Chế Độ Ăn Kiêng Cho Người Mỡ Máu

che-do-an-kieng-cho-nguoi-mo-mauChế độ ăn kiêng cho người mỡ máu rất quan trọng, với chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp cho việc điều trị bệnh mỡ máu đạt được hiệu quả cao. Theo lời khuyên của các bác sĩ dành cho bệnh nhân máu nhiễm mỡ, để chữa trị bệnh máu nhiễm mỡ không có thuốc nào tốt bằng 1 chế độ ăn uống kiêng cử và hợp lý. Có nhiều thực phẩm gây hại, làm tăng mỡ máu, cũng có nhiều thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, giúp giảm lượng mỡ trong máu, như táo, cá hồi, cá chép.

Nguyên nhân chính khiến hàm lượng mỡ trong máu vượt quá con số được phép đó là do chế độ ăn uống, việc đầu tiên mà người bệnh phải làm là để ý tới chế độ ăn uống và điều chỉnh lại cho phù hợp nếu thật sự muốn đẩy lùi căn bệnh.

Chế độ ăn uống của người bệnh mỡ máu không được tự do như trước bởi nếu không chú ý đến chế độ ăn uống bệnh sẽ trở nên nặng hơn và sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Việc đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho cơ thể hoạt động là điều không thể thiếu được nhưng việc chữa trị bệnh cũng không thể bỏ mặc được.

Nguyên tắc dinh dưỡng cho người mỡ máu

  • Tránh ăn các thực phẩm giàu chất béo bão hòa, bao gồm thịt, sữa, phô mai, sữa nguyên chất và bơ. Ăn ít các loại bơ thực vật, bánh nướng và bánh ngọt càng ít càng tốt, duy trì cân nặng thích hợp.
  • Tăng chất xơ hòa tan trong chế độ ăn uống gồm quả bí, táo, khoai tây nướng, quả việt quất, bông cải xanh, cải bắp, cà rốt, súp lơ, cam chanh, chà là, đậu khô, đậu lăng, mận và dâu tây.
  • Ăn thêm các loại thực phẩm có chứa stanol và stenol thực vật như mầm, cám lúa mì, đậu phụ, dầu thực vật (bắp, vừng và dầu oliu), quả hạnh để làm giảm cholesterol xấu LDL.
  • Chọn thịt gia cầm, sữa và các thực phẩm nạc, ít chất béo hoặc không béo. loại bỏ mỡ trước khi nấu. Thay vì rán thịt hoặc cá thì có thể thay thế bằng nướng, hấp.
  • Ăn thêm các loại ngũ cốc và rau xanh để tăng lượng chất xơ, làm giảm cholesterol. Kiểm tra thành phần dinh dưỡng trên các nhãn hàng để biết lượng chất béo có trong thực phẩm mà bạn sẽ ăn.

Một Số Thông Tin Hữu Ích Có Thể Bạn Quan Tâm:

Có Thể Bạn Quan Tâm Tới:  Biến Chứng Của Bệnh Mỡ Máu
Có Thể Bạn Quan Tâm Tới:  Nguyên Nhân Gây Ra Bệnh Mỡ Máu

Chế độ ăn kiên cho người mỡ máu

Người bị mỡ máu nên ăn gì ?

  • Ăn nhiều rau quả và trái cây tươi loại ít ngọt (khoảng 500g mỗi ngày), nên ăn trái cây nguyên cả xác hơn là ép lấy nước uống.
  • Ăn nhiều tỏi.
  • Mỗi tuần nên có ít nhất là 3 ngày ăn cá và 1 ngày ăn đậu (đậu hũ, đậu ve, đậu xanh…) thay cho ăn thịt.
  • Nếu ăn thịt, nên chọn các loại thịt nạc không lẫn mỡ, da và gân.
  • Nếu ăn tôm, cua, ghẹ… nên bỏ phần gạch.
  • Mỗi tuần chỉ nên dùng 2 quả trứng gà hoặc vịt.
  • Nên dùng dầu thay cho mỡ động vật (dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu ô liu…).
  • Nên uống thật nhiều nước trong ngày (kể cả nước lá chè xanh).
  • Để giảm lượng mỡ trong máu, nên bắt đầu từ chế độ ăn uống. Các chuyên gia sức khỏe khuyên những bệnh nhân mắc bệnh máu nhiễm mỡ nên ăn nhiều giá, đậu xanh, hành tây, táo…

Hành tây giúp làm tăng lượng cholesterol tốt trong cơ thể

  • Hành tây là một trong số rất ít những loại thực phẩm có chứa prostaglandin A – một chất giúp giãn mạch, có thể làm mềm các mạch máu, giảm độ nhớt máu, tăng lưu lượng máu mạch vành, thúc đẩy huyết áp các chất khác bài tiết, do đó, lipid trong máu cũng theo đó mà được đào thải.
  • Ngoài ra, thường xuyên ăn hành tây còn có thể làm giảm lượng cholesterol xấu, cải thiện xơ vữa động mạch, tặng lượng cholesterol có lợi cho cơ thể.

