Chế Biến Món Ăn Ngon Từ Quả Óc Chó

chế biến món ăn ngon từ quả óc chóQuả óc chó là một loại thực phẩm có nhiều hàm lượng dinh dưỡng như: Omega-3, Vitamin E, Axit Amin L-Arginne… không chỉ giúp bé phát triển về thể chất, quả óc chó còn là một người bạn tuyệt vời cho trí não. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc một số cách chiến biến món ăn ngon từ quả óc chó.

Món Ăn Ngon Từ Quả Óc Chó

Quả óc chó rang vừng mè

Nguyên liệu:

  • 200gr quả óc chó.
  • 2 thìa súp đường.
  • 1 thìa nước dùng.
  • 50gr mè (vừng) trắng (tùy loại vừng mà bạn thích).

Một Số Thông Tin Hữu Ích Có Thể Bạn Quan Tâm:

Có Thể Bạn Quan Tâm Tới:  Cách Chế Biến Sữa Hạnh Nhân Thơm Ngon
Có Thể Bạn Quan Tâm Tới:  Các Món Ăn Bổ Dưỡng Giúp Bồi Bổ Cơ Thể
Có Thể Bạn Quan Tâm Tới:  Các Loại Hạt Dinh Dưỡng Tốt Cho Bà Bầu Và Thai Nhi

Cách chế biến:

  • Rửa sạch hạt óc chó đã tách vỏ rồi cho vào nồi nước đã được đun sôi luộc chín, vớt ra để nguội, rồi bạn tách phần màng của hạt óc chó cho đỡ chát.
  • Bắc chảo lên bếp đun cho nóng chảo, cho vừng vào rang khoảng 10-15 phút đến khi chín vàng.
  • Cho đường và nước dùng vào chảo đun sôi, cho hạt óc chó, vừng rang vào và vặn lửa nhỏ.
  • Tiếp tục đảo nhanh tay để món ăn được chín đều. Đun vài phút là có thể bắc ra để nguội thế là bạn có thêm một món ăn ngon từ hạt óc chó rồi nhé.

Tôm sốt mật ong với quả óc chó

Nguyên liệu:

  • 400gr tôm.
  • 150gr nhân của quả óc chó.
  • 150gr đường trắng.
  • 100gr bột năng.
  • Muối tiêu.
  • 3 thìa canh mayonnaise, 2 thìa canh mật ong, 1 thìa nước cốt chanh và 1 thìa sữa đặc có đường.

Cách chế biến:

  • Bước 1: Cho 150g đường vào nồi nhỏ và hòa tan với 240ml nước đun sôi, vừa đun vừa khuấy cho đều tay. Khi nước đường sôi, bạn cho hạt óc chó vào đảo khoảng vài phút cho đến khi nước đường cô lại và thấy hơi sánh.
  • Bước 2: Dùng môi thủng vớt hạt óc chó ra đĩa đã lót sẵn giấy nến để hạt óc chó không bị dính. (Hoặc bạn có thể làm món hạt óc chó với nước đường cho đến khi đường keo lại mới lấy hạt óc chó ra, để nguội có thể để dành làm món ăn vặt hàng ngày cũng rất thú vị nhưng chỉ dành cho người không thừa cân nhé).
  • Bước 3: Tôm bóc bỏ vỏ, bỏ đầu rồi rút chỉ đen ở lưng tôm, để cho ráo nước.
  • Bước 4: Dùng phới đánh 3 lòng trắng trứng gà cho bông sủi bọt lên. Thêm 100g bột năng hoặc bột ngô và tiêu muối, trộn đều. Cho tôm vào hỗn hợp bột – lòng trắng trứng, đảo đều để tôm được phủ đều bởi lớp bột. “chú ý là bạn chỉ cho tôm vào ngay trước khi chiên thôi nhé”.
  • Bước 5: Làm nóng dầu ăn rồi cho từng con tôm vào chiên ngập dầu. Đến khi tôm vàng đều thì vớt ra giấy thấm dầu.
  • Bước 6: Bạn trộn đều 3 thìa canh mayonnaise trong một bát nhỏ, 2 thìa canh mật ong, 1 thìa canh nước cốt chanh cùng 1 thìa canh sữa đặc có đường rồi nếm thử đã vừa chưa. Cuối cùng bạn chỉ việc cho tôm ra đĩa, rưới phần sốt bạn vừa trộn ở trên lên, trộn đều và rắc quả óc chó bạn đã chuẩn bị từ bước 2 lên, dùng ngay.

Bánh mỳ chuối và quả óc chó

Nguyên liệu:

  • 115gr quả óc chó, thái nhỏ.
  • 250gr bột mỳ.
  • 150gr đường.
  • 1 muỗng súp bột nở.
  • 1/4 muỗng súp baking soda.
  • 1/4 muỗng súp muối.
  • 2 quả trứng.
  • 115gr bơ.
  • 3 quả chuối tiêu to, nghiền nhuyễn.
  • 1 muỗng súp vani chiết xuất.
  • 1 muỗng súp bột quế.

bánh mỳ chuối và quả óc chó

Cách chế biến:

  • Bước 1: Trộn bột mỳ, bột nở, đường, muối, baking soda, bột quế và hạt óc chó trong một bát lớn.
  • Bước 2: Cho chuối nghiền, bơ tan chảy, trứng và vani chiết xuất vào một bát lớn rồi trộn đều. Rồi đổ các hỗn hợp đã trộn ở bước 1 vào trong nguyên liệu ướp bước 2, đánh đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện đều vào nhau (không trộn mạnh quá để bánh mỳ không bị khô cứng).
  • Bước 3: Đổ bột và chảo (đặt một vài lát chuối lên trên bề mặt để trang trí).
  • Bước 4: Tiếp theo bạn hãy nướng bánh trong lò nướng đã được làm nóng ở nhiệt độ 180oC trong một giờ cho tới khi bánh mỳ chín đều có màu vàng nâu và để biết bánh đã chín hay chưa hãy dùng một que tăm xiên thử vào giữa, nếu nó khô và sạch là bánh đã chín.
  • Bước 5: Khi bánh chín, để bánh nguội rồi cho bánh mỳ chuối hạt óc chó ra giá khi bánh đã nguội hoàn toàn thì có thể cắt bánh ra thành những lát nhỏ.

