Lên Thực Đơn Hàng Ngày Cho Người Bệnh Trĩ: Xây dựng thực đơn ăn uống hằng ngày cho người mắc bệnh trĩ là một việc làm khá quan trọng. Một chế độ ăn uống khoa học không chỉ hỗ trợ điều trị bệnh được hiệu quả mà còn phòng bệnh trở nặng, thậm chí ngăn chặn được các biến chứng nguy hiểm. Vậy thực đơn hằng ngày của người mắc bệnh trĩ cần lưu ý những gì? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn đọc câu trả lời chính xác.
Theo thống kê của Bộ Y tế, hiện nay có đến 40% người dân Việt Nam mắc bệnh trĩ. Con số này đang không ngừng gia tăng gây ra theo từng quý và đang gây ra cảnh báo cho tất cả mọi đối tượng. Bệnh trĩ là hiện tượng các tĩnh mạch ở cuối hậu môn – trực tràng giãn quá mức và phình to. Lúc này, việc lưu thông máu bị kém đi và sinh ra một số triệu chứng đau rát, ngứa ngáy khó chịu. Đối với bệnh trĩ nặng, các búi trĩ dần to ra và khó có khả năng tự co lại, thậm chí máu đông lại thành cục gây tắc nghẽn.
1. Lên Thực Đơn Hàng Ngày Cho Người Bệnh Trĩ:
Một trong những nguyên nhân điển hình gây ra bệnh trĩ là do cơ thể nóng trong người, chế độ ăn uống thiếu khoa học, nhất là thiếu chất xơ dẫn đến tình trạng táo bón lâu ngày. Và chính tình trạng này đã góp phần khởi phát bệnh trĩ và khiến bệnh trĩ ngày một nặng hơn. Do đó, người bệnh cần điều chỉnh chế độ ăn uống, kết hợp với chế độ sinh hoạt lành mạnh để làm giảm các triệu chứng của bệnh cũng như phòng ngừa sự xuất hiện của các biến chứng nguy hiểm làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong khẩu phần ăn của người bệnh trĩ hằng ngày cần đảm bảo có đủ các loại thực phẩm hay các dưỡng chất sau:
Thực phẩm chứa nhiều chất xơ:
Chất xơ là một trong những dưỡng chất mà các đối tượng mắc bệnh trĩ tuyệt đối không được bỏ qua. Thành phần này tham gia vào quá trình trữ nước ở ruột và hỗ trợ làm mềm phần, giúp phân di chuyển dễ dàng khi ra ngoài.
Một số loại thực phẩm giàu chất xơ mà người bệnh trĩ nên bổ sung hằng ngày bao gồm: các loại rau xanh, đậu phụ, các loại ngũ cốc xay, một số loại hạt, củ quả, súp lơ, dâu tây, cam, quýt, bưởi…
Các loại thực phẩm giúp nhuận tràng:
Song song với thực phẩm giàu chất xơ, các thực phẩm giúp nhuận tràng cũng cần ưu tiên trong thực đơn ăn uống của người mắc bệnh trĩ. Bởi lẽ, giúp sẽ giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động một cách trơn tru và các chất thải sẽ mềm hơn và việc đại tiện dần trở nên dễ dàng hơn. Điều này sẽ giúp loại bỏ cảm giác đau đớn khi cố gắng rặn mạnh.
