Bị Trĩ Có Nên Ăn Sữa Chua Không ? Sữa chua là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, chứa nhiều lợi khuẩn rất tốt cho cơ thể con người. Và đây cũng chính là món ăn “vặt” được mọi đối tượng ưu thích. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều người thắc mắc bị bệnh trĩ ăn sữa chua được không. Nhiều ý kiến cho rằng không nên ăn và cần kiêng cữ tuyệt đối để không làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị, số lượng khác lại phản bác lại, người bệnh trĩ không nhất thiết phải kiêng cữ. Vậy đâu là ý kiến đúng nhất ? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề này.
Sữa chua là loại thức ăn không giúp làm đẹp da mà còn tốt cho sức khỏe, nhất là sức khỏe đường ruột, tim mạch và hệ miễn dịch. Chính vì sự thơm ngon, dễ ăn nên món ăn được mọi đối tượng thưởng thức và bổ sung vào thực đơn hằng ngày.
1. Bị Trĩ Có Nên Ăn Sữa Chua Không ?
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong sữa chua có chứa đến hàng tỷ lợi khuẩn và các men vi sinh (probiotics) có thể hỗ trợ sức khỏe miễn dịch và làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Bên cạnh đó, trong sữa chua còn chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu khác như: canxi, protein, kali, phốt pho, vitamin D, vitamin B12, riboflavin, magie, selen, kẽm, sắt,… cùng với nhiều khoáng chất vi lượng khác.
Nhờ có những thành phần trên mà sữa chua mang lại những công dụng vượt trội sau cho sức khỏe con người:
Thành phần riboflavin và vitamin B12 có trong sữa chua có tác dụng bảo vệ cơ thể, giúp phòng ngừa bệnh tim và một số dị tật ống thần kinh bẩm sinh khác.
Cải thiện quá trình trao đổi chất, điều hòa huyết áp và ổn định chỉ số đường huyết.
Bifidobacteria và lactobacillus trong sữa chua được chứng minh làm giảm các triệu chứng khó chịu vùng bụng và hội chứng ruột kích thích.
Cải thiện hệ miễn dịch, tăng khả năng ngăn ngừa bệnh cúm thông thường, bệnh cảm lạnh…
Giúp đảm bảo duy trì mật độ của xương và làm giảm nguy cơ gãy xương nhất là các đối tượng có hệ xương khớp yếu. Đồng thời, canxi, protein và vitamin D có trong sữa chua còn giúp ngăn chặn tình trạng loãng xương.
Giảm trọng lượng của cơ thể, nhất làm giảm mỡ, từ đó giúp mang lại một vòng eo chuẩn, cơ thể thon gọn.
Chính vì những lợi ích đã được điểm qua, bạn không nên bỏ qua loại thực phẩm này trong thực đơn mỗi ngày. Việc bổ sung đúng cách không chỉ giúp cải thiện đường ruột mà còn giúp bạn phòng một số bệnh tật khác.
Bệnh trĩ là kết quả của việc tạo ra nhiều áp lực lên phần dưới trực tràng, từ đó khiến các búi trĩ bị giãn quá mức. Khi đó, người mắc bệnh phải chịu nhiều cơn đau đớn, ngứa ngáy khó chịu, thậm chí xuất hiện máu kèm phân khi đi đại tiện.
Căn bệnh này có thể phát sinh do tình trạng táo bón kéo dài trong nhiều ngày liền khiến cho việc đi đại tiện trở nên khó khăn hơn. Bên cạnh đó, việc tăng cân quá mức, thừa cân hay béo phì cũng có thể là tác nhân khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Tuy không phải là bệnh lý quá nguy hiểm, bệnh trĩ hoàn toàn có thể chữa khỏi bằng phương pháp điều trị nội khoa (dùng thuốc), xây dựng chế độ ăn uống khoa học, nhất là cung cấp nhiều thực phẩm giàu chất xơ. Bên cạnh đó, hạn chế ngồi hay đứng quá lâu tại chỗ, nên vận động để không gây áp lực quá nhiều lên tĩnh mạch ở hậu môn.
Mặt khác, sữa chua cũng chính thực phẩm mà người mắc bệnh trĩ không nên bỏ qua. Nhờ có nhiều lợi khuẩn trong cơ thể, khi được dung nạp vào trong cơ thể, tình trạng táo bón dần được khắc phục. Điều này có thể giúp cho việc đại tiện dần thuận lợi hơn, khắc phục tình trạng rặn mạnh.
Song song, thành phần probiotic có trong sữa chua có tác dụng tốt trong việc giảm đau và táo bón. Đồng thời, giúp cho hệ tiêu hóa được hoạt động tốt hơn và nâng cao hệ miễn dịch chống chọi bệnh tật.
