ( tác dụng như cholin), chất Betain thì không có tác dụng này.
 • Nước sắc Khởi tử có tác dụng hưng phấn tử cung cô lập của thỏ.
 • Có tác dụng ức chế ung thư đối với chuột nhắt S180. Các tác giả Nhật bản có báo cáo năm 1979 là: lá và quả.
 • Khởi tử có tác dụng ức chế tế bào ung thư trong ống nghiệm. Các tác giả Trung quốc trên thực nghiệm cũng phát hiện thuốc lá ( lá, quả và cuống quả của Kỷ tử Ninh hạ) có tác dụng ức chế ở mức độ khác nhau hai loại tế bào ung thư ở người.

Những Ai Nên Dùng Kỷ Tử ?

 • Người thận hư tinh kém, lưng và xương sống đau buốt.
 • Người can thận đều suy, mắt hoa, ra gió chảy nước mắt.

Cách Dùng Kỷ Tử:

 • Dùng 8 – 25 gr rửa sạch, đun nước uống trong ngày hoặc có thể dùng ngâm rượu.

Tham Khảo Một Số Cách Dùng Kỷ Tử:

Kỷ Tử Được Dùng Làm Thuốc Trong Các Trường Hợp:

Tư thận, dục âm (bổ thận, nuôi dưỡng chân âm): Trị chứng thận hư tinh kém, lưng và xương sống đau buốt.

 • Bài Hoàn câu kỷ: khởi tử, hoàng tinh liều lượng bằng nhau, tán thành bột mịn, luyện với mật làm hoàn. Ngày 2 lần, mỗi lần 12g, chiêu với nước nóng.

Dưỡng can, minh mục (nuôi can, làm sáng mắt): Trị chứng can thận đều suy, mắt hoa, ra gió chảy nước mắt.

 • Bài 1: Kỷ cúc địa hoàng hoàn: khởi tử 12g, cúc hoa 12g, thục địa 16g, đan bì 6g, sơn dược 8g, phục linh 8g, sơn thù 8g, trạch tả 8g. Nghiền thành bột, luyện với mật làm hoàn. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 12g, chiêu với nước muối loãng hoặc nước nóng. Trị các chứng can thận âm hư, sốt về chiều, mồ hôi trộm, nhìn sự vật thấy hoa mắt, đau mắt khô rát.
 • Bài 2: Rượu câu kỷ: khởi tử ngâm trong rượu 5 – 7 ngày, chắt ra. Ngày 2 lần, mỗi lần 1 – 2 thìa canh. Trị yếu gan sinh đau mắt, ra gió chảy nước mắt; có tác dụng bổ dưỡng, chống yếu mỏi cơ, bảo vệ mỹ dung…

Món Ăn Và Bài Thuốc Từ Kỷ Tử:

 • Chim câu hầm hoàng kỳ, kỷ tử: Khởi tử 30g, hoàng kỳ 60g, chim câu non 1 con. Chim câu làm sạch, cho hoàng kỳ, kỷ tử vào, hầm cách thủy, thêm gia vị. Dùng cho các trường hợp sa dạ dày, sa thận, sa trực tràng, sa tử cung.
 • Cháo kỷ tử: Khởi tử 30g, gạo tẻ 100g; đường trắng, mật lượng thích hợp. Nấu cháo gạo tẻ và kỷ tử. Khi ăn thêm đường mật. Dùng cho các trường hợp đau lưng, tê bại hai chân, đau đầu, ù tai hoa mắt chóng mặt.
 • Rượu kỷ tử nhân sâm ngũ vị tử: khởi tử 30g, nhân sâm 9g, ngũ vị tử 30g, rượu trắng 500ml. Các dược liệu ngâm trong rượu. Sau 7 ngày dùng được. Mỗi ngày uống 30 – 50ml, chia làm 1 hoặc 2 lần vào bữa ăn. Dùng cho các trường hợp suy nhược thần kinh, thiếu máu, viêm gan mạn, thị lực giảm.

Kiêng kỵ: Người có thực nhiệt (nhiễm trùng, viêm tấy), đàm thấp, tiêu chảy không dùng.