Giá đỗ giúp đào thải lượng cholesterol xấu

  • Giá đỗ chính là một trong những loại thực phẩm có chức năng làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Đặc biệt, trong quá trình nảy mầm, lượng vitamin của giá đỗ tăng cao khoảng 67 lần so với hạt đậu ban đầu. Vitamin C có thể thúc đẩy sự bài tiết cholesterol và ngăn ngừa tích tụ thành động mạch. Giá đỗ có chứa nhiều chất xơ giúp cơ thể loại bỏ các chất cholesterol có hại cho cơ thể.

Táo giúp hấp thụ cholesterol dư thừa

  • Táo là thực phẩm có tác dụng giảm lượng mỡ trong máu. Táo có chứa nhiều chất xơ hòa tan với acid. Có thể tưởng tượng hợp chất này giống như miếng bọt biển sẽ hấp thụ các cholesterol dư thừa và chất béo trung tính.
  • Ngoài ra, trong táo còn có chứa nhiều Pectin có thể hạ thấp cholesterol và do đó tăng cường hiệu lực hạ lượng mỡ trong máu.
  • Không chỉ vậy, táo còn có thể phân hủy acid acetic, đây là hoạt đọng có lợi cho việc ngăn chặn sự sự dị hóa của cholesterol và triglycerides.

Cá hồi là trợ thủ cho việc hạ chất béo trung tính

  • Cá hồi giàu Omega 3 acid béo không bão hòa, có thể làm giảm triglyceride và tăng mật độ lipoprotein cholesterol, tăng độ đàn hồi mạch máu.
  • Cá chép: ngoài cá hồi ra thì cá chép cũng là một trong những loại thực phẩm tốt đối với người mắc bệnh máu nhiễm mỡ.

Người bị mỡ máu không nên ăn gì ?

  • Không nên thường xuyên dùng các món chiên xào.
  • Không nên ăn thường xuyên các thực phẩm có hàm lượng cholestrol cao (ví dụ: óc heo, mỡ, da gà, da vịt, da heo, lòng đỏ trứng, chân giò, bò gân, đồ lòng, xí quách…).
  • Không nên ăn quá nhiều đồ ngọt (ví dụ: chè, mứt, kẹo, bánh kem, kem, nước ngọt, nước tăng lực, nước trái cây đóng hộp…).
  • Không nên uống quá nhiều rượu, bia (tuy nhiên nếu điều độ mỗi ngày uống 1 ly nhỏ rượu vang đỏ sẽ tốt cho mạch máu).
  • Tuyệt đối không hút thuốc lá.
  • Thực phẩm giàu chất béo bão hòa: theo Webmd, bơ, thịt xông khói, mỡ lợn, dầu cọ, dầu dừa… là những thực phẩm giàu chất béo bão hòa, dễ làm tăng tăng lượng cholesterol máu. Thay vào đó, bạn nên sử dụng bơ thực vật mềm.
  • Thịt: thịt lợn, gà và các sản phẩm của chúng như xúc xích, thịt xông khói… chứa nhiều chất béo, cholesterol xấu nên tác động không tốt cho người bị máu nhiễm mỡ. Bạn chỉ nên tiêu thụ khoảng 140gr thịt mỗi ngày.
  • Đồ ăn chiên: những món ăn được chiên với nhiều dầu, mỡ thường chứa nhiều chất béo. Nếu sử dụng nhiều, mỡ trong máu bạn có thể tiếp tục tăng cao. Vì thế, bạn nên hạn chế tối đa món ăn chế biến theo dạng trên, thay thế bằng các đồ ăn chế biến theo cách hầm, luộc hoặc hấp.
  • Thực phẩm có đường: đường là nguyên nhân gây tăng cân, béo phì, đặc biệt là những loại đường đơn như sucrose, fructose, mật ong, đường tinh luyện. Vì thế trong chế độ ăn uống, người mỡ máu cao nên giảm lượng đường và các sản phẩm chứa nhiều đường như bánh ngọt, kẹo, kem, sữa chua…

Những nguyên tắc trong ăn uống dành cho người máu nhiễm mỡ:

Người bị mỡ máu nên ăn các thực phẩm chứa ít cholesterol

  • Đây là nguyên tắc mà người bệnh cần lưu ý đầu tiên bởi lượng cholesterol tăng lên sẽ làm cho lượng mỡ có trong máu cũng tăng theo. Các thực phẩm có hàm lượng cholesterol thấp mà người bệnh nên lựa chọn như: rau xanh, ngũ cốc, thịt nạc, bí đỏ, nấm hương, hoa quả…

Người bị mỡ máu nên hạn chế thực phẩm chứa chất béo no

  • Đây là  những chất rất dễ làm tắc động mạch. Theo đó, bạn nên hạn chế mỡ động vật và sữa. Nếu dùng sữa chỉ nên dùng loại sữa có hàm lượng chất béo chỉ 1-2%. Nên dùng dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu olive thay cho mỡ lợn.