Một số thực phẩm giúp nhuận tràng được chuyên gia khuyến khích các đối tượng mắc bệnh trĩ nên bổ sung như: một số loại rau (rau diếp cá, rau mồng tơi, rau đay, rau lang, rau dền…), chuối, đu đủ, lê, khoai lang, măng, đậu bắp, mướp hương, bí đỏ, cà chua, thanh long, củ sen, gừng, hành, mật ong…
Bên cạnh đó, magie cũng chính là dưỡng chất giúp nhuận tràng và cải thiện tình trạng bị táo bón. Một số thực phẩm giàu chất khoáng magie bao gồm: đậu nành, rau chân vịt, cá bơn, bột yến mạch, quả bơ, nho khô, hạt điều sấy…
Thực phẩm chứa nhiều chất sắt:
Thông thường, các đối tượng mắc bệnh trĩ dễ bị thiếu máu do việc đại tiện ra máu. Vì thế, chế độ ăn uống của người bệnh cần bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất sắt. Một số thực phẩm có thể kể đến như: hạnh nhân, mè, khoai tây luộc, rau bó xôi, bông cải xanh, gan gà, mận, mơ khô, cá ngừ, nho khô, hạt hướng dương, quả óc chó…
Bổ sung đủ lượng nước mỗi ngày:
Không riêng gì người mắc bệnh trĩ, các đối tượng khỏe mạnh cũng nên uống từ 2 – 2,5 lít nước lọc mỗi ngày. Bởi khi cơ thể được dung nạp đủ lượng nước sẽ giúp cho các cơ quan hoạt động được tốt hơn, phân mềm hơn. Đồng thời, giúp cho việc đi đại tiện được dễ dàng và hạn chế tình trạng chảy máu.
Ngoài việc uống đủ nước lọc, người mắc bệnh trĩ có thể bổ sung thêm nhiều loại nước từ rau xanh, củ quả, trái cây tươi… Các loại đồ uống này không chỉ giúp bổ sung đủ lượng nước mà còn bổ sung cho cơ thể những dưỡng chất thiết yếu khác.
1.1. Gợi Ý Một Số Món Ăn Bổ Dưỡng Cho Người Mắc Bệnh Trĩ:
Để khắc phục bệnh trĩ được nhanh chóng và phòng bệnh trở nặng, ngoài việc biết rõ người bệnh trĩ nên ăn gì là tốt và bổ, người bệnh trĩ cần biết cách phối hợp để tạo thành món ăn sao cho phù hợp. Dưới đây là một số món ăn hỗ trợ điều trị bệnh, người bệnh có thể tham khảo:
Món ăn 1: Canh thịt nạc heo nấu hoa hòe
Nguyên liệu: 100gr thịt nạc heo và 30gr hoa hòe tươi.
Cách thực hiện: Rửa sạch hết nguyên liệu vừa được chuẩn bị qua nhiều lần nước, sau đó vớt ra để ráo. Thịt nạc heo cần cắt thành từng lát mỏng rồi cho vào nồi cùng với hoa hòe. Tiến hành nấu cho đến chín hết thì nêm nếm gia vị vừa đủ ăn. Người bệnh dùng khi còn nóng.
Món ăn 2: Đại tràng heo nấu gốc rau dền
Nguyên liệu: 150gr đại tràng heo và 100gr gốc rau dền.
Cách thực hiện: Gốc rau dền cần được rửa sạch để loại bỏ lớp đất cát, bụi bẩn và tạp chất, sau đó vớt ra để ráo nước và cắt thành từng đoạn nhỏ. Tiếp đến là cho hết nguyên liệu vào trong nồi cùng với lượng nước vừa phải và tiến hành đun trong khoảng 2 giờ đồng hồ. Sau đó, vớt gốc cây dền, thêm lượng muối vừa đủ rồi dùng cả nước lẫn cái. Món ăn này không chỉ hỗ trợ điều trị bệnh trĩ mà còn giúp thanh nhiệt, giải độc và tiêu viêm.
Món ăn 3: Chuối già chưng đường phèn
Nguyên liệu: 1 quả chuối già một ít đường phèn.
Cách thực hiện: Lột bỏ phần vỏ của chuối già, cắt thành từng khúc nhỏ và cho hết vào trong dĩa. Thêm một lượng đường phèn vừa đủ rồi đem chưng cách thủy trong khoảng 7 phút thì tắt bếp. Người bệnh dùng khi nguội hẳn. Mỗi ngày nên dùng từ 2 – 3 lần để khắc phục các triệu chứng của bệnh trĩ.
Món ăn 4: Cà tím hấp
Nguyên liệu: 1 quả cà tím tươi và các loại gia vị.
Cách thực hiện: Rửa sạch quả cà tím để loại bỏ bụi bẩn rồi bổ làm đôi. Tiếp đến, cho thêm dầu ăn các các loại gia vị vừa đủ. Đem chưng cách thủy cho đến khi chín đều thì tắt bếp. Món ăn này thích hợp dùng cho các trường hợp bị đau sưng và chảy máu do bệnh trĩ gây ra.
