Chế Độ Ăn Uống Tốt Cho Tim Mạch

chế độ ăn uống tốt cho tim mạchChế độ ăn uống tốt cho tim mạch, chế độ ăn uống hợp lý và khoa học giúp cho người mắc bệnh tim mạch không những cải thiện được tình trạng bệnh mà còn giúp phòng tránh được những biến chứng của bệnh tim mạch. Ngoài ra chế độ ăn uống khoa học cũng được xem là biện pháp phòng tránh và điều trị các bệnh tim mạch.

Trái tim không khoẻ là một trong những nguyên nhân gây nhiều bệnh cho cơ thể. Người bệnh cần lưu ý đến chế độ ăn uống cũng như lối sống sinh hoạt hàng ngày để có trái tim khoẻ mạnh.

Một Số Thông Tin Hữu Ích Có Thể Bạn Quan Tâm:

Có Thể Bạn Quan Tâm Tới:  Nguyên Nhân Và Cách Phòng Tránh Bệnh Tim Mạch
Có Thể Bạn Quan Tâm Tới:  Các Triệu Chứng Và Dấu Hiệu Của Bệnh Tim Mạch
Có Thể Bạn Quan Tâm Tới:  Quả Tam Thất Non

Chăm sóc một trái tim khỏe mạnh là cách tốt nhất để giảm hoặc thậm chí loại bỏ các yếu tố nguy cơ. Tuân theo một chế độ dinh dưỡng tốt cho tim mạch có thể giúp giảm tỷ lệ cholesterol LDL và cholesterol toàn phần, giảm huyết áp, giảm đường trong máu và giảm cân.

Chế độ ăn uống tốt cho tim mạch

  • Ăn nhiều cá hơn: Cá là nguồn giàu protein và các chất dinh dưỡng khác. Nó cũng chứa các acid béo omega-3, giúp giảm nguy cơ về bệnh tim mạch và đột quỵ. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyên dùng ít nhất 2 khẩu phần cá giầu acid omega-3 một tuần như cá hồi.
  • Ăn nhiều rau xanh, hoa quả, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu. Các thực phẩm thiên nhiên ngon và bổ dưỡng này là một trong những nguồn dinh dưỡng giúp chống lại các bệnh về tim mạch.
  • Ăn một lượng nhỏ các chất béo bão hòa và chuyển hóa (ví dụ, các chất béo trong bơ, margarine, salad dressing, đồ chiên, snacks, đồ ngọt).
  • Ăn nhiều các chất béo chưa bão hòa (ví dụ dầu hạt cải, oliu hay dầu đậu phộng).
  • Ăn đa dạng nhưng ở mức vừa phải các thực phẩm proteins: Thông thường, việc ăn các thực phẩm nhiều protein (thịt, các sản phẩm từ sữa) là một trong các nguyên nhân chính làm tăng nguy cơ về tim mạch. Giảm nguy cơ bằng cách cân bằng nguồn protein có trong thịt, cá và rau xanh và chọn nguồn protein nạc nhất.
  • Hạn chế lượng cholesterol: Ăn ít cholesterol còn có một lợi ích khác đó là bạn sẽ cắt giảm được lượng chất béo bão hòa bởi cholesterol và chất béo bão hòa có ở các thực phẩm giống nhau. Hãy lấy năng lượng bằng các nguồn carbohydrates hợp chất (pasta làm toàn bộ từ bột mỳ, khoai lang và bánh mỳ làm từ ngũ cốc nguyên vỏ) và hạn chế carbohydrates đơn chất (như đồ uống đóng hộp, đường, đồ ngọt).
  • Giảm lượng  muối hấp thu mỗi ngày: điều này sẽ giúp bạn kiểm soát huyết áp.
  • Tập thể dục: Luyện tập thường xuyên sẽ tăng cường cơ tim, cải thiện máu lưu thông, giảm huyết áp, tăng tỷ lệ cholestreol tốt HDL và giúp kiểm soát lượng đường trong máu và trọng lượng cơ thể.

