Nguyên Tắc Lựa Chọn Thực Phẩm Cho Bệnh Gout: Bệnh gout (thống phong) là một loại bệnh viêm khớp thường gặp, do rối loạn chuyển hóa chất dinh dưỡng trong cơ thể. Bệnh gút xảy ra do tăng sản xuất acid uric nội sinh, giảm đào thải acid uric ở thận, hoặc do ăn quá nhiều thực phẩm chứa nhân purin như các loại thịt đỏ và hải sản. Vì vậy câu hỏi bệnh gút nên ăn gì và kiêng gì luôn thường trực và được quan tâm hàng đầu đối với các thành viên gia đình có bệnh nhân bị gút. Mời độc giả tìm hiểu về bài viết dưới đây nhé.
Gout là một căn bệnh liên quan đến rối loạn chuyển hóa, ở đó acid uric bị tăng sản xuất (do chế độ ăn nhiều đạm) hoặc giảm đào thải (do các vấn đề về thận) dẫn đến hình thành các tinh thể urat lắng đọng tại các khớp và mô liên kết.
Thức ăn chứa nhiều đạm cụ thể là chứa nhiều purin sẽ khiến cho nồng độ acid uric trong máu tăng. Nhờ enzym xanthin oxidase (XO), purin trong thực phẩm bệnh nhân ăn vào sẽ được chuyển hóa thành acid uric.
Như vậy chế độ ăn ảnh hưởng rất nhiều đến nguy cơ mắc bệnh và tiến triển bệnh (nếu người đó đã bị gút). Vậy nên bệnh nhân gút cần có một chế độ ăn kiêng khem nghiêm ngặt đặc biệt là với các thực phẩm chứa nhiều purin.
1. Nguyên Tắc Lựa Chọn Thực Phẩm Cho Bệnh Gout:
1.1. Bệnh Nhân Gout Nên Kiêng Ăn Gì ?
Những thực phẩm và đồ uống có hàm lượng purin cao thường gặp trong bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam mà bệnh nhân gút cần kiêng bao gồm:
Nội tạng động vật như gan, bầu dục, lá lách, tim, phổi…
Các loại thịt như thịt bò, bê, chó…
Các loại trứng đang trong giai đoạn hình thành phôi như trứng vịt lộn, trứng gà lộn, trứng cút lộn.
Các loại hải sản như cua biển, cá biển, tôm biển…
Các loại rau như giá đỗ, măng tây, nấm…
Rượu bia: rượu bia được liệt kê vào danh sách khắc tinh của bệnh gút. Với bệnh nhân gút nặng chỉ một cốc bia hoặc một vài chén rượu cũng khiến bệnh nhân đau đớn, khổ sở với cơn gút cấp ngay sau bữa nhậu.
1.2. Bệnh Gout Ăn Gì Tốt Nhất ?
Thực phẩm được coi là tốt cho bệnh nhân gút khi nó giúp làm giảm acid uric máu cho bệnh nhân. Dưới đây là 3 nhóm thực phẩm giúp giảm acid uric máu:
Các loại thực phẩm chứa thành phần ức chế enzym xanthin oxidase (XO).
Các loại thực phẩm giúp lợi tiểu từ đó làm tăng đào thải acid uric qua thận.
Các loại thực phẩm có tính kiềm giúp trung hòa acid uric.
Khi chọn thực phẩm, bệnh nhân gút nên chọn các thực phẩm thuộc 3 nhóm trên để hỗ trợ điều trị bệnh được tốt hơn.
Dưới đây là những loại thực phẩm tốt cho bệnh nhân gút quen thuộc với người dân Việt Nam. Bệnh nhân gút có thể cân nhắc lựa chọn cho mình loại thực phẩm phù hợp nhất.
Loại thực phẩm giúp ức chế enzym xanthin oxidase (XO) rất quen thuộc thường có trong những bữa ăn của người dân Việt Nam đó là rau cần tây. Rau cần tây chứa các hoạt chất như 3-n-butylphthalide, vitamin K, folate, vitamin A, kali, vitamin C có tác dụng ức chế XO, giảm nồng độ acid uric trong máu. Rau cần tây có thể chế biến trong các món xào hoặc uống nước sinh tố cần tây.
1.3. Loại Thực Phẩm Giúp Lợi Tiểu, Tăng Đào Thải Acid Uric:
Bông mã đề: Mã đề là một loại dược liệu rất quen thuộc với người Việt. Bông mã đề tươi hoặc phơi khô đem đi sắc nước uống có tác dụng lợi tiểu, giảm acid uric máu.
Nước ngô non hoặc nước râu ngô: Lưu ý tùy vào tình trạng bệnh mà cân nhắc có thêm đường hay muối không. Ví dụ nếu bệnh nhân bị tiểu đường hoặc huyết áp thì không nên thêm đường hoặc muối.
Nước đỗ đen/đậu đen: Đỗ đen mang đi nấu nước uống hoặc rang sau đó hãm với nước sôi để uống có tác dụng lợi tiểu.