Người bị mỡ máu nên ăn trực tiếp hoa quả

  • Hàm lượng chất xơ trong  nước ép đã giảm đi rất nhiều, với người bị bệnh máu nhiễm  mỡ cần tăng cường lượng chất xơ, mà chất xơ trong hoa quả lại có tác dụng làm giảm lượng chất béo và cholesterol hấp thụ vào cơ thể, ngoài ra nó còn cải thiện đáng kể tình trạng tiêu hóa.

Người bị mỡ máu không nên ăn quá 255 gram / tuần lượng thịt đỏ

  • Ngoài kiêng các chất béo no người bệnh máu nhiễm mỡ cần kiêng ăn thịt đỏ, bởi trong thịt đỏ có chứa nhiều cholesterol, nếu người bệnh sử dụng các loại thịt đỏ thường xuyên với số lượng lớn sẽ làm cho chỉ số mỡ trong máu sẽ càng ngày càng gia tăng. Thay bằng việc sử dụng thịt đỏ người bệnh nên sử dụng các loại thịt trắng như: thịt cá, thịt gà loại bỏ da, thị vịt…

Người bị mỡ máu cần kiêng ăn tối quá muộn

  • Vào buổi tối lượng năng lượng mà cơ thể tiêu thụ là rất ít nên nếu người bệnh ăn tối quá muộn sẽ làm lượng cholesterol bị ứ đọng lại từ đó rất dễ dẫn đến tình trạng xơ vữa động mạch. Chính vì vậy người bệnh cần lên cho mình một lịch trình ăn uống cụ thể nếu muốn điều trị căn bệnh máu nhiễm mỡ. Ngoài ra, người bệnh máu nhiễm mỡ không nên sử dụng rượu bia, thuốc lá và các đồ uống chứa chất kích thích.

Chế độ vận động giúp hạ mỡ máu

  • Theo B.S Lê Văn Vinh, có hai loại vận động, vận động nhẹ (có oxy) và vận động mạnh (không có oxy). Để giảm mỡ máu thì bệnh nhân nên ưu tiên những loại vận động có oxy, còn vận động không có oxy thì có tập luyện thế nào đi nữa cũng chỉ tốn thời gian. Bác sỹ khuyên rằng, khi vận động nhẹ nhàng như đi bộ nhanh, tập dưỡng sinh, đi xe đạp chậm  … cơ bắp chủ yếu sử dụng năng lượng từ oxy hóa các axit béo, vì vậy mỡ được tiêu hao nhanh.
  • Còn ngược lại, với các loại hình vận động mạnh như chạy, tennis, tập tạ, đá bóng … sẽ khiến cơ thể thở nhanh và gấp để bù oxy thiếu hụt, dẫn tới thải CO2 nhanh. Kết quả sẽ làm co thắt mạch máu não và cơ tim, đồng thời ức chế sự di chuyển oxy từ huyết sắc tố sang các tế bào. Khi không đủ cung cấp oxy, cơ bắp chủ yếu dùng các năng lượng chuyển hóa từ glucose, từ đó, các axit lactic sẽ tăng cao làm ức chế sự phóng thích axit béo tự do và làm giảm chuyển hóa mỡ.
  • Chưa kể đến, nếu mức oxy quá thấp có thể dẫn tới thiếu máu não và máu cơ tim cục bộ. Vậy nên những người ở độ tuổi 50 trở nên dễ bị tai biến, đột quỵ,  nhồi máu cơ tim, cao huyết áp khi vận động mạnh. Tốt nhất, với người bị mỡ máu cao nên thường xuyên vận động, thời điểm tốt nhất là nên sau khi ăn khoảng hai giờ. Thời gian vận động tối thiểu 30 phút, tối nhất từ 45 – 60 phút, nên vận động liền 30 phút rồi nghỉ không nên nghỉ giữa chừng.

Thời gian vận động thế nào ?

  • Buổi tối sau khi ăn khoảng hai giờ là lúc vận động tốt nhất. Thời gian vận động tối thiểu phải 30 phút, tốt nhất từ 45 – 60 phút. Chú ý, nên vận động liên tục khoảng 30 phút rồi nghỉ, không nên nghỉ giữa chừng.
Trên đây là những thông tin do Vườn Thuốc Quý tổng hợp, chắt lọc từ nhiều nguồn khác nhau. Với mong muốn mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về “chế độ ăn kiêng cho người mỡ máu”.

Nguồn Bài Viết: Tổng Hợp Internet

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật. Các ô đánh dấu là thông tin bắt buộc.