Hạn chế bia rượu và các chất kích thích

  • Bia rượu là những đồ uống cần hạn chế dùng nhiều đối với người bị bệnh tim. Tuy nhiên uống một ly rượu vang mỗi ngày lại rất tốt cho tim mạch. Rượu vang giúp làm tăng choresterol tốt trong máu. Tuy nhiên bệnh nhân tim nên hạn chế bia rượu, chỉ nên uống vừa phải và điều độ vì bia rượu còn ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể.
  • Thuốc lá là chất tuyệt đối không được dùng đối với bệnh nhân tim. Thuốc lá có thể gây xơ vữa động mạch. Cà phê và các chất có chứa cafein nên dùng hạn chế vì sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh tim nếu sử dụng nhiều.

Hạn chế ăn mặn và chất béo

  • Trong việc lựa chọn thực phẩm ăn hàng ngày, người bệnh cần phải kiêng cữ và nên ăn nhiều loại. Với những người bị bệnh tim, hạn chế ăn mặn là điều rất cần thiết. Hạn chế ăn mặn có thể giúp những người suy tim, tăng huyết áp giữ tình trạng sức khỏe ổn định.
  • Hạn chế ăn mặn là hạn chế ăn các thực phẩm có vị mặn như nước chấm, nước mắm, cá khô, chà bông. Một bệnh nhân tim chỉ nên ăn 2 muỗng muối trong một ngày tính cả lượng gia vị nêm nếm. Bên cạnh hạn chế ăn mặn, người bị bệnh tim cũng được khuyên nên giảm ăn các chất béo.
  • Ăn nhiều chất béo sẽ làm gia tăng lượng cholesterol trong máu, gây nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não. Người bệnh có thể hạn chế chất béo nạp vào cơ thể bằng cách giảm ăn thịt mỡ, phomai, kem, bơ …
  • Bên cạnh các thực phẩm cần hạn chế, người bị bệnh tim cần phải bổ sung vào cơ thể các thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Một số thực phẩm cần thiết cho bệnh nhân tim là chất đạm, cá, rau quả.
  • Chất đạm có vai trò tạo ra năng lượng cung cấp cho cơ thể. Đối với những bệnh nhân bị suy tim cần phải ăn nhiều chất đạm. Nhưng có trường hợp đặc biệt, người bị bệnh tim nếu bị thêm bệnh thận thì phải hạn chế chất đạm.

sữa đậu nành tốt cho tim mạch

Tổng hợp những loại thực phẩm tốt cho tim mạch

Bột yến mạch (oatmeal)

  • Từ lâu, ở phương Tây người ta hay dùng bột yến mạch pha nóng mỗi sáng cho những người cần giữ giọng tốt. Chỉ cần nửa cốc yến mạch mỗi ngày thì không những được cung cấp năng lượng 130Kcal mà còn nhận được 5g chất xơ có lợi cho tim (giúp làm giảm cholesterol và giữ cho cân nặng cơ thể ở mức khỏe mạnh).
  • Một tác dụng tốt khác là bột yến mạch dùng buổi sáng sẽ tạo cảm giác no đến buổi ăn trưa nên bạn sẽ giảm ăn vặt giữa buổi (ăn vặt là một trong những lý do tạo ra béo phì). Bột yến mạch và các loại hạt khác như: lúa mạch, lúa mì, gạo lức… giúp giảm nguy cơ bệnh đái tháo đường cũng như nguy cơ bệnh tim mạch. Có thể dùng gạo lức để thay thế bột yến mạch. Hội đái tháo đường Hoa Kỳ khuyến cáo lượng chất xơ hàng ngày là 21-38g tùy thuộc vào giới và tuổi.

Cá hồi

  • Cá hồi là nguồn Omêga-3 tuyệt vời cho sức khoẻ chúng ta. Ngoài tác dụng chống viêm, omêga-3 còn có tác dụng trong phòng chống bệnh tim mạch và giảm lượng cholesterol xấu trong máu.
  • Với cá hồi, bạn có thể thưởng thức món gỏi cá tuyệt diệu. Ngoài ra bạn cũng có thể chế biết cá hồi với các loại thực phẩm khác.

Quả bơ – trái cây tốt cho sức khỏe

  • Bơ là một loại trái cây với thành phần dinh dưỡng giàu chất đạm, chất béo không no tốt cho tim mạch, ít chất đường, bao gồm đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự sống.