Đáp án của câu hỏi “Bị mắc bệnh trĩ có nên ăn sữa chua không?” là hoàn toàn ăn được. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích người mắc bệnh trĩ ăn mỗi ngày để hỗ trợ đẩy lùi bệnh tình được nhanh chóng.
1.1. Điều Chỉnh Chế Độ Ăn Sữa Chua Đúng Cách Cho Người Mắc Bệnh Trĩ:
Chế độ ăn uống đóng vai trò khá quan trọng trong quá trình điều trị bệnh trĩ. Việc ăn sữa chua không đúng cách cũng có thể khiến bệnh tình càng trở nên nghiêm trọng hơn. Chính vì vậy, người mắc bệnh trĩ cần điều chỉnh chế độ ăn uống sao cho phù hợp. Dưới đây là một số lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng:
Ăn bao nhiêu sữa chua là đủ ?
Tuy sữa chua mang lại nhiều công dụng đối với quá trình điều trị bệnh trĩ nhưng không phải ăn nhiều, lạm dụng là gia tăng công dụng. Việc ăn nhiều không chỉ làm tăng công dụng mà còn gây ra nhiều bất lợi cho sức khỏe.
Chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích người mắc bệnh trĩ chỉ nên ăn mỗi ngày 1 hũ sữa chua là đủ. Đồng thời, không nên ăn hết lượng sữa chua được khuyến cáo mà nên chia thành nhiều lần ăn chính trong các ngày.
Ăn sữa chua vào thời điểm nào ?
Người mắc bệnh trĩ không nên ăn sữa chua trước bữa ăn do bụng đói và lượng acid dạ dày tăng cao. Trong khi đó, sữa chua lại chứa nhiều acid lactic sẽ phá hủy acid trong dạ dày. Điều này có thể khởi phát tình trạng đau dạ dày. Thời điểm tốt nhất để ăn sữa chua là sau bữa ăn trưa và khoảng 1 – 2 giờ sau khi ăn no.
Người mắc bệnh trĩ nên ăn sữa chua loại nào tốt cho sức khỏe ?
Để không làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh trĩ, người bệnh nên lựa chọn và ăn các loại sữa chua không đường, sữa chua tách béo, sữa chua chứa ít chất phụ gia,… Đồng thời, hạn chế chọn sữa chua có chứa trái cây để tránh gia tăng lượng đường.
Bên cạnh đó, để tăng hương vị cũng như thêm độ thơm ngon, bạn cũng có thể kết hợp sữa chua cùng với các loại thực phẩm khác như: trái cây, hoa quả tươi, bánh mì, ngũ cốc… Hơn nữa, không nên ăn sữa chua cùng với thịt đông lạnh, thịt xông khói để tránh gây rối loạn tiêu hóa.
Tóm lại, các đối tượng mắc bệnh trĩ hoàn toàn ăn được sữa chua nhưng phải ăn đúng cách và ăn ở liều lượng vừa. Bên cạnh việc ăn sữa chua, người bệnh cũng nên chú trọng nhiều hơn đến chế độ ăn uống hằng ngày. Đồng thời, chủ động thăm khám để biết chính xác tình trạng sức khỏe đang mắc phải và từ đó có phác đồ điều trị phù hợp.
2. Phan Tả Diệp Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Trĩ Hiệu Quả:
Theo Y học cổ truyền, phan tả diệp có vị ngọt, đắng, tính hàn. Quy vào kinh đại tràng, có tác dụng tả nhiệt, tiêu tích trệ, thông đại tiện. Hỗ trợ điều trị đại tràng táo kết, phân rắn hoặc kèm theo có dịch nhầy; hoặc kém tiêu do thức ăn tích trệ gây đầy bụng. Khi bào chế phan tả diệp, chỉ cần hãm vào nước đun sôi độ 5 phút, gạn lấy nước hãm. Làm như vậy 3 lần, gộp dịch hãm, uống ấm. Tránh đun sôi thời gian lâu sẽ làm thủy phân các sennosid khiến chúng sẽ bị hấp thu ngay ở ruột non làm mất khả năng tăng nhu động ở đại tràng.
Phan tả diệp được dùng cả trong đông y và tây y nhờ có tác dụng tiêu tích trệ, thông đại tiện. Dùng hỗ trợ điều trị ăn uống không tiêu, bụng ngực đầy trướng, táo bón. Thể hư và phụ nữ có thai không dùng được. Hiện được dùng giúp sự tiêu hoá: Ngày dùng 1 – 2g, nhuận tràng với liều 3 – 4g, tẩy mạnh với liều 5 – 7g dưới dạng thuốc sắc hay thuốc pha.
Lá phan tả diệp chứa các hợp chất anthraglycosid như sennosid A, B, C, D, G, aloe-emodin dianthron glycoside, trong đó chủ yếu là sennosid A, B, C, D; các anthranoid ở dạng tự do, trong đó chủ yếu là rhein, aloe-emodin, chrysophanol.