Phân Phối Kỷ Tử Nguyên Chất – Cam Kết Không Sử Dụng Chất Bảo Quản

Kỷ Tử

Kỷ Tử ( Câu Kỷ Tử ) Giá: 400.000 Đ / Kg

Giao Hàng Toàn Quốc - Thanh Toán Tại Nhà

Chính Sách Giao Hàng Của Vườn Thuốc Quý:

Khách Hàng Tại Nội Thành Hà Nội:

 • Giao hàng miễn phí trong nội thành Hà Nội với đơn hàng từ 500.000 VNĐ trở lên.
 • Đối với những đơn hàng dưới 500.000 VNĐ phí giao hàng sẽ được thỏa thuận trực tiếp khi đặt hàng.
 • Thời gian nhận hàng từ 2 – 4 tiếng kể từ lúc đặt hàng (giao hàng trong giờ hành chính).

Khách Hàng Tại Ngoại Thành Hà Nội:

 • Giao hàng miễn phí với đơn hàng từ 1.000.000 VNĐ trở lên.
 • Phí giao hàng tại ngoại thành Hà Nội là 25.000 VNĐ cho 1Kg đầu tiên + 5.000 VNĐ cho 1Kg tiếp theo. 
 • Chúng tôi sử dụng dịch vụ ShipCod (Giao Hàng Toàn Quốc – Thanh Toán Tại Nhà) của Viettel để giao hàng.
 • Thời gian nhận hàng từ 1 – 2 ngày kể từ ngày đặt hàng.

Khách Hàng Tại Các Tỉnh Thành Khác:

 • Giao hàng miễn phí với đơn hàng từ 1.000.000 VNĐ trở lên.
 • Phí giao hàng tại các tỉnh thành khác là 35.000 VNĐ cho 1Kg đầu tiên + 5.000 VNĐ cho 1Kg tiếp theo. 
 • Chúng tôi sử dụng dịch vụ ShipCod (Giao Hàng Toàn Quốc – Thanh Toán Tại Nhà) của Viettel để giao hàng.
 • Thời gian nhận hàng từ 3 – 5 ngày kể từ ngày đặt hàng.

Địa Chỉ Bán Kỷ Tử Nguyên Chất:

Công Ty CP Siêu Thị Thảo Dược Phân Phối Kỷ Tử Nguyên Chất

Uy Tín – Chất Lượng – Ship COD Toàn Quốc

 • Văn Phòng Giao Dịch: Số 320 Đường Chiến Thắng – Hà Đông – Hà Nội.
 • Showroom Tại Hà Nội: Số 34 Ngõ 23 Giang Văn Minh – Ba Đình – Hà Nội.
 • Showroom Tại Hải Phòng: Ngã 5 Kiến An – Trần Nhân Tông – Hải Phòng.
 • Hotline: 082.3535.666 – 082.3435.888

Trên đây là những thông tin do Vườn Thuốc Quý tổng hợp, chắt lọc từ nhiều nguồn khác nhau. Với mong muốn mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về “Ghép Thận Là Gì ?”.

Nguồn Bài Viết: Tổng Hợp Internet

Lưu ý:

 • Thông tin trên www.vuonthuocquy.vn chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Bài viết này nhằm chia sẻ những thông tin về các cây thuốc quý, vị thuốc quý, bài thuốc quý, bài thuốc dân gian, bài thuốc hay và các kiến thức bổ ích về sức khỏe. Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là các tư vấn y tế, vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
 • Thông tin trên www.vuonthuocquy.vn có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

Baner Giao Hàng Toàn Quốc

Mời Bạn Xem Thêm Một Số Loại Thảo Dược Ngâm Rượu: Hạt Chuối Hột Rừng, Nấm Ngọc Cẩu, Nhục Thung Dung, Bạch Tật Lê, Cây Mật Gấu, Cây Tơm Trơng, Dâm Dương Hoắc, Đương Quy, Amakong, Ba Kích Tươi, Ba Kích Tím, Đỗ Trọng.

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Trả lời

Địa Chỉ Email Của Bạn Sẽ Được Chúng Tôi Bảo Mật. Ô Đánh Dấu Là Bắt Buộc

Chat Zalo
0823535666