Món ăn 5: Chè nhân sâm hạt sen
Nguyên liệu: 10gr nhân sâm trắng, 15gr hạt sen (đã bỏ tim) và 30gr đường phèn.
Cách thực hiện: Đem nhân sâm trắng và hạt sen ngâm cho nở. Sau đó, gạn bỏ phần nước và thêm phần đường phèn vừa đủ. Tiếp đến, đem hỗn hợp ngâm cách thủy khoảng 1 giờ đồng hồ thì tắt bếp và dùng khi còn ấm. Người bệnh nên dùng khi còn ấm và dùng đều đặn vào mỗi bữa sáng và tối.
Món ăn 6: Quả hồng nấu nấm mèo đen
Nguyên liệu: Vài quả hồng khô và 4 – 6gt nấm mèo đen.
Cách thực hiện: Nấm mèo đen cần được làm sạch để loại bỏ bụi bẩn rồi ngâm cùng với nước mát chừng 10 phút. Sau đó vớt ra để ráo và thái thành sợi dài. Cho hết nguyên liệu vào trong nồi cùng với 750ml nước và tiến hành đun cho đến khi các nguyên liệu chín đều. Tắt bếp và dùng để khắc phục tình trạng bệnh trĩ có chảy máu.
Món ăn 7: Táo đỏ nấu đường thẻ
Nguyên liệu: 250gr táo đỏ và 60gr đường thẻ.
Cách thực hiện: Táo đỏ cần được rửa sạch, tách bỏ phần hạt và cho vào nồi sao cho vàng. Tiếp đến là cho nước vừa đủ và phần đường thẻ vào nấu. Lưu ý, trong quá trình đun sôi nên bật rửa liu riu. Người bệnh nên dùng khi còn nóng và nên dùng hết trong ngày.
1.2. Người Bệnh Trĩ Cần Kiêng Gì Để Phòng Bệnh Trở Nặng ?
Song song với những thực phẩm mà người bệnh trĩ cần bổ sung vào thực đơn hằng ngày vẫn còn những thực phẩm mà người bệnh cần tránh để phòng bệnh trở nặng. Những thực phẩm mà người bệnh trĩ cần hạn chế hoặc nên kiêng cữ tuyệt đối như:
Một số thực phẩm mang vị cay nóng như ớt, tiêu hành, tỏi… có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, ruột và khiến cho việc đi đại tiện trở nên khó khăn hơn.
Hạn chế ăn các thực phẩm mặn. Bởi những thực phẩm này khi được dung nạp vào cơ thể thường có khuynh hướng giữ lại nước trong cơ thể, điều này làm cho các tế bào và mạch máu căng ra và khiến bệnh trở nặng hơn.
Thực phẩm chứa nhiều lượng dầu mỡ, thức ăn nhanh và thực phẩm đóng hộp là những thực phẩm không tốt cho sức khỏe của người mắc bệnh trĩ. Do đó, cần hạn chế tối đa dung nạp vào cơ thể.
Thuốc lá, cà phê, trà đặc, rượu, bia hay các đồ uống chứa nhiều cồn là những thực phẩm mà người bệnh trĩ cần kiêng cữ tuyệt đối.
Các thực phẩm chứa nhiều lượng đường không chỉ gây ra tình trạng táo bón mà còn làm tăng phản ứng ngứa hậu môn.
Người bệnh trĩ không nên ăn quá no. Việc ăn quá no sẽ làm gia tăng áp lực ổ bụng, từ đó làm ảnh hưởng đến các tĩnh mạch trĩ và khiến bệnh tình trở nặng hơn.
1.3. Người Bệnh Trĩ Có Cần Chú Ý Đến Chế Độ Sinh Hoạt Hằng Ngày Không ?
Bên cạnh một thực đơn ăn uống hằng ngày khoa học, người mắc bệnh trĩ cũng không nên quên đến việc chú trọng đến lối sinh hoạt hằng ngày. Một số lưu ý cụ thể hơn:
Hình thành thói quen đi vệ sinh khoa học thông qua việc đi vệ sinh đúng cách và đi đúng giờ.
Tuyệt đối không nên rặn mạnh khi đi đại tiện.