Ngoài ra, còn có các dẫn chất của flavonoid như kaempferol, isorhamnetin, chất nhựa… Phan tả diệp có tác dụng gây tẩy xổ trên chuột thí nghiệm; ức chế nhiều loại vi khuẩn như Bacillus dysenteriae, Streptococcus typ A, Enterococcus; ức chế một số nấm gây bệnh ngoài da; cầm máu, tăng số lượng tiểu cầu, rút ngắn thời gian đông máu.
- Theo kinh nghiệm dân gian: Phan tả diệp vị ngọt đắng, tính hàn, vào kinh đại tràng có tác dụng kích thích tiêu hóa, tiêu tích trệ, chướng bụng do đại tiện không tiêu.
- Cây có tác dụng nhuận tràng, hỗ trợ điều trị táo bón rất tốt.
Ngoài anthranoid, trong phan tả diệp còn có các dẫn chất flavonoid – là hợp chất thiên nhiên có tác dụng sinh học không kém phần quan trọng. Phải chăng đây là thành phần không những đóng vai trò hiệp đồng tác dụng của phan tả diệp mà còn bổ sung thêm một số tác dụng rất đặc hiệu của flavonoid, ví dụ như:
- Tác dụng của vitamin P: Làm tăng sức bền và tính đàn hồi của thành mạch máu, làm giản tính dòn, dễ vỡ của thành mạch. Vitamin P là yếu tố rất cần thiết và không thể thiếu được trong dự phòng và điều trị những bệnh gây tổn thương sức bền của mao mạch, như bệnh tăng huyết áp, xơ cứng mạch, các trường hợp xung huyết, xuất huyết…
- Tác dụng chống ôxy hóa: Khi vào cơ thể flavonoid sẽ tạo phức với các ion kim loại (Fe+2. Cu+2…) là những chất xúc tác của nhiều phản ứng ôxy hóa sinh ra gốc tự do hoạt động. Ðồng thời flavonoid còn có khả năng triệt tiêu những gốc tự do hoạt động để tạo thành những sản phẩm không gốc, cắt đứt dây chuyền phản ứng ôxy hóa lipid, góp phần làm ổn định màng tế bào, làm tăng sức bền của màng, loại trừ các tác nhân gây độc hại, ngăn ngừa một số nguy cơ biến dị, hủy hoại tế bào, tai biến mạch… do gốc tự do gây nên.
- Do đó nếu dùng phan tả diệp với công thức và liều lượng hợp lý sẽ giúp tiêu hóa tốt hơn, đồng thời cơ thể sẽ còn được cung cấp thêm vitamin P và các chất chống ôxy hóa rất cần thiết cho việc phòng và chữa một số bệnh hiểm nghèo.
Kết quả nghiên cứu dược lý hiện đại:
- Thành phần thuốc xổ là thuốc antraglucoside ( Anthraquinone glycoside) mà chủ yếu là sennoside. Ngoài ra, nước ngâm kiệt của thuốc có tác dụng ức chế một số nấm gây bệnh ngoài da. Dùng liều cao tẩy mạn phân lỏng đau bụng, nếu liều cao nữa, có thể gây đau bụng dữ dội, nôn mửa trong 3 – 4 giờ. Tác dụng kéo dài 1 – 2 ngày, sau đó không bị táo lại.
Ứng dụng lâm sàng:
- Hỗ trợ điều trị tắt ruột: Khoa ngoại Bệnh viện trực thuộc Y học viện Quý dương dùng Phan tả diệp trị 106 ca tắt ruột ( 83 ca đơn thuần, 23 ca nghẽn nhẹ). Cách trị: trước hết truyền dịch rồi dùng ống xông bao tử hạ áp hút dịch vị cùng thức ăn trong bao tử, bơm vào nước thuốc Phan tả diệp. Liều người lớn 15 – 30g, sau khi uống thuốc 2 – 4 giờ thụt ruột. Kết quả thành công không cần phẫu thuật, số tắt ruột nghẽn sớm dùng phẫu thuật là chỉ định ( Thông báo Trung tây y kết hợp trị đau bụng cấp 1976,2:38).