1.4. Loại Thực Phẩm Có Tính Kiềm Giúp Trung Hòa Acid Uric Máu:
Chuối chín: Chuối chín chứa hàm lượng kali cao giúp trung hòa acid uric trong máu.
Khoai lang: Khoai lang là loại củ chứa hàm lượng kali cao. Một kén khoai lang vàng chứa 540mg kali, hàm lượng tăng lên 940mg với khoai lang trắng.
Bơ: Quả bơ có tính kiềm ngoài ra hàm lượng purin có trong quả bơ chỉ là 19mg/100g nên rất phù hợp với bệnh nhân gút.
Nước dừa: Thay vì uống nước ngọt hoặc các loại nước trái cây chứa nhiều đường làm giảm bài tiết acid uric qua nước tiểu thì bệnh nhân có thể uống 1 ly nước dừa vốn chứa nhiều kali giúp trung hòa acid uric máu.
1.5. Loại Thực Phẩm Giúp Giảm Đau, Chống Viêm:
Gừng: Gừng giúp ức chế tổng hợp prostaglandin thông qua ức chế cyclooxygenase-1 và cyclooxygenase-2, ức chế tổng hợp leukotriene bằng cách ức chế 5-lipoxygenase do đó các tác dụng chống viêm mạnh, giảm đau trong bệnh gút.
Lá húng tây (xạ hương) có chứa thymol và carvacrol làm giảm interleukin nên có tác dụng chống viêm, giảm đau các khớp trong bệnh gút.
Với những gợi ý này, mỗi bệnh nhân có thể lựa chọn cho mình loại thực phẩm phù hợp nhất với điều kiện sống của mình.
2. Cây Tơm Trơng Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Gout:
- Qua thành phần hóa học tìm thấy trong cây Tơm Trơng Atao Nenso cho thấy tác dụng rất tốt cho cơ thể, chữa được nhiều bệnh. Ví dụ, hàm lượng Phytosterol trong Tơm Trơng Atao Nenso có tỉ lệ % cao, chứng tỏ vị thuốc này có tác dụng điều hòa Lipid, máu, giảm Cholesterol máu dẫn tới giảm nguy cơ các bệnh tim mạch, chống được xơ vữa động mạch, phòng ngừa tăng sinh tế bào cơ trơn mạch máu, đóng vai trò trong tiến triển xơ vữa động mạch.
- Phytosterol có thể kìm hãm sự phát triển tế bào ung thư (LNCaP và HT-29). Có một số bằng chứng cho thấy rằng Phytosterol có thể có ảnh hưởng đến sự phát triển của ung thư tiền liệt tuyến, ung thư phổi, ung thư vú, giảm nguy cơ ung thư màng trong dạ con và với liều cao hơn 521mg/ngày giảm nguy cơ ung thư buồng trứng.
- Mặt khác trong một nghiên cứu dịch tể học Prospective liều cao Phytosterol không liên kết trong khảu phần thức ăn làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết và trực tràng. Vai trò có thể có của Phytosterol là tăng sinh bạch huyết bào, phòng ngừa lao phổi, ngăn ngừa virus, giảm đáp ứng miễn dịch nguy hiểm như HIV, chống Stress gây ra kiềm chế đáp ứng miễn dịch khớp mãn tính tăng dần và viêm mũi, viêm xoang dị ứng. Những cơ chế thể hiện tính kháng viêm của Phytosterol là rất cao. Phytosterol chống được Oxy hóa, đó cũng là cơ chế có lợi cho xơ vữa động mạch và tình trạng ung thư..
- Phytosterol phòng chống được loét, phòng chống được nấm… thế nên cây Tơm Trơng Atao Nenso có thể là nguyên liệu để sản xuất Phytosterol để bào chế loại thuốc cần cho người có Cholesterol cao và phòng ngừa bệnh tim mạch. Nhóm chất này có thể là hoạt chất có tác dụng androgen kích thích tình dục sản sinh Testosterol, một vị thuốc thật hấp dẫn cho giới mày râu.
- Qua hàm lượng các nguyên tố đa lượng và vi lượng đã xác định được 15 thành phần vô cơ và nguyên tố vi lượng. Trong đó đáng chú ý là những nguyên tố vi lượng như: Mg, Zn, Co, Se, Mo, Li-Magnesi đóng một vai trò khá quan trọng trong hoạt động của một số Enzym đường phân – kẽm là vi lượng cần thiết cho khẩu phần thức ăn…trong các nguyên tố đa lượng, Kali có hàm lượng cao nhất lên tới 3845,20mg/kg. Đây là nguyên tố tham gia dẫn truyền xung động thần kinh, đặc biệt trong hoạt động của tim, tham gia vào quá trình chuyển hóa muối, nước trong cơ thể.