Vệ sinh hậu môn sạch sẽ bằng nước muối sinh lý và nên dùng khăn giấy mềm để lau.
Đối với dân văn phòng hay các đối tượng ngồi nhiều hay đứng tại chỗ quá lâu, thi thoảng nên vận động cơ thể, vươn vai hay lắc nhẹ người.
Không làm việc quá nặng ngọc hay khiêng vác nặng.
Dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn đầu óc thông qua việc nằm nghỉ, đọc sách hay chơi thể dục thể thao.
Mỗi ngày dành ít nhất 30 – 45 phút để vận động cơ thể. Việc chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao không chỉ giúp nâng cao sức khỏe mà còn giúp phòng bệnh tật.
Xây dựng và điều chỉnh chế độ ăn uống khoa học, căn bệnh trĩ dần được khắc phục và ngăn chặn sự xuất hiện của các biến chứng nguy hiểm. Bên cạnh đó, để bệnh tình được đẩy lùi một cách nhanh chóng, người bệnh nên điều trị bệnh bằng thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Đồng thời, chủ động thăm khám để biết chính xác tình trạng sức khỏe đang mắc phải, từ đó có những phác đồ điều trị phù hợp.
2. Phan Tả Diệp Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Trĩ Hiệu Quả:
Theo Y học cổ truyền, phan tả diệp có vị ngọt, đắng, tính hàn. Quy vào kinh đại tràng, có tác dụng tả nhiệt, tiêu tích trệ, thông đại tiện. Hỗ trợ điều trị đại tràng táo kết, phân rắn hoặc kèm theo có dịch nhầy; hoặc kém tiêu do thức ăn tích trệ gây đầy bụng. Khi bào chế phan tả diệp, chỉ cần hãm vào nước đun sôi độ 5 phút, gạn lấy nước hãm. Làm như vậy 3 lần, gộp dịch hãm, uống ấm. Tránh đun sôi thời gian lâu sẽ làm thủy phân các sennosid khiến chúng sẽ bị hấp thu ngay ở ruột non làm mất khả năng tăng nhu động ở đại tràng.
Phan tả diệp được dùng cả trong đông y và tây y nhờ có tác dụng tiêu tích trệ, thông đại tiện. Dùng hỗ trợ điều trị ăn uống không tiêu, bụng ngực đầy trướng, táo bón. Thể hư và phụ nữ có thai không dùng được. Hiện được dùng giúp sự tiêu hoá: Ngày dùng 1 – 2g, nhuận tràng với liều 3 – 4g, tẩy mạnh với liều 5 – 7g dưới dạng thuốc sắc hay thuốc pha.
Lá phan tả diệp chứa các hợp chất anthraglycosid như sennosid A, B, C, D, G, aloe-emodin dianthron glycoside, trong đó chủ yếu là sennosid A, B, C, D; các anthranoid ở dạng tự do, trong đó chủ yếu là rhein, aloe-emodin, chrysophanol.
Ngoài ra, còn có các dẫn chất của flavonoid như kaempferol, isorhamnetin, chất nhựa… Phan tả diệp có tác dụng gây tẩy xổ trên chuột thí nghiệm; ức chế nhiều loại vi khuẩn như Bacillus dysenteriae, Streptococcus typ A, Enterococcus; ức chế một số nấm gây bệnh ngoài da; cầm máu, tăng số lượng tiểu cầu, rút ngắn thời gian đông máu.
- Theo kinh nghiệm dân gian: Phan tả diệp vị ngọt đắng, tính hàn, vào kinh đại tràng có tác dụng kích thích tiêu hóa, tiêu tích trệ, chướng bụng do đại tiện không tiêu.
- Cây có tác dụng nhuận tràng, hỗ trợ điều trị táo bón rất tốt.