Cật heo xào mè đen với quả óc chó

Nguyên liệu:

  • 50gr hạt óc chó đã tách vỏ.
  • 50gr mè đen.
  • 1 cái cật heo.
  • gừng, hành, rượu, dầu ăn, gia vị…

Cách chế biến:

  • Bước 1: Lấy dầu chiên hạt óc chó cho vàng đều.
  • Bước 2: Rửa sạch cật heo rồi cắt từng miếng thái khía loại bỏ gân.
  • Bước 3: Gừng rửa sạch gọt vỏ; hành rửa sạch, cắt khúc.
  • Bước 4: Mè rang thơm bằng lửa nhỏ cho chín đều.
  • Bước 5: Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn đun cho nóng rồi cho gừng, hành phi thơm, cho cật heo, rượu vào xào chín, thêm quả óc chó, mè, gia vị.

3 Cách Chế Biến Quả Óc Chó Thơm Ngon Cho Bé:

Nấu cháo với quả óc chó

Đây là món ăn cực kì tốt cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm, bạn có thể thêm quả óc chó vào khẩu phần ăn của bé ngay từ độ tuổi này bằng cách nấu cháo quả óc chó với yến mạch và hạnh nhân. Món cháo này không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng cho trẻ nhỏ.

Nguyên liệu:

  • 1 cốc nhân quả óc chó.
  • 1 chén gạo.
  • 7 chén nước.
  • 1/8 thìa súp muối.

Cách thực hiện:

  • Cho nhân quả óc chó, gạo, và 2 cốc nước vào máy xay sinh tố.
  • Đổ hỗn hợp vừa xay được vào một cái nồi và thêm nước còn lại.
  • Đun sôi khuấy liên tục để cháo không bị vón cục. Thêm muối và khuấy đều.
  • Múc ra bát và trang trí với quả óc chó.

Làm sữa từ quả óc chó

  • Còn gì tuyệt vời hơn nếu mỗi ngày các bé nhà bạn được bổ sung một ly sữa óc chó thơm lừng, bổ dưỡng? Quả óc chó chứa lượng canxi tương đương như sữa bò, nên sữa làm từ óc chó có thể thay thế sữa bò phát triển khung xương cho bé.
  • Với 200gr quả óc chó, bạn có thể kết hợp với 200g đậu nành và 100g hạnh nhận, tất cả sau khi đã ngâm nước cho mềm thì cho hết vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, lọc bã rồi đun sôi. Khi uống, bạn chỉ việc cho thêm đường tùy theo khẩu vị, như vậy là bé yêu nhà bạn đã có một ly sữa thơm ngon, cung cấp đầy đủ năng lượng cho một ngày hoạt động.
  • Món sữa này cũng dùng để giải nhiệt rất tốt đấy, ngoài ra nó cũng là giải pháp cho những trẻ biếng ăn, uống sữa làm từ óc chó kết hợp với đậu nành và hạnh nhân là một cách bổ sung đầy đủ dưỡng chất đơn giản và tiện lợi nhất mà mình nghĩ các bà mẹ nên áp dụng mỗi ngày.

Chế biến thành các món ăn vặt

  • Trẻ em thì hầu như bé nào cũng mắc bệnh “sợ cơm”, nếu như bạn cứ cố ép bé ăn như một điều bắt buộc thì bé sẽ đâm ra ngán và không thèm ngó ngàng tới. Vậy tại sao bạn không thử chế biến quả óc chó thành những món ăn vặt xem sao?  Quả óc chó vốn dĩ đã có hương vị thơm ngon với độ giòn, bùi và béo ngậy đặc trưng, chỉ cần khéo láo chế biến một chút, chắc chắn các bé nhà bạn sẽ thích mê.
  • Cách ăn quả óc chó khiến người ta dễ ghiến nhất chính là nướng trong lò vi sóng hoặc rang nhanh trên lửa, nếu bé thích ăn ngọt, bạn có thể rang chung với vừng và mạch nha, hoặc làm óc chó rán giòn, óc chó nhúng socola, đây chắc chắn là những món ăn không bé nào chối từ được.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp quả óc chó với một số món ăn vặt khác như làm bánh, rắc lên kem, xay sinh tố chung với một số loại trái cây… bé có thể ăn vặt cả ngày mà lại đủ chất, đây cũng là một cách bổ sung dinh dưỡng thông minh mà các bà mẹ nên áp dụng cho bé yêu nhà mình.
Trên đây là những thông tin do Vườn Thuốc Quý tổng hợp, chắt lọc từ nhiều nguồn khác nhau. Với mong muốn mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về “chế biến món ăn ngon từ quả óc chó”.

Nguồn Bài Viết: Tổng Hợp Internet

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật. Các ô đánh dấu là thông tin bắt buộc.