- Hỗ trợ điều trị viêm tụy cấp, viêm túi mật, sỏi túi mật và xuất huyết tiêu hóa: Mỗi lần uống 4 viên nang nhựa ( mỗi viên có 0,25g thuốc sống) ngày uống 3 lần, trong 24 giờ nếu chưa đại tiện cho uống thêm 1 lần. Trị viêm tụy cấp 100 ca trong đó 49 ca có phối hợp viêm túi mật, sỏi mật, giun chui ống mật, kết quả toàn bộ đều khỏi, các tiêu chuẩn kiểm tra được cải thiện rõ tốt hơn nhóm trị bằng thuốc tây. Trị viêm túi mật, sỏi mật tái phát 20 ca, ngoài truyền dịch ra chỉ uống Phan tả diệp đều không khống chế được triệu chứng lâm sàng. Đau bụng giảm đau 4 ± 1,6 ngày. Trị xuất huyết dạ dày tá tràng 346 ca, đều có nôn máu hoặc phân đen. Chỉ dùng Phan tả diệp uống ( tùy tình hình cụ thể truyền dịch hoặc máu), có kết quả 94,2%, số ngày cầm máu trung bình: 2,680 ± 0,12 ngày. ( Kim nghiệp Thành và cộng sự, Tạp chí Trung y 1986, 11:56).
- Hỗ trợ điều trị táo bón: Mỗi ngày dùng Phan tả diệp khô 3 – 6g, nặng có thể dùng 10g, dùng nước sôi hãm uống. Theo dõi 137 ca kết quả 95,1% đối với các loại táo bón đều có kết quả ( bao gồm người cao tuổi, cao huyết áp, sau sanh, sau phẫu thuật.) ( Nhâm Nghĩa, Tờ Trung dược thông báo 1987,7:51).
- Có thể dùng: Phan tả diệp 6g, Chỉ thực 6g, Hậu phác 9g, sắc uống; hỗ trợ điều trị táo bón do nhiệt tích.
- Có thể dùng: Phan tả diệp 4 – 6g, Đại hoàng 9g, Trần bì 4g, Hoàng liên 3g, Đinh hương, Sinh khương đều 3g, sắc uống; Hỗ trợ điều trị táo do thực tích.
- Giúp chức năng ruột hồi phục nhanh sau phẫu thuật: dùng Phan tả diệp 4g, hãm nước sôi uống. Theo dõi 276 ca kết quả tốt. Thường uống 1 liều trong vòng 24 giờ trung tiện và tiểu được, đạt 95,6% ( Vương thời Vận, Báo Thầy thuốc nông thôn Trung quốc 1988,1:36).
- Hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa bụng đầy: Phan tả diệp 2g, Binh lang, Đại hoàng đều 3g, Sơn tra 10g, sắc uống.
- Dùng thay thụt ruột trước khi mổ vùng hậu môn: chiều hôm trước phẫu thuật nhịn ăn, 3 giờ chiều hãm nước sôi Phan tả diệp 10g uống, kết quả đạt 98% ( Thôi ngọc Trân, Học báo Trung y học viện Liêu ninh 1984, tr 71).
Những Ai Nên Dùng Phan Tả Diệp ?
- Người bị táo bón.
- Người ăn uống không tiêu, đầy hơi.
Cách Dùng Phan Tả Diệp:
- Dùng 3 – 5gr lá khô, hãm nước uống sau khi ăn.
- Dùng Nhuận tràng: 1,5 – 3g, tẩy xổ 5 -10g hãm nước sôi uống.
- Sử dụng nhuận tràng, thông tiện, làm mềm phần, phòng chống táo bón: Mỗi lần hãm 3 – 4 g, ngày uống một lần vào buổi sáng, trước bữa ăn.
- Sử dụng gây xổ mạnh, điều trị đại tràng thực nhiệt, táo bón mãn tính, phân táo kết nhiều: Dùng 5 – 7 g, hãm nước uống, mỗi ngày một lần, trước bữa ăn sáng.
- Dùng tăng nhu động ruột, hỗ trợ tiêu hóa, phòng chống đầy hơi chướng bụng, khó tiêu: Dùng 1 – 2 g, hãm nước uống một lần trong ngày.
Phân Phối Phan Tả Diệp Nguyên Chất – Cam Kết Không Sử Dụng Chất Bảo Quản
Phan Tả Diệp Giá: 180.000 Đ / Kg
Chính Sách Giao Hàng Của Vườn Thuốc Quý:Khách Hàng Tại Nội Thành Hà Nội:
Khách Hàng Tại Ngoại Thành Hà Nội:
Khách Hàng Tại Các Tỉnh Thành Khác:
|
Địa Chỉ Bán Phan Tả Diệp Nguyên Chất:Công Ty CP Siêu Thị Thảo Dược Phân Phối Phan Tả Diệp Nguyên Chất Uy Tín – Chất Lượng – Ship COD Toàn Quốc
|
Trên đây là những thông tin do Vườn Thuốc Quý tổng hợp, chắt lọc từ nhiều nguồn khác nhau. Với mong muốn mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về “Bị Trĩ Có Nên Ăn Sữa Chua Không ?”. |
Nguồn Bài Viết: Tổng Hợp Internet
Lưu ý:
|
➡ Mời Bạn Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Khác: Chè Dung Vàng, Lá Khổ Sâm, Chỉ Thực, Hạt Muồng, Lá Dâu, Rau Má Khô, Mạch Môn.
Để lại một bình luận