Nấm Linh Chi Hầm Gà Giúp Bổ Tâm Khí

Nấm Linh Chi Hầm Gà giúp bổ tâm khí, an thần, hỗ trợ phòng chống lão hóa… Sau đây Vườn Thuốc Quý xin giới thiệu đến bạn đọc cách làm món ngon bổ dưỡng nấm linh chi hầm gà.

nấm linh chi hầm gà

Nấm Linh Chi Hầm Gà Món Ăn Bổ Dưỡng Giúp Bổ Tâm Khí:

Nguyên liệu chế biến:

  • Gà trống tơ hoặc gà ác đã được làm sạch và bỏ nội tạng (1 con).
  • Rau thơm: hành tươi và gừng ( lượng vừa đủ).
  • Gia vị chế biến: muối trắng hoặc muối bột canh, đường phèn, bột ngọt, các gia vị khác.

Cách chế biến món ăn bổ dưỡng nấm linh chi hầm gà:

  • Cách làm nước dùng: Lấy một nửa nấm linh chi thái lát cho vào cùng bột ngọt, muối, đường phèn vừa đủ, Nấu cho đến lúc mềm nấm linh chi.
  • Một nửa nấm linh chi còn lại chế biến cùng gừng, hành, gà và đổ thêm nước vừa đủ, hầm gà cho chín rồi nấu thêm 15 phút nữa.
  • Gà vớt ra rồi cho vào chảo dầu to, đảo 1 lượt và đổ toàn bộ nước dùng đậm đặc ban đầu vào chảo, đun cho đến khi gà có màu đỏ và vàng tươi.
  • Nấm linh chi hầm gà chỉ ăn trong hai lần là đủ.
  • Cách chế biến nấm linh chi hầm gà rất thích hợp cho những người già yếu, người bệnh cần hồi phục sức khỏe và phụ nữ vừa sinh xong. Món gà ác nấu với nấm linh chi rất tốt cho những người các bệnh về cao huyết áp…

Tham khảo một số món ăn chế biến từ Nấm Linh Chi:

Bổ tâm khí, an tâm thần, chống lão hoá lú lẫn:

  • Thịt gà 100g, đảng sâm 15g, Nấm Linh Chi 15g, hạt sen 20g, nhãn nhục 24g. Thịt gà làm sạch, chặt thành miếng, linh chi, đảng sâm, nhãn nhục, hạt sen rửa sạch. Bỏ chung tất cả vật liệu vào trong nồi, thêm nước vừa đủ, nấu lửa mạnh cho sôi, rồi giảm lửa thành riu riu nấu tiếp trong hai giờ đồng hồ nữa thì thêm gia vị cho vừa ăn. Lượng ăn tùy sức. Tuổi già bị lú lẫn do tâm khí bất túc biểu hiện qua thần khí đờ đẫn, phản ứng chậm hụt, hay quên, tinh thần suy yếu, mất sức.

Suy nhược sau đẻ, nuôi con ít sữa, người già yếu, ốm dậy cần hồi phục:

  • Bài 1: Gà choai (gà giò), có gà ác (đen) càng tốt. Làm sạch, mổ moi rồi cho 15g linh chi nghiền nhỏ vào bụng gà rồi chưng cách thuỷ. Gà chín nêm gia vị, ăn cái uống nước.
  • Bài 2: Linh chi thái nhỏ 15g, gà trống tơ 1 con làm sạch (bỏ ruột) gừng và hành tươi số lượng vừa phải cùng gia vị. Lấy gà và 1/2 số linh chi, gừng hành gia vị cho nước vào hầm chín rồi vớt gà cho vào nồi nước dùng đã chuẩn bị sẵn hầm tiếp 15 phút.
  • Nước dùng đậm đặc thứ hai là được chuẩn bị sẵn với đường phèn, muối, gia vị, bột ngọt với phần 1/2 linh chi còn lại đã được nấu hấp mềm cùng đem đổ nước đều lên gà trên một chảo khác có dầu vừng đun vừa lửa cho đến khi da gà đỏ tươi vàng là được. Đem chia làm 2 bữa ăn trong ngày.

Canh Linh Chi thịt bằm:

Nguyên liệu:

  • 100g thịt nạc băm, 100g nấm rơm, 100g Nấm Linh Chi, 1 thìa cà phê hành tím băm, 1 nhánh hành lá, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 1/3 thìa cà phê tiêu, 1 thìa súp dầu ăn.

