Canh Atiso Nấu Giò Heo

Canh Atiso Nấu Giò Heo là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm gia đình của người dân xứ sở hoa anh đào, vùng đất hoa atiso quý giá sinh trưởng tốt. Món giò heo hầm atiso bổ dưỡng đã nổi tiếng từ lâu, trở thành món đặc sản đặc trưng của Đà Lạt.

canh atiso nấu giò heo
Công dụng của Canh Atiso Nấu Giò Heo:

  • Canh Atiso hầm giò heo là món ăn dân dã, vừa ngon miệng, giải nhiệt chống một số bệnh do nóng trong người như gan, mụn nhọt, mụn trứng cá… và cũng là vị thuốc tốt đối với cơ thể, giúp tăng lực, tăng sức tiết mật, tăng tính chống độc của gan, kích thích tiêu hóa, lợi tiểu. Canh atiso hầm chân giò còn đặc biệt tốt cho phụ nữ sau khi sinh, súp tăng lượng sữa tự nhiên vốn có cho bà mẹ.
  • Ngoài ra, món canh này có tác dụng trợ tim dưỡng khí nên những người huyết lưu thông kém và bị bệnh tim nên dùng món này 2 lần mỗi tuần để tim khỏe hơn, khí huyết lưu thông tốt giúp da dẻ hồng hào.

Cách chế biến Canh Atiso Nấu Giò Heo:

Nguyên liệu:

  • Giò heo: 1kg, bạn nên chọn phần giò trước cho ngon nhé.
  • Bông atiso: 3 cái, bạn nên chọn loại vừa, không nên chọn những bông già quá hay non quá nhé.
  • Hành lá, ngò rí: 50g.
  • Cà rốt: 1 củ.
  • Bắp cải trắng: 1 bông 100g.
  • Ớt sừng: 3 trái.
  • Gia vị: muối, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, ớt bột, hành khô, tỏi.

Sơ chế:

  • Hành khô, tỏi: làm sạch, băm nhuyễn.
  • Giò heo: Làm sạch, rửa sạch với nước có pha muối, chặt miếng vừa ăn. Ướp giò với 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1/2 thìa tiêu, 1 thìa dầu ăn trong 15 phút để giò ngấm đều gia vị.
  • Bông atiso: Rửa sạch, Phần cọng atiso: tước kỹ xơ, cắt khúc 3cm. Phần bông: tước hết phần cứng bên ngoài, chẻ làm 4, lấy hết phần nhụy bên trong, nếu bạn để nguyên nhụy nước canh hầm sẽ bị đục và giảm vị ngọt ngon hấp dẫn.
  • Cà rốt: Gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng hình tròn dày 0,5cm, tỉa hoa theo ý thích nhé.
  • Bông cải trắng: Rửa sạch, tách miếng vừa ăn.
  • Ớt sừng: rửa sạch, bỏ cuống, thái lát.
  • Hành lá, ngò rí: Nhặt và rửa sạch, hành lá thái mịn, ngò rí cắt khúc dài 3cm.

Thực hiện:

  • Phi thơm 2 thìa dầu ăn với hành tỏi băm nhuyễn và một ít ớt bột để món canh hầm trở nên hấp dẫn hơn.
  • Cho một lượng nước vào nổi vừa đủ để hầm các nguyên liệu kể trên.
  • Cho giò heo vào hầm với lửa lớn, đến khi nước canh hầm sôi, bạn dùng thìa vớt hết bọt phía bên trên, rồi cho bông actiso, cà rốt, bông cải trắng vào hầm cùng.
  • Nêm thêm 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt sao cho có vị nhạt vừa (bạn không nên nêm nước mắm vì nó sẽ làm cho nước canh bị chua nhé).
  • Vặn nhỏ lửa, hầm đến khi nào chân giò và các nguyên liệu nấu cùng chín mềm, trong suốt quá trình hầm canh thỉnh thoảng bạn hãy dùng thìa vớt bọt bên trên làm như thế nước canh sẽ trong, ngọt ngon hơn, nếm lại gia vị cho vừa ăn, cho hành lá, 1/2 thìa tiêu vào rồi tắt bếp.
  • Bày món canh ra tô lớn, cho 1/2 ớt thái lát, ngò rí và một ít tiêu lên trên là bạn đã có thể thưởng thức món canh ngọt ngon đậm đà này rồi đấy.
  • Trộn phần ớt thái lát còn lại với 3 thìa nước mắm ngon để ăn kèm cho món canh thêm phần thơm ngon, hợp khẩu vị hơn nhé.

canh atiso hầm giò heo

Thưởng thức món ăn:

  • Món giò heo hầm hoa atiso được trình bày hấp dẫn, dậy mùi thơm, có vị ngọt ngon đậm đà.
  • Nước canh trong, chân giò, bông, cà rốt, bông cải trắng được hầm chín nhừ, ngấm gia vị tạo nên vị ngon đặc trưng của món ăn.
  • Với món canh hầm này bạn nên dùng lúc nóng cho ngon nhé, có thể chế biến để sử dụng trong ngày, khi ăn bạn chỉ cần hâm lại cho nóng là được.
Trên đây là những thông tin do Vườn Thuốc Quý tổng hợp, chắt lọc từ nhiều nguồn khác nhau. Với mong muốn mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về “canh atiso nấu giò heo”.

Nguồn Bài Viết: Tổng Hợp Internet

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật. Các ô đánh dấu là thông tin bắt buộc.