Ngoài anthranoid, trong phan tả diệp còn có các dẫn chất flavonoid – là hợp chất thiên nhiên có tác dụng sinh học không kém phần quan trọng. Phải chăng đây là thành phần không những đóng vai trò hiệp đồng tác dụng của phan tả diệp mà còn bổ sung thêm một số tác dụng rất đặc hiệu của flavonoid, ví dụ như:
- Tác dụng của vitamin P: Làm tăng sức bền và tính đàn hồi của thành mạch máu, làm giản tính dòn, dễ vỡ của thành mạch. Vitamin P là yếu tố rất cần thiết và không thể thiếu được trong dự phòng và điều trị những bệnh gây tổn thương sức bền của mao mạch, như bệnh tăng huyết áp, xơ cứng mạch, các trường hợp xung huyết, xuất huyết…
- Tác dụng chống ôxy hóa: Khi vào cơ thể flavonoid sẽ tạo phức với các ion kim loại (Fe+2. Cu+2…) là những chất xúc tác của nhiều phản ứng ôxy hóa sinh ra gốc tự do hoạt động. Ðồng thời flavonoid còn có khả năng triệt tiêu những gốc tự do hoạt động để tạo thành những sản phẩm không gốc, cắt đứt dây chuyền phản ứng ôxy hóa lipid, góp phần làm ổn định màng tế bào, làm tăng sức bền của màng, loại trừ các tác nhân gây độc hại, ngăn ngừa một số nguy cơ biến dị, hủy hoại tế bào, tai biến mạch… do gốc tự do gây nên.
- Do đó nếu dùng phan tả diệp với công thức và liều lượng hợp lý sẽ giúp tiêu hóa tốt hơn, đồng thời cơ thể sẽ còn được cung cấp thêm vitamin P và các chất chống ôxy hóa rất cần thiết cho việc phòng và chữa một số bệnh hiểm nghèo.
Kết quả nghiên cứu dược lý hiện đại:
- Thành phần thuốc xổ là thuốc antraglucoside ( Anthraquinone glycoside) mà chủ yếu là sennoside. Ngoài ra, nước ngâm kiệt của thuốc có tác dụng ức chế một số nấm gây bệnh ngoài da. Dùng liều cao tẩy mạn phân lỏng đau bụng, nếu liều cao nữa, có thể gây đau bụng dữ dội, nôn mửa trong 3 – 4 giờ. Tác dụng kéo dài 1 – 2 ngày, sau đó không bị táo lại.
Ứng dụng lâm sàng:
- Hỗ trợ điều trị tắt ruột: Khoa ngoại Bệnh viện trực thuộc Y học viện Quý dương dùng Phan tả diệp trị 106 ca tắt ruột ( 83 ca đơn thuần, 23 ca nghẽn nhẹ). Cách trị: trước hết truyền dịch rồi dùng ống xông bao tử hạ áp hút dịch vị cùng thức ăn trong bao tử, bơm vào nước thuốc Phan tả diệp. Liều người lớn 15 – 30g, sau khi uống thuốc 2 – 4 giờ thụt ruột. Kết quả thành công không cần phẫu thuật, số tắt ruột nghẽn sớm dùng phẫu thuật là chỉ định ( Thông báo Trung tây y kết hợp trị đau bụng cấp 1976,2:38).
- Hỗ trợ điều trị viêm tụy cấp, viêm túi mật, sỏi túi mật và xuất huyết tiêu hóa: Mỗi lần uống 4 viên nang nhựa ( mỗi viên có 0,25g thuốc sống) ngày uống 3 lần, trong 24 giờ nếu chưa đại tiện cho uống thêm 1 lần. Trị viêm tụy cấp 100 ca trong đó 49 ca có phối hợp viêm túi mật, sỏi mật, giun chui ống mật, kết quả toàn bộ đều khỏi, các tiêu chuẩn kiểm tra được cải thiện rõ tốt hơn nhóm trị bằng thuốc tây. Trị viêm túi mật, sỏi mật tái phát 20 ca, ngoài truyền dịch ra chỉ uống Phan tả diệp đều không khống chế được triệu chứng lâm sàng. Đau bụng giảm đau 4 ± 1,6 ngày. Trị xuất huyết dạ dày tá tràng 346 ca, đều có nôn máu hoặc phân đen. Chỉ dùng Phan tả diệp uống ( tùy tình hình cụ thể truyền dịch hoặc máu), có kết quả 94,2%, số ngày cầm máu trung bình: 2,680 ± 0,12 ngày. ( Kim nghiệp Thành và cộng sự, Tạp chí Trung y 1986, 11:56).