Cách làm:

  • Thịt băm ướp với tí tiêu, hạt nêm, để 5 phút cho ngấm.
  • Nấm rơm rửa sạch, chẻ đôi. Nấm linh chi rửa sạch, để ráo.
  • Làm nóng dầu, phi thơm hành băm, cho thịt vào xào sơ.
  • Lấy 1 nồi khác, cho vào 1 lít nước, cho thịt băm, nấm rơm vào nấu khoảng 3 phút, nêm gia vị vừa ăn, cho nấm linh chi và nấu thêm 1 phút, tắt bếp.
  • Múc canh ra bát, rắc hành lá cắt nhỏ vào, dùng nóng.

Mách nhỏ:

  • Nấm rơm chọn nấm búp và ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút.
  • Không nấu nấm linh chi quá chín vì sẽ bị dai và giảm độ ngọt, giảm mùi thơm đặc trưng.

Canh thịt nạc Linh Chi Điền Thất:

  • Nguyên liệu: 1 lạng linh chi, 2 chỉ điền thất, 5 chỉ đảng sâm,1 lượng long nhãn, 4 quả táo đỏ, 1 con gà, 300g thịt nạc và 4 lát gừng tươi.
  • Thực hiện: Rửa sạch thịt nạc, luộc sơ qua. Gà làm sạch, luộc chín, để nguội và chặt lát. Các vật liệu điền thất, đảng sâm, linh chi, gừng tươi rửa sạch sẽ, xắt lát. Tất cả cho vào cùng 1 thố, thêm lượng nước vừa đủ, tiềm (tần) 2 – 3 giờ đồng hồ với lửa nhỏ, nêm vừa muối thì dùng.
  • Tác dụng: Thích hợp với người bị hồi hộp,đau co thắt ngực, an thần, cầm máu. Có tác dụng bổ ích khí huyết và điều trị mất ngủ, mộng nhiều.

Canh Linh Chi kết hợp với Nhân Sâm và Kỳ Tử:

  • Nguyên liệu: 500g thịt nạc, 1 lạng long nhãn, 3 chỉ cao ly sâm, 4 quả táo đỏ, 3 chỉ câu kỷ tử và 4 chỉ linh chi…
  • Thực hiện: Sau ki rửa sạch thịt nạc cho vào nồi luộc chín, để nguội. Các vật liệu: cao ly sâm, câu kỷ tử, linh chi, táo đỏ rửa sạch sẽ rồi cho vào trong 1 cái thố, đổ nước vừa đủ, tiềm (tần) trong 2 – 3 giờ đồng hồ, nêm muối mang ra dùng nóng.

Chè Linh Chi Trứng Cút:

  • Nguyên liệu: 1 lạng Nấm Linh Chi, 12 quả trứng cút, 20 quả táo đỏ 20, đường thẻ.
  • Thực hiện: Luộc chín, lột vỏ trứng cút. Rửa sạch sẽ các vật liệu trên. Tất cả cho vào cùng một nồi đất, dùng lửa lớn nấu sôi với 8 chén nước sau đó nấu 1 giờ đồng hồ với lửa nhỏ, thêm vào đường thẻ và dùng khi chè còn nóng.
  • Tác dụng: Sử dụng thường xuyên, lâu có tác dụng dưỡng nhan sắc, làm da mặt hồng hào, giảm nếp nhăn, bổ máu.

Linh Chi Đại Bổ Tửu:

  • Nguyên liệu: 10 quả đại táo,  1 lạng Linh Chi, Long nhãn, 20 quả táo đỏ, 2 lít rượu nếp.
  • Cách làm: Linh Chi rửa sạch, xắt lát, phơi nơi râm mát. Đại táo, Táo đỏ, long nhã ngâm nước, rủa sạch, để ráo cùng với Linh chi đã được rửa, cắt lát mỏng, phơi nơi râm mát (trong nhà ). Tất cả ngâm chung trong 1 bình rượu nếp, để nơi thoáng mát (tránh ánh nắng mặt trời). Có thể uống rượu ngâm sau 7 ngày. Ngày uống 2 lần sáng, chiều, mỗi lần 1 một chén (cốc) nhỏ.
  • Tác dụng: với người suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, hiệu quả với bệnh mất ngủ.
Trên đây là những thông tin do Vườn Thuốc Quý tổng hợp, chắt lọc từ nhiều nguồn khác nhau. Với mong muốn mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về “nấm linh chi hầm gà giúp bổ tâm khí”.

Nguồn Bài Viết: Tổng Hợp Internet

Lưu

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật. Các ô đánh dấu là thông tin bắt buộc.