Dầu ô liu

  • Loại dầu này rất giàu mỡ chưa bão hoà, đặc biệt tốt cho các thành mạch. Thay thế các loại mỡ bão hòa (bơ, phô mai, mỡ động vật…) bằng dầu ôliu sẽ giúp giảm cholesterol xấu trong máu.
  • Loại mỡ chưa bão hoà này còn có trong quả bơ và hạt dẻ. Nhưng chỉ với dầu ô lưu cơ thể chúng ta còn được cung cấp chất polyphenol – chất giúp ngăn cản cholesterol thâm nhập vào thành mạch máu.

Hạnh đào

  • Đối với người lớn, ăn khoảng 300g hạnh đào mỗi ngày có thể giúp giảm tới 13 – 20% mỡ máu.
  • Theo các nhà nghiên cứu tại ĐH Toronto (Canada), tác dụng của loại quả này tốt hơn cả một số loại thuốc.
  • Hạnh đào là một loại quả khô giàu năng lượng. Nó đặc biệt tốt cho tim vì trong thành phần của nó có rất nhiều vitamin E – một chất chống oxy hoá giúp phòng bệnh xơ vữa động mạch. Ngoài ra hạnh đào còn chứa nhiều canxi rất tốt cho xương và răng.
  • Bạn có thể ăn sôcôla chứa hạnh đào, cho hạnh đào khô vào sữa chua…

Đỗ đen

  • Rất ít loại rau giàu chất magiê như đỗ đen. Người lớn không được cung cấp đủ khoáng chất này hàng ngày có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 2 lần.
  • Theo một nghiên cứu của Mỹ, 1 chén nước đỗ đen cung cấp 120mg magiê (nhu cầu hàng ngày của người trưởng thành là 320mg).
  • Món chè đỗ đen đặc biệt được ưa thích vào mùa hè. Bạn hãy nấu món ăn bổ dưỡng này cho cả nhà ăn vào mùa hè.

Rau xanh

  • Các loại rau có màu xanh sậm cùng với cải xoăn, cải lá, bông cải… chứa một lượng cao vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa mà nó có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh lý tim mạch. Nó cũng cung cấp lượng acid béo omega-3. Rau xanh cũng giàu acid folic, là một chất giúp giảm homocysteine (một acid amin). Nguy cơ bệnh tim mạch tăng cao theo nồng độ homocysteine trong máu.

Protein đậu nành

  • Ngoài việc dùng thức ăn giàu acid béo omega-3, protein, vitamin, khoáng chất thì cũng cần đến protein đậu nành, vì nó là một lựa chọn tốt hơn so với thịt đỏ (thịt động vật).
  • Nó cũng ít chất béo có hại và giàu chất xơ hơn bất kỳ loại thịt nào. Ở người có cholesterol máu cao, các nghiên cứu cho thấy protein đậu nành khi dùng với chế độ ăn ít mỡ sẽ làm giảm cholesterol. Có những nghiên cứu cho thấy, ăn một vài loại thức ăn giảm cholesterol sẽ làm hạ mức cholesterol máu nhiều hơn so với dùng thuốc.
  • Cả Hội tim mạch Hoa Kỳ lẫn Cơ quan quản lý thuốc & thực phẩm Hoa Kỳ đều khuyến cáo dùng khoảng 30g protein đậu nành mỗi ngày. Có thể lấy protein đậu nành từ đậu nành, sữa đậu nành, đậu hủ, bột đậu nành…

Ngũ cốc nguyên hạt

  • Kết hợp ngũ cốc nguyên hạt trong của chế độ ăn uống để giảm cholesterol . Ngũ cốc nguyên hạt chứa các sợi chất xơ giúp động mạch không bị tắc nghẽn.

Các loại hạt dinh dưỡng

  • Hạnh nhân, đậu phộng, quả óc chó, hạt dẻ… là loại hạt thân thiện với trái tim. Các loại hạt chứa vitamin E là bức tường bảo vệ động mạch. Các loại hạt cũng chứa các sợi giúp làm giảm cholesterol trong máu.
Trên đây là những thông tin do Vườn Thuốc Quý tổng hợp, chắt lọc từ nhiều nguồn khác nhau. Với mong muốn mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về “chế độ ăn uống tốt cho tim mạch”.

Nguồn Bài Viết: Tổng Hợp Internet

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật. Các ô đánh dấu là thông tin bắt buộc.