- Hỗ trợ điều trị táo bón: Mỗi ngày dùng Phan tả diệp khô 3 – 6g, nặng có thể dùng 10g, dùng nước sôi hãm uống. Theo dõi 137 ca kết quả 95,1% đối với các loại táo bón đều có kết quả ( bao gồm người cao tuổi, cao huyết áp, sau sanh, sau phẫu thuật.) ( Nhâm Nghĩa, Tờ Trung dược thông báo 1987,7:51).
- Có thể dùng: Phan tả diệp 6g, Chỉ thực 6g, Hậu phác 9g, sắc uống; hỗ trợ điều trị táo bón do nhiệt tích.
- Có thể dùng: Phan tả diệp 4 – 6g, Đại hoàng 9g, Trần bì 4g, Hoàng liên 3g, Đinh hương, Sinh khương đều 3g, sắc uống; Hỗ trợ điều trị táo do thực tích.
- Giúp chức năng ruột hồi phục nhanh sau phẫu thuật: dùng Phan tả diệp 4g, hãm nước sôi uống. Theo dõi 276 ca kết quả tốt. Thường uống 1 liều trong vòng 24 giờ trung tiện và tiểu được, đạt 95,6% ( Vương thời Vận, Báo Thầy thuốc nông thôn Trung quốc 1988,1:36).
- Hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa bụng đầy: Phan tả diệp 2g, Binh lang, Đại hoàng đều 3g, Sơn tra 10g, sắc uống.
- Dùng thay thụt ruột trước khi mổ vùng hậu môn: chiều hôm trước phẫu thuật nhịn ăn, 3 giờ chiều hãm nước sôi Phan tả diệp 10g uống, kết quả đạt 98% ( Thôi ngọc Trân, Học báo Trung y học viện Liêu ninh 1984, tr 71).
Những Ai Nên Dùng Phan Tả Diệp ?
- Người bị táo bón.
- Người ăn uống không tiêu, đầy hơi.
Cách Dùng Phan Tả Diệp:
- Dùng 3 – 5gr lá khô, hãm nước uống sau khi ăn.
- Dùng Nhuận tràng: 1,5 – 3g, tẩy xổ 5 -10g hãm nước sôi uống.
- Sử dụng nhuận tràng, thông tiện, làm mềm phần, phòng chống táo bón: Mỗi lần hãm 3 – 4 g, ngày uống một lần vào buổi sáng, trước bữa ăn.
- Sử dụng gây xổ mạnh, điều trị đại tràng thực nhiệt, táo bón mãn tính, phân táo kết nhiều: Dùng 5 – 7 g, hãm nước uống, mỗi ngày một lần, trước bữa ăn sáng.
- Dùng tăng nhu động ruột, hỗ trợ tiêu hóa, phòng chống đầy hơi chướng bụng, khó tiêu: Dùng 1 – 2 g, hãm nước uống một lần trong ngày.
Phân Phối Phan Tả Diệp Nguyên Chất – Cam Kết Không Sử Dụng Chất Bảo Quản
Phan Tả Diệp Giá: 180.000 Đ / Kg
Chính Sách Giao Hàng Của Vườn Thuốc Quý:Khách Hàng Tại Nội Thành Hà Nội:
Khách Hàng Tại Ngoại Thành Hà Nội:
Khách Hàng Tại Các Tỉnh Thành Khác:
|
Địa Chỉ Bán Phan Tả Diệp Nguyên Chất:Công Ty CP Siêu Thị Thảo Dược Phân Phối Phan Tả Diệp Nguyên Chất Uy Tín – Chất Lượng – Ship COD Toàn Quốc
|
Trên đây là những thông tin do Vườn Thuốc Quý tổng hợp, chắt lọc từ nhiều nguồn khác nhau. Với mong muốn mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về “Người Bị Gai Cột Sống Nên Ăn Gì ?”. |
Nguồn Bài Viết: Tổng Hợp Internet
Lưu ý:
|
➡ Mời Bạn Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Khác: Chè Dung Vàng, Lá Khổ Sâm, Chỉ Thực, Hạt Muồng, Lá Dâu, Rau Má Khô, Mạch Môn.
Để lại một bình luận