- Calci nguyên tố cao thứ hai sau Kali (3510,30mg/kg) có nhiều chức năng sinh lý quan trọng, ngoài tham gia cấu tạo xương, sụn, răng Calci còn là chất thông tin nội bào hoạt hóa một số Enzym. Với hàm lượng khá cao nếu phần lớn Calci dưới dạng hợp chất hữu cơ thì đây là loại dược liệu quý đặc biệt cho người già và những người có nhu cầu Calci cao như trẻ em đang thời kì phát triển chiều cao và phụ nữ cho con bú. Cobalt là một trong những thành phần cấu tạo của B12 – Lithi được xem như thuốc cân bằng tâm lý bởi vì tác dụng đàu tiên của nó là điều trị được bệnh tâm tính bất thường và những bệnh nhân rối loạn tâm thần.
- Magnesi cũng có hàm lượng khá cao trong cây Tơm Trơng Atao Nenso 1709,90mg/kg rất cần cho nhiều quá trình chuyển hóa trong cơ thể…
Tóm lại qua bảng phân tích thành phần hóa học của cây Tơm Trơng Atao Nenso là rất quý, rất cần thiết cho cơ thể mà không phải cây thuốc nào cũng có được. Hàm lượng cao của Phytosterol và hàm lượng cao của 15 nguyên tố đa lượng và vi lượng rất cần thiết cho con người điều trị nhiều bệnh cho con người và sản sinh ra Testosterol góp phần làm cho giới mày râu hưng phấn hơn với bạn đời.
Những Ai Nên Dùng Cây Tơm Trơng ?
- Người bị bệnh gout, đau nhức xương khớp, đau lưng, đau dây thần kinh tọa…
- Người bị yếu sinh lý, rối loạn cương dương, dị mộng tinh, tinh trùng loãng…
Cách Dùng Cây Tơm Trơng:
- Dùng 100 gr cây Tơm Trơng sắc với 1,5 lít nước uống hàng ngày. Uống sau bữa sáng, sau bữa trưa, sau bữa chiều và trước khi đi ngủ.
Bài thuốc tham khảo hỗ trợ điều trị bệnh gout có Cây Tơm trơng như sau:
- 20g Tơm trơng, 16g Thổ phục linh, Dâm dương hoắc, Nhân trần, Bông mã đề, mỗi vị 10g, Cây Cối xay 12g, Bạch truật 12g, Ý dĩ nhân 20g, Cam thảo 8g. Mỗi ngày sắc 1 thang với 5 bát nước, cho thêm 7 lát gừng tươi, đun sôi, sắc lại còn 2 bát sau đó chắt ra. Sắc tiếp thêm 2 lần nữa, mỗi lần lấy lại 1 bát, trộn chung cả ba lần sắc lại còn 2 bát, chia thuốc làm 2 lần uống trong ngày. Uống liên tục từ 10 – 15 thang. Sau đó đi kiểm tra sinh hóa máu để định lượng lại lượng axit Uric trong máu.
Lưu ý:
- Không được dùng bia, rượu trong suốt thời gian dùng thuốc.
- Trong thời gian dùng thuốc, mỗi ngày ăn 3 – 5 củ Khoai tây luộc. Có thể trong Khoai tây có chứa các chất vi lượng tương tự như các “men sinh học” kích thích cơ thể tạo ra các chất chông lại bệnh Gout theo cơ chế “tự chữa – tự điều chỉnh” để lập lại cân bằng làm cho khỏi bệnh. Có lẽ trong tương lai, các nhà khoa học sẽ tìm ra được cơ chế tác dụng này. Nhưng trên lâm sàng, nhiều người dùng Khoai tây luộc kèm với bài thuốc trên thấy rất hiệu nghiệm. Mà Khoai tây lại là loại thức ăn rất tốt, không hề có tác dụng phụ nên rất hữu ích cho tất cả mọi người, nhất là bệnh nhân Gout.
Phân Phối Cây Tơm Trơng Nguyên Chất – Cam Kết Không Sử Dụng Chất Bảo Quản
Cây Tơm Trơng Giá: 160.000 Đ / Kg
Chính Sách Giao Hàng Của Vườn Thuốc Quý:Khách Hàng Tại Nội Thành Hà Nội:
Khách Hàng Tại Ngoại Thành Hà Nội:
Khách Hàng Tại Các Tỉnh Thành Khác:
|
Địa Chỉ Bán Cây Tơm Trơng Nguyên Chất:Công Ty CP Siêu Thị Thảo Dược Phân Phối Cây Tơm Trơng Nguyên Chất Uy Tín – Chất Lượng – Ship COD Toàn Quốc
|
Trên đây là những thông tin do Vườn Thuốc Quý tổng hợp, chắt lọc từ nhiều nguồn khác nhau. Với mong muốn mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về “Nguyên Tắc Lựa Chọn Thực Phẩm Cho Bệnh Gout”. |
Nguồn Bài Viết: Tổng Hợp Internet
Lưu ý:
|
➡ Mời Bạn Xem Thêm Một Số Loại Thảo Dược Ngâm Rượu: Hạt Chuối Hột Rừng, Nấm Ngọc Cẩu, Nhục Thung Dung, Bạch Tật Lê, Cây Mật Gấu, Ba Kích Tươi, Ba Kích Tím, Dâm Dương Hoắc, Đỗ Trọng, Đương Quy, Amakong.
Để lại một bình luận